Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2548
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
13 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 

ป้อนอาหารให้ฉลาม

เมื่อวานดูรายการ Ripley's Believe it or not ดูแล้วก็โมโหเลยต้องมาเขียนไว้ในนี้ ใครคิดอย่างไร ช่วยออกความเห็นกันหน่อยนะคะ

เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวานรายการนี้ได้เอาเรื่องของนักดำน้ำชาวอเมริกันชื่อว่า Spencer Slate มาให้เราดูกัน นักดำน้ำคนนี้เค้าคาบปลาแล้วให้ปลาบาราคูด้ามางับปลาจากปาก หรือป้อนอาหารให้ฉลาม ฝรั่งอเมริกันดูแล้วก็ชอบใจตื่นเต้น แต่สำหรับคนมองน้ำอย่างรำเพยดูแล้วโมโหจริงๆ เพราะว่าอะไรน่ะเหรอคะ....

เพราะรำเพยคิดว่า ฉลามและสัตว์น้ำอื่นๆ เป็นส่วนประกอบของระบบนิเวศน์ทางทะเล เราไม่ใช่ส่วนหนึ่งของท้องทะเล เราน่ะคือผู้บุกรุกบ้านของสัตว์น้ำเหล่านั้น เราก็ไม่ควรทำให้ระบบของบ้านนั้นๆเสียไป


การทำให้ปลาชินกับคนก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คนหายกลัวปลาแค่นั้นแหละค่ะ แต่ไอ้ที่ว่าจะเป็นผลดีกับปลาน่ะ ไม่มีทางเลย ปลาไว้ใจคนมากไปก็เป็นอันตรายกับมัน ถูกจับมาตัดเอาครีบมาทำหูฉลาม ถูกตัวคนแล้วคนอาจจะมีเชื้อโรคที่ปลามันทนไม่ได้ อันตรายเข้าไปอีก ดีตรงไหนกัน คนเราจะเห็นแก่ความสนุกส่วนตัวไปถึงไหน เราเข้าไปในบ้านเค้า เคารพบ้านเค้านิดนึงดีกว่าไหมคะ

เราคงไม่ชอบถ้าเพื่อนเรามาเที่ยวบ้านเราแล้วหยิบของในบ้านเราไป หรือว่าเข้ามาเยี่ยมเราแล้วจับนั่นจับนี่จับลูกเราจับหมาจับแมวจับไปหมดว่างั้น แล้วเราจะทำแบบนั้นกับสัตว์ทะเลน่ะ มันควรแล้วหรือ


การที่รัฐบาลบางประเทศอนุญาตให้มีการให้อาหารปลาได้เวลาเราไปดำน้ำ จริงอยู่ว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่ถามใจตัวคุณเอาเหอะว่าเรามีสิทธิอะไรจะไปบอกว่า เราทำนั่นทำนี่ได้นะ เจ้าบ้านเค้าไม่ได้อนุญาต รัฐบาลมีสิทธิอะไรจะบอกว่า เราไปก้าวก่ายเรื่องในบ้านของสัตว์เค้าได้ละ ที่กำหนดให้ทำได้ก็เพียงเพื่อเอาเงินเข้าประเทศแท้ๆเลยจริงๆ สนใจชีวิตสัตว์กันบ้างไหมละนั่น


ฝรั่งชอบอ้าง Human rights แล้วสิทธิของสัตว์ที่จะอยู่โดยไม่มีคนรุกรานล่ะ เราไปก้าวก่ายกับชีวิตเค้าทำไม


คนเราไม่ใช่เจ้าของสัตว์ เราเป็นเพียงผู้อยู่อาศัยในโลกใบนี้เหมือนกันแค่นั้น ถ้าเราให้ความเคารพสัตว์ เคารพในสิทธิของเค้า เค้าก็ไม่ทำอะไรเราหรอกค่ะ อย่าให้เพียงเพราะความอยากรู้ อยากลองของเราไปทำร้ายเพื่อนร่วมโลกเลยนะคะ

Enjoy nature but don’t chase or touch animals.
ข้างล่างนี่รำเพยเอามาไว้ให้อ่านเล่น เผื่อคนสนใจค่ะ (ภาษาอังกฤษล้วนๆนะจ้ะ)
Shark feeding articles


ลำดับเวลาตั้งแต่เริ่มมีการให้อาหารฉลามจนถึงปัจจุบัน
SHARK FEEDING TIMELINE :: A Chronology of Key Events คลิก
ตัวอย่าง
• Early 1990's - Fathoms 'O Fun starts shark feeding dives in South Florida

• Late 1990's - South Florida...Divers begin to notice unnatural and aggressive shark behavior near feeding sites.

• 1999 August - After many close calls with aggressive sharks on lobster dives, Dimond and Earp contact South Florida Dive Headquarters to request that feeds be terminated in the interest of public safety. South Florida Dive Headquarters (SFDH) ignores the request.

• 2001 November 1 - In a landmark decision, Florida becomes the first state in the U.S. to prohibit divers from feeding marine wildlife. Divers, environmentalists and the general public hail the unanimous decision by the Florida Fish and Wildlife Conservation Commission (FFWCC) as a major victory for wildlife protection and marine conservation.

• 2005 April - British tourist Matt Butcher loses his thumb after he and his diving buddy Becks Herbert conclude that a huge 2-meter long moray eel "wanted to play" with them. When Butcher tries to provoke the animal with processed sausage meat wrapped in a plastic bag, the animal latches on to Butcher's left thumb, which was holding the bag.

• 2005 May - Young Justin Weber is scuba diving with his parents when a diver-fed eel nearly bites his arm off. Despite warnings by the Department of Environment, dive operators in the Cayman Islands continue to feed marine predators and tourists continue to get hurt, some severely.

• 2005 September 1 - With more shark attacks reported in South Africa this year than for a decade, scientists, marine environmentalists, conservationists and tour operators are locked in fierce argument over accusations that the booming shark-cage-diving industry is to blame.

เรื่องที่พวกชอบเลี้ยงปลาฉลามเค้าประท้วงกัน
Reckless dive industry declares 'jihad' on Florida government คลิก
อ่านบางส่วนจดหมายที่เค้าเขียนประท้วงดูนะคะ
...On 6 Sept our constitution was attacked, our freedom of choice and for many our freedom to make an honest living and support our families was changed forever. On that day you, the FWCC voted to ban interaction marine encounters by dive operators in Florida.

The effect of your decision, if it does become law, will immediate (sic) and forever change the way millions of Americans and visitors to our state from all over the world, make daily decisions. A needless ban on the rights of choice we Americans have fought and died to make, go to the heart of what we stand for. ...

ผลของกฎหมาย และสิ่งที่น่าคิด
The Florida Fish-Feeding Frenzy: Background, Issues, and a Wake-Up Call คลิก
บางส่วนที่น่าสนใจ
...the November 1 decision by the Florida Fish and Wildlife Conservation Commission (FFWCC) will terminate commercial fish-feeding dive tours (widely marketed as "interactive diving") in Florida's marine waters effective January 1, 2002, and mark the first time a State has enacted such a broad measure to protect its marine wildlife from diver impacts.

สิทธินักประดาน้ำ
DEMA, Shark Feeding and the Red Herring of Divers' Rights คลิก
ลองดูสิคะว่าเค้าบอกว่าการที่ห้ามให้อาหารปลาฉลามน่ะผลเสียคืออะไร
....The recent statement by the Executive Director of DEMA (Dive Equipment and Marketing Association) that the Florida rule if passed will, "threaten the rights of dive operators and dive-related businesses all over the world"....

สุดท้ายก็สนใจแต่ผลประโยชน์ของคนนั่นแหละ สนใจสัตว์ซะที่ไหนละนั่น
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2548
24 comments
Last Update : 14 ตุลาคม 2548 11:24:42 น.
Counter : 3531 Pageviews.

 

ดีค่ะ เปสเองจ้ะ มาหาเปสได้น้า...

จิ้มนู๋เลยก้ะ

เปสจะรอคะ..

จุ๊บๆ เปส..

 

โดย: ~oกิ๊กกะโป๋ โลเปสo~ 13 ตุลาคม 2548 12:13:40 น.  

 

เคยไปดำน้ำที่สิปาดัน dive lead บรี๊ฟว่า ถ้าคุณจับเต่า เค้าจะแบน ไม่ให้คุณดำน้ำ ถ้าคุณเกาะจับปะการัง เค้าจะแบน ไม่ให้คุณดำน้ำเช่นกัน

นักดำน้ำที่ไปด้วยกัน ไม่มีใครกล้าแตะต้องอะไร ดำน้ำกอดอกกันเป็นแถว จะเป็นเพราะว่ากลัวจะอดดำน้ำ หรือเหตุผลไรก็ช่าง แต่ผลที่ได้คือ ไม่มีใครแตะต้องสัตว์ทะเลที่นั้น ที่นั่นจึงมีปลาชุกชุม มีเต่าทะเล และฉลามเยอะมาก อยู่กันแบบเป็นสุข ไม่เคยว่ายเข้ามาขออาหาร แต่ก็ไม่เคยหนีนักดำน้ำ เพราะนักดำน้ำไม่เคยไปยุ่ง ไปรังควาญ หรือทำร้ายเค้าไง

อย่างนี้แหละถึงจะดี

 

โดย: scubalove 13 ตุลาคม 2548 12:22:30 น.  

 

อืมม์...มาอ่านค่ะ


แต่วิธีการแบบที่คุณ scubalove บอกก็ดีเหมือนกันนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 13 ตุลาคม 2548 12:31:07 น.  

 

เพิ่งเคยเข้ามาครั้งแรก

อู้หูวววว ติดใจแล้วค่ะ

จะมาอีกบ่อยๆ นะคะ

---เรื่องป้อนอาหารฉลาม เห็นด้วยอย่างแรงเลยค่ะ

 

โดย: babbbirdbird 13 ตุลาคม 2548 13:14:27 น.  

 

เจ๊บันลูนฟิดครับ
เห็นโฆษณาอันนึง ที่เค้าดำน้ำเอากัลปังหาไปทากาวแปะเอาไว้

อย่างนั้นมันเป็นยังไงเหรอครับ กัลปังหานี่มันหักแล้วมันก็ตายหรือเปล่า แล้วยังไงอ่ะ ถ้างั้นเอาไปติดคืนก็ไม่มีประโยชน์ดิ หรือว่าไม่ใช่

 

โดย: คนที่ไม่ได้ไปเรียนดำน้ำซักที IP: 203.151.4.149 13 ตุลาคม 2548 13:41:34 น.  

 

^
^
^
โฆษณาอะไรน่ะน้า ไม่เคยเห็น

 

โดย: รำเพย 13 ตุลาคม 2548 13:43:33 น.  

 

ตอบ "คนที่ไม่ได้ไปเรียนดำน้ำซักที"

นึกไม่ออกว่าโฆษณาอะไรนะ แต่ว่าการทากาวแปะกัลปังหาไว้กับหินใต้น้ำ คงตั้งใจจะนำเสนอภาพการช่วยเหลือปะการังที่ได้รับความเสียหาย

ถามว่า ช่วยได้มั๊ย
ตอบว่า ช่วยได้ ถ้ายังไม่สายเกินไป

ความจริงแล้ววิธีการช่วยเหลือปะการังที่ถูกทำลาย เสียหายน่ะ กรรมวิธีมันเยอะกว่านั้นมาก กาวที่ว่า จริงๆ แล้วเค้าใช้ Marine Cement ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะใช้ในน้ำได้ แต่บางครั้งซีเมนต์ยืดไม่อยู่ ก็ต้องใช้หมุดตอก ใช้สายรัด เพื่อให้ปะการังติดแน่น ไม่หลุดออกมาอีก

สงสัยว่า ปะการังหักแล้วตายเลยมั๊ย
มันไม่ตายทันที เพราะปะการัง 1 กิ่ง หรือ 1 ก้อน ประกอบด้วยตัวปะการังเล็กๆๆ มากมาย ถ้าหัก หรือโดนจับ ก็จะตายตัวปะการังที่อยู่ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ตัวอื่นๆ ยังมีชีวิตอยู่

ถ้าหากปะการังที่หักพัง ถูกทิ้งอยู่ที่พื้น อาจโดนทรายกลบ หรือด้านที่อยู่ติดพื้น ก็จะตาย
ดังนั้น การพลิกปะการังให้กลับมาตั้งในสภาพเดิม การนำปะการังที่หัก ไปติดในที่ๆ เหมาะสม ก็เป้นการช่วยชีวิตปะการังได้ค่ะ อย่างที่อาสาสมัครเค้าไปช่วยกอบกู้แนวปะการังหลังสึนามิเค้าทำกัน

........................................................

