ปรัญชายูโด จุนโดเซโช อีกหนึ่งแนวทางของยูโด


ถ้าพูดถึงคำว่า "โคนัน" นึกถึงอะไร

1. ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว ยอดนักสืบจิ๋ว เอโดกาว่า โคนัน

2. ยูกาตะ โคนัน ผู้ใช้กระดาษเป็นอาวุธในกลุ่มแสงอุษา จากเรื่องนินจานารูโตะ

3. ยูโด คาโน่จิโกโร่

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

โคนันเขียนกันคนละแบบ

การ์ตูนนักสืบใช้ตัวคาตาคานะ コナン

โคนันแสงอุษา ใช้คันจิ 小南 โคที่แปลว่าเล็ก (เช่นโคอุจิที่แปลว่าเกี่ยวเล็กๆด้านใน, โคโซโตที่แปลว่าเกี่ยวเล็กๆด้านนอก)


甲南 ชื่อนามปากกาของคาโน่จิโกโร่ เนื่องจากยุคสมัยนึงอาจารย์คาโน่เคยไปเป็นอธิการบดีของมหาลัยแห่งนึงในญี่ปุ่น ชื่อเรียกยากๆ(แต่ปัจจุบันเรียกว่ามหาลัยสึคุบะ, ตอนนี้ไม่แปลกใจละว่าเซนเซในโคโดกังครึ่งกว่าๆจบจากสึคุบะ) และอยู่ในอีกหลายๆตำแหน่งที่มีชื่อเสียง จึงใช้นามแฝงไว้กับผลงานเพื่อให้คนเน้นกันที่ผลงานมากกว่าชื่อของคนสร้าง


ผลงานส่วนนึงในนั้นก็คืองานเขียนคันจิ ไม่กี่คำ แต่คำเหล่านี้เอามาขยายความได้เป็นหลายหน้ากระดาษ และยังสามารถเอามาใช้เป็นแนวทางในการฝึกซ้อมยูโดได้ด้วย ที่คุ้นเคยกันมากสุดคงเป็นเซเรียวกุเซโย จิตะเกียวเอ


แต่วันนี้ไม่ได้มาพูดถึงการใช้แรงให้มีประสิทธิภาพ เพื่อสังคม วันนี้มาพูดถึงคันจิอีกสี่ตัวที่โคนันได้เขียนไว้เพื่อเป็นปรัชญาคำสอนและแนวทางของยูโดที่สำคัญ

勝 制 道 順
อ่านว่าจุนโดเซโช (สมัยนั้นเค้าอ่านจากขวาไปซ้ายนะคร้าบ) ถ้าอยากเห็นกระดาษเขียนของจริงลายมือแท้ๆของโคนันเต็มๆสี่ตัวนี้ ไปหาดูได้ที่พิพิธภัณฑ์โคโดกัง อยู่ชั้นสองของตึกโคโดกังที่ตั้งอยู่แถวๆโตเกียวโดม อักษรสี่ตัวนี้เป็นแบบย่อ ตัวเต็มจะมีต่ออีกวรรคนึง คือ 行不害人 (อันนี้เขียนแบบธรรมดาคืออ่านจากซ้ายมาขวา อ่านว่า เกียวฟูไกจิน


มีเพื่อนคนนึงเคยค้นหาว่า "อะไรคือความแตกต่างระหว่างยูโดต่างชาติกับยูโดโคโดกัง" (เอากว้างๆนะ ยูโดต่างชาติ ไม่ใช่แค่ยูโดเมืองไทย คือระบบยูโดที่ไม่ใช่ยูโดญี่ปุ่นโคโดกังละกัน, ขอไม่ดราม่านะคับ)


เซเรียวกุเซโย จิตะเกียวเอ ตรงนั้นก็ส่วนนึงที่แตกต่างกันบ้าง แต่พักไว้ก่อน(เคยเขียนเรื่องนี้ไปแล้ว ไปหาอ่านกันเองในบล๊อคเก่าๆ) ไอ้เรื่องจุนโดเซโช นี้แหละที่สามารถอธิบายความแตกต่างของยูโดที่อื่นกับยูโดโคโดกังได้ชัดเจน


แล้วจุนโดเซโช คืออะไร???
แปลเป็นไทยประมาณว่า เดินในเส้นทางที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะต้องแพ้หรือชนะ (ส่วนอีกสี่ตัวหลัง เกียวฟูไกจิน คือไม่ทำร้ายผู้อื่น)


เส้นทางที่ถูกต้องของยูโด มันก็กลับไปที่เซเรียวกุเซโย จิตะเกียวเอ ส่วนนึง (ถ้าจะให้เห็นภาพเอาเป็นว่าจุนโดเซโชคือกาลามังใหญ่ ส่วนเซเรียวกุเซโย จิตะเกียวเอ คือถังใบนึงที่วางอยู่ในกาลามังใหญ่)


จุนโดเซโช อธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้นคงเป็นเรื่องของการแข่งขัน ยกตัวอย่างเช่น
- ชกมวยล้มมวย, วางยานักมวย
- ฟุตบอลอะไรซักแม็ตซ์ที่ทั้งสองทีมอยากแพ้มากกว่าชนะจนสุดท้ายต้องเตะเข้าประตู
- หรือกีฬาบางอย่างที่ตัดสินด้วยสายตาแล้วมีการล๊อบบี้กันไว้ก่อนแล้ว เช่นยิมนาสติก กระโดดน้ำ


พวกนี้อะไรถูกอะไรผิดก็รู้ๆกันอยู่ อะไรคือเส้นทางที่ถูกต้อง บางอย่างกฏกติกาไม่ได้พูดถึงแต่โดยมโนธรรมแล้วเราสามารถบอกได้ว่าอะไรคือเส้นทางที่ถูกต้ม...เฮ้ย..ถูกต้อง


จุนโดเซโช ถ้าพูดถึงการแข่งขันยูโดมันยังลงลึกไปในรายละเอียดต่างๆเช่น ท่าทุ่มที่คิดแต่ว่าจะเอาแต้มเอาชนะ ทุ่มไปโดยไม่สนใจคู่แข่งว่าจะลงยังไงช่างหัวมัน ก็ไม่ใช่เส้นทางที่ถูกต้องเช่นกัน ชัดๆบางครั้งแข่งแล้วมุดดึงหัวให้คู่ต่อสู้ปักพื้น แบบนี้ก็ไม่มีจุนโดเซโช คือไม่ใช่เส้นทางที่ถูกต้องและควรจะเป็นไปของยูโด ท่าทุ่มคานิบาซามิ กับ คาวาสุกาเกะ ที่ถูกห้ามใช้ในการแข่งขันก็เพราะเรื่องจุนโดเซโชส่วนนึง (อย่าลืมว่าเรียกสี่ตัวจุนโดเซโช แต่ที่ห้อยตามมาอีกสี่ตัวคือ เกียวฟุไกจิน คืออยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องและต้องไม่ทำร้ายผู้อื่น)


จุนโดเซโช ถ้าไม่พูดถึงความถูกต้องที่เหนือกว่าผลแพ้ชนะ นอกจากเรื่องการแข่งขันแล้ว แค่การซ้อมมันก็มีส่วนเกี่ยวข้อง เอามาปรับทัศนคติในการซ้อมได้ด้วย รันโดริ หรือจะแค่เรื่องซ้อมทุ่มนาเกะโกมิ ถ้าทั้งคู่เข้าใจหลักของจุนโดเซโชแล้ว อันตรายจากการซ้อมก็จะลดน้อยลง ส่วนฝีมือก็จะพัฒนาขึ้นไปด้วยกันทั้งคู่หรือทั้งทีมที่ฝึกซ้อมกัน


ภาษาอังกฤษส่วนนึงที่อธิบายถึงจุนโดเซโช ดูลึกล้ำ (มากกว่าภาษาไทย555) ขออนุญาตก๊อปมาแปะครับ

"Follow the right path regardless of winning or losing, and harm no one."
It is important that you follow the right path to victory. Losing by following the right path is still more worthwhile than winning by straying from it. Commit no deeds to harm others. They can also be considered a caution against egotism and the notion that the end justify the means.
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2561 12:33:21 น.
Counter : 1541 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ablaze357.BlogGang.com

ablaze357
Location :
Chiba  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด