Group Blog
 
 
เมษายน 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
17 เมษายน 2548
 
All Blogs
 

เรื่องลับของสาวๆ ชายห้ามเข้าจริงๆนะ

ใครใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นก็คงจะรู้ว่าบางทีมันก็คันบริเวณขาหนีบ เพราะว่าความอับชื้น หรือว่าบางคนใช้แบบสอด อันนี้ระวัง toxic shock syndrome หน่อยก็แล้วกัน ผ้าอนามัยเป็นพิษ เอ้าลองมาอ่านกันดูค่ะ ว่าคุณหมอมีความเห็นอย่างไรบ้างนะคะ

เรื่อง ภัยจากผ้าอนามัย
โดยแพทย์หญิง ชัญวลี ศรีสุโข
ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 9 กันยายน 2544


" คุณหมอคะ ทำไมเมื่อดิฉันเป็นประจำเดือนทีไร ใส่ผ้าอนามัย จะต้องมีผื่นขึ้นที่ขาหนีบและคันอยู่เรื่อยคะ ใช่ดิฉันแพ้ผ้าอนามัยหรือเปล่า" คำถามนี้เป็นคำถามที่มีคนไข้ปรึกษาบ่อยๆ ค่ะหมอมักจะตอบว่า

" อาการที่คุณเป็นนั้น คงมีสาเหตุเกี่ยวกับผ้าอนามัยแหละค่ะ แต่จะเป็นเพราะแพ้ผ้าอนามัยหรือเพราะเป็นประจำเดือน ทางที่ดีก็ต้องตรวจภายในดูแหละค่ะ "

คนไข้ส่วนหนึ่งอาจจะบอกว่า " แหมกำลังเป็นประจำเดือนอยู่ค่ะ คุณหมอช่วยจัดยาให้ไปกินไปทาก่อนได้ไหมคะ เอาไว้หายจากเป็นประจำเดือนแล้วค่อยมาตรวจ "

" ให้ดีก็ตรวจภายในแหละค่ะ " หมอมักจะตอบซ้ำเช่นนั้น เพราะคนไข้มีผื่นที่ขาหนีบเมื่อใส่ผ้าอนามัยตอนเป็นประจำเดือน ที่เจอบ่อยที่สุดไม่ใช่เป็นอาการแพ้ผ้าอนามัยตามที่สงสัยนะคะ แต่เป็นเรื่องของการอักเสบจากการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศและขาหนีบ เชื้อรานี้มักจะกำเริบก่อนเป็นประจำเดือน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความอับชื้น ฯลฯ ถัดลงมาจึงเป็นการแพ้ผ้าอนามัย และการติดเชื้อประเภทอื่นๆ หมอเองพบว่า ถ้าไม่ได้ตรวจภายใน เฉพาะคำบอกเล่าของคนไข้เองนั้น ไม่สามารถวินิจฉัยได้แม่นยำ เพราะการบอกเล่านั้น แล้วแต่อุปนิสัยของคนไข้นะคะ บางคนบอกน่ากลัว เช่น เป็นแผลขนาดใหญ่ เจ็บแสบมาก เมื่อตรวจภายในไม่พบแผลเลยก็มี บางคนบอกว่าเจ็บแสบนิดหน่อย เมื่อตรวจพบว่า มีแผลที่แคมขนาดใหญ่จนถึงกับเนื้อแคมแหว่งไปเลยก็มี ดังนั้นเมื่อมีความผิดปกติในบริเวณอวัยวะเพศ การตรวจภายในจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เมื่อวินิจฉัยถูกต้อง การรักษาก็จะได้ผล


" แล้วถ้าแพ้อนามัยจะมีอาการต่างจากการติดเชื้ออื่นๆ อย่างไรคะ " คนไข้บางคนสงสัย

" ค่ะ อาการแพ้ผ้าอนามัย ก็เหมือนอาการแพ้ที่เกิดกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย คนเราแพ้ผ้าอนามัย หรือส่วนประกอบอื่นๆ ของผ้าอนามัย เช่น น้ำหอมได้ อาการแพ้มักเกิดเมื่อใส่ผ้าอนามัยไปได้ไม่นาน คือมีอาการคัน มีผื่นขึ้น ลักษณะของผื่นแดง บางทีเป็นตุ่มน้ำใสๆ สังเกตว่า อาการคันและตุ่มน้ำนี้ ไม่ได้อยู่บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกเท่านั้น ยังลามไปบริเวณรอบๆ ทวารหนัก คือบริเวณที่ผ้าอนามัยสัมผัสผิวของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย เพราะถ้าแพ้อนามัย ผิวส่วนอื่นๆ ก็มักจะแพ้ด้วย ไม่ใช่เฉพาะผิวบริเวณอวัยวะเพศนะคะ "


" รักษาอย่างไรคะ "

" เมื่อมีผื่นแพ้ ก็ต้องเลิกใช้ของที่แพ้ และอาจใช้ยาแก้แพ้ ชนิดทาและหรือชนิดกินช่วย"


" คุณหมอคะ โรคอื่นๆ ที่กำเริบในช่วงเป็นประจำเดือนนั้น มีโรคอะไรบ้างคะ "

" ค่ะ ก็มีหลายโรค โรคที่พบบ่อยก็คือโรคเชื้อรา เชื้อรานี้โดยปกติร้อยละ 15 ของสตรี มีเชื้อนี้อยู่ โดยไม่มีอาการ เชื้อราเหล่านี้มักมีสาเหตุนำที่ทำให้เกิดอาการขึ้น เช่น ความอับชื้น ความเป็นกรดด่างที่เปลี่ยนไป ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ตั้งครรภ์ รับประทานยาคุมกำเนิด รับประทานยาปฏิชีวนะอยู่ เป็นโรคพร่องภูมิต้านทาน รับประทานยาบางชนิด เป็นต้น ลักษณะของการอักเสบจากเชื้อรานี้ มักจะเป็นบริเวณรอบๆ ช่องคลอดและขาหนีบ ช่องคลอดจะบวมแดง คัน และเป็นรอยแตก ทำให้มีอาการปัสสาวะแสบร่วมด้วย ส่วนโรคอื่นที่ทำให้เกิดผื่นที่อวัยวะเพศ และพบบ่อยในช่วงเป็นประจำเดือน ได้แก่ โรคเริม ส่วนโรคติดเชื้อชนิดอื่นๆ ก็พบได้ แต่ไม่บ่อยค่ะ "


" อยากให้หมอเล่าเรื่องโรคเริม เขาว่าเป็นแล้วรักษาไม่หายจริงหรือเปล่าคะ "

" ค่ะ โรคเริมนั้น เป็นการติดเชื้อไวรัส ชนิดเฮอร์ปี่ซิมเพล็กส์ชนิด 1 หรือชนิด 2 (HSV1, HSV2) โรคเริมที่อวัยวะเพศส่วนใหญ่เป็นการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สมัยก่อนเชื่อว่าชนิดที่ 1 นั้น เกิดที่ริมฝีปาก ชนิดที่ 2 เกิดที่อวัยวะเพศ ปัจจุบันเชื่อว่าทั้งสองชนิดเกิดได้ที่อวัยวะเพศเหมือนๆ กันโดยชนิดที่ 1 บางทีติดมาจากริมฝีปาก ในกรณีมีการร่วมเพศโดยใช้ปากช่วย โรคเริมนี้มีระยะฟักเชื้อประมาณหนึ่งสัปดาห์ นั่นหมายถึงเมื่อร่วมเพศกับคนที่เป็นเริม อีกหนึ่งสัปดาห์ จึงจะมีอาการอักเสบจากโรคเริม โรคเริมเมื่อเป็นครั้งแรก จะมีอาการมาก อวัยวะเพศจะขึ้นตุ่มใสๆ เป็นกลุ่ม ต่อมาไม่กี่วัน ตุ่มพวกนี้จะแตกเป็นแผลมีหนอง และเจ็บปวดมาก มีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต กดเจ็บ ต่อมาแผลจะเริ่มตกสะเก็ดและหาย ใช้เวลานานถึง 2-3 สัปดาห์ เมื่อติดเชื้อเริมแล้ว เชื้อเริมจะไปอยู่ที่ปมประสาทในไขสันหลัง และแพร่เชื้ออกมาเป็นระยะๆ นั่นคือโรคเริม เมื่อเป็นแล้วไม่หายขาด เมื่อภูมิต้านทานของคนไข้ต่ำลง เช่น กำลังเป็นประจำเดือน ไม่ได้พักผ่อน วิตกกังวล เป็นต้น ก็จะเป็นโรคเริมกลับซ้ำมาอีก โรคเริมกลับซ้ำนี้ มักมีอาการไม่มาก บางทีมีตุ่มใสๆ สองสามตุ่มคันๆ แตกแล้วก็หายไป สรุปตุ่มที่อวัยวะเพศในช่วงเป็นประจำเดือนบางทีอาจเป็นการติดเชื้อจากโรคเริมได้ค่ะ "


"แล้วผื่นผ้าอ้อมในเด็กจะเหมือนผื่นที่ผู้ใหญ่ใส่ผ้าอนามัยไหมคะคุณหมอ ลูกดิฉันเวลาใส่ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปก่อนนอน พอตอนเช้าก้นเป็นผื่นแดงไปหมดเลยค่ะ "

" ในเด็กไม่เหมือนในผู้ใหญ่นะคะ ผื่นผ้าอ้อมในเด็กนั้นสาเหตุที่พบมากได้ที่สุดคือผื่นแพ้ แพ้ความเปียกชื้น ปัสสาวะ อุจจาระ ลักษณะจะเป็นผื่นสีแดงเป็นปื้นใหญ่ รอบๆ อวัยวะเพศ ก้นและต้นขาค่ะ วิธีรักษาก็ง่าย เมื่อเลิกใช้ผ้าอ้อม ระวังความเปียกชื้นให้ดีผื่นก็จะหายไปค่ะ "


" คุณหมอคะ หนูนะชอบใส่ผ้าอนามัยผืนเล็กๆ เพราะมีกลิ่นหอมและดูสะอาดดี เวลามีตกขาวก็ไม่เปรอะเปื้อนกางเกง แต่หนูสังเกตว่า เมื่อหนูใส่ผ้าอนามัย หนูจะมีตกขาวทุกวัน เป็นเพราะเหตุใดคะ "

" ค่ะ การใส่ผ้าอนามัยตลอดเวลา อาจจะทำให้รู้สึกสะอาด แต่เป็นสุขลักษณะที่ไม่ดีนะคะ เพราะจะทำให้ช่องคลอดมีการอับชื้นตลอดเวลา มีโอกาสติดเชื้อต่างๆ มากขึ้น ดังนั้นจึงควรใส่ผ้าอนามัยในเวลาที่จำเป็นเท่านั้นนะคะ แม้แต่กางเกงชั้นในที่คับๆ ก็ควรจะหลีกเลี่ยง เปลี่ยนมาใช้กางเกงผ้าฝ้ายที่สวมใส่สบายจะดีกว่า เพราะถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าค่ะ "


" คุณหมอคะ หนูเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ นิยมใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จะมีโทษอะไรหรือเปล่าคะ เช่น จะทำให้ช่องคลอดหย่อนยานได้หรือเปล่า "

" ผ้าอนามัยแบบสอดนั้น มีมานานแล้วค่ะ ตั้งแต่สมัยยี่สิบปีก่อน แต่ไม่เป็นที่นิยมจริงๆ แล้วหลักการน่าจะดีนะคะ คือสอดม้วนสำลีเล็กๆ เข้าไปในช่องคลอดเพื่อให้ซับประจำเดือนก่อนประจำเดือนจะมาเปรอะเปื้อนด้านนอก แต่มีปัญหาหลายอย่างที่ทำให้ไม่นิยมนะคะ

ข้อ 1. วัฒนธรรมไทย ไม่นิยมสอดอะไรเข้าไปในช่องคลอด พบว่ายารักษาโรคบางอย่างที่เป็นชนิดสอดเข้าช่องคลอดก็เช่นกัน คนไข้มักจะขอเปลี่ยนเป็นยาชนิดรับประทานแทน
ข้อ 2. เมื่อสอดเข้าไป ถ้าลืมไว้จะเกิดอันตรายได้ เนื่องจากประจำเดือนนั้นก็คือเลือด ซึ่งเป็นอาหารที่ดีของเชื้อโรค ทำให้ผ้าอนามัยแบบสอดนั้น กลายเป็นก้อนเชื้อโรค เกิดการติดเชื้อภายในได้ ที่ร้ายแรงก็คือ ถ้าอวัยวะเพศมีแผลอยู่ การติดเชื้อนั้นอาจลุกลามเข้ากระแสเลือดได้
ข้อ 3. ถ้าผู้สอดไม่คุ้นเคยกับอวัยวะภายในช่องคลอด จะเกิดความวิตกมาก

มีคนไข้รายหนึ่งมาหาหมอด้วยว่า เมื่อสอดผ้าอนามัยเข้าไป เกิดไปคลำเจอก้อนอะไรไม่ทราบแข็งๆ อยู่ในช่องคลอด เกิดความวิตกกลัวเป็นก้อนมะเร็ง จึงมาหาหมอ เมื่อตรวจแล้วพบว่าจริงๆ ก้อนนั้นเป็นปากมดลูกธรรมดาค่ะ ถ้าไม่มีข้อ 1-3 การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก็นับว่าสะดวกปลอดภัยและไม่ได้ทำให้ช่องคลอดหย่อนยานประการใดนะคะ "


"คุณหมอคะ แม่ของหนูไม่ยอมให้หนูใช้ผ้าอนามัยตอนอยู่ที่บ้านในวันหยุด ท่านบอกว่าทำให้ ประจำเดือนไม่ค่อยไหล จริงหรือเปล่าคะ "

" ปัญหานี้ คนในเมืองกรุงคงไม่ค่อยเจอแล้วนะคะ ในต่างจังหวัดบางแห่งนั้น เมื่อมีประจำเดือนยังพบการใช้วิธี "ขี่ม้า" ประปราย ตอนหมอมาอยู่บ้านนอกใหม่ๆ ก็งงว่าขี่ม้านั้นหมายถึงอะไร มาทราบว่าคือการใช้ผ้าถุงสะอาดหลายผืน พันม้วนเป็นผืน ยาว และสอดรองระหว่างขาเมื่อเป็นประจำเดือน จริงๆ แล้วดูโบราณ แต่ถ้าผ้าเหล่านี้สะอาด ก็เป็นผ้าอนามัยชั้นดี ไม่ต้องเสียเงินตราออกนอกประเทศ แต่จะต้องเสียเวลาซักเท่านั้นเองค่ะ การใส่ผ้าอนามัยแน่นเกินไปก็เป็นการปิดกั้นไม่ให้ประจำเดือนไหลออกมาจริงนะคะ ดังนั้นควรขยับผ้าอนามัยบ้าง เมื่อใส่ไปนานๆ ค่ะ "
 

Create Date : 17 เมษายน 2548
33 comments
Last Update : 17 เมษายน 2548 15:13:39 น.
Counter : 2123 Pageviews.

 

มาอ่านๆค่ะ เย้ๆๆๆ คนแรกๆ

 

โดย: ขวัญน้อยๆ IP: 202.183.139.28 17 เมษายน 2548 14:28:37 น.  

 

อยากเขียนเหมือนกัน แต่กลัวมีผู้ชายมาแอบอ่านอ่ะจิ -__-"

แต่ทำให้รู้ว่าบางอย่างที่กังวลเป็นปกตินะคะ แหะๆ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: cocoa butter 17 เมษายน 2548 14:31:39 น.  

 

ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้
เป็นจนผู้หญิงนี่ลำบากจริงๆ...

=)

 

โดย: hunjang 17 เมษายน 2548 14:33:32 น.  

 

cocoa ป้าแก่แล้ว เขียนไป แอบอ่านไปก็เท่านั้นแหละ

ความจริงผู้ชายอ่านก็ดีนะ จะได้รู้เรื่องแฟนตัวเองมั่งไงว่าเค้าเป็นยังไงกัน

 

โดย: รำเพย 17 เมษายน 2548 14:38:17 น.  

 

เข้ามาแอบอ่านครับ ^-^

ผมว่าไม่เห็นเป็นไรเลย เป็นเรื่องธรรมชาติออก เดี๋ยวนี้เรื่องอย่างนี้เขาเปิดเผยกันแล้ว ไม่เห็นรายการทีวีหรือครับ มีช่วงตอบปัญหาสุขภาพเพษฆญิง+ชายออกบ่อยไป

มีพี่สาวเป็นหมอสูติฯ พอไปออกทีวีทีไรชอบโทรมาให้ที่บ้านเปิดดูทุกที บางครั้งอยู่กับเพื่อน(ผู้ชาย)ก็ยังเปิดให้มันดูที่พี่สาวผมไปตอบปัญหาสุขภาพเพศหญิงเลย ได้ความรู้ดีออก

 

โดย: das Kino 17 เมษายน 2548 15:08:47 น.  

 

แวะมาอ่านเรื่องหญิงๆ โชคดีจัง ไม่ใช่ผู้ชายไม่งั้นอดอ่าน : )

คุณรำเพยคะ คนเขียนบทความนี้น่าจะชื่อ ชัญวลี ศรีสุโข เปล่าคะ? เพราะเธอเป็นนักเขียนเรื่องสั้นด้วย เคยอ่านๆ งานของเธออยู่

 

โดย: เสมอกลาง IP: 62.145.196.108 17 เมษายน 2548 15:10:46 น.  

 

แง๊ ไม่ป้านะไม่ป้า ... เฮ่อ แก่ ก็แก่น่ารักน้า พี่เพยน้า แหะๆ

 

โดย: cocoa butter 17 เมษายน 2548 15:22:35 น.  

 

เป็นเรื่องธรรมชาติครับ ผู้ชายพออ่านได้ เฮอๆๆๆๆๆ

ปล.ช่วยไปฟังเพลงใน Blog ผมกันเท้อ นำเสนอมั่กๆ

 

โดย: Heathen Chemistry 17 เมษายน 2548 15:29:03 น.  

 

เรื่องลับของสาวๆ แต่มีชายล่ำหนวดเฟิ้มมาจ้องซะ
เขินอ่ะค่ะ อิอิ

เข้ามาบล็อกนี้แล้วได้ความรู้จริงๆ ค่ะ

 

โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก IP: 61.90.140.154 17 เมษายน 2548 15:29:53 น.  

 

หุหุ ... กำลังมีปัญหาระหว่างน้องจิมมี่กับผ้าอนามัยพอดีเลยพี่เพย
สงสัยจะแพ้ มันคันยิกๆๆๆๆ เลยง่ะ
วิธีแก้ไขของหนูคือ ... โปรยแป้งให้แห้งเข้าไว้


งือ ... คันยุกยิกๆ น่าเกาจริงๆ :)~~

 

โดย: อซ. ยิ่งคัน ยิ่งเกา ยิ่งมัน ก็ยิ่งคัน IP: 203.151.140.114 17 เมษายน 2548 16:29:30 น.  

 

มาอ่านความลับของจ๋าวๆ ด้วยคนค่า..

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค้า..

 

โดย: ยัยบี๋ 17 เมษายน 2548 16:32:10 น.  

 

มาแอบ(ตั้งน่าตั้งตา)อ่านคับ คริคริ ... ป้าอย่าทำไรผมนะ ฮ่าๆ

เรียนรู้ไว้ไง จะได้ไปโม้กะแม่ พี่สาว น้องสาว เพื่อนสาว ได้รู้เรื่องหน่อย คริคริ ^o^

 

โดย: just2cool 17 เมษายน 2548 16:47:25 น.  

 

comment#3 เป็นจนผู้หญิงลำบากจริงๆๆ

เป็นรวยสบายกว่ากันเยอะ

 

โดย: เครา IP: 61.91.144.198 17 เมษายน 2548 17:36:30 น.  

 

มีผู้ชายมาแอบอ่านด้วย อิอิ ^^

...

 

โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) 17 เมษายน 2548 18:19:25 น.  

 

^^เข้ามาอ่านไว้เปนความรู้....เปน ญ นี่แสนลำบากเจงๆ นะเจ้า

 

โดย: Mu_in_love 17 เมษายน 2548 18:50:21 น.  

 

อ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะ

 

โดย: รักดี 17 เมษายน 2548 20:25:03 น.  

 

แวะมาอ่านค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เชอเบทส้ม 17 เมษายน 2548 21:43:39 น.  

 

มาแอบอ่านด้วยคน อิอิ

 

โดย: เลทะลมงับ IP: 203.150.98.199 17 เมษายน 2548 21:50:37 น.  

 

ที่เข้ามานี่เพราะคุณรำเพยห้ามไว้จริงๆอะครับ เรื่องแบบนี้ผู้ชายหลายๆคนก็อยากทราบไว้เผื่อมีคนถามอีกทีครับ (ว่าแต่แล้วเขาจะมาถามทำไมละเนี่ย)

 

โดย: Lon3r 17 เมษายน 2548 22:44:39 น.  

 

ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

 

โดย: หมาร่าหมาหรอด 18 เมษายน 2548 5:43:07 น.  

 

เง๊ยๆๆ # 13 พิมพ์ผิดง่ะ -"-

=)

 

โดย: hunjang 18 เมษายน 2548 12:50:06 น.  

 

ตามมาอ่าน คะ
กำลังลุ้นตัวน้อยกลอยใจให้พ้น 12 สัปดาห์อยู่ค่า
ตอนนี้ยังปกติทุกอย่าง แม่ตัวใหญ่ยังกะหมี จนหมอบอกให้หยุดบำรุง 555
ขอบคุณนะคะคุณเพย

 

โดย: หนูอ้วน IP: 61.90.12.199 19 เมษายน 2548 17:08:08 น.  

 

เจี๊ยก หนูอ้วน รำเพยส่งให้ผิดอันเหรอ เขียนเรื่องให้ระวังไม่ให้แท้งน่ะ ไหงมาอ่านเรื่องประจำเดือนละเนี่ย ท้องอยู่ปจดมันไม่มีแล้วนี่นา ฮ่าๆๆ

 

โดย: รำเพย 19 เมษายน 2548 19:03:14 น.  

 

ไว้เขียนเรื่องวิธีแก้ปวดประจำเดือนก็ดีนะคะ

 

โดย: la-la-bell 20 เมษายน 2548 11:15:39 น.  

 

สวัสดีคะ

หนู้มีตุ่ม ใส่ ๆ บริเวณหัวเหน่า ตอนแรกก็มีแค่ตุ่มเดียว ตอนนี้ผ่านไปได้ ประมาณ 1 เดือน มีตุ่มขึ้น 5-6 ตุ่ม แล้วคะ ที่สำคัญ ไม่มีอาการคัน แต่ถ้าเดินทางไปหนแล้วเหงือออกมากก็จะคัน คะ เคยปรึกษาคุณหรอ ท่นบอกว่าไม่ใช่โรคเริม แต่อาจเกิดจากการแพ้อะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งหนูก็ไม่ทราบว่าไปแพ้อะไรมาคะ

อาการของตุ่นะคะ มีสีเป็นสีเนื้อ แต่ตอนเช้า ๆ อาจจะออกสีขาว คะ ไม่แตก ไม่มีหนอง ไม่แสบหรือคัน แต่เหมือนกับว่ามีน้ำอยู่ในตุ่ม กดก็รู้สึกแข๊ง ๆ แต่ถ้าเอาเล็บไปดดนก็จะลูไปตามเล็บ

คุณหมอช่วยหนู้ได้มั้ยคะ ตอบทางอีเมล์ก็ได้คะ salang_heyo@hotmail.com

 

โดย: หญิง IP: 202.162.21.132 1 มกราคม 2550 14:38:53 น.  

 

เค้ามาอ่านตรงนี้แล้วก็ขอขอบคุณนะคะ ที่อุตส่ามาให้ความรู้แก่คนที่ยังไม่ประสีประสาอย่างหนู อิอิ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: oyo IP: 203.113.81.164 29 มกราคม 2550 23:24:46 น.  

 

ได้ความรู้จริงๆ มีประโยชยกับผู้หยิงเราทั้งนั้นดีจริงๆ

 

โดย: น้องเอมี่ IP: 125.27.88.218 13 สิงหาคม 2551 14:23:21 น.  

 

ได้ความรู้จริงๆ มีประโยชยกับผู้หยิงเราทั้งนั้นดีจริงๆ

 

โดย: น้องเอมี่ IP: 125.27.88.218 13 สิงหาคม 2551 14:23:41 น.  

 

อ่านแล้วได้ความรุ้มากเลยคะ

บางเรื่องเราก้อมักจะมองข้ามไป

 

โดย: แอนจัง IP: 118.172.105.184 21 ตุลาคม 2551 14:06:44 น.  

 

หนูอยู่ป.5มีประจำเดือนแล้วค่ะเวลาใส่ผ้าอนามัยลำคานมาก
เมื่อมีประจำเดือน
จะว่ายได้ใหมค่ะ

 

โดย: เฟร์ IP: 125.27.235.177 26 กรกฎาคม 2552 12:00:35 น.  

 

อ่านแล้วมีความรู้ค่ะ

 

โดย: เฟร์ IP: 125.27.235.177 26 กรกฎาคม 2552 12:03:21 น.  

 

อ่านแล้วมีความรู้ค่ะ

 

โดย: เฟร์ IP: 125.27.235.177 26 กรกฎาคม 2552 12:03:33 น.  

 

ทีแรกก็มีปัญหานี้เหมือนกัน อายุมากแล้วเพิ่งจะมารู้ว่าผ้าอนามัยตามท้องตลาดเนี่ยอันตรายมาก ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งจะทำให้เสี่ยงกับอาการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งอาจจะล่วงเลยจนเป็นอะไรที่รุนแรงมากขึ้น อยากได้คำแนะนำดี ๆ จากการใช้ผ้าอนามัยที่ถูกวิธี โทร.มาปรึกษาได้ค่ะ โทร. 087-6857683

 

โดย: phon IP: 202.151.6.25 18 พฤษภาคม 2553 16:01:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


รำเพย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add รำเพย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.