Inside Deep Throat ประวัติศาสตร์หนังฉาว


Inside Deep Throat
ประวัติศาสตร์หนังฉาว

พล พะยาบ
คอลัมน์อาทิตย์เธียเตอร์ มติชนรายวัน 17 กันยายน 2549


*Inside Deep Throat หนังปี 2005 ผลงานกำกับฯของ เฟนตัน เบลีย์ และแรนดี้ บาร์เบโต้ คู่หูหนุ่มใหญ่ที่มีชื่อเสียงในวงการสารคดีทางโทรทัศน์ โดยส่วนใหญ่เป็นโปรดิวเซอร์ในนามบริษัทของพวกเขา แต่ก็มีบางครั้งที่ลงมือกำกับฯเอง สารคดีของทั้งสองมักจะหยิบประเด็นร้อนที่เป็นข่าวดังมานำเสนอ เช่น Juror # 5: 58 Days of Duty on the O.J. Simpson Civil Trial (1998) เกี่ยวกับคดีโอ.เจ.ซิมป์สัน หรือ Monica in Black and White(2002) ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างโมนิกา ลูวินสกี้ กับอดีตประธานาธิบดีคลินตัน และมีไม่น้อยที่เล่นกับประเด็นเรื่องเพศในเชิงวัฒนธรรมหรือปฏิกิริยาของสังคม

สำหรับ Inside Deep Throat ดำริเริ่มแรกเป็นของ ไบรอัน เกรเซอร์ โปรดิวเซอร์ที่แนะนำให้เบลีย์กับบาร์เบโต้นำประวัติชีวิตของ ลินดา เลิฟเลซ ดาราหนังโป๊คนดังจาก Deep Throat มาทำเป็นหนังดราม่า แต่เบลีย์กับบาร์เบโต้ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นสารคดีย้อนรอย Deep Throat หนังโป๊ทรงอิทธิพลในประวัติศาสตร์อเมริกัน กับผลที่ตามมาของหนังเรื่องนี้ทั้งในด้านสังคมและวัฒนธรรมแทน

ก่อนจะเข้าเรื่อง Inside Deep Throat ขอเท้าความถึงหนังดังเจ้าของประเด็นกันสักเล็กน้อย...กล่าวโดยไม่อ้อมค้อม Deep Throat คือหนังโป๊เต็มพิกัดที่อุดมไปด้วยภาพอนาจารเกินกว่าจะยกระดับเป็นหนังธรรมดาทั่วไปได้ เพียงแต่สิ่งที่แตกต่างออกไปจากหนังประเภทนี้เรื่องอื่นๆ คือพล็อตเรื่องพันลึกพิเรนทร์ๆ ที่ให้จุดสำคัญของสตรีอุตริไปอยู่ในลำคอ อีกทั้งวิธีการตัดต่อและใส่เสียง-เพลงประกอบแปลกใหม่กว่าหนังโป๊ทั่วไป จนพอจะเรียกว่ามีความคิดสร้างสรรค์

Deep Throat ออกฉายช่วงฤดูร้อนปี 1972 ในโรงภาพยนตร์ทั่วไป ในช่วงเวลาต่อเนื่องของกระแสต่อต้านวัฒนธรรมยุคทศวรรษ 60 ที่กำลังถูกตอบโต้จากฝ่ายอนุรักษนิยมซึ่งเป็นฝ่ายบริหารประเทศ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ที่วุ่นวายอยู่กับสงครามเวียดนามก็กำลังหาทางเรียกคะแนนนิยมเพื่อกลับคืนสู่ทำเนียบขาวอีกครั้ง หนังเล็กๆ เรื่องนี้จึงถูกดึงเข้าไปในเกมการเมืองในที่สุด

*การจับกุม ยึดฟิล์ม ปิดโรงหนัง จนนำไปสู่การพิจารณาคดีในศาลยิ่งทำให้คนอยากดูหนังเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ว่ากันว่าหนังทุนสร้าง 22,500 เหรียญเรื่องนี้ ทำรายได้รวมแล้วกว่า 600 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตาม บันทึกเบื้องหลังของหนังเรื่องนี้คือ ทุนสร้างทั้งหมดมาจากสมาชิกมาเฟียตระกูลโคลอมโบซึ่งชักใยธุรกิจหนังโป๊อยู่ในขณะนั้น ตัวเลขรายได้ 600 ล้านเหรียญดังกล่าวจึงอาจเป็นแค่ตัวเลขหลอกๆ ที่มาเฟียใช้ฟอกเงินนอกกฎหมาย

ผลสืบเนื่องจากหนังเรื่องนี้อีกประการหนึ่งคือ คำว่า Deep Throat ถูก ฮาวเวิร์ด ไซมอนส์ บรรณาธิการวอชิงตัน-โพสต์ เลือกใช้เป็นนามแฝงของแหล่งข่าวคนสำคัญที่ให้ข้อมูลแก่ บ๊อบ วู้ดเวิร์ด และคาร์ล เบิร์นสตีน 2 นักข่าวผู้ขุดคุ้ยตีแผ่คดีวอเตอร์เกตจนเป็นผลให้ประธานาธิบดีนิกสันต้องยอมลาออกจากตำแหน่งในปี 1974

กระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ไม่นานหลังจากที่สารคดี Inside Deep Throat ออกฉาย มาร์ค เฟลต์ อดีตรองผู้อำนวยการเอฟบีไอ ได้ออกมายอมรับว่าตนเองเป็น ดีพ โธรต...ยุติความลับที่ดำเนินมาต่อเนื่องยาวนานกว่า 30 ปีในที่สุด

สำหรับ Inside Deep Throat เป็นการไล่เรียงที่มา ความสำเร็จ และวิบากกรรมของหนังฉาวเรื่องดัง โดยเชื่อมโยงกับความเป็นไปทางสังคม การเมือง และมิติทางวัฒนธรรม ที่ต่างส่งผลกระทบซึ่งกันและกันตลอดระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน

หนังสัมภาษณ์บุคคลจำนวนมากที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Deep Throat ไม่ว่าจะเป็น เจอราร์ด ดามิอาโน่ ผู้กำกับฯที่ผันตัวจากอาชีพช่างทำผมสตรี แฮร์รี่ รีมส์ คนทำงานในกองถ่ายที่จับพลัดจับผลูได้แสดงบทนำ พี่สาวและเพื่อนสนิทของลินดา เลิฟเลซ ดาราสาวผู้ล่วงลับ รอน เวิร์ตไฮม์ คนทำหนังโป๊ที่รู้เห็นการทำหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น ยังมีคนจัดหาโลเคชั่น เจ้าของสถานที่ เจ้าของโรงหนัง คนนับจำนวนคนดูในโรงหนังซึ่งรับคำสั่งมาจากมาเฟีย ฯลฯ

บุคคลที่มีชื่อเสียงอื่นๆ อาทิ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ และแลร์รี่ ฟลินต์ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ในแวดวงสิ่งพิมพ์ติดเรต เวส คราเวน ผู้กำกับหนังชื่อดังที่ยอมรับว่าเคยทำหนังโป๊ และจอห์น วอเตอร์ส ผู้กำกับหนังอินดี้ นักเขียนดังอย่าง กอร์ วิดัล และเอริกา จ็อง รวมทั้ง ราล์ฟ บลูเมนธาล ผู้เขียนบทความเชียร์ Deep Throat ลงในนิวยอร์ค ไทมส์ จนช่วยให้ยอดขายตั๋วพุ่งเป็นสองเท่า ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามคนสำคัญคือ แลร์รี่ แพริช ผู้ช่วยอัยการที่ทำคดีฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้องกับหนังทั้งสิ้น 117 คน ตั้งแต่คนฉายหนังยันนายทุน

*นอกจากการสัมภาษณ์บุคคลมากมายแล้ว หนังยังประกอบไปด้วยคลิปข่าวและภาพเหตุการณ์จริงจำนวนมาก สลับกับภาพจำลองเหตุการณ์ที่ถ่ายทำขึ้นใหม่เพียงเล็กน้อย มีฟุตเตจหนังเรื่อง Deep Throat ที่ทำให้ตัวหนังสารคดีติดเรต NC-17 ไปด้วย(มีฉบับตัดต่อใหม่ได้เรต R) โดย เดนนิส ฮอปเปอร์ นักแสดงสูงวัยมาให้เสียงบรรยาย องค์ประกอบอื่นๆ เช่น เสียงดนตรีจังหวะคึกคัก การตัดต่อรวดเร็ว ช่วยให้หนังสารคดีเรื่องนี้ห่างไกลกับคำว่าน่าเบื่อ

จุดเด่นของ Inside Deep Throat คือหนังนำเสนอเบื้องหลังการสร้าง Deep Throat บางแง่มุมซึ่งที่ผ่านมาไม่เป็นที่เปิดเผยเท่าใดนักจากคำบอกเล่าของผู้เกี่ยวข้องโดยตรง เปิดเผยชีวิตความเป็นไปของบุคคลที่เป็นแกนหลักอย่างผู้กำกับฯและนักแสดง โดยเฉพาะชะตากรรมรันทดของลินดา เลิฟเลซ ที่หนีอดีตของตนเองไม่พ้นก่อนจะเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์เมื่อปี 2002 กับแฮร์รี่ รีมส์ ซึ่งแม้จะไม่ต้องรับโทษจำคุกแต่ก็หางานดีๆ ทำไม่ได้ จมอยู่กับน้ำเมาอยู่นานวันกว่าจะสามารถเรียกชีวิตตนเองกลับคืน

หนังจัดเรียงเหตุการณ์ทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง วิเคราะห์และสรุปผลที่ตามมาต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย โดยมีประเด็นชัดเจนคือเป็นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมว่าด้วยเซ็กซ์ของสังคมอเมริกัน ไล่ตั้งแต่การปกปิดเรื่องเพศสู่การปฏิวัติของ Deep Throat การเมืองยุคนิกสันเข้าปราบปรามอย่างแข็งขันก่อนจะอ่อนแรงลงเมื่อสิ้นอำนาจ เข้าสู่ยุคหนังโป๊แปรรูปเป็นวิดีโอ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่วัตถุทางเพศมีมูลค่ามหาศาลโดยไม่มีคุณค่าอะไรแฝงอยู่เลย นอกจากเงินเท่านั้น

เรียกว่าหากใครต้องการรู้จักหนังฉาวเรื่องดังอย่างรอบด้านภายในเวลาเพียงชั่วโมงครึ่ง หนังสารคดี Inside Deep Throat ก็เปรียบได้กับประวัติศาสตร์คัดย่อย่อยง่ายเล่มหนึ่งที่พร้อมสนองความต้องการ

แต่หากอยากลงลึกในรายละเอียดเฉพาะจุด เช่น มาเฟียที่อยู่เบื้องหลัง การสอบสวนของเอฟบีไอ การพิจารณาคดีในศาล หรือบทบาทของริชาร์ด นิกสัน คงต้องค้นคว้าเพิ่มเติมกันเองพอสมควร



Create Date : 03 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2549 19:27:02 น.
Counter : 3412 Pageviews.

9 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
วัดประจำชาวไทลื้อ SertPhoto
(12 ม.ค. 2564 16:24:39 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
ยังไม่เคยดู deep throat เลยค่ะ คุณลุงเจ้าของบล็อก
แบบว่า NC-17 เนี่ย อายุไม่ถึงง่ะ


โดย: วีนเกิร์ล IP: 124.120.100.102 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:47:47 น.
  
มันน่าดูก็เพราะ NC-17 นี่แหละ
โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:57:46 น.
  
ได้ยินกิติศัพย์มาก็นานละค่ะ แต่ใจไม่ถึงพอสำหรับดู Deep Throat (จิงๆแล้วยังหาซื้อไม่ได้น่ะ 5 5 5 + ) แต่พอมี Inside Deep Throat อืม...อันนี้ค่อยน่าเข้าใกล้หน่อย แม้ว่าสุภาษิตไทยที่ว่า หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง (ใช่ป่าวหว่า) มันมักจะมาวนเวียนอยู่ในหัวอยู่เรื่อย ความระแวงก็น่าจะมีน้อยกว่าดู Deep Throat อ่ะ
โดย: renton_renton วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:06:17 น.
  
--- อิอิอิ เข้ามาหาความรู้ฮับผม
โดย: เหมียวหล่อ IP: 58.8.150.153 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:01:40 น.
  
ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ หนังติดเรทเยอะยิ่งอยากดู

คล้ายเรนนี่คือ Deep Throat นี่คงไม่สามารถ แต่ Inside Deep Throat นี่ถ้าเจออาจจะลองหยิบมาดูแบบแอบ ๆ (บ้านหนูมีเยาวชนชอบลอง )
โดย: unwell วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:43:34 น.
  
ว้า..ยังไม่มีใครเคยดู deep throat เลยเหรอ
โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:58:32 น.
  
^
^
^
น้า..........หนูเยาวชนคนรุ่นหย่ายเอ้ย! รุ่นหม่ายน๊า ควรต้องห่างไกลยาเสพติดมะใช่เหรอ ยาแบบนี้ขืนเสพแล้วติด แล้วใครจารับผิดชอบอ่ะ
โดย: renton_renton วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:26:40 น.
  
หนังแต่ละเรื่องของคุณ ทำให้เราอยากดู ทุกเรื่องเลยอ่ะ แต่.... หายากจัง


ยิ่งอยู่บ้านนอกๆ แบบเราด้วยแล้ว
จะหาหนังดูที ต้อง ให้เพื่อน ซื้อจากบางกอกมาให้อ่ะ ค่ะ

โดย: ดาริกามณี วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:10:49 น.
  
น่าสนใจมาก ๆ
โดย: แพรจารุ IP: 203.113.50.140 วันที่: 13 สิงหาคม 2550 เวลา:16:25:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aloneagain.BlogGang.com

แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บทความทั้งหมด