สิ่งควรรู้ว่าต้องดูไรบ้างก่อนซื้อ? กล้องดิจิตอล

สิ่งควรรู้ว่าต้องดูไรบ้างก่อนซื้อ? กล้องดิจิตอล

1. ความละเอียดตรงตามความต้องการใช้งาน - กล้องระดับ 2 ล้านพิกเซลนั้นอาจจะไม่ใช่กล้องที่หลายๆ คนต้องการแต่มันก็เป็นกล้องที่มีราคาถูก และใช้งานง่าย แต่ถ้าต้องการนำมาพิมพ์ภาพขนาดใหญ่สัก 8x10 นิ้วกล้องระดับ 3 ล้านพิกเซลอาจจะเหมาะสมกว่าหรือกล้องระดับ 4-5 ล้านพิกเซลก็จะให้ภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าและเกิดความผิดพลาดน้อยกว่าด้วย
2.มองที่แบตเตอรี่และแท่นชาร์จ - ในส่วนนี้จะเป็นต้นทุนระยะยาวของการใช้งานกล้องถ่ายภาพซึ่งกล้องบางรุ่น ใช้แบบ AA หรือบางรุ่นใช้แบบเฉพาะก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันแต่แนะนำให้หาแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จได้มาใช้ก็จะเป็นการประหยัดต้นทุนไปได้มากหรืออาจจะมีอย่างน้อยสัก 2 ชุดก็ได้เพื่อที่จะเวลาหมดชุดหนึ่งชาร์จไว้อีกชุดหนึ่งนำไปใช้งานสลับกันก็จะได้ไม่เสียเวลา
3.การซูมแบบออฟติคอล - ตัวกล้องน่าจะสามารถทำการซูมแบบออฟติคอลได้อย่างน้อย 2x เพื่อให้การถ่ายภาพนั้นมีความคมชัดมากขึ้นซึ่งโดยมากแล้วกล้องส่วนใหญ่จะให้การซูมแบบดิจิตอลมาซึ่งผลของการซูมแบบดิจิตอลนี้ให้คุณภาพของภาพออกมาสู้การซูมแบบออฟติคอลไม่ได้
4.ระบบช่วยโฟกัสในสภาวะแสงน้อย - กล้องถ่ายภาพบางรุ่นจะมีในส่วนนี้เพื่อที่จะทำให้การถ่ายภาพนั้นง่ายขึ้นดังนั้นระบบนี้จึงมีความสำคัญเมื่อถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยหรือในเวลากลางคืน
5.ดูให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานสื่อภายนอกได้ - กล้องบางรุ่นนั้นจะมีหน่วยความจำภายในมาให้แล้ว โดยที่ไม่ต้องใช้งานสื่อบันทึกข้อมูลภายนอกทำให้เกิดความสะดวกอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันอาจจะไม่สามารถใช้สื่อบันทึกข้อมูลภายนอก ซึ่งอาจจะทำให้การถ่ายภาพนั้นถ่ายได้ไม่มากนักหรือจำกัดจำนวนเกินไป ดังนั้นให้ดูก่อนว่ามีช่องต่อสื่อข้อมูลภายนอกหรือไม่และเป็นแบบใดเพื่อที่จะได้เลือกซื้อให้ถูกตามความต้องการ
6.หลีกเลี่ยงกล้องที่ใช้ FDD หรือ compact discs ในการบักทึกข้อมูล - ในส่วนนี้ไม่ได้บักคับแต่เป็นการแนะนำซึ่งแม้ว่า FDD หรือ CD จะมีราคาที่ถูกและประหยัดก็ตามแต่สื่อเหล่านี้ไม่สามารถที่จะบันทึกจำนวนภาพจำนวนมากๆ ได้และบันทึกภาพได้ที่ความละเอียดไม่สูงมากนักกอปรกับมีการทำงาที่ช้ากว่าสื่อบันทึกข้อมูลแบบอื่นๆ แต่มีข้อดีคือค่าใช้จ่ายต่างๆ จะถูกกว่าสื่อบันทึกข้อมูลแบบอื่นๆ
