Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
11 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
:: 11-11-53 ทำอย่างไรจึงปั๊มนมและเก็บนมได้เพียงพอ

เพื่อนส่ง Link มาให้ กลัวจะหายไป เลยขอเอามาไว้ใน blog ของตัวเองนะคะ

ที่มา >> //www.thaibreastfeeding.org/component/option,com_fireboard/Itemid,95/func,view/catid,2/id,67148/#96610


วิธีทำให้มีนมพอเลี้ยงลูกจนห้าขวบเหมือนคุณหมอสุธีรา
คัดลอกมาจาก เรียล พาเรนติ้ง กย.2552 นะคะ


แม่ทำงานนอกบ้านประสบความสำเร็จในการให้นมแม่ได้ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำคือ ให้นมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และให้นมแม่ร่วมกับอาหารเสริมนานจนถึง 2 ปี หรือมากกว่าหากทราบวิธีการว่า ทำอย่างไรจึงปั๊มนมและเก็บนมได้เพียงพอ

ขออนุญาตยกตัวอย่างกรณีของหมอเอง หลังคลอดลางานนาน 1 เดือน จะเริ่มปั๊มนมและเก็บสะสมไว้ เมื่อกลับมาทำงานก็ใช้วิธีปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง เพียงครั้งละ 10 นาทีที่ทำงาน พอกลับถึงบ้านก็ค่อยให้ลูกกินนมจากเต้า จนขณะนี้ลูกคนเล็กอายุ 5 ขวบแล้ว ก็ยังปั๊มนม และลูกยังกินจากเต้าอยู่ ไม่ใช่เพราะหมอใจไม่แข็งพอหรือลูกไม่ยอมเลิก แต่ผลวิจัยบอกว่า ยิ่งแม่ให้ลูกกินนมนานเท่าไร จะยิ่งดีต่อสุขภาพของแม่และลูกเท่านั้น

อันที่จริง ทุกวันนี้ลูกก็ไม่ได้เรียกร้องจะกินนมแม่ แต่เวลาที่เด็ก 5 ขวบดูดนมแม่ ได้คุย ได้สอนกันไป แสนจะมีความสุขค่ะ แล้วความทรงจำที่อบอุ่นนี้จะติดตัวเขาไปจนโต


เคล็ดลับที่ทำให้หมอปั๊มนมได้จำนวนมาก และปั๊มได้ยาวนานโดยไม่เบื่อ มีดังนี้ค่ะ

1. เริ่มปั๊มได้เลยตั้งแต่หลังคลอด ทำกิจกรรมอื่นไปด้วย เช่น ดูทีวี อ่านนิตยสาร ฯลฯ เพื่อจะได้ไม่เครียด จนน้ำนมพานไม่ไหล และอย่าไปจ้องแต่ที่ปั๊มนม ประเดี๋ยวน้ำนมจะอายจนไม่ยอมออกมา


2. ควรใช้เครื่องปั๊มนมแบบสองข้างพร้อมกัน เพราะเวลาที่นมข้างหนึ่งถูกกระตุ้น อีกข้างหนึ่งจะไหลด้วย ซึ่งช่วยประหยัดเวลา (พอต้องปั๊มนานๆจะทำให้ไม่อยากปั๊มบ่อย เพราะกลัวเสียเวลางาน ถูกคนอื่นมองว่าอู้งานไปปั๊มนมอีก)

หมอลงทุนครั้งเดียว คือซื้อเครื่องปั๊มนมแบบสองข้าง และตู้แช่แข็ง รวมแล้วไม่เกิน 20,000 บาท (ถ้าซ้อมือสองก็ถูกกว่า) ใช้ได้ตั้งแต่ลูกคนโตจนถึงคนเล็ก ประหยัดค่านมไปเป็นแสนแล้วค่ะ ไหนจะค่ารักษาเวลาลูกไม่สบาย เพราะเด็กที่กินนมแม่จะป่วยน้อยกว่าเด็กที่กินนมผง 5-10 เท่า

สำหรับคุณแม่ที่ไม่สะดวกจะซื้อเครื่องปั๊มนม การฝึกบีบด้วยมือหรือใช้เครื่องปั๊มนมแบบมือบีบน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี


3. ช่วงที่ยังไม่กลับไปทำงาน ให้ปั๊มนมทุกๆ ชั่วโมงตอนกลางวัน เช่น พอลูกดูดเสร็จ คุณแม่ก็นอนหรือพักผ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยปั๊มนมสองข้างพร้อมกันนาน 10 นาที

การปั๊มทันทีจะได้น้ำนมน้อย เพราะลูกเพิ่งดูดไป จากนั้นให้เก็บนมในตู้เย็น โดยเทใส่ถุงหรือขวดอีกใบ ส่วนขวดที่ปั๊มให้ใช้ถุงพลาสติกครอบ ส่วนที่เป็นกรวยปั๊มจะได้สะอาด แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นเช่นกัน (ไม่ต้องล้างและนึ่งทุกครั้งหลับใช้ จะเสียวเลาและงานยุ่งมากเกินไป ให้ทำแค่วันละ 1 ครั้ง) อีก 1 ชั่วโมงต่อมาให้นำที่ปั๊มนมออกจากตู้เย็นมาปั๊มอีก 10 นาที แล้วเอานมที่ได้ไปเทรวมกัน(ภายใน 1 วัน)

คุณสามารถขโมยปั๊มได้ทุกชั่วโมง ถ้าลูกตื่นมาและจะขอดูด ระหว่างนี้ก็ทำหน้าเฉยๆไว้ ทันทีที่คุณเพิ่งปั๊มเสร็จ น้ำนมที่เหลืออยู่ในเต้ายังพอเพียงสำหรับลูกแน่นอนค่ะ (สังเกตว่าลูกได้นมพอหรือไม่ ดูดได้จากการที่เขายังอุจจาระเกิน 2 ครั้งต่อวัน)

แม้ลูกจะทำท่าหงุดหงิดเวลาที่ดูดนมแม่หลังจากเพิ่งปั๊มเสร็จ ไม่ใช่เพราะนมแม่มีไม่พอ เพียงแต่ไม่ไหลแรงสะใจเขาเท่านั้นเอง แต่ในไม่ช้าเขาก็จะหรับตัวให้เข้ากับการไหลช้าๆนี้ได้เอง


4. เมื่อลูกอายุครบ 1 เดือน ให้เริ่มฝึกดูดนมแม่จากขวด วันละ 1-2 ครั้ง ทุกๆวัน โดยใช้จุกขนาดเล็กเท่านั้น ไม่ต้องเปลี่ยนขนาดแม้ลูกจะโตขึ้น เพราะถ้านมไหลเร็ว ลูกจะติดความเร็ว แล้วปฏิเสธการดูดเต้าหรือแสดงท่าทีหงุดหงิด เวลาถือควรให้ขวดนมขนานกับพื้นราบ เพื่อให้นมไหลช้าที่สุด ควรใช้เวลาในการป้อนขวดสัก 20 นาที ไม่ใช่ 2-3 นาที ก็ดูดหมดแล้ว เพราะถ้าดูดเสร็จเร็ว ลูกจะยังมีความอยากดูดอยู่ โดยเขาจะขยับปากและร้องไห้จะดูดต่อ ทำให้ผู้เลี้ยงเข้าใจว่ายังกินไม่อิ่ม จึงเติมนมเข้าไปอีก หรือให้นมมากไปจนหมดสต็อก


5. เมื่อแม่กลับไปทำงานควรปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อรักษาระดับการสร้างน้ำนมให้คงที่ (ถ้าปั๊มห่างกว่า 3 ชั่วโมง ปริมาณจะลดลง) โดยสวมผ้าคลุม แล้วใช้แขนเพียงข้างดียวดันที่ปั๊มนมทั้งสองข้าง ส่วนอีกข้างยังทำงานได้

ผู้เลี้ยงดูลูกควรให้นมไม่เกินชั่วโมงละ 1 ออนซ์ เพราะถ้าลูกกินนมสต็อกมากเกินไป เมื่อแม่กลับมา ลูกจะอิ่มจนไม่อยากดูดเต้าอีก เมื่อลูกไม่ได้ดูดเต้าบ่อยเพียงพอ การสร้างน้ำนมก็จะลดลง

ควรพยายามเบี่ยงเบนให้ลูกทำกิจกรรมอื่น ไม่ควรใช้วิธีให้ดูดนมมากๆเพื่อให้หลับ

ถ้าแม่อยู่บ้าน ควรเอาลูกเข้าเต้าดูดทุกครั้ง แล้วขโมยปั๊มนมเพื่อสะสมทำเป็นสต็อก ไม่ใช่ปั๊มนมได้แล้วเอามาใส่ขวดให้ลูกดูด เพราะการกระตุ้นโดยลูกดูดจะช่วยสร้างน้ำนมมากกว่าการใช้เครื่องปั๊ม


ลองดูสิคะ ทำเล่นๆ (อย่างมีวินัย) ไม่เกิน 2 อาทิตย์ รับรอง นมกระฉูดCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2553 20:02:52 น. 0 comments
Counter : 609 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เจ้าการเวกเสียงหวาน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งไหนยากกว่ากันระหว่าง
การหาคำตอบ
กับ
การพิสูจน์ว่าคำตอบ
ที่คนอื่นหามาได้นั้นถูกต้องหรือไม่
Friends' blogs
[Add เจ้าการเวกเสียงหวาน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.