เลือกซื้อบ้าน ตามหลัก “จิ๋นซีฮ่องเต้”

หลายๆครั้งเราคงเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่โดยเฉพาะคนที่มีเชื้อสายจีนพูดว่า “ให้หันหน้าบ้านไปทางทิศใต้แล้วจะดี” กันอยู่บ่อยๆ โดยที่เมื่อถามถึงเหตุผลแล้วก็อาจจะไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทุกท่านคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วการที่หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้นั้นดีจริง หรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องขอย้ำอีกครั้งว่าการจัดฮวงจุ้ยให้ได้ผลดีนั้นเราจำเป็นต้อง คำนึงทั้งในเรื่องของ “องศาทิศทาง” (Compass Theory) และ “ชัยภูมิ” (Landform Theory) โดยในบทความนี้ผม จะเขียนถึงการพัฒนาแนวคิดของการวางหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ตามแนวคิดของกา รัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิเป็นหลักก่อน


  


โดย การพัฒนาการของศาสตร์ฮวงจุ้ยทางด้านชัยภูมินั้นมารุ่งเรืองถึงที่สุดในสมัย ราชวงศ์ฉิน(220 BC – 200 BC) ซึ่งแนวคิดของศาสตร์นี้ได้ถูกพัฒนามาจากการสร้างเมืองเพื่อป้องกันการรุกราน ของอาณาจักรอื่นๆ โดยทิศด้านหลัง (ทิศเหนือ) และด้านข้าง (ทิศตะวันออกและตะวันตก) ของเมืองต้องเป็นภูเขาสูงเพื่อเป็นแนวป้องกันการรุกรานของข้าศึกโดยเฉพาะ อาณาจักรมองโกลที่อยู่เหนือขึ้นไป ซึ่งอาณาจักรมองโกลนั้นก็คือราชวงศ์หยวน (1279 AC – 1368 AC) นั่นเอง


 


และยังเป็นการป้องกันสภาพอากาศที่หนาวเย็นเนื่องจากลมตะวันออกเฉียงเหนือที่ พัดมาจากทางด้านไซบีเรียหรือรัสเซียในปัจจุบันด้วย และนี่เป็นเหตุผลให้ทางด้านซ้ายของเมืองควรจะมีสภาพภูเขาที่สูงกว่าทางด้าน ขวาของเมือง ส่วนด้านหน้า (ทิศใต้) ของเมืองนั้นจะเป็นแม่น้ำเพื่อใช้ในการทำการเกษตร โดยหากแม่น้ำมีลักษณะโค้งโอบเมืองก็จะทำให้ดินในฝั่งเมืองอุดมสมบูรณ์เนื่อง จากมีการพัดพาเอาตะกอนเข้ามาเก็บไว้ จึงเป็นเหตุผลหลักเหตุผลแรกที่ทำให้นักปราชญ์จีนในสมับก่อนแนะนำให้สร้าง สิ่งปลูกสร้างหรือที่พักอาศัยหันหน้าไปทางทิศใต้นั่นเอง ซึ่งผลงานในการสร้างกำแพงเมืองจีนของ "ฉินสื่อหวงตี้” หรือ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ที่เรา รู้จักกันดี ก็ได้นำมาจากหลักการส่วนหนึ่งของฮวงจุ้ยทางด้านชัยภูมินี้ รวมไปถึงการวางผังเมืองของประเทศจีนก็ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดนี้ด้วย


 


นอกจากนี้ยังมีอีกเหตุผลที่ทำให้นักปราชญ์ จีนนั้นให้ความสำคัญกับการหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ได้แก่การค้นพบลักษณะการ เคลื่อนตัวของกระแสแม่เหล็กโลกนั่นเอง เพราะคนจีนนั้นสังเกตุว่าทุกครั้งที่ดูเข็มทิศนั้นปลายของเข็มทิศจะหันไปที่ ทิศเหนือเสมอ นั่นแปลว่ามีพลังงานกระแสแม่เหล็กเหนี่ยวนำให้ปลายเข็มนั้นพุ่งขึ้นไปที่ทิศ เหนือ ดังนั้นกระแสแม่เหล็กของโลกจึงได้ถูกตั้งสมมุติฐานว่าจะเคลื่อนตัวมาจากทิศ ใต้ ซึ่งหากเราเปิดปากประตูบ้านเข้าหาทิศใต้นั้นแปลว่าบ้านของเราจะหันรับกับการ เคลื่อนตัวของกระแสแม่เหล็กโลกโดยตรง ซึ่งจะสอดคล้องกับสมมุติฐานหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย นั่นคือพลังงานกระแสแม่เหล็กของโลกนั้นจะมีผลกับร่างกายของคนเรานั่นเอง


 


โดยนักวิทยาศาสตร์ในยุค ปัจจุบันก็ได้ค้นพบว่าปลายเข็มทิศนั้นมีคุณสมบัติเป็นกระแสแม่เหล็กขั้วบวก ดังนั้นการที่ปลายเข็มทิศหันไปที่ขั้วโลกเหนือเสมอจึงแปลว่าที่ขั้วโลกเหนือ มีกระแสแม่เหล็กเป็นขั้วลบ และที่ขั้วโลกใต้นั้นจึงมีกระแสแม่เหล็กเป็นขั้วบวก ซึ่งกระแสแม่เหล็กขั้วบวกนั้นจะวิ่งเข้าหากระแสแม่เหล็กขั้วลบเสมอ จึงเกิดแนวพลังของกระแสแม่เหล็กโลกพุ่งขึ้นมาจากขั้วโลกใต้วิ่งสู่ขั้วโลก เหนือ ซึ่งจะสอดคล้องกับแนวคิดของนักปราชญ์จีนโบราณที่มีแนวคิดว่าพลังงานจะวิ่ง จากทิศใต้ไปทิศเหนือเช่นเดียวกัน


 


มาถึงตอนนี้เราคงรู้สึกว่าการวางหน้าบ้าน หันหน้าไปทางทิศใต้นั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วแต่ผมยังไม่สรุปอย่างนั้นนะค่ะ เราจำเป็นต้องประเมินการวางหน้าบ้านไปทางทิศใต้ด้วยศาสตร์ฮวงจุ้ยแบบองศาทิศ ทางด้วย เนื่องจากว่าหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงขัยภูมินั้นถือเป็นหลักการเบื้อง ต้นที่ได้ถูกคิดค้นมาก่อนที่จะพัฒนาเป็นศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง


ขอบคุณที่มาของบทความ และแนวคิดดีๆ เจ้าเก่า //horamahawed.com


Create Date : 28 สิงหาคม 2553
Last Update : 28 สิงหาคม 2553 18:39:08 น.
Counter : 607 Pageviews.

4 comments
24พย64 ให้โลกนี้เป็นสีชมพู mcayenne94
(24 พ.ย. 2564 22:38:08 น.)
ตู้ไม้แขวนในครัวยี่ห้อ Smart Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(24 พ.ย. 2564 16:15:01 น.)
ข้างบ้าน ปลายฝน 2 สองแผ่นดิน
(21 พ.ย. 2564 23:35:08 น.)
ข้างบ้าน ปลายฝน สองแผ่นดิน
(10 พ.ย. 2564 22:25:39 น.)
  
แต่ผมยังไม่สรุปอย่างนั้นนะค่ะ
โดย: ตกลง? IP: 118.173.68.113 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:23:36:24 น.
  
เคยได้ยินว่า
ทิศใต้จะมีลมพัดดีมาก
เขาอธิบายเป็นเชิงวิทยาศาสตร์
แต่จำไม่ได้แล้วว่าคืออะไร
โดย: โสดในซอย วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:10:10:53 น.
  
เมืองไทยลม8เดือนเข้าทางทิศใต้ค่ะ ^.^ ก็จะทำให้บ้านเย็น
โดย: อันฟู IP: unknown, 58.137.193.250 วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:16:33:59 น.
  
เอิ่ม...... ผม และ นะค่ะ ครือว่าอันหยังเนี่ย
โดย: งง IP: 58.8.97.51 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:23:09:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Luckybuilding.BlogGang.com

:: เมเม๊ ลิทึม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด