มะกันส่งซอฟต์แวร์เชื่อมเน็ต เลี่ยงระบบกลั่นกรองของรัฐ
มะกันส่งซอฟต์แวร์เชื่อมเน็ต เลี่ยงระบบกลั่นกรองของรัฐ


นักวิจัยสหรัฐพัฒนาซอฟต์แวร์หลบหลีกระบบกลั่นกรองข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตสำเร็จอีกหนึ่งชิ้น หวังให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศที่รัฐบาลตั้งกำแพงกรองข้อมูลข่าวสารใช้เป็นช่องทางเปิดหูเปิดตา รวมถึงนักเคลื่อนไหวทางการเมือง และผู้สื่อข่าวที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ด้วย

ซอฟต์แวร์ดังกล่าวมีชื่อว่า "Psiphon" พัฒนาโดยนักวิจัยจากซิติเซนแลป แห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโต โดยระบุว่า เป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถหลบหลีกการเซนเซอร์ของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ เวลาใช้งานแล้วจะไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้บนคอมพิวเตอร์ให้สืบเสาะหาต้นตอด้วย

โรนัลด์ เดลิเบิร์ท ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยซิติเซนแลปกล่าวว่า "ระบบการทำงานของซอฟต์แวร์ Psiphon จะคล้ายกับการสร้างเครือข่ายส่วนบุคคลแบบเสมือน (Virtual Private Network) ขึ้นมา ซึ่งเทคนิคการสร้างเครือข่ายชนิดดังกล่าวมีการใช้งานกันในหลายหน่วยงานที่ต้องการความปลอดภัยในการส่งผ่านข้อมูล โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง VPN ให้ยุ่งยาก"

นอกจากนั้นยังระบุว่า ระบบ Psiphon เน้นที่ความง่ายในการใช้งาน ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใด ๆ ทั้งสิ้น ใช้เพียงยูสเซอร์เนมกับพาสเวิร์ดและเว็บแอดเดรสที่ต้องการ ซึ่งจะแตกต่างกับซอฟต์แวร์ประเภทเดียวกันที่ใช้งานยุ่งยากกว่า

ผู้ที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยโปรแกรม Psiphon ระบบจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยใช้พร็อกซี่ของประเทศอื่น ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถหลบเลี่ยงระบบตรวจสอบของรัฐได้ และการค้นหาก็ทำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งถ้าหากตรวจพบและต้องการจะปิดการเชื่อมต่อก็จะสามารถทำได้เฉพาะจุดเท่านั้น รวมทั้งไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยว่ามีการส่งข้อมูลอะไรบ้าง เพราะมีการเข้ารหัสข้อมูลเอาไว้

เดลิเบิร์ทยกตัวอย่างว่า ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นมานี้อาจเหมาะสำหรับชาวจีนหรืออิหร่านที่ทำงานอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน หรือผู้สื่อข่าวที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ รวมถึงนักเคลื่อนไหวกลุ่มต่าง ๆ ในการติดต่อกับผู้ที่อยู่นอกประเทศ

จูเลียน เพน จากกลุ่มสื่ออิสระไร้พรมแดนกล่าวว่า Psiphon เป็นเครื่องมือที่ดีมากในการหลบเลี่ยงระบบกลั่นกรองข้อมูลที่ภาครัฐนำมาใช้บังคับ แต่ประโยชน์ของมันนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยในประเทศที่มีการปกครองอย่างเข้มงวด และต้องการติดต่อกับบุคคลอื่นที่อยู่ภายนอกประเทศเท่านั้น มันไม่เหมาะในการใช้สำหรับสื่อสารในประเทศเดียวกันแต่อย่างใดข่าวจาก : ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ : 7 ธันวาคม 2549 เวลา 09:58 น.Create Date : 07 ธันวาคม 2549
Last Update : 6 เมษายน 2551 19:57:29 น.
Counter : 1024 Pageviews.

0 comments
Set เครื่องดูดควันและเตาแก๊ส ยี่ห้อเบโค (Beko) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(26 พ.ย. 2564 11:09:16 น.)
เปิดทวิตเตอร์แอคใหม่ comicclubs
(23 ต.ค. 2564 02:14:18 น.)
หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงไซส์จิ๋ว จากสตาร์ทอัพจีน(ข้อต่อหุ่นยนต์เลิศมาก) peaceplay
(12 ต.ค. 2564 07:39:01 น.)
เปลี่ยนปุ่ม switch remote รถยนต์ mrter2012
(27 ก.ย. 2564 12:04:52 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Icyiceberg.BlogGang.com

lcelcy
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด