สถานสงเคราะห์...บ้านเกิด..ผม / มุมมืด 1

***คำเตือน ก่อน อ่าน หากมีคำใดเขียนผิด เพี้ยง ไป
ต้องขอโทษมา ณที่นี้ด้วย ครับ***


มุดมืด

เล่าบรรยายเรื่อง อื่นๆมามากพอสมควร ไม่ จะว่าเป็น กิจวัตรประจำวันของสถานสงเคราะห์ เหมือนเป็นการปูพื้นฐานก่อนที่ดำเนินการ ไปในเรื่องอื่นๆได้อย่างสะดวก เพื่อที่จะให้คุณผู้อ่านเข้าใจมาขึ้น ต่อมาก็เรื่องอาวุธสำคัญ ( บอกตรงๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สนุกมาก เพราะได้คำชมจาก เพื่อนๆในหมู่เดียวกันมา ปกติ เพื่อนผม จะไม่ค่อยชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว แต่ผมใช้ความพยายามเข้ายัดให้เพื่อน อ่านเรื่องนี้ให้ได้ เพื่อนผม ก็เลยยอมอ่าน หลังจากที่ได้อ่านเรื่อง อาวุธสำคัญแล้ว ก็ปรากฏ ว่า ชอบมาก และเพื่อนผม ไม่เคยคาดคิดว่า ผมจะเขียนหนังสือเป็นขนาดนี้ ปกติเห็นผมอ่านแต่หนังสือ ไม่คิดว่าจะเขียนหนังสือ และเขียนได้สนุกด้วยนี้คือคำชมจากใจเพื่อนเลย ( ขอบคุณมากเพื่อนรัก) และสุดท้ายเรื่อง ปลาทูตัวเดียวพาเน่าทั้งเข่งหรือจะสู้ กิ่งไม้สามคดี ที่พึ่งเขียนจบไปไม่นานเท่าไร และอีกอย่างเรื่องนี้ทำให้ตัวผมเอง ต้องกลับมาคิดทบทวนใหม่อีกครั้งที่จะเขียนลงไป ด้วยสาเหตุที่ว่า กลัว เนื้อเรื่องจะหน่อยเกิดไปจึงได้เปลี่ยนซื่อเรื่องใหม่จากเดิม ที่ซื่อเรื่อง ปลาทูตัวเดียวพาเน่าทั้งเข่ง ก็เปลี่ยนมาเป็นปลาทูตัวเดียวพาเน่าทั้งเข่งหรือจะสู้ กิ่งไม้สามคดี เพื่อเพิ่มเนื้อหาให้มากขึ้นให้สมกับซื่อที่มันยาวเป็นพิเศษ และเรื่องล่าสุดที่กำลังจะเขียนถึงอยู่นี้ คือ มุมมืด เป็นเรื่องที่ผมไม่อยากเขียนถึงเลย และมันเป็นความลับที่อยู่ในใจมาตลอดและไม่เคยคิดที่จะเล่าใครฟังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับ คนภายนอกสถานสงเคราะห์ ด้วยยิ่งไม่ใหญ่เลย แต่ก็เล่าให้เพื่อนผม ฟังเป็นเพียงผิวเผินเท่านั้น ในตอนนั้นผมอายที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ ที่ต้อนโดนกระทำ อย่างว่า.........ซึ่งเพื่อนที่ฟังก็มีความรู้สึกที่คล้ายกับผม หัวอกเดียวกันเลยก็ว่าได้ แต่เพื่อนผม อาจจะหนักกว่าผม ถึงกับต้องแอบหนีออกนอกสถานสงเคราะห์ไปเลย และ เพราะอดทนไม่ไหวที่รุ่นพี่ทำอย่างว่า..... เกือบอยู่บ่อยๆครั้ง แล้ว เพื่อนคนนี้ก็ไม่เคยคิดย้อนกลับคือมาอีก

เศร้าใจตัวเองเหลือเกิน ที่ยังคงลืมเรื่องไม่ดีในอดีต ไม่ได้ เมื่อตอนที่ยังอยู่ในสถานสงเคราะห์แห่งนี้ถึงแม้จะเรียกว่า สถานเคราะห์บ้านเกิดผมก็ตามที แต่ก็มีบ้างสิ่งที่ดีและไม่ดี ปะปนกันในสถานสงเคราะห์

ในทุกสถานที่ผมเชื่อเลยนะครับ ย่อมมีที่สว่างและมุมมืด เพียงแต่มุมมืดนั้น
ไม่ค่อยมีใครอยากที่จะรู้จักสักเท่าไร ที่ตัวผมเองออกมาเล่าถึง มุมมืด ในสถานสงเคราะห์แห่งนี้ ให้คนภายนอก หรือคุณผู้อ่าน ฟัง หลังจากที่จบเรื่องนี้แล้วตัวผมเองอยากให้คุณผู้อ่าน หรือ คนภายนอก ได้รับรู้ ความจริง ในแง่ ลบในสิ่งที่ไม่ดีของสถานสงเคราะห์บ้าง เพื่อหวังเป็นอย่างยิ่งที่ จะเป็นอุทาหรณ์สอนใจ ใครที่มี ลูก แล้วมีความคิด ที่ อยาก จะมาฝาก เลี้ยงไว้ กับ สถานสงเคราะห์ผม อยากให้ทุกท่านเหล่านี้ จงคิดทบทวน หลายๆครั้ง ให้มาก ไตร่ตรอง ให้ดี ว่า ลูก ของท่านมั่งใจหรือไม่ ที่ จะไม่เจอเหตุการณ์ เดียวกับ ผมรวมถึงเพื่อนผมที่เจอมา

ซึ่ง ผม กำลังจะเล่าให้ฟังอยู่ตอนนี้ และอีกอย่างหนึ่ง ตัวผมเองและเพื่อนขอพูดจากใจ ไม่ได้มีความคิด ที่จะ ออกทำร้าย สถานสงเคราะห์ ที่เคยรับ เลี้ยงดูแลผม จนเติบโต มาเพียงแต่ อยากให้เรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์สอนใจ เป็นพิเศษ เท่านั้น

ตัวผมเอง ยอมรับว่า ตัดสินใจ อยู่นานมาก กับเรื่องที่จะเขียนถึง เพราะกลัว หลายอย่างอันดับแรกเลย กลัว จะทำลาย ซื่อเสียงของ สถานสงเคราะห์รวมถึงภาพพจน์ด้วย โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง การดูแลของเจ้าหน้าที่ อาจจะไม่ทั่วถึงหรือตลอดเวลา รองลงมาคือเรื่องนี้แบบนี้ ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ที่ออกมาเล่าใน สาธารณชน ที่กว้างใหญ่แบบ มัน คล้ายสาวไส้ให้กากิน มันเป็นเรื่องที่น่าอาย และต่อมาคือ เรื่อง เป็นเรื่องที่เขียนยากที่สุด
และก็เนื้อหาที่เขียนไม่คอยออกสนุกเลย ไม่เหมือนเรื่องที่ ผ่านๆมา เมื่อลงมือ เขียนมันกระทบต่อความรู้สึก ต่อจิตใจ มันแปลกๆ ยังไงก็ไม่รู้ บอกไม่ถูกสุดท้าย คือสิ่ง ที่น่ากลัวที่สุดสำหรับผมเลย นั้นก็ กลัวใครบางคน ที่คิดว่าผมจะเอา เรืองมุมมืด มาเป็นจุดขายให้กับ หนังสือสถานสงเคราะห์...บ้านเกิด..ผม ซึ่งความคิดแบบนี้ไม่อยากเกิดกับใครเลยแม้กับเพื่อนเองก็ตาม แต่อยากให้มองภาพพจน์ โดยรวม ของ หนังสือเล่มนี้ซะมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น การใช้ภาษาที่เขียนให้เหมาะสมกับเรื่องนั้นๆ การร้อยเรียงภาษา
เพื่อ สื่อกับคุณผู้อ่าน ทำให้เกิดประทับใจ ชวนให้น่าติตามอ่าน ในภาษาที่ผมเขียน เอง โดยความตั้งใจจากเด็ก กำพร้าคนหนึ่ง

ทำไม ตัวผมจึงยอมเขียน มุมมืด ทั่งที่เป็นแง่ลบของ สถานสงเคราะห์
ผมตอบจากหัวใจได้ประโยคเดียว เป็นคำที่ดู เชยๆไป เก่าๆ แต่ประโยคนี้
มีค่าสำหรับ ผม นั้นก็คือ ความหวังดี


*** โปรดติดตาม สถานสงเคราะห์...บ้านเกิด..ผม / มุมมืด 2
ได้ วันอังคารที่ 24 สิงหาคม 2553***

สวัสดีครับ .........บ๊าๆๆๆๆCreate Date : 21 สิงหาคม 2553
Last Update : 21 สิงหาคม 2553 10:50:29 น.
Counter : 368 Pageviews.

2 comments
No. 1265 ค้างในป่าแม่วิน (ตอน 3) ไวน์กับสายน้ำ
(14 พ.ค. 2567 06:35:03 น.)
หัวหินหรรษา ใจป๋าพาเที่ยว จันทราน็อคเทิร์น
(13 พ.ค. 2567 16:02:02 น.)
เมื่อมีงานก้ไปงานกันค่ะ tanjira
(13 พ.ค. 2567 15:20:17 น.)
น้าจอรจ์ @โจวซือกง ตลาดน้อย , พี่ปิ่น ชุมชนกุฎีจีน , ป้ามี@มัสยิดบางหลวง(กุฎีขาว) peaceplay
(12 พ.ค. 2567 23:13:49 น.)
  
จะรออ่านค่ะ

^_________^
โดย: Adija วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:11:11:56 น.
  
คิดว่าไม่เป็นไรหรอกนะ ความจริงก็คือความจริง

แต่คิดว่าใช้ภาษาสละสลวย ก็น่าจะผ่านได้

บล็อกนี้ดีที่บอก วันที่สำหรับ "ตอนต่อไป"

ทำให้บรรดาแฟนนานุแฟน เก็บใจไว้รอดูชม เอ๊ยอ่าน...

โดยไม่ต้อง "คลิก" มาดูบ่อยๆ

เอาใจช่วยจริงๆ เกิดมาไม่เคยหน้าตาพ่อแม่

เอาตัวรอดมีการมีงานทำมาถึงขั้นนี้ ก็ถือว่าเข้มแข็งมั่กมาก

ไม่ต้องท้อแท้ต่อไปแล้ว ประสบการณ์ทางด้านลบของชีวิต

อย่าเอามันมาเป็นเครื่องทุกข์ทรมาณ เอามันเป็น "เสริมใย

เหล็ก" ให้หัวใจซะเลย จะได้อยู่บนโลกนี้อย่างมีความสุขตาม

อัตภาพ.....
โดย: ตามล่าหาความฝัน IP: 119.31.82.180 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:17:08:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

899.BlogGang.com

ชูคอม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด