ฝ้าเพดานกับศาสตร์ฮวงจุ้ย

ในศาสตร์ฮวงจุ้ยก็ให้ความสำคัญกับฝ้า เพดานเช่นกัน ทั้งในด้านที่ใช้ตกแต่งเสริมความสวยงามให้กับตัวบ้านเพิ่มความเป็นสิริมงคล หรือแม้แต่นำฝ้าเพดานมาปกปิดลดกระแสมุมที่ไม่ดีของตัวบ้าน


 


เรามักพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยว่ามักจะนำเอาฝ้าเพดานนั้นมาปิดซ่อนขื่อคานของตัว บ้าน ซึ่งถือว่าขื่อคานของตัวบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีลักษณะกดทับอันจะทำให้กระแสลม หายใจแห่งมังกรมิให้หมุนเวียนภายในตัวบ้านได้สะดวก


 


อีกทั้งถ้าขื่อคานนั้นดันไปอยู่ในตำแหน่ง กดทับตำแหน่งที่สำคัญของตัวบ้าน เช่น ไปอยู่ตรงที่นอน อยู่ตรงโต๊ะทำงานหรือโต๊ะบัญชี อยู่ตรงห้องรับแขก อยู่ตรงโต๊ะกินข้าว อย่างนี้ถือว่าขื่อคานนั้นจะทำให้เกิดความไม่เป็นมงคลอย่างมากสำหรับสมาชิก ภายในบ้านภายในอาคารซึ่งใช้พื้นที่ตรงส่วนนั้นอยู่เป็นประจำ


 


 


 


 


 วิธี ง่ายๆ ที่ศาสตร์ฮวงจุ้ยมักแนะนำให้แก้ไขปกปิดขื่อคานที่มีลักษณะกดทับเช่นนี้ก็ ด้วยการนำฝ้าเพดานมาปกปิดขื่อคานนั้นไว้ แล้วทำให้ห้องนั้นมีเพดานที่เรียบตรงเหมือนกับว่าภายในห้องนั้นไม่มีขื่อ คานอยู่


 


แต่ปัจจุบันนี้การติดตั้งฝ้าเพดานได้มีการ ดัดแปลงรูปแบบของฝ้าเพดานไปมากมายจากในสมัยก่อนที่มักจะทำฝ้าเพดานเป็นแบบ เรียบตรงอย่างเดียว ปัจจุบันได้มีการทำฝ้าเพดานออกเป็นรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย และยังมีการเล่นระดับของฝ้าเพดานให้ดูสวยงามมีมิติที่แตกต่างกันไปมากมายอีก ด้วย


 


เมื่อมีการทำฝ้าเพดานให้มีรูปร่างมีมิติ ที่สวยงามแปลกตาอย่างในยุคปัจจุบันมากมายเช่นนี้ บางท่านก็ไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่ารูปแบบที่มีมิติมากมายของฝ้าเพดานที่ท่านทำ นั้น บางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล บางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคล แก่ผู้ที่พักอาศัยหรือผู้ที่ทำงานในตัวบ้านตัวอาคารนั้น


 


ในฉบับนี้จึงขอพูดถึงรูปแบบของฝ้าเพดานที่ ควรทำและไม่ควรทำว่ามีลักษณะเช่นไรบ้าง อันจะเป็นประโยชน์และทำให้กระแสลมหายใจของมังกรซึ่งถือว่าเป็นกระแสแห่งโชค ลาภไหลเวียได้สะดวก


 


ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเรียบตรง ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล แต่มีข้อแม้ว่าความสูงของฝ้านั้นต้องเหมาะกับตัวห้องตัวอาคารด้วย เตี้ยไปหรือสูงไปจะไม่ก่อนให้เกิดมงคล เหมือนดั่งว่าท้องฟ้านั้นกดต่ำหรือสูงเกินไปนั่นเอง ตรงนี้ท่านต้องพิจารณากะเอาด้วยตัวของท่านเองให้พอเหมาะพอเจาะ


 


ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเป็นรูปโดม หรือ โค้งขึ้น ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล จะมองดูแล้วเหมือนดั่งท้องฟ้า กระแสลมหายใจแห่งมังกรจะไหลเวียนได้สะดวก อีกทั้งยังถือว่าเป็นรุปทรงที่สามารถระบายความร้อนได้ดีรูปทรงหนึ่งด้วย


 


ฝ้าเพดานที่มีลักษณะสามเหลี่ยม หรือ คล้ายตัว V คว่ำและหงาย ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคล เพราะจะทำให้เกิดมุมแหลมทิ่งแทงภายในตัวบ้าน อีกทั้งรูปทรงตัว V นี้ยังถือว่าคล้ายรูปทรงสามเหลี่ยมอันเป็นรูปทรงเรขาคณิตของธาตุไฟ แล้วดันไปอยู่ในส่วนบนของตัวบ้านอันเสมือนท้องฟ้าที่แผ่ความร้อนลงมา อันจะทำให้ผู้ที่พักอาศัยหรือผู้ที่ทำงานในตัวบ้านตัวอาคารนั้นมีแต่เรื่อง เดือดเนื้อร้อนใจให้พบเจออยู่ตลอดเวลา


 


ฝ้าเพดานที่มีความลาดเอียงไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งสูงอีกด้านหนึ่งต่ำ ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคลเลย เพราะฝ้าเพดานลักษณะดังกล่าวนั้นก็ไม่แตกต่างกับขื่อคานที่กดทับพลังงานใน ตัวบ้านของท่านเช่นกัน แถมยังถือว่าร้ายกว่าด้วย เพราะไม่เพียงกดทับโชคลาภของท่านเท่านั้น มันยังทำให้ชีวิตของท่านเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ขึ้นๆ ลงๆ อีกด้วย
ฝ้าเพดานที่มีการไล่ระดับ ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นฝ้าเพดานยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากมีมิติดูแล้วเกิดความสวยงามดูหรูหรา แต่ควรเล่นมิติให้ถูกต้องโดยส่วนกลางของฝ้าเพดานนั้นควรจะต้องสูงกว่าตรง ส่วนขอบทั้งสี่มุม เพราะในรูปแบบของฝ้าเล่นระดับแบบนี้จะมีลักษณะคล้ายฝ้าเพดานแบบรูปโดมซึ่ง ถือว่าเป็นมงคล


 


แต่ถ้าท่านเล่นระดับโดยให้ส่วนกลางของตัว ฝ้าเพดานนั้นต่ำกว่าส่วนมุมทั้งสี่ด้าน (คล้ายรูปท้องช้าง) จะถือว่าไม่เป็นมงคล เพราะนั่นคือฝ้าเพดานในลักษณะกดทับอีกเช่นกัน จึงไม่ควรทำ


 


ฝ้า เพดานที่มีการเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้า ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นฝ้าเพดานซึ่งถ้าจะพูดตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้นจะ อธิบายได้ยาก เพราะในผืนฝ้าเพดานผืนเดียวนั้นจะมีทั้งตำแหน่งที่ดีและไม่ดีรวมกันอยู่หลาย จุด


 


ฉะนั้นถ้าทำฝ้าเล่นระดับหลายระดับหลายส่วน ของตัวฝ้าเช่นนี้แล้ว ข้อสำคัญอย่างหนึ่งที่ท่านต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ อย่าไปตั้งที่นั่งที่นอนประจำในส่วนที่ฝ้าเพดานนั้นมีลักษณะกดทับย้อยลงมา ควรจะไปตั้งที่นั่งที่นอนนั้นในส่วนที่โค้งโปร่งขึ้นจะดีกว่า


 


เมื่อได้อธิบายการตกแต่งฝ้าเพดานที่เป็น มงคลและไม่เป็นมงคลไปหลายรูปแบบแล้ว คราวนี้ก็จะมีอีกเรื่องหนึ่งซึ่งสำคัญมากสำหรับฝ้าเพดานอีกเรื่องหนึ่งซึ่ง นั่นก็คือ “ฝ้าเพดานชำรุด”


 


ฝ้านั้นถ้าจะให้เปรียบหรือจำลองแล้ว ก็เปรียบเสมือนกับว่าตัวพื้นบ้านเรานั้นก็เป็นเสมือนพื้นโลกที่เราอยู่อาศัย ส่วนฝ้าเพดานนั้นก็เปรียบเสมือนดั่งท้องฟ้า
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  //www.horamahawed.com
Free TextEditorCreate Date : 07 กันยายน 2553
Last Update : 7 กันยายน 2553 16:51:26 น.
Counter : 3356 Pageviews.

2 comments
ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนเคยผ่านมหาสมุทร
(21 พ.ย. 2564 10:12:37 น.)
ผ้าหุ้มโซฟา ยี่ห้อ Granada Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(19 พ.ย. 2564 13:44:32 น.)
17 พย 64 ดอกปีบ - บ้านเกิดเมืองนอน mcayenne94
(17 พ.ย. 2564 19:53:52 น.)
บันทึกน้องหนาม ยิมโน LB กับผองเพื่อนแก๊งสีชมพู (13.9.2564 - 16.9.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(12 พ.ย. 2564 08:37:03 น.)
  
ทักทายจ๊ะ
โดย: ทิพย์วารี วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:8:08:46 น.
  
โดย: googazi วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:22:14:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Luckybuilding.BlogGang.com

:: เมเม๊ ลิทึม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด