◐◑↔ดอกไม้ประจำรัฐของมินนิโซตา"รองเท้าแตะของผู้หญิง


เครดิตภาพเฮดบล็อก .. ญามี่

เครดิตภาพบีจี ญามี่

เครดิตภาพกรอบ goffymew

ไอคอน oranuch_sri

เครดิตภาพไลน์สวยๆ...ญามี่

สีแต่งบล็อก Zairillเครดิตภาพ และ บทความ From Wikipedia, the free encyclopediaวิกิพีเดีย
Cypripedium reginae

แปลจากภาษาอังกฤษ-Cypripedium reginae หรือที่รู้จักกันในชื่อรองเท้าแตะของผู้หญิง ที่ฉูดฉาดรองเท้าแตะของสุภาพสตรีสีชมพู และสีขาว หรือรองเท้าแตะของสุภาพสตรี ของราชินี เป็นกล้วยไม้รองเท้าแตะผู้หญิง ที่หายากของพื้นเมืองทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ ... วิกิพีเดีย (ภาษาอังกฤษ)
วิกิพีเดีย
เติบโตใน Vermont เวอร์มอนต์


ชื่อสายพันธุ์ reginae เป็นภาษาละตินสำหรับ "ของราชินี" ชื่อสามัญยังรวมถึง นางฟ้าราชินีรองเท้าแต ะปีกสีขาวรองเท้าแตะของพระนาง nervine และรองเท้าแตะสีเงิน
The species name reginae is Latin for "of a queen". Common names also include fairy queen, white wing moccasin, royal lady's slipper, nervine, and silver-slipper.
วิกิพีเดีย
On a 1969 U.S. stamp

ลักษณะ
เช่นเดียวกับกล้วยไม้รองเท้าแตะของผู้หญิง อื่น ๆ (ตระกูลย่อย Cypripedioideae) Cypripedium reginae มีดอกไม้ที่มีถุงรูปทรงกลม Cypripedium reginae เป็นกล้วยไม้กล้วยไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสูง 21–100 ซม. (0.7–3 ฟุต) มีลำต้นหลายต้นจากต้นแง่งเดียวกัน แต่ละก้านมีใบมีขนสลับสามถึงห้าใบ ใบรูปไข่แต่ละใบเติบโตได้ยาว 25 ซม. (10 นิ้ว) และกว้าง 16 ซม. (6 นิ้ว) การออกดอกเกิดขึ้นหนึ่งถึงสามดอกใหญ่ขาวและชมพู กลีบบนมีสีขาวยาวสูงสุด 4 ซม. (2 นิ้ว) และยาว 1.5 ซม. (0.59 นิ้ว) Labellum ที่มีรูปทรงกระเป๋ามีสีชมพูกุหลาบถึงม่วงแดงยาว 2.5–5.5 ซม. (0.98–2.17 นิ้ว) แม้จะผลิตเมล็ดจำนวนมากต่อฝัก แต่ก็ผลิตส่วนใหญ่โดยการสืบพันธุ์ด้วยการแบ่งตัวหรือหน่อ

วิกิพีเดีย
Flower in profile


ที่อยู่อาศัย

Cypripedium reginae เติบโตในพื้นที่ชุ่มน้ำเช่น ลานแลน บึง หนองน้ำและแม่น้ำ C. reginae เจริญเติบโตในดินที่เป็นกลางถึงขั้นพื้นฐาน แต่สามารถพบได้ในสภาพที่เป็นกรดเล็กน้อย พืชมักจะก่อตัวเป็นกระจุกโดยการแตกแขนงของเหง้าใต้ดิน โดยทั่วไปแล้วรากของมันจะอยู่ภายในไม่กี่นิ้วของส่วนบนของดิน มันชอบดินที่หลวมมากและเมื่อปลูกใน บึง มันจะพบได้บ่อยในเชิงเนิน


วิกิพีเดีย
ใบกว้างมีขน

มันสามารถทนแดดได้ แต่ชอบร่มเงาบางส่วนในบางวัน เมื่อสัมผัสกับแสงแดดเต็มที่ริมฝีปากของดอกไม้จะมีสีฟอกขาวและมีสีค่อนข้างลึก บางครั้งมันจะถูกกินโดยกวางหางขาว
วิกิพีเดีย
อยู่ในป่าหนองน้ำใน Williamstown, Massachusetts


Cypripedium reginae สามารถพบได้ในแคนาดา จากซัสแคตเชวัน Saskatchewan ไปจนถึง แอตแลนติก แคนาดาและสหรัฐอเมริกา จากมลรัฐนอร์ทดาโคตาตะวันออก ไปจนถึงแอตแลนติกและทางใต้ถึงอาร์คันซอและเทนเนสซี


Cypripedium reginae สืบพันธุ์แบบอาศัยเพศและขึ้นอยู่กับแมลงเช่นแมลงวันแมลงปีกแข็ง, แมลงปีกแข็งและผึ้ง Megachile สำหรับการผสมเกสร โครงสร้างของดอกไม้สร้างพื้นที่ที่แน่นหนาซึ่งแมลงจะต้องบีบ แมลงผสมเกสรดอกไม้ครั้งแรกผ่านปานและเมื่อออกจากกับดักลูบกับอับละอองเกสร โดยทั่วไปการผสมเกสร จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนและฝักเมล็ดหรือผลไม้จะสุกในเดือนกันยายนและจะลดลงในเดือนตุลาคม แม้ว่าฝักเมล็ดเดียวสามารถผลิตได้มากกว่า 50,000 เมล็ด แต่ความงอกต่ำและมีระยะเวลาออกดอกประมาณ 8 ปีบ่งชี้ว่าการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศนั้นไม่มีประสิทธิภาพ การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศจากเหง้าเป็นวิธีการทั่วไปของการสนับสนุนประชากร

มันเป็นดอกไม้ในช่วงต้นถึงกลางฤดูร้อนมักจะมี 1 ถึง 2 ดอกต่อก้านน้อยกว่าปกติ 3 หรือ 4
Cypripedium reginae ค่อนข้างหายาก ความหายากที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย เช่นประกอบด้วยด่าง มันมีความไวต่อการรบกวนทางอุทกวิทยาและถูกคุกคามโดยการระบายน้ำในพื้นที่ชุ่มน้ำการปนเปื้อนของน้ำการทำลายที่อยู่อาศัยและการสะสมพืชสวน การค้นหาอาหาร ของ ประชากรกวาง ที่ปะทุแตกกระจาย เป็นการกำจัดการเจริญเติบโตของพืชรองเท้าแตะของผู้หญิงที่ฉูดฉาดได้รับความสนใจจากพืชสวนมาเป็นเวลาหลายปีและเป็นที่รู้กันโดยชาร์ลส์ดาร์วิน ซึ่งหลายคนไม่ประสบความสำเร็จในการปลูกพืช

มันมีอัตราการงอกของเมล็ดต่ำและการสุกแก่ ออกดอกช้า สิ่งนี้ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้นต่อการรวบรวมที่ผิดกฎหมาย เป็นการยากที่จะเลี้ยงดูจากเมล็ดใช้เวลาหลายเดือนในการงอกในวัฒนธรรมที่ปลอดเชื้อ ในปี 1990 กลุ่มนักเรียนมัธยมปลายใน รัฐนิวแฮมป์เชียร์ New Hampshireได้พัฒนา จากเมล็ดและสามารถ รับระดับการงอกได้มากกว่า 50% ในเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ความพยายามในการขยายขนาดเล็กนั้นประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย
ความสำคัญ Cultural


พืชกลายเป็นดอกไม้ประจำรัฐของมินนิโซตาในปี 1902 และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของรัฐในปี 1925 มันผิดกฎหมายที่จะเลือกหรือถอนรากดอกไม้ lady's slipper flower รองเท้าแตะผู้หญิงที่ฉูดฉาด ในมินนิโซตา


แม้ว่าพืชชนิดนี้จะถูกเลือกให้เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดของเกาะปรินซ์เอ็ดเวิร์ด Prince Edward Island ในปี 1947 แต่มันก็เป็นดอกไม้ที่ หายากบนเกาะนี้ ทางเกาะเลยใช้ดอกไม้ชนิดอื่นแทน ซึ่งมีสกุลเดียวกันกับ รองเท้าแตะของผู้หญิง


Cypripedium reginae ประกอบไปด้วยสารระคายเคือง, ฟีแนนทรีนควิโนนหรือไซพริดิดิน เป็นที่ทราบกันดีว่าพืชชนิดนี้ เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนังบนมือและใบหน้า รายงานแรกของการเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้คือในปี 1875 โดย H. H. Babcock ในสหรัฐอเมริกากว่า 35 ปีก่อนที่คำว่า "โรคภูมิแพ้" ประกาศเกียรติคุณ สารก่อภูมิแพ้ดังกล่าวได้ถูกแยกใน Bjorn M. Hausen และผู้ร่วมงานในเยอรมนีตะวันตกยาMedicine

ชนิด Cypripedium มีการใช้ในการเยียวยาพื้นเมืองสำหรับโรคผิวหนัง, ปวดฟัน, ความวิตกกังวล, ปวดหัว, เป็น antispasmodic, กระตุ้นและยากล่อมประสาท แต่ชนิดที่ต้องการสำหรับการใช้งานเหล่านี้คือ Cypripedium parviflorum และ Cypripedium acaule ใช้เป็นยาเฉพาะที หรือ ยาชาขนใบอาจทำให้เกิดผื่นคล้ายกับที่เกิดจากพิษไม้เลื้อย
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot


เครดิตเพลง / ยูทูป /Create Date : 28 กรกฎาคม 2563
Last Update : 28 กรกฎาคม 2563 6:17:59 น.
Counter : 533 Pageviews.

0 comments
ดอกไม้ที่บ้านค่ะ กิ่งฟ้า
(19 พ.ย. 2564 00:10:07 น.)
บันทึกน้องหนาม แมมขนแมว VS ยิมโน LB (16.9.34 - 25.9.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(15 พ.ย. 2564 09:17:28 น.)
✿ ถนนสายนี้มีตะพาบ กม. 289 "ทดลอง" ปลูกผักสวนครัวแบบง่าย ๆ ✿ เนินน้ำ
(5 พ.ย. 2564 10:50:13 น.)
กุหลาบ 2 กิ่งฟ้า
(1 พ.ย. 2564 12:52:37 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณภาวิดา คนบ้านป่า


Knowledge-dd.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด