มนต์ตราแห่งว่านมงคล


“ว่าน” เป็นที่รู้จักของคนไทยมานานแล้ว ด้วยสีสันที่สวยงาม แบบและพันธุ์ที่หลากหลาย ให้เลือกปลูกได้ตามความต้องการนับพันพันธุ์ และเป็นที่นิยมอย่างน่าแปลกใจอยู่บางพันธุ์เท่านั้น นั่นก็คือว่านที่เชื่อว่าให้คุณ ส่งเสริมมงคลต่างๆ แก่ผู้ปลูกหรือผู้ได้ครอบครองได้ ความเชื่อเรื่องดังกล่าวนี้ ทำให้บางท่านไม่ได้มองว่าว่านเป็นเพียง “พืชหรือต้นไม้” เท่านั้น


ว่านตามความหมายของราชบัณฑิตสถานให้ไว้ว่า ว่านคือพืชที่มีหัวบ้าง ที่ไม่มีหัวบ้าง ประโยชน์ของว่านนอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ทางด้านอื่น เช่น ใช้เป็นยารักษาโรค ให้โชคลาภ ป้องกันสัตว์ร้าย ป้องกันคุณไสย และทำให้คนรักใคร่เสน่หา ซึ่งเป็นเรื่องที่จะนำมาเล่าสู่ท่านผู้อ่านดังนี้


ว่านเพชรนารายณ์


ให้คุณด้านความเป็นมงคล มหานิยม เป็นสิริมงคลแก่บ้าน บริษัท ร้านค้าขายของทั่วไปเชื่อกันว่าเป็นนะจังงัง เอาชนะใจศัตรูฝ่ายตรงข้ามได้ ทำให้คนที่ไม่ชอบ หรือคู่ปรับที่ต้องการเข้ามาว่าร้ายต่อว่าต่อขานกลับเป็นพูดดี หรือต้องการจะมาร้ายแต่กลายเป็นดี


ว่านเสน่ห์จันทน์มหาโพธิ์


ให้คุณด้านความเป็นสิริมงคลด้านการค้า และเมตตามหานิยม เชื่อกันว่าหากนำหัวว่านมาแกะเป็นรูปพระ แล้วใส่สงในขันสำริด เทน้ำมันจันทน์ลง เสกด้วยคาถา แล้วนำมาทาที่หน้าผาก ผู้คนที่พบปะจะนิยมรักใคร่สนิทสนม ต้อนรับขับสู้ ให้ความเมตตา นำน้ำมันมาทาตัวจะเกิด นะจังงัง (ร้ายกลายเป็นดี) คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดจากอุบัติภัย อันตราย หากนำน้ำมันว่านชนิดนี้มาลูบผมลูบศีรษะ ทามือ เชื่อว่าจะส่งผลให้กระทำการงานกิจการใดจะสำเร็จตามมุ่งหมาย


ว่านมหาลาภ


ให้คุณด้านความเป็นมงคล ว่านมหาลาภมีคุณประโยชน์ด้านเมตตามหานิยม ปลูกไว้ย่อมเกิดลาภผลทวีคูณหลายประการ มักปลูกเป็นต้นไม้เสี่ยงทาย หากเจริญงอกงาม ออกดอกดกดี ผู้ปลูกมักจะได้ลาภจากการเสี่ยงโชคเสมอ ในทางกลับกันหากว่าต้นอับเฉาไม่ออกดอกเป็นลางบอกเหตุว่าจะอับโชค เสียทรัพย์ เชื่อกันว่าการปลูกว่านมหาลาภควรปลูกในวันศุกร์ข้างขึ้นจะดีที่สุด


ว่านกวักแม่ทองใบ


ให้คุณด้านความเป็นมงคล เป็นว่านมหานิยม เหมาะที่จะปลูกไว้หน้าบ้านหรือร้านค้าขาย ดูแล้วสวยงาม ด้วยชื่อที่เป็นมงคลโยงกับนางกวักที่เป็นเทพแห่งโชคลาภ ทำให้คนนิยมปลูก เพื่อต้องการให้ผู้พบเห็นเกิดความสนใจ ดึงดูด เรียกโชคลาภเข้าร้านเข้าบ้านว่านนางล้อม


ให้คุณด้านความเป็นมงคล ว่านนางล้อมเป็นว่านมหามงคล ปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยป้องกันคุ้มครองบ้านเรือนให้รอดพ้นจากภัยพิบัติต่างๆ ได้ ทำให้ครอบครัวมีความอยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากศัตรูหรืออมิตรทั้งหลาย


ว่านนกคุ้ม


ให้คุณด้านการป้องกันอัคคีภัย และคุ้มครองสิ่งของในบ้านเรือนให้แคล้วคลาดจากโจรขโมยได้ หากรู้จักบอกกล่าวบูชาให้ถูกต้อง ก่อนท่านจะออกจากบ้านไปไหน ให้เอามือตบเบาๆ ที่กระถางที่ปลูกว่านนกคุ่ม เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้ช่วยดูแลบ้านให้ เชื่อกันว่าเมื่อท่านต้องทิ้งบ้านไว้โดยไม่มีผู้ดูแล แม้จะมีเหตุร้ายเกิดขึ้น เพื่อนบ้านใกล้เคียงก็จะช่วยเหลือได้ทันเสมอ เหมือนมียามเฝ้าบ้านที่คอยเป็นหูเป็นตาให้ การวางกระถางควรตั้งกระถางไว้ในที่สูงซึ่งสามารถมองเห็นได้ในมุมกว้าง
เวลารดน้ำว่านนกคุ้ม ให้เป่าเสกคาถา“สัพเพ เตโรคา” 3 จบ หรือ “นะโมพุทธายะ” 3 จบ แล้วจึงรดน้ำ จะเหมือนเพิ่มพลังมนต์ขลังเข้าไปกำกับ


ว่านเศรษฐีเรือนใน


ให้คุณด้านเสี่ยงทายชะตาของผู้ปลูก นิยมปลูกเข้าพวกกับว่านเศรษฐีชื่ออื่นๆ ว่านเศรษฐีเรือนในนี้เชื่อกันว่าเมื่อใดที่ว่านออกดอก จะทำให้เจ้าของ หรือผู้ปลูกเกิดโชคลาภวาสนา ทรัพย์สินเงินทองจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังมีคุณในทางป้องกันภยันตรายต่างๆ ได้ด้วย
เมื่อเริ่มออกดอกให้ท่านรดน้ำพร้อมกับท่องคาถา “มหาลาโภ โหตุ ภวันตุเม” 3 จบ แล้วนำผ้าแพรสีขาวผูกรอบกระถางหรือต้นก้านดอกแล้วอธิฐานขอโชคลาภ
ควรปลูกว่านเศรษฐีเรือนในในวันเกิดของผู้ปลูกจะให้คุณมากยิ่งขึ้น


ว่านกวักพระพรหม


ให้คุณด้านการนำโชคลาภ และ เป็นสิริมงคล เมตตามหานิยม บันดาลให้ผู้ปลูกเกิดความร่มเย็นสมบูรณ์พูนสุข ตลอดจนความรุ่งเรืองให้แก่เจ้าของ เหมาะที่จะปลูกไว้กับบ้านเรือน ร้านค้าขาย บริษัทห้างร้านต่างๆ จะทำให้ค้าขายดีผู้คนเข้าร้านมาก ซื้อง่ายขายคล่อง นอกจากนั้นยังเป็นว่านที่มีคุณทางป้องกันอันตรายอีกด้วย
เมื่อว่านออกดอกให้ท่านใช้ผ้าแพรสีแดงสดผูกกรอบกระถางไว้ เวลารดน้ำให้ท่องคาถา “อติปิโส ฯ” 3 จบกำกับ การปลูกควรปลูกในวันที่เป็นสิริมงคล เช่น วันขึ้นปีใหม่


ว่านมหาโชค


ให้คุณด้านโชคลาภในทุกๆ ทาง ยิ่งผู้ปลูกดูแลเอาใจใส่ว่านให้เจริญงอกงามดี ผู้เลี้ยงก็ยิ่งจะมีโชคลาภมากขึ้น อีกทั้งมีความสุขกายสบายใจ ว่านมหาโชคมักปลูกเป็นต้นไม้เสี่ยงทายเรื่องโชคลาภ เชื่อกันว่าถ้าว่านมหาโชคออกดอกดี คนปลูกจะดวงดี หากว่านมหาโชคไม่ออกดอกคนปลูกจะไม่ค่อยมีโชค การปลูกควรปลูกในวันศุกร์จะดี


และว่านสุดท้ายที่จะกล่าวถึงเป็นว่านตัวเด่นที่ให้คุณทางด้านเสน่หาอย่างแท้จริงมีชื่อว่า “ว่านมหาเสน่ห์” หรือชื่อเรียกอีกอย่างที่ค่อนข้างหวาดเสียว “ว่านดอกทอง” หรือ “รากราคะ” ซึ่งชื่อหลังนี้หลายท่านคงเคยได้ผ่านหูผ่านตาบ้างจากละครโทรทัศน์ ได้ยินชื่อแล้วชวนให้ค้นหาว่าว่านนี้มีดีอย่างไร


ก่อนอื่นมารู้จักลักษณะของว่านกันก่อน ว่านมหาเสน่ห์เป็นพืชล้มลุกทำนองเดียวกับว่านชนิดอื่น ลำต้นใต้ดินเป็นเหง้ากลม แล้วแตกแง่งเป็นไหลเล็ก ส่วนรากจะเป็นเส้นใหญ่ ไม่แตกรากฝอย ลำต้นและใบเหมือนขมิ้น มีกาบของก้านใบหลายกาบซ้อนกัน ใบเป็นรูปใบพาย ปลายใบแหลม โคนใบมนสอบติดก้านใบ พื้นใบสีเขียว เส้นกลางใบสีแดงเข้มหรือแดงเลือดหมู


ส่วนที่เห็นเป็นลำต้นเหนือดินสีแดงเข้มลำต้นส่วนที่ฝังอยู่ในดินและหัวเป็นสีขาวหรือขาวอมเขียว รากเป็นสีน้ำตาล ช่อดอกเป็นกาบเรียงซ้อนสับขวางกันหลายๆ กาบ ความสูงของต้นประมาณ 1 ฟุต


ถ้าจะปลูกว่านมหาเสน่ห์ ควรปลูกในวันจันทร์ข้างขี้น และเวลารดน้ำให้เสกเป่าน้ำด้วยคาถา “นโมพุทธายะ” 3 จบ เสมอ ว่านมหาเสน่ห์ถ้าเป็นตัวเมียจะเรียกอีกอย่างว่า ดินสอฤาษี ลักษณะต้นและใบจะไม่มีสีแดงเจือปน เมื่อหักหัวออกจะมีกลิ่นคาวจัดคล้ายน้ำกาม กลิ่นจะรุนแรงมาก เนื้อในหัวมีสีขาว ดอกมีสีขาว เกสรสีเหลือง ตามตำราโบราณที่เล่าต่อๆ กันมา บอกว่าว่านดอกทองมีคุณทางด้านการให้อำนาจทางเพศหรืออารมณ์ปรารถนา


ถ้าเอาหัว หรือใบ หรือต้นใส่แช่ไว้โอ่งน้ำ ตุ่มน้ำ หม้อน้ำ บ่อน้ำ หากใครกินเข้าไปจะมีความรู้สึกทางเพศรุนแรง ผลค่อนข้างแรงอย่างนี้ผู้เขียนไม่รู้ว่าจะมีอะไรเข้าตัวหรือเปล่าเพราะดูๆ แล้วไม่ต่างอะไรกับน้ำมันพรายเลย


นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าเมื่อใดที่ว่านออกดอกและส่งกลิ่นขจรขจายไปไกล คนที่ได้กลิ่นจะพากันมัวเมาในโลกีย์ไม่รู้รา เรียกว่าให้ผลสมกับชื่อจริงๆ ด้วยเหตุนี้คนปลูกที่ไม่ต้องการให้เกิดเรื่องวุ่นวาย จึงต้องเด็ดดอกทิ้งเป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลม ด้วยเหตุที่เป็นว่านที่ให้คุณทางด้านรักๆ ใคร่ๆ บางคนจึงเชื่อว่าห้ามนำไปปลูกในบ้าน เพราะฤทธิ์ของว่านอาจทำให้เกิดการผิดลูกเมียผู้อื่น ทำให้ครอบครัวแตกแยกและไม่มีความสุข หากใครที่มีความเชื่อแบบนี้และต้องการปลูกว่านดอกทอง คงต้องหาที่ปลูกไกลบ้านไกลผู้คนหน่อย เป็นต้นว่าเทือกสวนไร่นาที่อยู่ห่างจากบ้านไปไกลๆ น่าจะปลอดภัย

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก //www.horamahawed.comCreate Date : 13 ตุลาคม 2553
Last Update : 13 ตุลาคม 2553 12:21:54 น.
Counter : 1264 Pageviews.

2 comments
24พย64 ให้โลกนี้เป็นสีชมพู mcayenne94
(24 พ.ย. 2564 22:38:08 น.)
ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนเคยผ่านมหาสมุทร
(21 พ.ย. 2564 10:12:37 น.)
ผ้าหุ้มโซฟา ยี่ห้อ Granada Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(19 พ.ย. 2564 13:44:32 น.)
โซฟาผ้า แบบ L-Shape ของ Index Livingmall Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 09:44:59 น.)
  
ไม่มีภาพของว่านให้ดูบ้างหรือจ๊ะ
โดย: หน่อยอิง วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:12:51:12 น.
  
เดี๋ยว จะทยอยหามาให้ดูกันนะค่ะ
โดย: :: เมเม๊ ลิทึม วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:15:55:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Luckybuilding.BlogGang.com

:: เมเม๊ ลิทึม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด