ไทใหญ่กับความวุ่นวายทางการเมืองไทย (บทสัมภาษณ์ เจ้ายอดศึก)
นวลแก้ว บูรพวัฒน์
เนชั่น สุดสัปดาห์ ปีที่ 18 ฉบับที่ 939 วันที่ 28 พฤษภาคม 2553

ไทใหญ่กับความวุ่นวายทางการเมืองไทย

“ถ้าไม่เป็นประโยชน์ส่วนรวมของประเทศไทย ผมไม่ทำ แต่ถ้าเป็นประโยชน์ส่วนรวมของประเทศไทย เป็นประโยชน์ต่อพระเจ้าอยู่หัว ให้พระองค์สบายใจได้บ้าง ผมช่วยเต็มที่ เอาชีวิตเข้าแลกยังได้เลย”

พล.ท.เจ้ายอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (R.C.S.S.)

""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

ตั้งแต่มีการชุมนุมของฝ่าย นปช. เมื่อกลางเดือน มีนาคม พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา กระแสข่าวสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ถูกจุดประเด็นซ้ำ ๆ ขึ้นหลายครั้งก็คือ ในกองกำลังของฝ่าย นปช. มีทหารไทใหญ่เข้าร่วมอยู่ด้วย ยิ่งเมื่อมีการใช้ความรุนแรงระหว่างกองกำลังไอ้โม่งชุดดำกับทหารฝ่ายรัฐบาล ในคืนวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553 จนเกิดการสูญเสียชีวิตทหารและผู้ชุมนุมไปเป็นจำนวนมาก ข่าวเรื่องทหารชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะทหารไทใหญ่ในกองทัพเสื้อแดง ที่จะมาสร้างความรุนแรงอย่างน่าสะพรึงกลัวต่อชีวิตคนไทย ก็ยิ่งโหมกระพืออย่างหนักมากยิ่งขึ้น


แม้มีการใช้กำลังจากฝ่ายรัฐบาลเพื่อยุติการชุมนุมได้สำเร็จเรียบร้อยไปเมื่อสัปดาห์ก่อน จนเกิดการตอบโต้จากฝ่ายพวกเสื้อแดงด้วยการเผาบ้านเผาเมืองให้วินาศสันตะโร ประเทศชาติบอบช้ำอย่างแสนสาหัส แต่ถึงกระนั้น ข่าวเรื่องการเข้าร่วมของทหารไทใหญ่ในกองกำลังฝ่าย นปช. ก็ยังไม่ยุติ ยังปรากฎอยู่ทางสื่อ ทางการสื่อสารในอินเทอร์เน็ต พูดกันหนาหูทั้งนักข่าวบางท่าน และในเฟซบุ๊ค พูดกันต่อ ๆ ไปอย่างมืดมัวอึมครึม ไม่มีความกระจ่างชัด ไม่มีที่มาที่ไป กลายเป็นกระแสข่าวระบายสีป้ายขี้ให้ทหารไทใหญ่ เป็นเสมือนภูตผีปีศาจร้ายติดผนึกอยู่เบื้องหลังมากับกองทัพเสื้อแดง ที่ไม่มีใครรู้ว่า จริง ๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น


ขณะเดียวกัน หากมีการใช้ความรุนแรงของคนเสื้อแดงเมื่อใด ไม่ว่าจะเป็นการรุมฆ่า เศรษฐา เจียมกิจวัฒนา พ่อของแนวร่วมพันธมิตรคนหนึ่งในเชียงใหม่ ช่วงปี พ.ศ. 2551 หรือการปะทะกันอย่างรุนแรงของทหารฝ่ายรัฐบาลและฝ่าย นปช. เพื่อยุติการชุมนุมในช่วงที่ผ่านมา ชนกลุ่มน้อยก็ถูกหยิบยกขึ้นมาในทันทีอย่างไม่มีพลาดว่า พวกเขามีส่วนร่วมในกองกำลังเสื้อแดง หรือกองทัพไอ้โม่งที่เข้ามาทำร้ายประเทศไทยสถานการณ์เช่นนี้ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับทหารไทใหญ่ที่กล่าวมานี้ พลโทเจ้ายอดศึกผู้นำกองกำลังรัฐฉาน (Shan State Army) ได้ไขความกระจ่าง ให้สัมภาษณ์ ชัด-ตรง จากฐานที่มั่นกองบัญชาการสูงสุด บนดอยไตแลง ชายแดนไทย-พม่า ดังต่อไปนี้


