มาร่วมลดภาวะโลกร้อนกับยาฮูกันเถอะ
หน้าจอเว็บไซต์ YahooGreenหลังจากที่ นายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้สร้างภาพยนตร์สารคดี "An Inconvenient Truth" นำเสนอความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติเอาไว้อย่างน่าสนใจ ก็เริ่มมีหลายองค์กรออกมาตอบรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ล่าสุด ยาฮู ผู้ให้บริการฟรีอีเมล และเสิร์ชเอนจินชื่อดังของสหรัฐอเมริกาเปิดตัวแคมเปญลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั่วสหรัฐอเมริกา โดยมาพร้อมกิจกรรมน่าสนับสนุนมากมาย เช่น การแจกรถแท็กซี่แก่เมืองที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากที่สุด หรือเปิดตัวเว็บไซต์ Yahoo Green เพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

ยาฮูเลือกใช้เว็บไซต์ //green.yahoo.comเป็นที่ทำการของโครงการ Yahoo Green ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นแหล่งให้ข้อมูล และรวบรวมความร่วมมือจากผู้ใช้บริการ ภายในเว็บไซต์จะมีเทคนิคง่าย ๆ ที่ปฏิบัติแล้วช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างเห็นผล นอกจากนั้นยังมีข่าว บทความ ที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนมานำเสนอประกอบด้วย

เดวิด ฟิโล (David Filo) ผู้ร่วมก่อตั้งยาฮูกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า "สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับเราในการลงมือทำโครงการยาฮูกรีนก็คือ การที่ประชาชนให้การตอบรับโครงการดังกล่าว และมีฟีดแบ็กกลับมายังองค์กร ไม่ว่าจะเป็นทางแมสเซสส่งตรงถึงเว็บไซต์ หรือการร่วมมืออื่น ๆ"

ภายในเว็บไซต์ยาฮูกรีนจะมีทางเลือกให้ผู้บริโภคมากมายในการช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ เดินทางโดยใช้ระบบขนส่งมวลชน ลดการใช้ถุงพลาสติก นำของเก่ามารีไซเคิล ฯลฯ และจะมียอดสรุปแจ้งให้ทราบว่า ปัจจุบันในแต่ละวิธีมีผู้เข้าร่วมแล้วกี่คน และการลด ละ เลิก พฤติกรรมเหล่านั้นจะส่งผลต่อโลกอย่างไรบ้าง

"ยาฮูกรีนเกิดขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกว่าได้ร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือโลก และช่วยสร้างพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ถูกต้องสำหรับโลกในปัจจุบัน เราเชื่อว่า การที่หลายคนร่วมกันลงมือทำจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน" ฟิโลกล่าว

จากการเปิดเผยของเว็บไซต์ชื่อดังระบุว่า บริษัทได้เริ่มโครงการต่าง ๆ มาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น การประกาศว่าจะเป็นบริษัท "Carbon Neutral" ให้ได้ภายในสิ้นปี 2007 นี้ การประกาศตัวเป็นองค์กร Carbon Neutral หมายความว่า บริษัทจะมีมาตรการลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่บรรยากาศ ไปพร้อม ๆ กับการจ่ายเงินซื้อเครดิตมลภาวะ (Pollution Credit) เพื่อชดเชยอีกทางหนึ่ง

Pollution Credit คือ หนึ่งในมาตรการที่ทั่วโลกนำมาใช้เพื่อลดภาวะโลกร้อน โดยทางรัฐบาลของแต่ละประเทศจะกำหนดค่าของมลภาวะที่บริษัท หน่วยงาน หนึ่ง ๆ จะสามารถปลดปล่อยออกมาสู่ธรรมชาติได้ ซึ่งหากบางองค์กรมีความจำเป็นต้องปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมามากกว่าเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดไว้ จะต้องจ่ายเงินซื้อสิทธิ (หรืออาจเรียกว่าเครดิตในการปล่อยมลพิษสู่ธรรมชาติ) จากองค์กรอื่น ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวกำลังเป็นที่นิยมในหลายภูมิภาค

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของยาฮูเปิดเผยว่า บทบาทที่ยาฮูสามารถทำเพื่อช่วยเหลือโลกได้ก็คือ การกระตุ้นให้ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะช่วยลดการเปลี่ยนแปลงให้ช้าลงได้บ้างไม่มากก็น้อย โดยปัจจุบัน ยาฮูมีผู้ใช้บริการทั่วโลกประมาณเดือนละ 500 ล้านคน ดังนั้น หากทุกคนช่วยกันก็เชื่อว่าจะทำให้ลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตลงได้บ้าง

สำหรับแผนการในการช่วยรักษาธรรมชาติที่หน่วยงานภายในของยาฮูริเริ่มนั้น มีตั้งแต่ การลดใช้พลังงานภายในออฟฟิศ และการสนับสนุนให้พนักงานใช้ระบบขนส่งมวลชนมาทำงาน นอกจากนั้นยังเปลี่ยนหลอดไฟบนป้ายโฆษณาของบริษัทที่ให้แสงสว่างมากเกินความจำเป็นมาเป็นหลอดประหยัดพลังงานด้วย

นอกจากนั้น ในส่วนของการปฏิบัติงาน ยาฮูพบว่าศูนย์ข้อมูล ซึ่งประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์นับแสนตัว เป็นจุดที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามาหล่อเลี้ยงมากที่สุด เพื่อให้ระบบสามารถรองรับบริการแก่ผู้บริโภคได้ ทั้งอีเมล ภาพถ่าย วิดีโอ บริษัทจึงมีการใช้พลังงานทดแทน เช่น กระแสไฟฟ้าพลังน้ำ และระบบควบคุมความเย็นมารักษาอุณหภูมิห้องเซิร์ฟเวอร์อีกทางหนึ่ง

นอกจากนั้น ยาฮูยังได้จัดการแข่งขันที่น่าสนใจขึ้นงานหนึ่ง โดยเปิดให้ผู้ใช้บริการของยาฮูในสหรัฐอเมริกาเข้ามาเขียนข้อความว่าพวกเขาจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมโลกได้อย่างไร หรือมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อน ซึ่งเมืองใดที่มีผู้เข้ามาโพสต์ข้อความไว้มากที่สุด บริษัทจะบริจาครถแท็กซี่ ฟอร์ด เอสเคป ที่ใช้พลังงานทางเลือกจำนวน 10 คันให้เมืองนั้น ๆ ทันที

กิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยสนับสนุนการลดภาวะโลกร้อนของยาฮูมีอีกมากมาย เช่น การเปิดตัวแคมเปญแจกรถแท็กซี่พลังงานทางเลือกที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์กจำนวน 10 คัน โดยมีดารานักแสดงชื่อดัง แมตต์ ดิลลอน (Matt Dillon) มาร่วมงานด้วย และผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม 150,000 คนแรกจะได้รับปลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ฟรีหนึ่งชิ้น

สำหรับโครงการยาฮูกรีนได้เริ่มต้นปฏิบัติการแล้วในสหรัฐอเมริกา และจะขยายออกไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกต่อไป

Create Date : 15 พฤษภาคม 2550
Last Update : 6 เมษายน 2551 19:44:54 น.
Counter : 391 Pageviews.

4 comments
เปลี่ยนจอ samsung galaxy a7 2018 mrter2012
(25 ต.ค. 2564 22:03:39 น.)
AI เพื่อร้านอาหาร : "นาทีนี้" ต้อง -->EatLab<-- peaceplay
(16 ต.ค. 2564 13:49:03 น.)
แทกูเมืองใหญ่อันดับสามของเกาหลีใต้ สมาชิกหมายเลข 4149951
(26 ก.ย. 2564 13:18:32 น.)
รีวิวเกม Fall Guys ชุลมุนวุ่นวายอะไรอย่างนี้  ออโอ
(19 ก.ย. 2564 15:25:19 น.)
  

ช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ เดินทางโดยใช้ระบบขนส่งมวลชน ลดการใช้ถุงพลาสติก นำของเก่ามารีไซเคิล ฯลฯ

โดย: IceIcy (lcelcy ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:59:02 น.
  
โดย: pha IP: 124.157.226.133 วันที่: 11 มิถุนายน 2550 เวลา:16:11:18 น.
  
โดย: ไข่ต้ม IP: 125.27.52.171 วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:17:59:07 น.
  
โดย: ไก่เชียง IP: 125.27.52.171 วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:18:01:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Icyiceberg.BlogGang.com

lcelcy
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด