บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
18 พฤศจิกายน 2552
 

พระที่นั่งไม้สักทอง..........เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินกลับจากประพาสทวีปยุโรปในปีพุทธศักราช 2440 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดซื้อที่สวนและนา ระหว่างคลองผดุงกรุงเกษมจรดคลองสามเสน ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อจัดสร้างเป็นอุทยานสถาน และพระราชทานนามอุทยานแห่งนี้ว่า " สวนดุสิต "


..........พระที่นั่งถาวรองค์แรกที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นภายในสวนดุสิต คือ " พระที่นั่งวิมานเมฆ " .....โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช 2443 โดยมีพระบรมราชโองการให้รื้อย้ายพระที่นั่งมันธาตุรัตนโรจน์จากพระจุฑาธุราชฐาน ณ เกาะสีชังมาปลูกสร้างขึ้นใหม่ มีสมเด็จพระเจ้าบรมวงศืเธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ ทรงกำกับการออกแบบ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการเฉลิมพระที่นั่งเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พุทธศักราช 2444 พระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จแปรพระราชฐานจากพระบรมมหาราชวัง มาประทับเป็นการฐาวร ณ พระที่นั่งวิมานเมฆ เป็นเวลาถึง 5 ปี จนการก่อสร้างพระที่นั่งอัมพรสถานเสร็จสมบูรณ์ในปีพุทธศักราช 2449 จึงทรงย้ายไปประทับที่พระที่นั่งอัมพรสถาน..........เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต ในปีพุทธศักราช 2453 พระที่นั่งวิมานเมฆก็ปิดลง เพราะเจ้านายฝ่ายในต้องเสด็จกลับมาประทับในพระบรมหมาราชวังตามราชประเพณีในปีพุทธศักราช 2468 ปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 พระองค์ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี พระวรราชชายาเสด็จมาประทับ ณ พระที่นั่งวิมานเมฆ และเมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต สมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจีพระวรราชชายา ได้ทรงย้ายไปประทับที่ตำหนักในสวนหงษ์ ซึ่งอยู่ทางทิศเหนืองของพระที่นั่งวิมานเมฆ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพระที่นั่งวิมานเมฆก็มิได้ใช้เป็นพระราชฐานที่ประทับของเจ้านายองค์ใดอีก ได้แต่ปิดร้าง และทรุดโทรมตามกาลเวลา

..........พะที่นั่งวิมานเมฆ เป็นพระที่รั่งที่สร้างด้วยไม้สักทองที่ใหญ่มี่สุดในโลก มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่งดงามปราณีต และได้รับอิทธิพลการก่อสร้างแบบตะวันตก องค์พระที่นั่งเป็นรูปแบบอักษรตัวแอลในภาษาอังกฤษ คือสร้างเป็นรูปสองแฉกตั้งฉากกันแต่ละด้านยาว 60 เมตร สูง 20 เมตร เป็นอาคารสามชั้น ชั้นเฉพาะที่ประทับซึ่งเรียกว่า " แปดเหลี่ยม " .....มี 4 ชั้น ชั้นล่างสุดก่ออิฐถือปูน ชั้นถัดขึ้นไปสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหมด มีห้องจัดแสดงรวมทั้งสิ้น 31 ห้องการจัดแสดงบางห้องยังคงลักษณะบรรยากาศในอดีตไว้เช่น ห้องพระบรรทม ท้องพระโรงและห้องสรงเป็นต้น บางห้องจัดแสดงศิลปวัตถุแยกตามประเภทเช่น ห้องจัดแสดงเครื่องเงิน ห้องจัดแสดงเครื่องกระเบื้องลายคราม ห้องจัดแสดงเครื่องแก้วเจียระไน และห้องจัดแสดงเครื่องงา เป็นต้น

..........นอกจากนี้พระที่นั่งวิมานเมฆภายในบริเวณสวนดุสิต หรือวังสวนดุสิตนี้ ( ภายหลังพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานนามใหม่ว่า " พระราชวังดุสิต " และเรียกขนานนามมาจนถึงปัจจุบัน ) .....พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานที่ดินสร้างพระตำหนัก และตำหนักที่ประทับของพระมเหสีพระเจ้าลูกยาเธอ และเจ้าจอมมารดาเป็นส่วนๆ และพระราชทานชื่อสวนคลองประตู และถนนต่างๆตามชื่อเครื่องลายครามของจีน ที่เรียกกันว่า " เครื่องกิมตึ๋ง " ซึ่งนิยมสะสมกันในสมัยนั้น ปัจจุบันหมู่พระตำหนักของพระบรมวาศานุวงศ์ฝ่ายในดังกล่าว ได้เปิดจัดแสดงพร้อมด้วยโรงรถม้าพระที่นั่งให้ประชาชนได้เข้าชมด้วยเช่นกันการเดินทางเข้าชม พระที่นั่งวิมานเมฆ

ตั้งอยู่บนถนนราชวิถี ระหว่างสวนดุสิต และมหาวิยลัยราชภัฎสวนดุสิต

ติดต่อสอบถามรายละเอียดก่อนเข้าชมได้ที่โทร. 0-2628 6300 ต่อ 5120 , 5121

เปิดทำการวันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 9.30 - 16.00 น. ค่ะ
 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2552
0 comments
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2552 14:07:38 น.
Counter : 1579 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com