เพิ่มเติมอีกนิดกับการสัมผัสปลาทะเล
ปลาทะเลจะมีเมือกหุ้มตัว เหมือนเป็นเกราะบางๆ ป้องกันแบคทีเรีย เชื้อโรงหรือปรสิตมาทำร้ายให้ผิวเป็นแผล และอาจลามถึงตายได้ (สังเกตจากปลาตู้ ถ้าเป็นแผล มันจะลามและตายในเวาลไม่กี่วัน)

ดังนั้น การสัมผัสปลาพวกนั้น ก็เป็นการทำให้เมือกเหล่านั้นหลุดออก ปลาก็มีโอกาสตายได้

อีกอย่าง ถ้าเราไปจับมัน ทำให้มันตกใจ และหนีไปจากทะเลบ้านเราก็เป็นได้ค่ะ

ตอบยาวอีกแล้วสิเรา

 

โดย: scubalove 13 ตุลาคม 2548 14:54:03 น.  

 

อะ ดีจัง
มาเจอะ blog ดำน้ำหนุกๆอีกแย้ว

 

โดย: เซียวเปียกลี้ 13 ตุลาคม 2548 16:22:01 น.  

 

ง่า บ๊อกนี้คงไม่ใช่บ๊อกดำน้ำหรอกค่ะ

บ๊อกจับฉ่ายมากกว่า มั่วสนิทเลย

 

โดย: รำเพย 13 ตุลาคม 2548 17:30:42 น.  

 

รักหลามวาลครับ.......ชมรมรักหลามวาล

 

โดย: ครีเอทีฟ หัวเห็ด 13 ตุลาคม 2548 18:07:49 น.  

 

ตามมาชม เรื่อง ให้อาหารปลา

อย่าว่าแต่ ปลาใหญ่อย่างฉลามเลย ปลาเล็กๆ แถวสิมิลัน เกาะไข่ เกาะเต่านางยวน ฯลฯ ก็เสียนิสัยไปเกือบหมด เพราะพวกเล่นเอาอาหารไปให้ปลากินเรื่อยๆ

แม้จะเป็นอาหารเล็กๆ น้อยๆ ก็เถอะ

ฝรั่งมัน ไม่รู้ว่าจะโง่ หรือฉลาดแกมโกงดี

 

โดย: เสือจุ่น (เสือจุ่น ) 13 ตุลาคม 2548 18:44:59 น.  

 

ไม่ควรเลยครับ การให้อาหารปลาทะเลตามธรรมชาติ เคยฟังจากผู้รู้ท่านนึง บอกว่า ลองสังเกตกันไหม เวลาให้อาหารไปนะ ปลาที่มากินก็มีอยู่ไม่กี่ชนิด พวกปลาสลิดหิน ปลานกแก้ว ซึ่งจะพากันมาเป็นฝูงใหญ่ พอเวลาไม่มีคนให้อาหาร มันก็จะถล่มรุมแทะปะการังแถบนั้น แถมทำตัวเป็นปลาอันธพาลขับไล่ ปลาเจ้าถิ่นที่สวยๆออกไปอีก ในที่สุดก็จะเสียสมดุล ปลาหนี และกลายเป็นแนวปะการังเสื่อมโทรมในที่สุด

เรื่องที่คิดว่า เล็กน้อยน่า ไม่เป็นไรหรอก ใครๆก็ทำกัน ส่งผลกระทบต่อองค์รวมอย่างคาดไม่ถึงครับ ผมคนนึงล่ะเวลาไปดำน้ำ เจอใครให้ล่ะ แว้ดเลย

เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวครับ เรื่องอย่างนี้

 

โดย: badfish (zoopod ) 13 ตุลาคม 2548 20:17:23 น.  

 

แวะมาอ่านค่ะ ดีใจที่ได้เห็นความรู้สึกดีๆที่มีให้กับสิ่งมีชีวิตรอบๆตัวค่ะ

 

โดย: bangjang 13 ตุลาคม 2548 20:20:38 น.  

 

ถ้าได้ดู คงหงุดหงิดเหมือนคุณรำเพยเหมือนกันค่ะ เห็นด้วยกับคุณรำเพยทุกประการ
เป็นนักดำน้ำ หงุดหงิอทุกครั้งที่เห็นรูป หรือนักดำน้ำ แตะต้องสัตว์น้ำหรือปะการัง แล้วก้อไม่เห็นด้วยกับการให้อาหารปลาเลย ทำให้เสียสมดุลทางนิเวศวิทยา ตอนนี้แหล่งท่องเที่ยวมีแต่ปลาเสือ กับปลากระต่าย ปลาอื่นๆ น้อยลงไปตามๆ กัน ปลาการ์ตูนก้อน้อยลง มีแต่กอ อนีโมนร้าง คงถูกจับไปขายหมดแน่ๆ เลยค่ะ เศร้าจริงๆ

 

โดย: ladybear (ladybear ) 13 ตุลาคม 2548 22:30:37 น.  

 

แวะมาอ่านอ่าค่ะ

พิมไม่เคยดำน้ำ แต่ก็ไม่ชอบเหมือนกันที่คนลงไปทำอะไรแบบนี้ เฮ้อออ

 

โดย: @ - ENYA - @ 14 ตุลาคม 2548 0:39:42 น.  

 

ขอบคุณครับเจ๊บันลูนฝิด
ได้ความรู้เกี่ยวกับปะการังและกัลปังหาเพิ่มขึ้นมาด้วยนะเนี่ย

ตอนไปออกทริป พี่ที่เป็น dive master เค้าก็บอกเหมือนกันครับ ว่าอย่าให้อาหารปลา ปลาจะเสียนิสัย กลายเป็นปลาขอทาน เป็นปลานักเลงไป แล้วระบบนิเวศน์จะเสีย

 

โดย: กึ่งยิงกึ่งผ่าน 14 ตุลาคม 2548 11:43:53 น.  

 

อ่า มะเป็นรายครับผมมือไวไปเองไม่ทันอ่านดีๆก็ตอบซะแล้ว อารมณ์ปนๆแบบนี้บล็อคผมก็เป็นครับ

 

โดย: เซียวเปียกลี้ 14 ตุลาคม 2548 17:19:54 น.  

 

เห็นด้วยกับคุณรำเพย คะ

เราเบียดเบียนธรรมชาติมากเกินไปแล้ว โดยเฉพาะฝรั่งจอมเบียดเบียน อ้างว่ามีประโยชน์สารพัด ซึ่งรวมแล้วก็มีแต่ป.ย. ของตนเท่านั้นเอง
โมโหด้วยคนนะ

 

โดย: แมวนอนหวด 16 ตุลาคม 2548 11:38:17 น.  

 

มาตรการห้ามนักดำน้ำใส่ถุงมือก็ไม่เลวนะคะ
นักดำน้ำจะหยุดซนแบบ *จับดะ* ไปได้เยอะเชียว

 

โดย: ป้าแจ๋วแหวว 20 ตุลาคม 2548 9:59:02 น.  

 

แว๊ก ห้ามใส่ถุงมือเนี่ยไม่ได้ค่า คันตายเลย เพยแพ้ง่ายๆอะค่ะ ขืนไม่ใส่ถุงมือแล้วโดนอะไรนิดอะไรหน่อยก็ผื่นขึ้นแล้วอะ

 

โดย: รำเพย 21 ตุลาคม 2548 18:11:48 น.  

 

ดีมากเลยนะคะ.....อิอิ

 

โดย: VSr. 22 ตุลาคม 2548 0:30:08 น.  

 

 

โดย: 2 พฤศจิกายน 2548 IP: 17:09:48 210.1.11.14 น.  

 

คิดถึงจอลส์ภาคแรกจังค่ะ อิอิ เพลงตื่นเต้นดี

 

โดย: ปุ้ม หญิง 4 เมษายน 2549 19:38:23 น.  

 

 

โดย: IceIcy (lcelcy ) 10 กรกฎาคม 2550 11:03:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


รำเพย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add รำเพย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.