บานแล้วนะทิวลิปถึงแม้ว่าวันนี้หิมะจะตก
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่Phil Collins, Elton John, Lionel Richie, George Michael, Eric Clapton - Best Soft Rock Songs EVERจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ทิวลิป เป็นดอกไม้เมืองหนาวที่เป็นสัญลักษณ์ของฮอลแลนด์ มีอยู่หลายสี ดอกทิวลิปจะปลูกได้ต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม คือไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส
ที่มาของชื่อ

แม้ว่าทิวลิปจะเป็นดอกไม้ที่ทำให้นึกถึงฮอลแลนด์ แต่ทั้งดอกไม้และชื่อมีที่มาจากจักรวรรดิเปอร์เชีย ทิวลิปหรือ “lale” (จากเปอร์เชีย لاله, “lâleh”) เช่นเดียวกับที่เรียกกันในตุรกี เป็นดอกไม้ท้องถิ่นของตุรกี, อิหร่าน, อัฟกานิสถาน และบางส่วนของเอเชียกลาง แม้ว่าจะไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้นำทิวลิปเข้ามาทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปแต่ที่สำคัญคือตุรกีเป็นผู้ทำให้ทิวลิปมีชื่อเสียงที่นั่น เรื่องที่เป็นที่ยอมรับกันก็คือ Oghier Ghislain de Busbecqไปเป็นราชทูตของสมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในราชสำนักของสุลต่านสุลัยมานมหาราชแห่งจักรวรรดิออตโตมันในปี ค.ศ. 1554 Busbecq บรรยายในจดหมายถึงดอกไม้ต่างๆ ที่เห็นที่รวมทั้งนาร์ซิสซัส ดอกไฮยาซินธ์ และทิวลิปที่ดูเหมือนจะบานในฤดูหนาวที่ดูเหมือนผิดฤดู (ดู Busbecq, qtd. in Blunt, 7) ในวรรณคดีเปอร์เชียทั้งสมัยโบราณและสมัยใหม่ต่างก็ให้ความสนใจกับดอกไม้ชนิดนี้คำว่า “tulip” ที่ในภาษาอังกฤษสมัยแรกเขียนเป็น “tulipa” หรือ “tulipant” เข้ามาในภาษาอังกฤษจากฝรั่งเศสที่แผลงมาจากคำว่า “tulipe” และจากคำโบราณว่า “tulipan” หรือจากภาษาลาตินสมัยใหม่ “tulīpa” ที่มาจากภาษาตุรกี “tülbend” หรือ “ผ้ามัสลิน” (ภาษาอังกฤษว่า “turban” (ผ้าโพกหัว) บันทึกเป็นครั้งแรกในภาษาอังกฤษในคริสต์ศตวรรษที่ 16 และอาจจะมาจากภาษาตุรกีอีกคำหนึ่งว่า “tülbend” ก็เป็นได้)
จริงๆอากาศที่รัฐผมอยู่ยังหนาว เมื่อกี้ฝนตกแต่มีหิมะตามลงมาด้วย


วันนี้ภาพอาจจะเยอะ แต่สาระยังคงมีน้อยเหมือนเดิมฮ่า


เสาร์และอาทิตย์ต้องทำงาน เผลอเดินออกไปนอกตัวอาคารนิดเดียวเลยได้เห็นว่าดอกไม้สองหรือสามชนิดกำลังบานสวยบริษัทผมแปลกจัง เมื่อวานแจกมื้อเที่ยงเป็นพิซซ่า และวันนี้แจกจิมมี่จอน ผมชอบทั้งอย่างครับ คือว่าทำงานเกียวกับสาธารณะสุขเปิดตลอดครับ ไม่มีวันหยุด แต่พนักงานก็จะเข้าเป็นกะ มีเช้า บ่าย และดึก


ส่วนดอกไม้ชนิดนี้สีน้ำเงิน ดอกเล็กมากๆ ชื่อไรไม่ทราบ ต้นของมันคล้ายๆต้นสตอบอรี่เป็นเหมือนพืชล้มลุก แต่ทนทานมากๆ สู้กับความหนาวได้ดี
ทำไมอยู่ๆคำๆนี้ผุดขึ้นมาในสมอง ว่า... ทำไมคนเราบางคนถึงร้ายกับคนในครอบครัว กลับดีทำทุกอย่างให้ชาวบ้านรัก
ก็บอกแล้งัยว่าสาระไปเที่ยว หรือไม่มีสาระ

หวังว่าคงได้รับความบันเทิงกันบ้างเล็กๆ... ขอบคุณครับCreate Date : 26 เมษายน 2564
Last Update : 26 เมษายน 2564 3:36:01 น.
Counter : 991 Pageviews.

0 comments
กะไปหาของป่าแต่กลับได้อันนี้มาแทน สมาชิกหมายเลข 4313444
(2 มิ.ย. 2567 12:04:41 น.)
บันทึกน้องหนาม แมมชูแมน (Mammillaria schumannii) (16.2.2567 - 13.5.2567) ฟ้าใสวันใหม่
(1 มิ.ย. 2567 08:19:34 น.)
ทนายอ้วนจัดดอกไม้ - จัดดอกไม้ง่ายๆ – แจกันกุหลาบสีส้ม vintage ทนายอ้วน
(24 พ.ค. 2567 12:01:10 น.)
ลองของแปลกครั้งแรก ผัดยอดฮอบส์ Hops สวยสุดซอย
(16 พ.ค. 2567 15:01:56 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด