You Can Count on Me ครั้งนี้...ของพี่กับน้อง


You Can Count on Me
ครั้งนี้...ของพี่กับน้อง

พล พะยาบ

คอลัมน์อาทิตย์เธียเตอร์ มติชนรายวัน 27 พฤศจิกายน 2548


ฉายแววกาววาวเมื่อปี 2000 กับตำแหน่งหนังยอดเยี่ยมและบทยอดเยี่ยมในเวทีซันแดนซ์ และต่อเนื่องด้วยการติดโผเข้าชิงและซิวรางวัลจากอีกหลายสมาคมนักวิจารณ์

ทำให้ตลอดช่วงเวลาต่อเนื่องถึงงานออสการ์ต้นปี 2001 You Can Count on Me กลายเป็นหนังเล็กๆ ที่ใครต่อใครต้องเหลียวมอง

ไม่ว่าจะเป็น เคนเนธ โลเนอร์แกน ผู้กำกับฯ-เขียนบท ลอรา ลินนีย์ แสดงนำหญิง และ มาร์ค ราฟฟาโร สมทบชาย กระทั่งเข้าไปลุ้นออสการ์สาขาบทและนำหญิง แม้ว่าสุดท้ายจะกลับบ้านมือเปล่า เป็นได้แค่หนังรองบ่อนบนเวทีออสการ์

โดยเฉพาะ “ซินเดอเรลลา” ลอรา ลินนีย์ ที่ต้องกอดคอพ่ายแพ้ไปพร้อมกับนักแสดงหญิงฝีมือเยี่ยมอีก 3 คน ให้แก่เจ้าหญิงตัวจริงอย่าง จูเลีย โรเบิร์ตส์ แบบขัดสายตาแต่เข้าทางการตลาดยี่ห้อออสการ์ และไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมาย

You Can Count on Me เป็นหนังดรามาเกี่ยวกับพี่น้องหญิงชายซึ่งสูญเสียพ่อแม่ในอุบัติเหตุรถยนต์ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก เหตุการณ์ครั้งนั้นเสมือนร่มเงาความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องถูกทำลาย พี่น้องกระจัดพลัดพรายกลายเป็นสองชีวิตที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ซาแมนธา หรือแซมมี่(ลอรา ลินนีย์) พี่สาวยังอยู่ในสก็อตต์วิลล์ เมืองเล็กๆ บ้านเกิด อาศัยตามลำพังในบ้านเก่าของพ่อแม่กับ รูดี้(รอรี่ คัลกิน) ลูกชายวัย 8 ขวบ ผู้เงียบงันและต้องการพ่อ แต่แซมมี่มักหลีกเลี่ยงที่จะพูดให้รูดี้ฟังเกี่ยวกับอดีตสามีเส็งเคร็ง จนรูดี้ต้องจินตนาการเอาเองว่าพ่อของเขาเป็นอย่างไร


แซมมี่เป็นพนักงานสินเชื่อในธนาคารเล็กๆ เธอใช้ชีวิตแบบมีกฎเกณฑ์ เข้าโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ คบหาแบบไม่จริงจังนักกับ บ๊อบ(จอน เทนนีย์) หนุ่มใหญ่นิสัยดี

แต่แล้วชีวิตของแซมมี่ก็ไม่ราบเรียบเหมือนเคย เมื่อ เทอร์รี่(มาร์ค ราฟฟาโร) น้องชายกลับมาหา ความจริงที่น้องเล่าให้ฟังทำให้แซมมี่ถึงกับช็อค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เขาเคยติดคุก ใช้ชีวิตเร่ร่อนหางานทำไม่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ทั้งยังขอยืมเงินพี่สาวส่งไปให้แฟนทำแท้ง อย่างไรก็ตาม การมาเยือนของเทอร์รี่ไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากไปเสียทั้งหมด อย่างน้อยเขาก็เข้ากับรูดี้ได้ดี จนมาทดแทนความต้องการพ่อของเด็กชายได้

ระหว่างนั้น แซมมี่ยังต้องรับมือกับ ไบรอัน(แมทธิว บรอเดอริค) หัวหน้างานคนใหม่ผู้เข้มงวด ที่ภายหลังแอบหลบเมียท้องมามีสัมพันธ์กับเธอ

ความยุ่งยากของแซมมี่ขมวดเกลียวแน่นขึ้นเมื่อชีวิตอิสระไม่คิดหน้าคิดหลังของเทอร์รี่ก่อเรื่องเลวร้ายอันมีผลกระทบต่อรูดี้ กระทั่งถึงจุดที่แซมมี่ต้องตัดสินใจจัดการกับเรื่องยุ่งยากทั้งหมด

ชื่อหนัง You Can Count on Me มาจากชื่อเพลงธีมของ Hawaii Five-O หนังชุดทางโทรทัศน์เรื่องดังช่วงปี 1968-1980 ร้องโดยนักร้อง-นักแสดงผิวสี “แซมมี่ เดวิส จูเนียร์” เป็นการตั้งชื่อหนังโดยเล่นกับความคล้องจองของชื่อตัวละคร “แซมมี่” และไปกันได้ดีกับเนื้อหาซึ่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง

เมืองเล็กๆ กับชีวิตซ้ำเดิมของผู้คนในเมือง โจทย์ที่เคยเห็นกันบ่อยครั้งโดยเฉพาะในหนังอินดี้ ไม่ว่าจะเป็น The Virgin Suicides(โซเฟีย คอปโปลา-1999) The Good Girl(มิเกล อาร์เตตา-2002) หรือ Garden State(แซก บราฟฟ์-2004) แต่ผู้กำกับฯ-เขียนบท เคนเนธ โลเนอร์แกน ทำ You Can Count on Me ออกมาแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ด้วยการเน้นภาพตัวละครเป็นสำคัญ ไม่นำเสนอฉากหลังซึ่งเขาเห็นว่าไม่จำเป็นต่อแบ็คกราวน์หรือพัฒนาการของตัวละคร(ขณะที่เรื่องอื่นๆ ที่ยกตัวอย่างมา ฉากหลังมีความสำคัญต่อเรื่องราวทั้งสิ้น)

เรียกว่าเล่นกันเนื้อๆ เน้นๆ ที่ตัวละครเป็นหลัก


วิธีนี้บทหนังต้องแน่นและเจ๋งพอที่จะประคองเนื้อหาและเรื่องราวของตัวละคร ที่สำคัญการแสดงของนักแสดงต้องเคี่ยวและเค้นให้ได้ดีที่สุด เพื่อดึงดูดความสนใจผู้ชมไว้ได้ตลอดเวลาร่วม 2 ชั่วโมง ซึ่งตรง 2 จุดนี้นี่เองที่กลายมาเป็นส่วนที่ดีงามของหนัง

โลเนอร์แกนคุมบทแบบดรามาได้อยู่มือ ไม่มีบทสนทนาที่ล้นเกินด้วยคำพูดหรูหรากินใจ แต่ใช้พัฒนาการของตัวละครที่จับต้องได้เป็นส่วนช่วยส่งอารมณ์หนัง ประกอบกับการแสดงอันวิเศษของลอรา ลินนีย์ กับมาร์ค ราฟฟาโร มาช่วยหนุนเนื่องให้หนังมีน้ำหนักเต็มเปี่ยม

สำหรับลินนีย์ เราได้เห็นการแสดงในแนวใกล้เคียงกันนี้อีกหลายเรื่อง ทั้ง Mystic River หรือ Kinsey ส่วนราฟฟาโร ซึ่งมีแววขบถอ่อนไหวแบบ แจ๊ค นิโคลสัน แห่ง Five Easy Pieces นี่คืองานที่น่าจดจำอย่างยิ่ง เพราะหลังจากเรื่องนี้ คาแร็กเตอร์ของราฟฟาโรจะเปลี่ยนไปในทางเข้มแข็งขึ้น เช่นใน In The Cut และ Collateral

แม้จะเป็นหนังดรามาที่เนื้อเรื่องค่อนข้างหนัก แต่หนังไม่ได้ดูเคร่งเครียดบีบคั้น ไม่มีบทร้องไห้ฟูมฟาย ตรงกันข้าม หนังมีมุขตลกเกี่ยวกับเรื่องราววุ่นวายของแซมมี่แทรกให้ได้ยิ้มเป็นระยะ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ลักลอบกับไบรอัน

อบอุ่น เป็นกันเอง เต็มความรู้สึก...น่าจะเป็นคำจำกัดความสำหรับ You Can Count on Me ได้ดีที่สุด

Create Date : 24 พฤษภาคม 2549
Last Update : 21 สิงหาคม 2549 2:59:55 น.
Counter : 2903 Pageviews.

2 comments
ชาลีไดอารี่ ... แมวก็มีหัวใจ* ฟ้าใสวันใหม่
(11 ม.ค. 2564 14:18:16 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - โจน :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2564 06:29:08 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังวิ่ง The Kop Civil
(4 ม.ค. 2564 21:15:48 น.)
  
อยากดูอ่า...
โดย: renton_renton วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:21:01:04 น.
  
รักหนังเรื่องนี้มาก โดยเฉพาะตอนจบ
โดย: underradar IP: 203.130.159.3 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:10:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aloneagain.BlogGang.com

แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บทความทั้งหมด