ถาม – ที่ผ่านมา ฝ่าย นปช. และทหารฝ่ายรัฐบาลมีการปะทะกันอย่างหนัก สิ่งเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อเจ้า ต่อกองทัพของเจ้าอย่างไรบ้าง ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – ผมว่ารัฐบาล กับ นปช. ที่ประท้วงอยู่ในไทย ไม่มีผลกระทบใด ๆ กับผม เพราะผมไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทยอยู่แล้ว


ถาม
– แต่คนเสื้อแดงมีพื้นที่หลักอยู่ในเขตภาคเหนือนี่ จะไม่มีเกี่ยวข้องใด ๆ กับเจ้า และทหาร SSA บ้างเลยหรือ ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – เสื้อแดงเขาอยู่ทุกพื้นที่ แม้ส่วนใหญ่เขาจะอยู่ภาคเหนือ แต่ก็เป็นเขตประเทศไทย ไม่เกี่ยวกับผม ที่ส่วนใหญ่เขาว่ามีคนไทใหญ่เข้าร่วมในการประท้วงนั้น น่าจะเป็นคนไทใหญ่ที่เข้ามาเป็น แรงงานต่างด้าวในเมืองไทย นายจ้างให้ไปร่วมประท้วง เขาก็ไป นี่ก็เป็นได้


ถาม – ทางฝ่าย นปช. ได้พยายามที่จะดึงเจ้า และทหาร SSA เข้าไปสนับสนุนการเคลื่อนไหวของเขาด้วยไหม ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – ไม่เห็น นปช. จะมาคุยอะไรกับเรา เขาไม่มีความพยายามจะมาดึงเราไปร่วมกับเขา ถ้าเขาดึงเราเข้าไป ก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับเขา เกิดเป็นผลเสียกับเขามากกว่า เป็นผลเสียว่า นปช. เอาคนต่างด้าวเข้ามา เอากองกำลังต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง อันนี้เป็นผลเสียกับ นปช. ผมคิดว่า นปช. เขาไม่อยากมายุ่งกับเรานักหรอก


ถาม – การที่รัฐบาลไทยใช้ความรุนแรงยุติการชุมนุมในกรุงเทพฯช่วงที่ผ่านมา มีผลกระทบใด ๆ กับกองทัพไทใหญ่บ้างไหม ? ฝ่ายทหารไทยมาเพ่งเล็งเจ้าบ้างหรือเปล่า ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – ไม่มีอะไรหรอกครับ รัฐบาลไทยไม่ว่าอะไรเรา ฝ่ายเสื้อแดงก็ไม่ว่าอะไร ฝ่ายเสื้อเหลืองก็ไม่ว่าอะไร เพราะผมไม่ยุ่งกับการเมืองไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า ระหว่างที่รัฐบาลและฝ่ายเสื้อแดง ทะเลาะกันอย่างรุนแรงอยู่นั้น ผมดูข่าวในโทรทัศน์ ติดตามข่าวอยู่ตลอดเวลา เพราะผมสงสารพระเจ้าอยู่หัว พระเจ้าอยู่หัวนี้ คนไทใหญ่นับถือพระองค์เหมือนเป็นพระเจ้าอยู่หัวของเรา เห็นบ้านเมืองวุ่นวายอย่างนี้ เราเห็นใจพระองค์ท่าน เราคิดอยู่ว่า เพราะคนไทยไม่มีใครมาแย่งประเทศของเขา ทำไมคนไทยถึงทะเลาะกันรุนแรงอย่างนั้น เราปรารถนาให้คนไทยทุกฝ่ายสามัคคีกัน และขอให้คนไทยทุกคน ต้องรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ให้ดี เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นขวัญและกำลังใจของประชาชนทั้งโลก คนไทยน่าจะเห็นบุญคุณของพระมหากษัตริย์ ถ้ารักพระเจ้าอยู่หัวจริง ๆ ต้องไม่ทำให้พระองค์เสียใจ ดูตัวอย่างจากประเทศไทใหญ่เถิดนะครับ พระมหากษัตริย์ไทใหญ่ (เจ้าเสือข่านฟ้า) เสียชีวิตไปแล้ว ขวัญกำลังใจคนไทใหญ่ก็เสีย ประเทศก็เสียตามมา อันนี้น่าจะเป็นตัวอย่างได้ ตอนนี้ ประเทศไทใหญ่ของเรา ถูกทหารพม่าข่มเหงรังแก เราไม่มีกษัตริย์ของเราเอง คนไทใหญ่ก็เสียขวัญเสียกำลังใจ ประชาชนไทใหญ่ก็ไม่สามัคคีกัน จนต้องเสียประเทศ อันนี้ คนไทยเอาเรื่องของไทใหญ่มาเป็นบทเรียนได้อย่างชัดเจนเลยนะครับ


ถาม – คุณสุทิน บรรณบวร นักข่าวอาวุโส เคยพูดในรายการ เอเอสทีวี หลายครั้งว่า มีทหารไทใหญ่ร่วมอยู่ในกองทัพเสื้อแดง และทหารไทใหญ่สืบเนื่องมาตั้งแต่ยุคขุนส่า ยังมีสำนักงานอยู่ในเมืองเชียงใหม่จนบัดนี้ มันเป็นจริงแค่ไหน ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – ผมก็ดู เอเอสทีวีอยู่ ดูที่เขาพูด ผมยังนั่งหัวเราะอยู่เลย เขาพูดผิด ๆ ถูก ๆ ที่พูดส่วนใหญ่ไม่ใช่ความจริง ถ้าเขาอยากรู้ความจริง ให้เขามาสัมภาษณ์ผม มาเจอผม ผมเชิญเลย เขาจะได้รู้ข้อมูลมากกว่านี้ ไม่มีทหาร SSA อยู่ในกองทัพเสื้อแดงหรอกครับ ทหารของเราไม่ยุ่งกับการเมืองไทย จะเข้าไปในกองทัพ นปช. ทำไม ? อย่าว่าแต่จะเข้าไปในกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่เลย แค่ไปแม่ฮ่องสอน ก็ไปไหนไม่ถูกแล้ว ภาษาก็ไม่รู้ เราเคยรบแต่ในป่า เราไม่ไปรบในเมือง พื้นที่ในเมืองไม่ใช่ความถนัดของเรา ถ้ารบในป่าเราไม่แพ้ใครอยู่แล้ว รบในเมืองเราไม่รู้เรื่อง ผมว่าผมขอร้อง อย่าพยายามเอากองทัพของผมไปเกี่ยวข้องกับการเมืองไทยเลย เราอยู่ประเทศของเราลำบากอยู่แล้ว แค่เราทำงานของเราก็แทบเกินกำลังแล้ว มันมากอยู่แล้ว


ถาม – ทางไทใหญ่ไปทำอะไรเข้าล่ะ คุณสุทินถึงเชื่ออย่างนั้น เชื่อข้ามปีมาอย่างไม่ยอมเปลี่ยนความคิด ทั้งที่หลักฐานจับต้องได้ ก็ยังไม่ปรากฎให้เห็น เจ้าคิดว่าเป็นเพราะอะไร ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – นั่นเป็นภายในของเขาเอง ผมไม่รู้จักเขา ไม่รู้จุดประสงค์เขาว่าทำเพราะอะไร สิ่งที่เป็นคือ สิ่งที่เขาพูดมามันไม่ใช่ความจริง


ถาม – แล้วที่มีกระแสข่าวปรากฎว่า “พวกคนต่างด้าวเป็นคนไทใหญ่หรือว้าไม่แน่ชัด จะลงมากรุงเทพ เพื่อเป็นนักรบให้เสื้อแดงด้วยเงื่อนไขที่ทักษิณจะให้สัญชาติไทย นักรบกลุ่มนี้ทรหดโหดร้ายมากกว่านักรบชุดดำอีกด้วย” ข่าวนี้เจ้าเคยได้ยินบ้างไหม เคยตรวจสอบไหมว่ามันจริงแค่ไหน ?
พล.ท.เจ้ายอดศึก – ผมก็ได้ยินข่าวลืออยู่ เพียงแต่ไม่ใช่ความจริง มันเป็นเรื่องของฝ่ายตรงข้ามอยากใส่ร้ายกันเอง


ถาม – แต่เจ้าจะมั่นใจได้อย่างไรล่ะ ว่าคนของเจ้าหรือคนไทใหญ่ที่เจ้าได้พบ จะไม่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางการเมืองของไทย
พล.ท.เจ้ายอดศึก – ผมไม่ได้ไปรับผิดชอบคนไทใหญ่ได้ทั้งหมด ผมรับผิดชอบแต่คนของกองทัพ SSA มั่นใจได้แต่คนของ SSA เพราะคนไทใหญ่ที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยก็เยอะ คนพวกนั้น จะมีส่วนร่วมบ้างก็เป็นไปได้ เขาอยู่กับนายจ้าง ถ้านายจ้างต้องการอย่างไร เขาก็ต้องทำอย่างนั้น


ถาม – ที่มีข่าวอีกด้วยว่า “มีการพูดถึงหรือสื่อกันในทวิตเตอร์ว่า มีนายพลไทใหญ่มาร่วมบัญชาการในการปะทะที่กรุงเทพฯ แล้ว” เจ้าได้ยินข่าวนี้บ้างไหม นายพลไทใหญ่คนนั้นนะใคร เป็นเจ้าหรือเปล่า (ตอนนี้ ทหาร SSA ระดับนายพลมีแค่ 2 คน คือ พลโทยอดศึก กับ พลตรีจายยี่)
พล.ท.เจ้ายอดศึก – เรื่องนี้ไม่ได้ยิน (หัวเราะ) แล้วมันเป็นไปไม่ได้ เขาพูดได้อย่างไร ผมไม่รู้สถานการณ์ขณะนี้มากเพียงพอ ผมไม่รู้จักพื้นที่ในเมืองไทย ไม่รู้จักพื้นที่ในกรุงเทพฯ เป็นแบบนี้ก็ไม่รู้จะวางแผนการรบอย่างไร ผมไม่ใช่คนโง่ ผมไม่ทำอย่างนั้น ถ้าไม่เป็นประโยชน์กับส่วนรวมของประเทศไทย ผมไม่ทำ แต่ถ้าเป็นประโยชน์กับส่วนรวมของประเทศไทย เป็นประโยชน์ต่อพระเจ้าอยู่หัว ให้พระองค์สบายใจได้บ้าง ผมช่วยเต็มที่ เอาชีวิตเข้าแลกยังได้เลย....

TAI FREEDOM NEWS

//www.taifreedom.com/thaCreate Date : 29 พฤษภาคม 2553
Last Update : 30 พฤษภาคม 2553 23:30:47 น.
Counter : 1953 Pageviews.

0 comments
ไปงานปฐมนิเทศมหาวิทยาลัยของลูก (ชีวิตแม่ของหมอ) แมวเหมียวลายสีชมพู
(26 พ.ค. 2567 13:26:38 น.)
จับมือก้าวผ่านไปด้วยกัน แมวเหมียวลายสีชมพู
(24 พ.ค. 2567 10:23:49 น.)
สรุปวิชาภาษาอังกฤษ ชั้นปถมศึกษาตอนปลาย (ป.5) เรื่องชนิตของคำ Part2 นายแว่นขยันเที่ยว
(22 พ.ค. 2567 00:47:42 น.)
รีไฟแนนซ์บ้าน ที่ไหนดี ปี 2567 ต้องดูอะไรบ้าง luckymylife
(20 พ.ค. 2567 00:55:25 น.)

Khurtai.BlogGang.com

นายช่างปลูกเรือน
Location :
กาญจนบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]

บทความทั้งหมด