บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 พฤศจิกายน 2552
 

ข่มขืนภรรยาของตนเองก็ต้องรับโทษตามกฏหมาย

..........กฏหมายว่าด้วยการข่มขืน จนได้รับความขืนข่มทรมาน

ในช่วงปลายเดือนกันยายน-ตุลาคม 2552 มีข่าวสะเทือนขวัญที่ป้ายรถเมล์ในช่วงเช้าตรู่ พอเหตุเกิดขึ้นที่ป้ายรถเมล์ คน กทม.ก็หันมาสนใจป้ายรถเมล์ที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมรอบๆกรุงเทพฯ เช่นฉกชิง วิ่งราว ฆ่าข่มขืน อาจเกิดขึ้นได้ทุกที่ แถมยังจะเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าเป็นผู้หญิง ผู้ชาย เพศที่สาม เด็ก หรือ คนชรา จึงเป็นที่มาของการแก้ไขกฏหมายอาญามาตรา 276 ที่ประกาศใช้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2550 แต่ก็มีให้ได้ยินบ่อยๆ ( ฆ่าข่มขืน )

ทุกๆคนก็สามารถเป็นเหยื่อข่มขืนได้

ก่อนที่จะมีการปรับแก้ไขกฏหมายอาญาว่าด้วยเรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ ผู้ชาย เด็กผู้ชาย และกะเทยแปลงเพศที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง แต่เขาเหล่านั้นไม่สามารถฟ้องร้องผู้กระทำผิดตามมาตรา 276 ได้ ทำได้เพียงฟ้องข้อหาอนาจารตามมาตรา 278 ซึ่งมีโทษต่ำกว่าการข่มขืนมาก และกฏหมายอาญามาตรา 276 เดิมกำหนดให้มีการข่มขืนกระทำชำเราเกิดขึ้นได้เฉพาะกรณี " หญิงอื่นที่มิใช่ภรรยาตน หรือ เด็กหญิง " เท่านั้น .....แต่กฏหมายใหม่ปรับแก้นั้นกำหนดให้มีการข่มขืนกระทำชำเรา " ผู้อื่น " รวมไปถึง ผู้ชาย เด็กชาย และคู่สมรส ถ้าเกิดขึ้นก็มีความผิดทางอาญาด้วย ซึ่งหมายความว่า ผู้หญิงก็อาจเจอข้อหา ข่มขืนผู้ชายให้ได้รับความขืนข่ม


ข่มขืนเด็ก ข่มขืนผู้หญิงด้วยกันเอง ข่มขืนสามี ผู้ชายอาจเจอข้อหาข่มขืนผู้ชาย ข่มขืนเด็ก หรือข่มขืนเมียตัวเองก็ได้ทั้งนั้นแหละ.....

..........ไม่ใช่แค่นั้น นอกจากนี้ เดิมนั้นการข่มขืนหมายถึงการใช้อวัยวะเพศกระทำกับอวัยวะเพศหญิง และล่วงล้ำเข้าไปในช่องคลอด ซึ่งจากคำพิพากษาฎีกาได้วางแนวไว้ว่าแม้ล่วงล้ำเข้าไปในช่องคลอดเพียงองคุลีเดียว ( ความยาวของหนึ่งองคุลีเท่ากับข้อปลายนิ้วกลาง ) .....ก็ถือว่าเป็นการข่มขืนได้เช่นกัน .....แต่ .....ข้อกฏหมายใหม่ได้นิยามความหมายของลักษณะการข่มขืนกระทำชำเราเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีการบัญญัติไว้แค่อวัยวะเพศ แต่ได้หมายความรวมไปถึงการกระทำกับทวารหนัก ช่องปาก หรือใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศ หรือทวารหนักของผู้อื่นโดยไม่จำเป็นต้องใช้อวัยวะเพศของตนเองกระทำเพียงเท่านั้น

สุดท้ายกฏหมายกำหนดมาตรา 276 (วรรคหนึ่ง) ไว้ว่า ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่นต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 8,000-40,000 บาท ส่วนในวรรคสาม กำหนดไว้ว่า ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งกระทำโดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันอันมีลักษณะเดียวกัน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 15-20 ปี และปรับตั้งแต่ 30,000 - 40,000 บาท และหรือจำคุกตลอดชีวิต

กรณีของสามี และภรรยา

..........จากข้อมูลของสถาบันวิจัยประชากรและสังคม กรณีคู่สามี และภรรยาข่มขืนกัน พบว่าผู้หญิงไทยอายุ 15 - 49 ปี ในก.ท.ม. ที่เคยถูกกระทำความรุนแรงทางเพศจากคู่ตนเอง มีสัดส่วนถึงร้อยละ 30 ซึ่งความรุนแรงทางเพศที่พบมากที่สุด คือ การที่ผู้หญิงนั้นต้องจำยอมมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่ผิดธรรมชาติ หรือน่ารังเกียจ โดยที่ผู้หญิงไม่พร้อม หรือไม่ต้องการ

..........ในกฏหมายที่ปรับแก้ไขใหม่นี้มีทางออกไว้สำหรับผู้หญิง หรือชายที่ต้องการให้โอกาสคู่สมรสแก้ตัว โดยในวรรคสี่ ของกฏหมายอาญา มาตรา 276 ระบุว่า ถ้าความผิดข่มขืนเป็นความผิดระหว่างคู่สมรส และหากคู่สมรสนั้นยังประสงค์จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยาต่อไป ศาลจะลงโทษน้อยกว่าที่กำหนดไว้เพียงใดก็ได้ หรือจะกำหนดเงื่อนไขเพื่อควบคุมความประพฤติแทนการลงโทษก็ได้ .....กรณีที่ศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก และคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ประสงค์ที่จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยาต่อไป ให้คู่สมรสฝ่ายนั้นแจ้งให้ศาลทราบ และให้ศาลแจ้งพนักงานอัยการให้ดำเนินการฟ้องหย่าให้ต่อไป

..........รายละเอียดของข้อกฏหมายนี้คิดเผื่อไปถึงคนทุกเพศทุกวัยให้ได้รับความเท่าเทียมกันครับ หาอ่านต่อไปครับ
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2552
0 comments
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2552 16:58:23 น.
Counter : 4358 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com