Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
:: มื้อเช้าเพื่อลูกชาย

ไปเจอข้อมูล จาก //www.thaihealth.or.th เลยลอกมาเก็บไว้อ่านเอง

แนะอยากได้ลูกชายต้องทานอาหารให้พลังงาน

วิจัยพบแม่ที่ทานอาหารให้พลังงานเยอะช่วงเริ่มต้นตั้งครรภ์มักได้ลูกชาย

สำนักข่าวบีบีซีรายงานผลการศึกษาล่าสุดที่พบว่าประเภทอาหารที่ผู้หญิงรับประทานในช่วงที่เกิดการปฏิสนธิในครรภ์อาจมีผลต่อการกำหนดเพศของลูกที่จะเกิดมา เพราะนักวิจัยศึกษาพบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงและรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำมีเปอร์เซ็นต์ในการได้ลูกชายมากกว่า

นักวิจัยเชื่อว่าสิ่งที่พวกเขาศึกษาพบนี้น่าจะเป็นคำอธิบายที่ดีว่าทำไมจำนวนเด็กที่เกิดขึ้นมาในสมัยนี้จึงมีสัดส่วนเป็นเด็กชายลดน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งนั่นคงเป็นเพราะว่าคนสมัยนี้นิยมรับประทานอาหารที่พลังงานต่ำกันมากกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่พัฒนาแล้ว

ทั้งนี้การวิจัยนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแห่ง เอ็กซ์เตอร์ และมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด และผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และชีววิทยาชื่อ Biological Sciences สำหรับรายละเอียดของการวิจัยนั้น นักวิจัยทำการศึกษาผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรกในประเทศอังกฤษจำนวนทั้งสิ้น 740 คน โดยทีมนักวิจัยได้ศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมการรับประทานอาหารของกลุ่มตัวอย่างทั้งช่วงก่อนและหลังระยะที่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

ผลการศึกษาพบว่า 56% ของผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงที่สุดในช่วงใกล้เคียงกับที่เกิดการปฏิสนธิในครรภ์ได้ลูกเป็นผู้ชาย ส่วนผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่พลังงานในระดับต่ำสุดในช่วงเวลาของการปฏิสนธิเช่นกันได้ลูกชายเพียงแค่ 45%

นอกจากนี้แล้วนักวิจัยยังพบด้วยว่าผู้หญิงกลุ่มตัวอย่างที่ได้ลูกชายมักเป็นคนที่เลือกรับประทานแต่อาหารที่ให้พลังงานสูงหลากหลายชนิด ได้แก่ โปแตสเซียม แคลเซียม วิตามิน ซี อี และบี 12 และยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงเหล่านี้มักเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำอีกด้วย

เมื่อศึกษาสัดส่วนเพศของทารกที่คลอดในอังกฤษจากสถิติการคลอดย้อนหลังแล้วจึงพบแนวโน้มที่น่าสนใจประการหนึ่งว่าจำนวนเด็กชายที่คลอดในประเทศอังกฤษนั้นมีแนวโน้มลดลองเรื่อย ๆ และถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การลดลงอย่างฮวบฮาบแต่ก็ถือว่าลดลงอย่างต่อเนื่อง กล่าวคือลดลงมาปีละ 1 %มาโดยตลอด ทั้งนี้มีการวิจัยออกมาก่อนหน้าว่าคนในประเทศพัฒนาแล้วทั้งหลายมักจะรับประทานอาหารที่ให้พลังงานกันน้อยลง โดยจะเห็นได้จากปริมาณแคลอรี่โดยเฉลี่ยของอาหารที่คนรับประทานกันที่มีแนวโน้มลดต่ำลง อีกทั้งพบว่ามีคนจำนวนมากขึ้นที่มักจะไม่รับประทานอาหารมื้อเช้า

เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงกับการได้ลูกเป็นเพศชายนั้นไม่ใช่แต่มีเพียงการศึกษาในคนอย่างในครั้งนี้เท่านั้น โดยพบว่าก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ก็ได้เคยศึกษาพบมาก่อนแล้วว่าสัตว์ที่รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงก็มักมีแนวโน้มในการได้ลูกตัวผู้มากกวาเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้น ยังพบว่าผู้หญิงที่กินซีเรียลเป็นอาหารเช้าอย่างน้อย 1 ถ้วยทุกวัน มีโอกาสได้ลูกชายมากกว่าผู้หญิงที่กินซีเรียลสัปดาห์ละถ้วยหรือน้อยกว่านั้น และผู้หญิงที่กินมื้อเช้าเป็นประจำ มีโอกาสได้ลูกชายถึง 59% ส่วนคนที่งดมื้อเช้าสม่ำเสมอโอกาสจะมีเพียง 43%

นักวิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เหตุใดโภชนาการของมารดาจึงมีอิทธิพลต่อเพศของลูก เนื่องจากโดยปกติแล้ว สิ่งนี้จะกำหนดโดยสเปิร์ม แต่เชื่อว่าโภชนาการอาจมีผลต่อสภาพความเป็นกรดในร่างกายของว่าที่คุณแม่ขณะปฏิสนธิ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่สามารถกำหนดเพศของตัวอ่อนในท้อง

เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่วง 40 ปีที่ผ่านมา สัดส่วนเด็กชายที่เกิดในประเทศอุตสาหกรรมลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณปีละ 1 ต่อ 1000 คน โดยเชื่อว่ามลพิษ สารเคมีสังเคราะห์ เช่นที่พบในยาฆ่าแมลง เป็นตัวการของเรื่องนี้

งานวิจัยก่อนหน้านี้ยังแสดงให้เห็นว่า ประชากรในประเทศพัฒนาแล้วกินอาหารที่ให้พลังงานลดลง และมีคนจำนวนมากขึ้นที่งดอาหารเช้า

ดร.ฟิโอนา แมททิวส์ ผู้นำการวิจัย เชื่อว่า ปัจจัยสำคัญของผลการศึกษานี้คือ กลไกธรรมชาติในการเลือกเพศ โดยความเชื่อมโยงระหว่างโภชนาการที่สมบูรณ์กับทารกเพศชายอาจเป็นคำอธิบายในเชิงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต

สำหรับสัตว์เกือบทุกสายพันธุ์ ตัวผู้มีความสามารถในการแพร่พันธุ์มากกว่าตัวเมีย ทว่า ความสามารถนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกายเท่านั้น ขณะที่ตัวเมียมีความสามารถในการเจริญพันธุ์ต่อเนื่องสม่ำเสมอกว่า

“หากแม่มีอาหารสมบูรณ์ จะเป็นการสมเหตุสมผลมากกว่าในการผลิตลูกตัวผู้ เนื่องจากตัวผู้จะแพร่พันธุ์ได้มากกว่าตัวเมีย แต่ในยามที่อาหารขาดแคลน การผลิตลูกตัวเมียจะเป็นการปลอดภัยกว่าสำหรับการอยู่รอดของสายพันธุ์”

นอกจากนั้น งานวิจัยในอดีตจากการผสมเทียมในหลอดแก้วยังพบว่า แม้เพศของทารกถูกกำหนดในเชิงพันธุกรรมโดยผู้เป็นพ่อ แต่เป็นที่รู้กันว่ากลูโคสช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและพัฒนาการของตัวอ่อนเพศชายขณะอยู่ในครรภ์มารดา แต่ให้ผลในทางตรงข้ามกับตัวอ่อนเพศหญิง

ในมนุษย์ การงดอาหารเช้าทำให้ระดับกลูโคสลดลง และร่างกายอาจตีความว่าเงื่อนไขแวดล้อมและความพร้อมทางโภชนาการต่ำ

ดร.อลัน เพซี ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ของมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ อังกฤษ เสริมว่า มีหลักฐานชัดเจนว่า ธรรมชาติมีวิธีการซับซ้อนในการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของเพศของประชากรเพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่แปรเปลี่ยน

อย่างไรก็ตาม ดร.เพซีไม่สนับสนุนให้ผู้หญิงเริ่มลดอาหารเพื่อให้ได้ลูกสาว เนื่องจากการศึกษาสัตว์บางชนิดพบว่า การเปลี่ยนแปลงด้านโภชนาการแม้เพียงเล็กน้อยของแม่ อาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกในระยะยาวCreate Date : 27 พฤษภาคม 2551
Last Update : 19 มกราคม 2552 13:19:47 น. 0 comments
Counter : 423 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เจ้าการเวกเสียงหวาน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งไหนยากกว่ากันระหว่าง
การหาคำตอบ
กับ
การพิสูจน์ว่าคำตอบ
ที่คนอื่นหามาได้นั้นถูกต้องหรือไม่
Friends' blogs
[Add เจ้าการเวกเสียงหวาน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.