Coffee at home กาแฟ(สด)ดีๆที่บ้านหาใช่จะยากไม่ (1)

            วันจัทร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสได้ต้อนรับคนกาแฟจากเมืองไทย เป็นนักคั่วกาแฟ เป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ เป็นคนนำเข้าเครื่องชงและอุปกรณ์ต่างๆนานาเกี่ยวกับธุรกิจกาแฟ เป็นBlogerเรื่องกาแฟที่ผมได้ติดตามมานานตั้งแต่สมัยที่ผมเริ่มหัดชงกาแฟใหม่ๆ ซึ่งก้อได้ความรู้และเห็นโลกใหม่ของกาแฟจากbolgของเค้านี่แหละครับ //www.espressofriend.com/blog/  แนะนำครับ 


            จากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันหลายเรื่องและเรื่องหลายๆสิ่ง สิ่งหนึ่งที่สะดุดเป็นประเด็นมาในหัวผมคือ สังคมคนกาแฟหรือคนดื่มกาแฟบ้านเรา มักจะยึดติดกับตัววัตถุอุปกรณ์โดยเฉพาะเครื่องชงกาแฟ กลายเป็นเรื่องที่ดูเพี้ยนๆไปว่า กาแฟอร่อยไม่อร่อย ก้อเครื่องมันนั่นแหละ ผมก้อชอบเครื่องกาแฟดีๆไฮโซครับแต่ จะบอกว่า มันเป็นปัจจัยสุดท้ายของคำว่า"กาแฟดี" ครับ ตัวกาแฟกับคนชง เป็นปัจจัยที่สำคัญกว่า (ลองกลับไปอ่าน ที่ผมเคยเขียนไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ)  


            ผมอ่านๆดูในบอร์ดพันทิปเองและอีกบอร์ดนึง ผมสรุปเอาของผมเองว่า หลายๆคนต้องการกาแฟดีๆซักแก้ว ดิ้นรนค้นหา ร้านนั้นร้านนี้ หรือจะทำเองก้อต้องโน่นนี่ กะไอ้เจ้าespresso machine ที่ดูจะวุ่นวายซับซ้อนเหลือแสน วันนึงผมคิดว่าจะทำกาแฟด้วยวิธีการอื่นๆที่ไม่ใช่espresso machine ที่บ้านดู เพื่อค้นหาว่า มันยังไง แต่ก้อได้แต่คิดเท่านั้น มันจะแปลกครับเพราะอาชีพบาริสต้าทำกาแฟทั้งวัน ดื่มกาที่ร้านมาแล้วทั้งวัน กลับบ้านจะหาเรื่องมาชงกาแฟอีก พอมีเวลามีวันหยุดก้อไปหานั่งดื่มกาแฟดีๆให้คนอื่นทำให้ คงเหมือนอาชีพเชฟล่ะครับ คงไม่มีเชฟไหนทำงานเสร็จแล้วไปทำกับข้าวกินเองที่บ้านอีก


            และแล้วเวลาก้อมาถึง ด้วยที่ผมเปลี่ยนงาน มีวันหยุดมากขึ้นคือทำงานแค่ สี่วัน จากเมื่อก่อนที่ทำงานหกเจ็ดวัน ประจวบเหมาะได้ของฝากเป็นกาแฟคั่วสดๆจากมือคุณซาน แห่ง espressofriend เจ้า Moka pot ก้อได้ถึงเวลาที่มันต้องทำงานซักทีหลังจากไปตบมาจากร้านขายของมือสองได้พักใหญ่


ผมเอาเมล็ดกาแฟที่ได้รับมาไปจัดการบดกับgrinderที่ร้านที่ผมทำงานมา หลังจากทดลองชงกะเครื่องชงespresso machineแล้วนิดนึง โดยใช้ความละเอียดเดียวกะที่ใช้ชงแบบespresso ออกตัวก่อนว่า นี่เป็นการทำกาแฟครั้งแรกของผมที่ไม่ใช่ espresso machine กะครั้งแรกกับ Moka pot ซึ่งเป็นภูมิปัญญาประดิษฐ์ประดอยของนายอิตาเลี่ยนคนหนึ่ง ใช้หลักการแรงดันไอน้ำเช่น espresso machine มาดูกันครับสิ่งที่ต้องเตรียม 1.Moka pot มีหลายขนาดให้ได้ใช้กันแล้วแต่ว่าโสดหรือไม่ (เกี่ยวไหม?)
                 2. coffee ground กาแฟที่บดมาแล้ว ควรพิถีและพิถันเลือกครับ กาแฟควรสดใหม่หลังการคั่วไม่ควรเกินสองสัปดาห์ บดแล้วควรใช้ให้หมดเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หาคนมาช่วยดื่มหรือชวนหญิงหรือหนุ่มๆมาดื่มก้อยิ่งดี ฮา
                    น้ำเปล่ากะแก้วกาแฟแค่นั้น ดูส่วนประกอบของ moka pot กัน


A. เป็นส่วนก้นหม้อเอาใส่น้ำเพื่อต้ม จุกเล็กๆที่ติดอยู่เป็นวาล์วไอน้ำ
B. ตะกร้าใส่ผงกาแฟ
C. filter กรองกากกาแฟ
D. ตัวกา


ขั้นตอน
เติมน้ำเข้าไปใส่ตัวbasketลงไป ถ้าน้ำมันปริ่มขึ้นมาใน เทน้ำออก อย่าให้ท่วมเข้ามาครับตักผงกาแฟ ใส่ไปซะเอาfilterปิดหน้า คลีนผงกาแฟที่เลอะๆเทอะๆ ด้วยครับ ผงกาแฟคลีนง่ายครับ ไม่เหมือนคนใหญ่คนโตในรัฐไม่ยอมเปลียนแปลง เลอะเทอะจนคลีนยังไงก้อไม่สะอาดซักที 

ประกอบตัวกาเข้าไป หมุนให้ชัวร์ว่าแน่นสนิทดี


     แล้วไปต้มเลย                          รอและลุ้นครับ (ผมตื่นเต้นจริงๆนะน่ะ)  ตอนต้มระวังให้เอาด้ามจับวางออกไปนอกเตานะครับ โดนมาแล้วจับแล้วร้อน


เสียงเริ่มมาแล้ว...


เริ่มดังขึ้น อูยตื่นเต้นง่ะ...


เฮ้ย ออกมาซะทีดิ(วะ)...


ออกมาแล้วววววววว
           กาแฟออกมาด้านข้างหม้อต้มครับ เทอะๆเลอะๆ หยั่งกะการเมืองบ้านเราซะงั้น ฮ่าๆๆ เซ็ง
ได้มาแค่นี้เองครับ ลืมบอกว่า ให้อุ่นแก้วด้วยน้ำร้อนก่อนนะครับ จะได้keepอุณหภูมิของกาแฟไม่ให้ตกเร็ว มีผลในเรื่องรสชาติด้วยนะเออที่เหลือก้อ Enjoy ครับ จะใส่ นม น้ำตาล น้ำเชื่อม น้ำตา น้ำใต้ศอก อะไรก้อแล้วแต่ชอบครับ


ผลการทดลอง moka pot    เนื่องจากกาแฟรั่วออกมารอบๆหม้อก่อนที่จะดันขึ้นมาในตัวกา เลยหาเหตุ ว่าอาจมาจากกาแฟบดละเอียดไป หรืออาจจะใส่กาแฟเยอะและอัดแน่นไป เลยดันไม่ขึ้น ลองทำอีกครั้งคราวนี้ใส่ผงกาแฟน้อยลง ปรากฎว่า  เหมือนเดิมครับ สรุปหม้อมันพัง ฮาเลย  รสชาติกาแฟ ไม่เลวเลยครับ กลิ่นหอมดีมาก กาแฟเข้มข้นแต่ไม่หนัก ดื่มแล้วสว่างๆใสๆ aftertaste อยู่นานมากๆ (ผมอธิบายแบบcuppingไม่เป็นอะครับ)แม้จะติดเบิร์นนิดๆ ซึ่งผมไม่แน่ใจในสาเหตุ อาจเป็นเพราะใส่น้ำเกือบร้อนไปในตัวหม้อก่อนหรือเปล่า? ต้องซื้อหม้อใหม่มาลองดูอีกที  ผมว่า วิธีนี้ไม่เลวเลยครับสำหรับวันเวลาดีๆที่ได้อยู่บ้าน สะดวกนะ ผมใช้เวลาไม่เกินห้านาทีในการทำครับ ใช้เสร็จทิ้งหม้อให้เย็นซักพัก เคาะกากทิ้ง ล้างๆน้ำเปล่า จบ หนึ่งนาที ไม่ต้องใช้เวลาทำความสะอาดมากมาย


               อยากให้ลองคิดๆดูครับว่า กาแฟดีๆ ไม่ได้เกินความสามารถของคุณ เมล็ดกาแฟก้อแล้วแต่กำลังทรัพย์ เครื่องบดยังไม่มีก้อให้ที่ร้านเค้าบดให้ ซื้อทีละนิด วีคต่อวีค สนุกดีออกได้ลองกาแฟจากหลายๆที่ด้วยตัวเอง แรกๆหัดขับก้อเริ่มแถวดอยบ้านเราก่อนถูกดี คุ้นเคยกะวิธีทำ แล้วค่อยไปเล่นของนอก อีกหน่อยเพื่อนๆรู้ว่าคุณเล่นกาแฟอยู่บ้าน ไปไหนมาไหน เดี๋ยวเค้าก้อสรรหามาฝากเอง นอกจากเพื่อนไม่คบก้อเเย่นิส แอบชอบใครก้อได้มุขแล้ว จัดมุมน่ารักๆเก๋ชวนเค้านั่งละเอียดกาแฟที่คุณทำเลย ดูมีอะไรดีออก สำคัญอย่างเดียวให้รู้จักเลือกกาแฟครับ ให้สดใหม่อันนี้สำคัญมาก แถวบ้านหายากเหรอ เดี๋ยวนี้โรงคั่วดีๆเค้ามีให้สั่งทางเน็ตทั้งในและนอกรัฐ(ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง)ตั้งเยอะ  ขอให้มีความสุขกับการทำกาแฟครับ


Free TextEditorCreate Date : 19 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2553 15:36:16 น.
Counter : 5225 Pageviews.

8 comments
👓 ขนมอาลัว 👓 โอน่าจอมซ่าส์
(12 พ.ค. 2562 10:56:23 น.)
#### ข่าวปชส. - สนุกและลุ้นรางวัลกับเกม Taste of Fruits, Taste of Thailand #### สาวไกด์ใจซื่อ
(10 พ.ค. 2562 14:41:46 น.)
"ไก่ทอด KFC" หลบไปก่อน เพราะวันนี้เค้าคือ "ไก่ทอด เสือตะหลิวFC" เสือตะหลิว
(8 พ.ค. 2562 16:09:42 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return #35 เมนูกินแล้วหุ่นดี "ยำปลาสลิด" ALDI
(7 พ.ค. 2562 23:15:35 น.)
  
หอมกลิ่นกาแฟ
โดย: กระเป๋าวิเศษ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:01:05 น.
  
อยากลองทำบ้างจัง แต่จะหาหม้อแบบนี้ได้จากไหนคะ
โดย: basil syrup IP: 58.8.64.215 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:13:59 น.
  
เคยใช้หม้อแบบนี้ชงกาแฟเหมือนกันค่า ได้กาแฟที่เข้มมากๆเหมาะกับทำกาแฟเย็น เข้มได้ใจจริงๆเลย
โดย: ฟันคุดน้อยซี่ที่7 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:46:24 น.
  
ของเรามียางกันตรงฟิลเตอร์อีกที
แต่ผงกาแฟมีบ้างไม่มากค่ะ
โดย: panar IP: 110.168.100.58 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:43:34 น.
  
ที่บ้านจ๋าก็มีเหมือนกัน อันเล็กสำหรับ 2 cups ถ้าเราซื้อแบบให้เค้าบดให้ ก็บอกว่าบดสำหรับ moka เลยเนอะ ไม่ได้ใช้นานละ ได้แบบของเวียดนามมาด้วย ยังไม่ได้ใช้เลยอะค่ะ มันใช้ความละเอียดของการบดกาแฟเหมือนกันได้ป่าวอ่ะ
โดย: จ๋าถั่วงอก IP: 110.49.205.190 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:06:59 น.
  
@basil syrup ลองดูตามบริษัทที่คั่วกาแฟขายดูครับ ไม่ก้อดูลิ้งค์ที่web ร้อยตะวันดูครับ
@จ๋า เราไม่แน่ใจของเวียดนามมันเป็นยังไง เคยเห็นผ่านๆแต่คิดว่าน่าจะเป็นแบบ Drip coffee อย่างนึง ซึ่งน่าจะบดหยาบกว่า
โดย: ponganes วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:52:19 น.
  
เครื่องชงแบบนี้ซื้อมาไว้ ว่าจะลองใช้ยังไม่ได้ใช้ซักทีค่ะ เดี๋ยวว่างๆต้องลองดูมั่งแล้วค่ะ แบบว่าช่วงนี้ขี้เกียจและไม่ค่อยมีเวลา เช้ามาก็เพิ่งแค่ press ค่ะ กินกันตายแค่นั้นเอง
โดย: is_ninja วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:15:19 น.
  
แค่ไม่ได้ปิดฝาเอง จะถึงกับซื้อใหม่เลยเหรอ
โดย: แค่นี้ IP: 125.25.229.67 วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:20:41:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Doublemacchiato.BlogGang.com

ponganes
Location :
กรุงเทพฯ  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]