กสท.แจงเหตุเน็ตล่มทั่วประเทศ เทศกาลปีใหม่อาจใช้งานสะดุด
กสท โทรคมนาคม เร่งกู้ พร้อมหาเส้นทางเสริมวงจรสื่อสารระหว่างประเทศ หลังเหตุแผ่นดินไหวไต้หวัน ส่งผลสายเคเบิลขาด 4 เส้น ทำให้บริการอินเทอร์เน็ต – โทร.ระหว่างประเทศ ขัดข้อง โดยเฉพาะแถบประเทศอเมริกา ดังนั้นช่วงเทศกาลปีใหม่ อาจใช้งานสะดุด คาดจะดีขึ้นได้ใน ต้นสัปดาห์หน้า ผู้บริหาร แจ้งลูกค้าดูสัญญาบริการบรอดแบนด์ ขอคืนเงินจากผู้ให้บริการ หลังได้ลดค่าเช่าคืนให้ ไอเอสพี

นายจิรชัย สีจร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ เครือข่ายบำรุงและรักษา บริษัท กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า จากเหตุขัดข้องของสายเคเบิลใต้น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก 4 เส้น ที่เชื่อมจากไทยไปฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เสียหายจากแผ่นดินไหวในไต้หวัน กสท ได้เพิ่มช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตในเคเบิลใต้น้ำที่เชื่อมต่อไปยุโรป ผ่านมหาสมุทรอินเดียจำนวน 600 เมกะบิต ทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตขัดข้องลดลงเหลือร้อยละ 50 จากเดิมที่มากกว่านี้ และอยู่ระหว่างขอเพิ่มวงจร รวมถึงยังส่งผลให้บริการโทร.ระหว่างประเทศ ไม่สามารถใช้การได้ตามปกติ สัญญาณ หากโทร.ไปแถบย่านอเมริกา สัญญาณอาจไม่ชัดเจน หรือ ว่าง หากมีการเรียกไปยังประเทศปลายทาง

ทั้งนี้ กสท ได้เร่งประสานงานใช้สัญญาณดาวเทียมร่วมกับกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบ คาดว่าภายใน 3-4 วัน จะได้รับคำตอบการโทรระหว่างประเทศ เพื่อรองรับการโทรที่เพิ่มขึ้นอีก 300 คู่สายพร้อมกัน

“จากเหตุที่เกิดขึ้นขณะนี้ กสท อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานโทรคมนาคมระหว่างประเทศ เพื่อจัดทางวงจรสำรองในเส้นทางอื่น และติดตามการซ่อมแซมระบบเคเบิลใต้น้ำทั้ง 4 เส้นทาง โดยเบื้องต้นจะมีการเช่าใช้วงจรดาวเทียมสนับสนุน และ ไปเช่าวงจรเส้นทางมหาสมุทรอินเดีย-ยุโรป ในช่วงปีใหม่การใช้งานอาจจะมีสะดุดบ้าง โดยทาง กสท พยามเร่งสำรองเส้นทางและขยายวงจรให้รองรับการใช้งาน โดยเราคาดว่าหลังปีใหม่สถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ”

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว กระทบต่อค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ซึ่ง กสท ต้องรับผิดชอบร่วมกัน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ เบื้องต้นคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมจุดละ 20 ล้านบาท ซึ่งในครั้งนี้ มีความเสียหายค่อนข้างมาก

ส่วนการซ่อมทั้งหมดจะแล้วเสร็จปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2550 ขณะเดียวกัน กสท อยู่ระหว่างการจัดซื้อเครือข่ายเคเบิลใต้ดินโครงการใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างรออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี หากสามารถสร้างเสร็จจะทำให้มีการสำรองวงจรได้ระหว่างเกิดอุบัติภัย

ปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นผลจากเหตุแผ่นดินไหวในประเทศไต้หวันตามรายงานเวลา 01.12 น. วันที่ 27 ธ.ค.49 นั้น ส่งผลให้โครงข่ายเคเบิลใต้น้ำใยแก้วของ กสท ที่เชื่อมต่อไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาขัดข้อง 4 เส้นทาง คือ

1. APCN (Asia Pacific Cable Network) โครงข่ายเคเบิลใต้น้ำใยแก้วเอเชียแปซิฟิก เชื่อมโยงระหว่างประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี และญี่ปุ่น

2. C2C ระบบเคเบิลใต้น้ำใยแก้ว เชื่อมโยงระหว่างประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา

3. FLAG (Fibre Optic Link Around the Globe) ระบบเคเบิลใต้น้ำใยแก้วเชื่อมโยงระหว่างประเทศอังกฤษ สเปน อิตาลี อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินเดีย มาเลเซีย ไทย ฮ่องกง เกาหลีใต้และญี่ปุ่น

และ 4. SEA-ME-WE-3 (Southest Asia-Middle East-Western Europe 3) ระบบเคเบิลใต้น้ำใยแก้วเชื่อมโยงระหว่างประเทศอังกฤษ เยอรมัน เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส โปรตุเกส โมร็อคโค อิตาลี กรีซ ไซปรัส อียิปต์ จิบัวติ ซาอุดิอาระเบีย โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน อินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย บรูไน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเก๋า ฮ่องกง จีน ไต้หวัน เกาหลีและญี่ปุ่น

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาด กสท กล่าวว่า กรณีปัญหาเกิดขึ้นจนส่งผลกระทบบริการอินเทอร์เน็ต โดยมีผลทำให้ช่องสัญญาณให้บริการลดลงถึงร้อยละ 50 ทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ไอเอสพี ที่เช่าเครือข่ายของ กสท จะได้รับส่วนลดตามสัดส่วนด้วยเช่นกัน ดังนั้นประชาชนผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะผู้ซื้อแพ็กเกจความเร็วสูงรายเดือน หรือ บริการเช่าวงจร จากไอเอสพี ตรวจสอบสัญญาการใช้บริการกับผู้ให้บริการได้ว่าจะสามารถคืนเงินได้หรือไม่ จากกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น

Company Related Links :
กสท


ข่าวจาก : ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ : 29 ธันวาคม 2549 เวลา 09:20 น.Create Date : 02 มกราคม 2550
Last Update : 6 เมษายน 2551 19:54:08 น.
Counter : 431 Pageviews.

4 comments
ยามาฮ่าฟินน์ สายลุย ประหยัด ไม่คุยเยอะ piyakoko
(10 พ.ย. 2564 15:47:55 น.)
สปอร์ตไลท์ High pressure VS สปอร์ตไลท์ LED สมาชิกหมายเลข 6679443
(28 ต.ค. 2564 11:05:44 น.)
เกมไวกิงส์ภาพต่อจากบล็อกเมื่อวานนี้ โอพีย์
(29 ก.ย. 2564 14:01:15 น.)
รีวิวเกม Fall Guys ชุลมุนวุ่นวายอะไรอย่างนี้  ออโอ
(19 ก.ย. 2564 15:25:19 น.)
  

สวัสดีค่ะ แวะมาส่งความสุขค่ะ
โดย: N_BEE810 วันที่: 2 มกราคม 2550 เวลา:11:25:08 น.
  
ข่าวเก่าไปแล้วครับ
ตอนนี้ออกเวบนอกได้สบายหลายวันแล้ว
โดย: > เอ้ < photo วันที่: 2 มกราคม 2550 เวลา:13:34:17 น.
  แวะมาเยี่ยมค่ะ มีความสุขมากๆน่ะค่ะ


โดย: icebridy วันที่: 2 มกราคม 2550 เวลา:14:01:54 น.
  
เน็ตล่ม เซงจิง
เปนมาเกือบอาทิดแระ
โดย: Sugar IP: 125.26.198.172 วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:10:50:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Icyiceberg.BlogGang.com

lcelcy
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด