แผ่นดิสก์ล้างไดรฟ์ CD/DVD ชัวร์ หรือมั่วนิ่ม?

แผ่นดิสก์ล้างไดรฟ์ CD/DVD ชัวร์ หรือมั่วนิ่ม?
คุณคิดว่า แผ่นดิสก์ที่ใช้ล้างหัวอ่านไดรฟ์ CD/DVD ช่วยได้จริงหรือเปล่าครับ ? และที่แย่กว่านั้นก็คือ เคยมีข่าวว่า มันอาจทำให้หัวอ่านมีปัญหาก่อนเวลาอันควรได้อีกด้วย แผ่นดิสก์ทำความสะอาดหัวอ่าน มักจะประกอบด้วยขนแปรงเล็กๆ ที่ติดอยู่บนแผ่นซีดี เมื่อคุณใส่แผ่นเข้าไปในเครื่องเล่น มันจะหมุนแผ่นสักครู่ก็หยุด ก็เอาแผ่นออก โดยแนวคิดง่ายๆ ก็คือ แปรงเล็กๆ นี้จะช่วยปัดฝุ่นสกปรกที่สะสมอยู่บนเลนส์ของหัวอ่านเลเซอร์ในไดรฟ์ ซึ่งหากมีฝุ่นสะสมอยู่มากเกินไป ไดรฟ์จะอ่านแผ่นไม่ได้

แต่คุณจะเชื่อได้อย่างไรล่ะครับว่า วิธีนี้เวิร์ก ข้อมูลจากเว็บไซต์ RepairFaq.Org ให้เหตุผลว่า ทำไมแผ่นดิสก์ทำความสะอาดเหล่านี้อาจจะไม่ได้ทำอะไรเลย หรือบางทีอาจสร้างปัญหาได้ด้วย นี่คือเหตุผล 3 ข้อที่ปรากฏบนเว็บไซต์ดังกล่าว นายเกาเหลาเห็นว่า น่าสนใจดีก็เลยหยิบมาเล่าสู่กันฟังครับ
แผ่นทำความสะอาดหัวอ่านเลเซอร์ในไดรฟ์ CD/DVD ไม่ได้ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นจริงๆ เหตุผลก็คือ แปรงที่อยู่บนแผ่นดิสก์ทำความสะอาดพวกนี้จะไม่ค่อยถูกเปลี่ยน ยิ่งเราใช้มันบ่อยๆ มันไม่เพียงแต่จะทำให้เลนส์สกปรกมากขึ้นเท่านั้น บางทีมันอาจจะเป็นตัวปัดให้ฝุ่นไปตกอยู่ภายในไดรฟ์
ไดรฟ์ CD/DVD ไม่ได้ออกแบบตามมาตรฐานการทำงานของแผ่นดิสก์ทำความสะอาด เนื่องจากการออกแบบการทำงานภายในไดรฟ์ CD/DVD มีความหลากหลายมาก มันจึงเป็นไปได้ยากที่แผ่นดิสก์ทำความสะอาดที่มีรูปแบบเดียวจะสามารถจัดการกับปัญหาที่แตกต่างกันได้ เรียกว่า ไดรฟ์ CD/DVD มีการพัฒนาไปถึงไหนแล้ว แผ่นทำความสะอาดไดรฟ์พวกนี้ ยังคงมีหน้าตาเหมือนเดิม
ไดรฟ์ไม่ยอมรับแผ่นทำความสะอาด อันนี้หมายความว่า ไดรฟ์บางรุ่นได้รับการออกแบบให้หมุนก็ต่อเมื่อมันรู้ว่า สิ่งที่ใส่เข้าไปเป็นแผ่น CD หรือ DVD จริงๆ สำหรับไดรฟ์พวกนี้ เมื่อคุณโหลดแผ่นทำความสะอาดเข้าไป ไดรฟ์จะไม่หมุน และการทำความสะอาดหัวอ่านก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน
สำหรับวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลรักษาไดรฟ์ CD/DVD ให้ทำงานได้อย่างราบรื่นอยู่เสมอก็คือ ควรใช้งานโน้ตบุ๊กในที่มีฝุ่นแต่น้อย รวมถึงมลพิษ ควันต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม นับวันไดรฟ์พวกนี้มีแต่ราคาจะถูกลงจนแทบจะเหมือนเมาส์ และคีย์บอร์ดแล้ว หากไดรฟ์ของคุณมีอายุการใช้งานมายาวนานแล้ว การทำความสะอาดอาจไม่ช่วยอะไร เรียกว่า เป็นการเสียเปล่าก็ได้ การซื้อไดรฟ์ตัวใหม่ไปเลยน่าจะคุ้มกว่าความพยายามที่อาจจะไม่เห็นผลในลักษณะนี้ก็ได้นะครับ

ทิปจาก : //www.arip.co.th
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 6 เมษายน 2551 19:15:47 น.
Counter : 426 Pageviews.

1 comments
ยามาฮ่าฟินน์ สายลุย ประหยัด ไม่คุยเยอะ piyakoko
(10 พ.ย. 2564 15:47:55 น.)
AI เพื่อร้านอาหาร : "นาทีนี้" ต้อง -->EatLab<-- peaceplay
(16 ต.ค. 2564 13:49:03 น.)
เกมไวกิงส์ภาพต่อจากบล็อกเมื่อวานนี้ โอพีย์
(29 ก.ย. 2564 14:01:15 น.)
เปลี่ยนปุ่ม switch remote รถยนต์ mrter2012
(27 ก.ย. 2564 12:04:52 น.)
  
อยากเจอ
โดย: วรภพ IP: 58.9.199.95 วันที่: 15 มกราคม 2551 เวลา:13:25:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Icyiceberg.BlogGang.com

lcelcy
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด