Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
17 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
:: 17-11-53 ว่าที่คุณแม่ควรรู้ เกี่ยวกับการให้นมลูก


วันนี้ได้อ่านเจอกระทู้นี้ในห้องชานเรือน
"ว่าที่คุณแม่ควรรู้ เกี่ยวกับการให้นมลูก"
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N9925703/N9925703.html#23

เป็นความรู้ใหม่ที่เราไม่เคยอ่านเจอที่ไหนมาก่อนและเห็นว่าดีมาก (สำหรับเราเอง)
ขออนุญาตเจ้าของกระทู้ คุณLove,Reba เอามาลงใน blog นะคะ


******************************************เราเองเพิ่งคลอดได้หกอาทิตย์

เรามีปัญหามากๆ ตอนที่ให้นมลูกแรกๆจนเกือบท้อให้นมผสมไปแล้วแต่ปัญหาของเราไม่ใช่ไม่มีน้ำนม แต่ว่าหัวนมแตกเหวอะไปหมด จนเราต้องไปหา lactation consultant ถึงห้าครั้ง ห้าคนด้วยกันแถมยังโทรไปปรึกษาอีกหลายต่อหลายครั้ง เลยอยากเอาประสปการณ์และความรู้ที่ได้มา มาแบ่งปันกับว่าที่คุณแม่ทั้งหลายให้เตรียมพร้อมรับมือเมื่อถึงเวลาต้องให้ นมลูก


- ให้ลูกกระตุ้นตั้งแต่แรกเกิด

เราคลอดที่แคนาดา เราไม่รู้ว่าที่เมืองไทยพยาบาลได้ให้ความรู้แก่คุณแม่มือใหม่สักแค่ไหน เกี่ยวกับการให้นมลูก แต่เราสังเกตเห็นจากหลายกระทู้ เรื่องแม่มีน้ำนมไม่พอสุดท้ายต้องให้นมผสมแก่ลูก ทำให้เราสงสัยว่า ก่อนที่น้ำนมจะไม่พอนี่ แม่ ๆ ทั้งหลายได้รับการสนับสนุนให้ลูกกระตุ้นดูดสักแค่ไหน

ตอนลูกเกิด พยาบาลบอกให้เราเอาลูกเข้าเต้าทันที และบอกให้ปล่อยให้ลูกดูด หลังจากนั้น พยาบาลจะมาปลุกทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ให้เราให้นมลูกอีก ขอบอกว่าช่วงนั้นเราเกลียดพยาบาลมากเลย เพราะคนเพิ่งคลอด เหนื่อย อยากพัก แต่มาบังคับแทบจะทุก ๆ สองชั่วโมงเพื่อให้เราให้นมลูก นมก็ไม่มี พยาบาลบอกว่าไม่มีหรอก แรก ๆ ร่างกายเรายังไม่ผลิตน้ำนม แต่จะมีน้ำขุ่น ๆ ใส ๆ เหมือนน้ำซาวข้าว เรียกว่า colostrum เห็นมีน้อย ๆ แบบนั้นแต่มีคุณค่าทางอาหารมากทีเดียว พยาบาลบอกว่า วันแรก ๆ ลูกไม่ได้ต้องการมากเลย จริง ๆ แค่ไม่กี่หยดก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว แต่ที่ต้องให้เอาลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นน้ำนม และเพื่อที่จะให้ได้ colostrum มากที่สุด

และเวลาให้นมลูกนี่ พยาบาลบังคับเลยว่า ต้องให้ข้างละ 20 นาที ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนนานเกินกว่านั้น หากลูกไม่กิน ลูกก็ไม่ได้ถ่าย หากลูกไม่ถ่าย ลูกก็ตัวเหลือง เน้นเอาไว้เลย ไม่ต้องไปเค้นไม่ต้องไปปั้ม จับลูกเข้าเต้าอย่างสม่ำเสมอคือการกระตุ้นที่ดีที่สุดแล้ว


- 2-3 ชั่วโมง นับอย่างไร??

ให้นับจากนาทีแรกที่ลูกดูดเลย พยาบาลมาปลุกเราตอน 5 ทุ่ม เพื่อให้นมลูก ข้างละ 20 นาที สองข้างก็หมดไปแล้วสี่สิบนาที ไหนจะพักระหว่างเปลี่ยนข้างอีก หมดเวลาไปเกือบชั่วโมง ...ตีหนึ่ง พยาบาลมาปลุกอีกแล้ว วันทั้งวันไม่ต้องทำอะไรให้ลูกเข้าเต้าอย่างเดียวเลย เหนื่อย แต่ก็ต้องทำ เพื่อที่ลูกจะได้มี สารอาหารมากพอที่จะขับสารตัวเหลือง

ลูกหลับ..ต้องปลุก เด็กแรกเกิดจะอยากนอนเสียส่วนมาก เป็นหน้าที่ของแม่ที่จะต้องปลุกลูกให้ขึ้นมากิน อย่าปล่อยให้นอน ยังไงก็ต้องให้กิน ย้ำนักย้ำหนาว่าลูกต้องกินมาก ๆ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นโรคตัวเหลือง เอ้า..ขู่กันขนาดนี้ก็ต้องให้ ลูกหลับ ๆ ก็ปลุก

ตอนพยาบาลเดินมาปลุก เราให้ลูกดูดได้ไม่ถึงห้านาที ลูกหลับ พยาบาลเดินมาเช็คดูว่าเราได้ตื่นมาให้นมลูกหรือเปล่า (บังคับกันน่าดู) เค้ามาเห็นลูกเราหลับ เค้าบอกว่าให้จับลูกถอดเสื้อผ้าให้หมด เราแทบอ้าปากค้าง เค้าบอกว่าก็ห่อเสียมิดชิดขนาดนั้นลูกก็อุ่นจนอยากจะนอนเท่านั้นเอง

เค้าอธิบายว่า เวลาให้นมลูก ต้อง skin-to-skin contact อากาศเย็น ๆ นะคุณ จับลูกถอดเสื้อผ้าเหลือแต่ผ้าอ้อม พยาบาลบอกว่า ไม่หนาวหรอก เพราะความอบอุ่นจากร่างกายแม่จะเข้าสู่ลูก อีกอย่างเวลาดูดนม อุณหภูมิร่างกายลูกจะสูงขึ้น ก็จำใจต้องจับลูกถอดเสื้อแล้วพยายามเอาลูกแนบไว้กับอกมากที่สุด กลัวลูกหนาว แต่ก็ได้ผล ลูกไม่หลับ แต่ก็ยังคงเพลีย ๆ อยู่ กินไปได้ข้างนึง ยี่สิบนาทีตามเป้า พอจะเปลี่ยนข้างลูกหลับอีกแล้ว พยามาร เอ้ย พยาบาลมาจับลูกเราด้วยมือเย็น ๆ ปลุกลูกเราให้ตื่นมากินจนได้ ต้องให้กิน 20 นาทีจากอีกข้าง แล้วอีกหนึ่งชั่วโมงเศษ ๆ ก็มาเจอกันใหม่


- แล้วเมื่อไหร่ถึงจะให้ลูกนอนยาว ๆ ได้ล่ะ??

ตอนเด็กแรกเกิด น้ำหนักจะหายไปบ้าง จึงจำเป็นต้องปลุกลูกมากินทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง แต่เมื่อลูกทำน้ำหนักได้เท่ากับตอนแรกเกิดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องปลุกอีกต่อไป ปล่อยให้ลูกนอน (แต่ก็ไม่ควรให้นอนเกิน 4-5 ชั่วโมง) แล้วพอลูกหิวค่อยให้กิน


- จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกินพอ

เพราะเรายังไม่มีน้ำนม พยาบาลบอกว่า เราบีบไม่ออกปั๊มไม่ออกไม่ได้หมายความว่าเราไม่มี ให้ลองดูปฏิกิริยาของลูก ฟังดูว่ามีเสียงกลืนไหม ถ้ามีก็แสดงว่าเค้ามีอะไรให้กินเค้าถึงได้กลืน แล้วให้สังเกตจากอึและฉี่ เพราะแน่นอนมีเข้ามันต้องมีออก ขอแนะนำว่าที่คุณแม่เลยนะคะว่าช่วง 7 วันแรกคลอด ให้ใช้ผ้าอ้อมผ้า เพื่อที่จะสังเกตอึและฉี่ของลูกได้ อย่ากังวลว่าจะต้องเปลี่ยนบ่อย 7 วันแรก ลูกถ่ายไม่มากหรอก พยาบาลบอกว่า (นับจากเวลาคลอด ไปจนถึงอีกวัน ลูกเราเกิด 4 โมง 25 ก็คือ 4:25 ของวันนี้ ถึง 4:25 ของวันรุ่งขึ้น)

ลูกอายุ 1 วัน ต้องมี 1 อึ 1 ฉี่, อายุ 2 วัน 2 อึ 2 ฉี่, 3 วันก็ 3 อึ 3 ฉี่ เป็นแบบนี้ไปจนครบอาทิตย์ (หลังจากนั้นลูกจะฉี่บ่อยขึ้น อึบ่อยขึ้น)


- ลูกดูดจนหัวนมแตก เจ็บหัวนม อย่าทน!!

แสดงว่าคุณเอาลูกเข้าเต้าไม่ถูกวีธี เวลาลูกดูดนมไม่ควรที่จะเจ็บหัวนม ถ้าเจ็บอย่าทนให้งัดออกมา (อย่าดึง) แล้วให้ลูกเข้าเต้าใหม่ อย่าคิดว่าไม่เป็นไร เจ็บแค่นี้ทนได้ เพราะแรก ๆ ก็ทนได้อยู่ แต่พอทนจนหัวนมแตกแล้วจะเริ่มทนไม่ค่อยไหวอีกต่อไป (นี่ล่ะปัญหาใหญ่ของเราเลย) หากลูกงับหัวนมไม่ถูกวิธีแล้ว นอกจากจะเจ็บตัวแล้วลูกยังไม่ได้น้ำนมมากพออีกด้วย

lactation consultation สอนเราว่า ให้เอาหัวนมปัดเบา ๆ ที่ริมฝีปากบนของลูก ให้ลูกเอื้อมตัวขึ้นมา ลองศึกษาดูจากวีดีโอนี้ (กด the latch)

//www.peelregion.ca/health/family-health/breastfeeding/resources/video/index.htm#

สำคัญมาก ๆ เลยว่าอย่าทนเจ็บ ต้องทำให้ถูกวิธีแต่ต้น เพื่อลูกจะได้อิ่มและเราไม่เจ็บตัว เพราะถ้าเจ็บแล้วให้นมลูกครั้งต่อ ๆ ไปนี่เหมือนเอามีดมากรีดหัวนมดี ๆ นี่เอง


- ลูกดูดไม่อิ่มสักที เรามีนมไม่พอหรือเปล่า??

ถ้าลูกคุณอายุราว ๆ 3 อาทิตย์ แล้วร้องกินนมแทบจะตลอดเวลา จนคุณกังวลใจว่านมคงมีไม่พอให้ลูกกิน จนคิดว่าอาจจะต้องไปชงนมผสมมาเพิ่มให้ หยุดความคิดนั้นเลย lactation consultant ยืนยันกับเรามาแล้วว่า นมมีพอให้ลูกกินแน่นอน (อย่าลืมนับจำนวนอึและฉี่ด้วยนะ ถ้ามีฉี่มากก็พอแน่นอน)

แต่ที่ลูกกินเหมือนไม่อิ่มนั้นเป็นเพราะลูกกำลังเจริญเติบโต และเค้ากำลังพยายามที่จะกระตุ้นให้ร่างกายเราผลิตน้ำนมให้มากพอกับการเจริญ เติบโตของเค้า (ลองค้นข้อมูลดูด้วยคำว่า cluster feeding) พยาบาลบอกว่าอย่าห่วงไป ลูกร้องไม่อิ่มให้เอาเข้าเต้าซะจนกว่าลูกจะอิ่ม ดูดเต้าแห้ง ๆ ก็ปล่อยให้ดูดไป เค้าจะช่วยกระตุ้นร่างกายเราให้ผลิตนมมากขึ้นเอง หากลุกไปชงนมให้ลูกแล้ว คุณจะเสียโอกาสที่ลูกจะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมมาก ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย


- อย่าปล่อยให้ลูกหิวจนร้องไห้

-: ถ้าลูกร้องไห้ แปลว่าลูกหิวเกินไปแล้ว ให้คอยดูภาษากายของลูก
-: ถ้าลูกทำปากดูด ๆ นั่นแปลว่าเริ่มหิวแล้ว
-: ถ้าลูกเอามือปัดไปปัดมาที่หน้า และพยายามดูดแขนตัวเอง นั่นก็แปลว่าหิว ควรจะให้นมลูกทันที
-: เวลาอุ้มลูกขึ้นมา ลูกจะพยายามหันหน้ามาทางเรา เหมือนจะหานม นั่นก็แปลว่าลูกหิว
-: ถ้าเอามือปัดแก้มแล้วลูกหันหน้ามาหามือปากอ้ากว้าง นั่นก็แปลว่าลูกหิว

ถ้ารอจนร้องไห้นั่นคือสัญญานเตือนครั้งสุดท้าย ว่าหิวเกินไปแล้ว ถ้าปล่อยให้ลูกร้อง นอกจากลูกจะหิวมากแล้ว ยังเอาลูกเข้าเต้ายากอีกด้วย (สำหรับคนที่มีปัญหาลูกงับหัวนมยาก ๆ แบบเรายิ่งไม่ควรปล่อยให้ลูกร้องเลย เพราะลูกจะไม่พยายามงับหัวนมแล้ว)


เราคิดแต่ว่า ฝรั่งเค้าไม่มียาประสระน้ำนม ไม่มีแกงเลียง ไม่ชอบกินน้ำอุ่น ผัดขิงผักฟักทองเลิกคิด เค้ายังมีน้ำนมเลี้ยงลูก เราเชื่อว่าสองสามวันแรกก่อนที่น้ำนมจะมานั้น การกระตุ้นโดยการให้ลูกดูดทุก ๆ 2 ชั่วโมงคือหลักสำคัญ

ถ้าวันนั้นเราไม่โดนบังคับ วันนี้เราอาจจะเป็นคนหนึ่งที่มาตั้งกระทู้ว่าไม่มีน้ำนมให้ลูกก็ได้ แต่ทุกวันนี้น้ำนมเรามีให้ลูกมากพอ ทั้ง ๆ ที่บางวันแทบจะไม่ได้กินข้าวกินน้ำเลยด้วยซ้ำ (อย่าเอาเยี่ยงอย่าง) เพราะเราอยู่บ้านคนเดียว พอลูกหลับเราก็เพลีย (เพราะให้นมลูกทุก ๆ สองสามชั่วโมงนี่ล่ะ) อยากนอนมากกว่าอยากกิน แต่ถึงขนานนั้นน้ำนมก็ไม่ขาด

เราคุยกับ lactation consultant คนหนึ่ง เค้าบอกว่าที่เค้าเห็นมา น้อยคนจริง ๆ ที่ไม่มีน้ำนม ส่วนมากแล้วคิดไปเองเข้าใจผิดไปเองมากกว่าว่าตัวเองไม่มีน้ำนม แล้วพอเริ่มให้นมผสมไปแล้ว บางคนก็สายเกินไปที่จะกู้น้ำนมกลับมา บางคนลูกก็ติดขวดเสียแล้ว บางคนก็ปฏิเสธนมแม่ไปเลยหลังจากกินนมชง

พอมาอ่านหลาย ๆ กระทู้ แม่ ๆ หลายคนบ่นไม่มีน้ำนม เราเลยมานึกถึงคำพูดเขา เราเชื่อว่าแม่ ๆ หลายคนเสียโอกาสให้นมลูกไปเพราะการเริ่มต้นที่ไม่ถูกวิธี แม่บางคนก็บอกว่าลูกไม่เอาเต้า เราค่อนข้างมั่นใจว่าเพราะลูกเกาะเต้าไม่ถูกวิธีมากกว่า เราไม่เชื่อว่าเด็กทารกคนไหนเลือกที่จะไม่ดูดเต้าแม่หรอก

เป็นไปได้ว่าลูกหิวจนร้องไห้ (ที่บอกไปแล้วข้างบนว่าสัญญาณขั้นสุดท้าย) พอลูกร้องไห้แล้วจะยิ่งไม่ยอมเกาะเต้าเลย แม่ ๆ อาจจะท้อว่าลูกไม่เอาเต้า เพราะรักลูกห่วงลูกกลัวลูกหิว วิธีที่ง่ายที่สุดคือลุกไปชงนม แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าค่อย ๆ ให้ลูกสงบ แล้วพยายามใหม่ ให้ลูกเกาะเต้าให้ลูกงับหัวนมให้ถูกวิธี คุณอาจจะประสบความสำเร็จในการให้นมลูกก็ได้


******************************************Create Date : 17 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2553 10:43:12 น. 5 comments
Counter : 1594 Pageviews.

 
โอ้ว อ่านแล้วคนเป็นแม่นี่อดทนจริงๆ ไหนจะน้ำนมน้อย ไหนจะอดนอน


โดย: j a r n i k วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:53:44 น.  

 
ได้ความรู้มากมาย ขอบคุฯมากค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: lookmoodeaw วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:30:35 น.  

 
ขอบคุณ มากๆ สำหรับข้อมูลดีดี


โดย: kay IP: 125.27.222.112 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:56:58 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:47:23 น.  

 
อย่าปล่อยให้ลูกหิวจนร้องไห้

-: ถ้าลูกร้องไห้ แปลว่าลูกหิวเกินไปแล้ว ให้คอยดูภาษากายของลูก
-: ถ้าลูกทำปากดูด ๆ นั่นแปลว่าเริ่มหิวแล้ว
-: ถ้าลูกเอามือปัดไปปัดมาที่หน้า และพยายามดูดแขนตัวเอง นั่นก็แปลว่าหิว ควรจะให้นมลูกทันที
-: เวลาอุ้มลูกขึ้นมา ลูกจะพยายามหันหน้ามาทางเรา เหมือนจะหานม นั่นก็แปลว่าลูกหิว
-: ถ้าเอามือปัดแก้มแล้วลูกหันหน้ามาหามือปากอ้ากว้าง นั่นก็แปลว่าลูกหิว

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเราเข้าใจผิดลูกมาตลอด อาการข้างต้นลูกแสดงออกมาหมดแต่เรากลับไม่เข้าใจความต้องการของเค้า จนบางทีลูกร้องเราก้อยังคิดเป็นอย่างอื่น เฮ้ออนาจใจตัวเอง เลี้ยงมาได้ไงจน 4 เดือนแล้ว แต่ยังดีที่มีนมให้เค้าได้กิน ถึงจะแฟบไปหน่อยก็ตาม


โดย: chatchawanni วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:59:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เจ้าการเวกเสียงหวาน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งไหนยากกว่ากันระหว่าง
การหาคำตอบ
กับ
การพิสูจน์ว่าคำตอบ
ที่คนอื่นหามาได้นั้นถูกต้องหรือไม่
Friends' blogs
[Add เจ้าการเวกเสียงหวาน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.