7.ลองใช้ก่อนซื้อ - ของไม่ได้ดูไม่ได้เห็นไม่ได้จับอย่าซื้อ ถึงแม้ว่าเราจะมีข้อมูลมากแค่ไหนก็ตามแต่ถ้าได้ไปสัมผัสหรือจับของจริงลองเล่นสักครั้งสองครั้งก็จะเป็นส่วนช่วยให้การตัดสินใจในการเลือกทำได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถที่ใช้เทียบกับรุ่นอื่นๆ ก็ได้ ซึ่งสิ่งที่น่าจะลองก็มีช่วงเวลาของการถ่ายภาพหลังจากกดชัตเตอร์ไปแล้วใช้ระยะเวลานานหรือไม่, ทดลองการซูมว่าสามารถทำได้ดีเพียงใดทำได้นุ่มนวลรวดเร็วหรือไม่, การหาจุดโฟกัสของภาพทำได้รวดเร็วแค่ไหน และจอ LCD มีความคมชัดและใช้งานได้ในสถานที่ต่างๆ มากน้อยเพียงใด
8.ดูซอฟต์แวร์ที่ให้มาพร้อมตัวกล้อง - ในส่วนนี้ก็จะเป็นประโยชน์ในการแต่งภาพหรือแก้ไขภาพให้ได้ตามความต้องการโดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อซอฟต์แวร์เพิ่มเติมอย่าง Adobe Photoshop Elements และ Ulead PhotoImpact
9.จอ LCD - ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกจอที่มีความคมชุดสูงๆ ดูแล้วสบายตา และควรจะมีช่องมองภาพแบบ viewfinder เพื่อที่จะช่วยประหยัดพลังงานของตัวกล้องได้
10.ลักษณะของการถ่ายภาพเคลื่อนไหว - ในส่วนนี้ก็ไม่ต้องไปให้ความสำคัญมากนักหรืออาจจะมองเลยผ่านไปก็ได้มีก็ดีไม่มีก็เฉยๆ เนื่องจากการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้องถ่ายภาพภาพนิ่งนั้นค่อนข้างที่จะมีการจำกัดอยู่มากซึ่งถ้าคิดจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวในลักษณะของวิดีโอให้ไปซื้อกล้องแบบวิดีโอจะดีกว่า
11.เลือกสื่อบันทึกข้อมูลที่จะใช้งาน - สื่อบันทึกข้อมูลนี้ก็เปรียบเสมือนฮาร์ดดิสก์ที่บันทึกข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์เนื่องเป็นส่วนที่เก็บข้อมูลภาพต่างๆ ก่อนที่จะโอนเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งสื่อบันทึกข้อมูลที่สามารถอ่านเขียนได้เร็วก็จะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานลงไปได้มากเลยทีเดียว

ทิปจาก : //www.tttonline.netCreate Date : 30 มิถุนายน 2550
Last Update : 6 เมษายน 2551 19:31:46 น.
Counter : 394 Pageviews.

0 comments
Set เครื่องดูดควันและเตาแก๊ส ยี่ห้อเบโค (Beko) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(26 พ.ย. 2564 11:09:16 น.)
รถแบบไหนควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 รถแบบนี้ควรใช้ประกันชั้นไหน แมวอ้วนชวนกันกิน
(22 พ.ย. 2564 11:50:20 น.)
รีวิว insta360 one x2 ดีไหม action cam รุ่นใหม่ สมาชิกหมายเลข 3890414
(22 ต.ค. 2564 20:58:58 น.)
ขัดเบาะผ้ารถยนต์ Alex on the rock
(11 ต.ค. 2564 13:34:22 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Icyiceberg.BlogGang.com

lcelcy
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด