Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
:: ตรวจสุขภาพลูก จาก ' อึ '

อึ เป็นตัวบ่งบอกเรื่องสุขภาพได้ทางหนึ่ง โดยเฉพาะอึของลูก ต้องคอยสังเกตให้ดี เพราะอึของลูกในแต่ละวันก็มีความแตกต่างกันไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่ลูกหม่ำ ส่วนอึจะมีลักษณะแบบไหน บอกอะไรได้บ้างนั้น ต้องติดตาม>> อึ...เด็กแรกเกิด

ลูกจะถ่ายออกมาภายใน 12-24 ชั่วโมง (ไม่เกิน 48 ชั่วโมง) มีลักษณะเหนียว สีเขียวปนเทาหรือดํา อึครั้งแรกของเด็กจะถ่ายแมคโครเนียมออกมา ซึ่งเรียกว่า ‘ขี้เทา’ เกิดจากขณะที่อยู่ในครรภ์ ทารกกลืนน้ำคร่ำหรือน้ำดีเข้าไป แสดงให้เห็นว่า ระบบขับถ่ายของลูกทํางานเป็นปกติ และหลังจากถ่ายเอาสิ่งตกค้างออกมาหมด สีอึของลูกก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลอมเขียว ก่อนจะกลายเป็นสีเหลืองเมื่อเริ่มกินนมแม่


>> อึ...เด็กดูดนมแม่

แตกต่างจากอึทั่ว ๆ ไป เนื่องจากนมแม่มีน้ำตาลโอลิโก-แซคคาไรด์ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย และยังส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียชนิดดีในลําไส้ (bifidobacterium) คอยป้องกันอาการท้องร่วงจากการติดเชื้อ มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ดังนั้น อึของเด็กที่กินนมแม่จะมีลักษณะนิ่มเหลว สีเหลืองทองและมีกลิ่นเปรี้ยว (ไม่มากนัก) ช่วงสัปดาห์แรก ๆ ถ้าลูกอึบ่อย อึทุกครั้งหลังกินนม ก็ไม่ต้องตกใจค่ะ เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง ร่างกายลูกก็จะเริ่มปรับตารางการขับถ่ายของตัวเองได้ จนกระทั่งถ่ายในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกวัน


>> อึ...เด็กกินนมผสม

อึจะมีลักษณะเป็นสีเขียมขี้ม้า มีลักษณะเป็นรูปร่างเป็นก้อนมากกว่าอึของเด็กที่กินนมแม่ เพราะเกิดจากการเติมธาตุเหล็กลงในนมผสม ลักษณะอึไม่เหมือนอย่างนมแม่ ลูกน้อยที่กินนมผสมอาจถ่ายเพียงวันละครั้ง หรือวันเว้นวันก็เป็นได้ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ ให้ถือเป็นปกติ หากอึไม่แข็งเป็นเม็ดเหมือนลูกกระสุน


>> อึ...เหลวเป็นน้ำ

หากลูกถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้งหรือถ่ายเป็นน้ำบ่อย ๆ ภายใน 1 วัน บ่งบอกว่าลูกมีอาการท้องร่วง ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน

** ส่วนใหญ่เด็กที่กินนมแม่มีความเสี่ยงต่อการท้องร่วงน้อยกว่าเด็กที่กินนมผสม เพราะนมแม่มีแบคทีเรียที่ช่วยป้องกันโรคท้องร่วงได้


>> อึ...แข็งเป็นเม็ดเล็ก ๆ

เป็นอาการท้องผูก คืออึน้อยกว่า 2-3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ แม้แต่ถ่ายทุกวันแต่ถ้าอึแข็งเป็นก้อน หรือเวลาถ่ายมักเบ่งจนหน้าแดง ร้องไห้งอแง ก็เพราะลูกอึดอัด จากการถ่ายที่ค่อนข้างลําบาก

ถ้าลูกท้องผูกแบบเรื้อรัง คือถ่ายแบบกะปริดกะปรอย ถ่ายไม่หมดในแต่ละครั้ง บางครั้งรู้สึกอึดอัดในท้องและปวดท้อง ควรรีบพบคุณหมอ เพราะถ้าทิ้งไว้นานมีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกอึเป็นสี

• หากเป็นสีเขียว สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการกินนมผสม ซึ่งมีธาตุเหล็กผสมอยู่นั่นเอง คงไม่ต้องกังวลอะไรนัก แต่เมื่อถึงเวลาให้อาหารเสริมแล้ว คุณควรได้เพิ่มอาหารประเภทที่มีเส้นใย เพื่อช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
• อึเป็นสีขาวซีด อาจเกิดภาวะท่อน้ำดีอุดตัน แต่ก็ต้องดูว่ามีอาการตัวและตาเหลืองร่วมด้วยหรือไม่


>> อึ...มีมูกเลือดปน

หากพบว่า อึลูกมีมูกเลือดปนออกมาด้วยนั้น อาจเกิดจากการฉีกขาดบริเวณโดยรอบของรูทวาร อาการแบบนี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ หรือเกิดจากการแพ้โปรตีนในนมวัว มีเลือดออกจากลําไส้ หากเห็นว่าอึของลูกมีลักษณะนี้ อย่านิ่งนอนใจรีบพบคุณหมอดีกว่า


>> อึ...เป็นสีเลือด

ต้องดูว่า ลูกของคุณหม่ำอะไรบ้าง เพราะหากลูกกินแครอท อึก็อาจมีสีแดงปนออกได้ แต่หากลูกมีอาการปวดท้องรุนแรง ในลักษณะที่ลูกบิดตัวไปมา มีอาการอาเจียนมาก จนกระทั่งอาเจียนเป็นน้ำดีสีเหลืองออกมา แบบนี้อันตราย ต้องรีบพาไปพบคุณหมอด่วน เพราะเป็นอาการของลําไส้กลืนกันอ. อุจจาระ...น่ารู้


• หากผ่านไป 3-4 วันแล้วลูกยังอึเป็นขี้เทาอยู่แสดงว่าลูกยังกินนมไม่เพียงพอ หรืออาจจะดูดนมไม่ถูกวิธี ซึ่งควรแก้ไขเรื่องการดูดนมแม่ด้วยการจัดท่าทางที่เหมาะสม

• เมื่อลูกอายุ 1 เดือน จะเริ่มอุจจาระเพียงวันละ 1 ครั้ง เท่านั้น แต่หากลูกถ่าย 2-3 วันต่อครั้ง แล้วอุจจาระยังเป็นสีปกติเหมือนเมื่อทุกครั้งที่ผ่านมาไม่เหลว หรือแข็งจนเกินไป ก็ถือว่าปกติอยู่ ในบางครั้งเด็กที่กินนมแม่อาจจะถ่ายทุก 2-3 วัน ถ้าลักษณะอึปกติไม่ต้องกังวล

• หากลูกอุจจาระเหลวและเป็นน้ำ วันละหลาย ๆ ครั้ง แถมอึยังมีกลิ่นเหม็นเน่าหรือมีมูกปนติดต่อกัน และดูเหมือนจะไม่ดีขึ้นคุณแม่ควรพาลูกพบคุณหมอ เพราะอาจจะเกิดจากการท้องเสีย ซึ่งต้องรีบรักษาก่อนจะเป็นอันตราย

ลักษณะและจำนวนครั้งที่อุจจาระที่มี เป็นการประมาณอย่างคร่าว หากลูกน้อยไม่ได้เป็นอย่างที่บอกไว้ ควรดูลักษณะอุจจาระและอาการของลูกไปก่อน เพราะหากสุขภาพโดยรวมยังดีอยู่ และลูกไม่มีโรคประจำตัว ก็ไม่ต้องกังวลสีของอึ...บอกสุขภาพได้


อุจจาระบอกสุขภาพและความสุขของลูกน้อยได้ เพราะนอกจากหน้าตาท่าทางของลูกน้อยที่จะบ่งบอกถึงความมีสุขภาพดีแล้ว อึลูกยังแสดงถึงสุขภาวะจากการบริโภค เรียกว่า Baby's what Baby Eat ด้วย มาดูกันว่าแต่ละสีนั้นสามารถบ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง


= สีเทา-เขียวเข้มปนดำ

เกิดขึ้นช่วง : 1-2 วัน แรกเกิด
ลักษณะ : เหนียว สีเข้ม หรือเรียกว่า ขี้เทา สีเขียวเข้มเกือบดำเป็นอุจจาระชุดแรกของลูกซึ่งช่วยจับสารเหลือง บิลิรูบิน (Bilirubin) ออกมาด้วย จึงป้องกันไม่ให้เด็กตัวเหลือง
จำนวนครั้ง/วัน : 1-2 ครั้ง


= สีขี้เทาปนเหลือง

เกิดขึ้นช่วง : 2-3 วันแรกคลอด
ลักษณะ : สีเหลืองนิ่มปนเหนียว อุจจาระจะข้นน้อยลง
จำนวนครั้ง/วัน : 1-2 ครั้ง


= สีเหลือง

เกิดชึ้นช่วง : หลังจาก 3 วัน แรกเกิดเป็นต้นไป
ลักษณะ : เนื้อเนียน ซึ่งหลังจากนี้ไปหากลูกกินนมแม่อุจจาระจะเป็นสีเหลืองแบบนี้
จำนวนครั้ง/วัน : 3-4 ครั้ง บางคนอึทุกครั้งที่กินนม แต่จะค่อย ๆ ลดจำนวนลงเมื่ออายุครบเดือน


= สีเหลืองมัสตาร์ด

เกิดขึ้นช่วง : 3 เดือนแรก สาเหตุเกิดจากการที่ลูกกินนมไม่เกลี้ยงเต้า ทำให้กินนมบ่อยและอุจจาระบ่อยซึ่งไม่ใช่อาการผิดปกติ และคุณแม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการให้ลูกกินนมให้เกลี้ยงเต้า หรือกินนมให้นานขึ้น
ลักษณะ : สีออกส้มและมีฟองเพราะมีลมในกระเพาะอาหาร และที่ก้นลูกจะแดงเพราะลูกอุจจาระบ่อย
จำนวนครั้ง/วัน : ตามจำนวนมื้อนม


= สีเขียว

เกิดขึ้นช่วง : เมื่อลูกกินนมผสม ซึ่งสีอุจจาระจะขึ้นอยู่กับชนิดของนมด้วย หรือเกิดในคุณแม่รายที่กินผักใบเขียวบางชนิดก็ได้
ลักษณะ : คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากลักษณะอุจจาระเป็นก้อนถือว่ายังปกติ
จำนวนครั้ง/วัน : 1-2 ครั้ง


= สีเหลืองปนเขียว

เกิดขึ้นช่วง : เมื่อลูกกินนมได้น้อย และมักเกิดจากการที่ลูกดูดนมผิดท่า เมื่อหัวนมยืดไม่ดี ทำให้กลไกการพุ่งของน้ำนมออกมาน้อย แก้ไขด้วยการให้ลูกดูดนมถึงลานนม
ลักษณะ : สีเหลืองปนเขียว
จำนวนครั้ง/วัน : 1-2 ครั้ง


ที่มา //www.momchannel.com


Create Date : 11 มกราคม 2554
Last Update : 11 มกราคม 2554 15:55:34 น. 7 comments
Counter : 9367 Pageviews.

 
ขอบคุณคร้า ลูกเราเกิดใกล้ๆกัน อิอิ


โดย: จิ๊บ IP: 183.89.82.235 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:17:47:12 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆๆค่ะ


โดย: แม่น้องคุณ IP: 124.121.152.224 วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:00:47 น.  

 
เกสร บัวทอง


โดย: เกสร IP: 49.230.246.145 วันที่: 13 กันยายน 2557 เวลา:0:21:04 น.  

 
ดีมากๆๆเลยคะหายข้องใจชะที ขอบคุณคะ


โดย: เกสร IP: 49.230.246.145 วันที่: 13 กันยายน 2557 เวลา:0:22:55 น.  

 
ลูกกินนมผงอะค่ะ ถ่ายออกเป็นสีเหลืองปนเม็ดเล็กๆลักษณะอุจจาระคล้ายๆเนื้อครีมค่ะ อายุ1เดือน ลูกถ่ายแบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ ?


โดย: โอ๋ IP: 49.230.89.144 วันที่: 17 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:40:16 น.  

 
ลูกน้อยถ่ายเป็นสีเหลืองอมส้มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวถ่ายวันเว้นวันน้องไม่งอแงถือว่าปกติมั้ยค่ะ


โดย: กัญญาภัค IP: 49.230.236.136 วันที่: 1 มิถุนายน 2559 เวลา:6:10:40 น.  

 
ลูกด้ายสี่เดือนกว่าให้กินนมผสมด้ายอาทินตนึงอึเป็นสีเทาเหนียวมากพอวันต่อมาอึเป็นสีเขียวเข้มปนเหลืองปนเทาเหนียวมากผิดปกติไหมค่ะ...ช่วยตอบด้วยนะค่ะ


โดย: เอวารินทร์ IP: 49.230.208.135 วันที่: 7 ตุลาคม 2559 เวลา:19:21:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เจ้าการเวกเสียงหวาน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งไหนยากกว่ากันระหว่าง
การหาคำตอบ
กับ
การพิสูจน์ว่าคำตอบ
ที่คนอื่นหามาได้นั้นถูกต้องหรือไม่
Friends' blogs
[Add เจ้าการเวกเสียงหวาน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.