ฝ้าย(Mallows)
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่"A Walk through the forest" by Tim janis
出典: フリー百科事典『ウィキペディア(Wikipedia)


พืชวงศ์ฝ้าย ]หรือวงศ์ชบา เป็นวงศ์พืชดอกที่ประกอบไปด้วย 200 สกุล ประมาณ 2,300 ชนิด ที่รู้จักกันดีก็คือกระเจี๊ยบเขียวและโกโก้ สกุลใหญ่ๆในวงศ์ประกอบด้วย สกุลชบา (300 ชนิด), Sterculia (250 ชนิด), Dombeya (225 ชนิด), Pavonia (200 ชนิด) และ Sida (200 ชนิด)


พืชวงศ์ฝ้ายเป็นไม้ล้มลุก บางชนิดเป็นไม้ยืนต้น ส่วนอ่อนของพืชมีขนอ่อนปลายหลายแฉก เปลือกในมีใยเหนียวมียางเมือก ใบเป็นใบเดี่ยว ติดเรียงแบบสลับ ตัวใบอาจมีขนนุ่มคลุมขอบใบเป็นจักฟันเลื่อยหรือขอบเรียบ หรือรูปฝ่ามือ ดอกมีทั้งแบบดอกเดี่ยว เป็นพวงหรือเป็นช่อดอกแบบช่อกระจะ เกิดที่ปลายยอดหรือซอกกิ่ง มีวงริ้วประดับรองรับดอก เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ดอกสมมาตร ก้านดอกยาว กลีบรองมี 5 กลีบ ติดกันเป็นรูปถ้วย มีปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบสีเขียว ขณะดอกตูมชั้นกลีบรองจะหุ้มดอกไว้จนมิด กลีบดอก มี 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกับหลอดกลุ่มเกสรตัวผู้ กลีบมีสีสด มักบิด ชายกลีบมักเป็นลอนย่นและเป็นจัก เกสรตัวผู้มีก้านเชื่อมรวมกันเป็นหลอดหุ้มล้อมก้านเกสรตัวเมีย โคนของหลอด เชื่อมติดกับโคนของกลีบดอกอับเกสรสีเหลืองรูปไต ละอองเกสรขนาดใหญ่ กลม หรือ รี และมีผิวเป็นหนาม อับเกสรมี 1 ห้อง เกสรตัวเมียอยู่สูงกว่า ภายในห้อง 5 ห้อง เชื่อมติดกัน ผลเป็นแบบผลแห้งแตกกลางพู, ผลแยกแล้วแตก, ผลมีเนื้อหลายเมล็ด หรือมีปุยขนหุ้ม


วันนี้อยู่หน้าคอมจนดึกกว่าจะหาชื่อดอกไม้สองชนิดนี้เจอ... เจอแล้วก็..เป็นประเภทยุ้ยญาติอีก... คือเยอะจริง... จะเห็นว่าเป็นญาติทั้งฝ่าย..ฝ้าย...และชบา... เยอะมากเลยไม่รู้จะเอาอะไรหรือหยิบชื่อไหนมาลง...หุหุ

คือว่าพักนี้ผมหันมาสนใจพืชดอกไม้ที่เกิดโดยธรรมชาติ อยากรู้ว่าเอามายารักษาโรคอะไรได้บ้าง... วันก่อนเจอหญ้าชนิดหนึ่งดอกของมันคล้ายๆบานไม่รู้โรย

สรรพคุณ ยากล่อมประสาท ผมก็ลองนำมาต้มดื่มเป็นชา... โอ้เป็นเพราะว่าผมไม่ได้เป็นโรคประสาท... ดื่มไปเพลินๆกลายเป็นประสาทไปเลย...คือเครียด นอนไม่หลับ... นึกๆมันกล่อมไม่ให้นอนหลับมากกว่า


Malvaนิรุกติศาสตร์

คำว่า "แมลโล" มาจากภาษาอังกฤษโบราณว่า "mealwe" ซึ่งนำเข้ามาจากภาษาละติน "malva" สืบเชื้อสายมาจากภาษากรีกโบราณ μαλάχη (malakhē) แปลว่า "แมลโล" ซึ่งทั้งสองคำอาจสะท้อนถึงศัพท์เมดิเตอร์เรเนียน

สีม่วงเป็นในปี 1859 ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อภาษาฝรั่งเศสของโรงงานแห่งนี้
อาหาร
หลายชนิดกินได้เป็นผักใบ และหากินทั่วไปในแถบตะวันตก รู้จักกันในชื่อ ebegümeci ในภาษาตุรกี ใช้เป็นผักในตุรกีในรูปแบบต่างๆ เช่น ยัดไส้ใบด้วย bulgur หรือข้าว หรือใช้ใบต้มเป็นเครื่องเคียง Malva verticillata (จีน: 冬寒菜; พินอิน: dōngháncài เกาหลี: 아욱 auk) ปลูกในเชิงพาณิชย์อย่างจำกัดในจีน เมื่อทำเป็นยาสมุนไพร จะใช้สำหรับคุณสมบัติในการทำความสะอาดลำไส้และเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนัก
ในลิแวนต์ ใบและผล Malva nicaeensis ใช้เป็นอาหาร พายคูเบซ่า

ใบชบาอ่อนรสอ่อนใช้แทนผักกาดหอม ในขณะที่ใบแก่จะปรุงเป็นผักใบเขียวได้ดีกว่า ดอกตูมและดอกไม้สามารถนำมาใช้ในสลัดได้ ผลไม้ขนาดเล็กที่เติบโตบนพืชสามารถรับประทานดิบได้

Bodos ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียปลูกฝังสายพันธุ์ย่อยของ Malva ที่เรียกว่า lapha และใช้มันอย่างแพร่หลายในอาหารแบบดั้งเดิมของพวกเขา แม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่คนอื่นๆ ในอินเดีย ยกเว้นในรัฐแคชเมียร์ทางตอนเหนือของอินเดียที่ซึ่งใบ Malva เป็นอาหารประเภทผักที่ได้รับความชื่นชมอย่างมาก เรียกว่า "โซชาล"
การเพาะปลูก

การเพาะปลูกคือการหว่านเมล็ดโดยตรงกลางแจ้งในต้นฤดูใบไม้ผลิ เมล็ดนั้นง่ายต่อการเก็บและพวกมันมักจะแพร่กระจายด้วยเมล็ด

Malva บางชนิดเป็นวัชพืชที่รุกราน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกาที่พวกมันไม่มีถิ่นกำเนิด
Echinacea purpurea เป็นพันธุ์ไม้ดอกของอเมริกาเหนือในวงศ์ทานตะวัน มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือตะวันออก และยังมีบางส่วนในป่าของภาคตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันตกกลางของสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับในรัฐออนแทรีโอของแคนาดา วิกิพีเดียEchinacea purpurea

ชนพื้นเมืองอเมริกันใช้พืชชนิดนี้ในการรักษาโรคต่างๆ รวมทั้งบาดแผล แผลไฟไหม้ แมลงกัดต่อย ปวดฟัน การติดเชื้อในลำคอ ปวด อาการไอ ปวดท้อง และงูกัดการวิจัยแสดงให้เห็นว่า coneflower สีม่วงกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน นำไปสู่ความสนใจในการรักษาภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ลดระดับน้ำตาลในเลือด และ "กระตุ้น" ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีในช่วงที่มีความเครียดหรือการระบาดใหญ่ ความวิตกกังวล และการอักเสบEchinacea purpurea ใช้ในเภสัชกรรมเนื่องจากความสามารถในการระดมเม็ดเลือดขาว กระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือด และกระตุ้นการสร้างไฟโบรบลาสต์ มีการใช้ในยาเคมีบำบัดและเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับการปลูกฝังทางการแพทย์อย่างกว้างขวางที่สุด medicalCreate Date : 11 กรกฎาคม 2564
Last Update : 11 กรกฎาคม 2564 17:41:03 น.
Counter : 423 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
🍂🌾🍂สร้างโรงเรือนให้บอนแบบง่ายๆ 🍂🌾🍂 ชั้นประหยัด🍂🌾🍂 โอน่าจอมซ่าส์
(13 ต.ค. 2564 14:23:45 น.)
🍀หิวกระแสซินะเรา 🍀 ต้นบอนบ้านๆ🍀 โอน่าจอมซ่าส์
(11 ต.ค. 2564 20:39:59 น.)
บอนสี ช้างเผือกใบบัว, ฮาโวเทีย ม้าตัด และ ฮาโวเทีย บัวแก้ว ภาวิดา คนบ้านป่า
(8 ต.ค. 2564 12:39:15 น.)
แมมมิลลาเรีย ชูแมนนิไอ, บูมิไอ สายหมอกและก้อนเมฆ
(28 ก.ย. 2564 15:22:01 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณtuk-tuk@korat


Knowledge-dd.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด