ปรับฮวงจุ้ยที่พัก-ที่ทำงาน สู้โลกร้อน
ตอนนี้เทรนด์การตกแต่งใหม่ที่กำลังมาแรงสุดๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องการตกแต่งอาคารสถานที่เพื่อหนีโลกร้อน ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีกว่าปีก่อน คงจะไม่ค่อยมีใครสนใจเรื่องโลกร้อนสักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราเน้นการตกแต่งตามแบบประเทศพัฒนาแล้ว เช่น ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เพื่อให้ดูว่าประเทศเราก็กำลังพัฒนาตาม โดยไม่ค่อยคำนึงถึงการใช้พลังงานสักเท่าไร เพราะขณะนั้นพลังงานราคาถูกเกินกว่าที่จะคิดให้ปวดหัว 

แต่ปัจจุบันเวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ราคาของพลังงานสูงขึ้นเกือบ 100% ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ค่าไฟ แว่วๆ ว่าก๊าซหุงต้มก็กำลังจะปล่อยลอยตัวตามกลไกตลาดโลก เพราะฉะนั้นโจทย์ใหม่ของนักออกแบบในตอนนี้คือ ความสวยงามและต้องประหยัดด้วย ผมเพิ่งกลับจากการไปวิเคราะห์ฮวงจุ้ยที่ มาเลเซีย ที่นั่นใส่ใจเรื่องความร้อนของตัวอาคารเป็นอย่างยิ่ง แม้กระทั่งคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัยของเขา ยังมีการออกแบบช่องทางการระบายลมอย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยการเปลี่ยน “ความร้อน” มาเป็น “ลม” เพื่อระบายความร้อนจากตัวอาคาร 


ตามหลักวิทยาศาสตร์ซึ่งตรงกับหลักฮวงจุ้ยไทย วิทยาศาสตร์บอกว่า “ลม” เกิดจากการเคลื่อนที่ของอากาศจากที่ร้อนไปยังที่เย็น ในฮวงจุ้ยไทยบอกว่า “ธาตุลมเป็นมิตรกับธาตุไฟ” สองธาตุนี้เกื้อกูลกัน 


ตัวอย่างเช่น การออกแบบอาคารในการทำพิธีของวัดพระธรรมกายน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วัดสร้างหลังคาไว้ 2 ชั้น เพื่อให้ลมจากด้านนอกถูกดูดเข้ามาในตัวอาคารและพัดขึ้นไประบายความร้อนบน หลังคา คนที่อยู่ในตัวอาคารก็ไม่รู้สึกร้อนมาก ลดการใช้พัดลมในตัวอาคาร เป็นการประหยัดไฟได้อีกด้วย


 อีกที่หนึ่งที่น่าจะนำมาเป็นตัวอย่างได้ คือ อาคาร SCB Park ที่นี่มีระบบทำความเย็นที่น่าทึ่ง ในขณะกลางคืนที่อาคารปิด ตัวระบบทำความเย็นจะทำน้ำให้เป็นน้ำแข็ง และเมื่ออาคารเปิดในตอนเช้า ความเย็นจากน้ำแข็งก็จะถูกระบายออกมาจากช่องระบายอากาศ ทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานในตอนกลางวันมาก


 หลักการนี้เกิดจากแนวคิดที่ว่า กระบวนการทำความเย็นในตอนกลางคืนประหยัดกว่ากลางวันมาก แต่ปัญหาคือทำอย่างไรให้ความเย็นเหล่านี้คงสภาพและใช้ได้เมื่อตอนกลางวัน เขาเลยใช้ “น้ำ” เป็นตัวแปร เพราะที่สุดแล้วเมื่อน้ำเป็นน้ำแข็งก็จะคงความเย็นในตัว และการสูญเสียน้ำจากกระบวนการนี้เป็นจำนวนที่น้อยมาก แถมยังประหยัดไฟอีกต่างหาก


 เคยสำรวจออฟฟิศคุณกันบ้างไหมครับว่า ออฟฟิศของคุณมีความร้อนมากน้อยสักเท่าไหร่ และจะตกแต่งอย่างไรให้ใช้พลังงานน้อยลงและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย


 สำหรับออฟฟิศที่มีปัญหาเรื่องความร้อนมากที่ สุด คือ ออฟฟิศที่อยู่ทางทิศตะวันตกหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เพราะว่าทิศตะวันตกจะโดนความร้อนจากดวงอาทิตย์ในตอนบ่ายอยู่ราวๆ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย และเป็นช่วงเวลาของการทำงาน


 ปัญหาที่เกิดอย่างแรก คือ อุณหภูมิในอาคารจะร้อนมาก และปัญหาที่ตามมา คือ ค่าไฟก็จะสูงขึ้น ปัญหาที่ตามมาอีกข้อ คือ เครื่องระบายความร้อนจะเสียง่าย และปัญหาข้อสำคัญที่จะเกิด คือ ประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรลดน้อยลง


 การปรับฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง ควรลดอุณหภูมิของออฟฟิศก่อน โดยการติดฉนวนกันความร้อนในทิศที่โดนแสงอาทิตย์มากที่สุด เมื่อกันความร้อนได้แล้วควรวางฮวงจุ้ยในเชิงรุกต่อ ด้วยการระบายความร้อนที่สะสมในตัวอาคารออก โดยการติดตัวระบายอากาศในทิศที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อระบายความร้อนและเพิ่มโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัยเมื่อจัดการปรับฮวงจุ้ยรอบๆ ออฟฟิศแล้วควรจะหาน้ำล้น หรือ ต้นไม้มาวางไว้ในออฟฟิศเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีและฮวงจุ้ยที่ดีด้วย


 ถ้าลดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานได้ เราอาจจะจ้างบุคลากรมาทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของบริษัทได้ ไม่แน่นะถ้าประหยัดได้มากๆ อาจจ้างผู้บริหารมาเพิ่มอีกสักคนก็เป็นไปได้ครับ


โดย  นิตยสารเซียน   ที่มา : //www.horamahawed.com  


Free TextEditorCreate Date : 02 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2553 13:40:24 น.
Counter : 538 Pageviews.

0 comments
บริิษัทกำจัดปลวก บริษัท บิสเทค (ไทยแลนด์) จำกัด Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(14 ก.ย. 2564 13:48:18 น.)
บันทึกน้องหนาม อิชินอปซิส ชินโชวะ (Echinopsis shinshowa) 4.9.2564 ฟ้าใสวันใหม่
(13 ก.ย. 2564 09:53:17 น.)
ต้นไม้เล็กๆ ความสดชื่นใกล้ๆตัว Sweet_pills
(4 ก.ย. 2564 12:36:13 น.)
ต้นบอนดำ Colocasia esculenta (L.) Schott ภาวิดา คนบ้านป่า
(9 ก.ย. 2564 18:48:06 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Luckybuilding.BlogGang.com

:: เมเม๊ ลิทึม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด