Group Blog
 
<<
เมษายน 2548
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 เมษายน 2548
 
All Blogs
 

แต่งหน้า


ตอนที่ 1: อุปกรณ์ที่จำเป็น


สวัสดีค่ะ อาทิตย์นี้ขอแปลงร่างกลับไปเขียนในสิ่งที่เคยชินนะคะ ก็ไม่ใช่อะไรหรอก เรื่องเครื่องสำอาง เรื่องแต่งหน้าแบบพื้นฐานค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่ารำเพยไม่ใช่ช่างแต่งหน้า และที่เอามาบอกต่อๆกันก็เพราะว่าเป็นประสบการณ์ที่ตัวเองใช้เอง และบางครั้งก็จำเป็นต้องใช้ ดังนั้นอาจจะง่ายเกินไปสำหรับหลายๆคนนะคะ

เอาละ วันนี้มาเริ่มเรื่องง่ายๆก่อน คือก่อนที่เราจะแต่งหน้าได้เราก็ต้องมาทำความรู้จักเครื่องมือในการแต่งหน้าก่อนนะคะ ตั้งใจเขียนให้คนที่ไม่เคยแต่งหน้าได้อ่าน ดังนั้นจะเริ่มแบบง่ายๆ แล้วค่อยขยับขยายให้ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆค่ะ

แปรง แบ่งคร่าวๆเป็นสองกลุ่มคือ


• แปรงขนสัตว์แท้ๆ เหมาะกับการใช้กับเครื่องสำอางที่แห้ง เนื้อเป็นแป้ง จากซ้ายไปขวาก็คือ แปรงปัดแป้ง, แปรงปัดบรัช, แปรงทาอายแชโด้สองอัน, แปรงปัดคิ้ว, แปรงทาปาก

• แปรงขนสังเคราะห์ เหมาะกับเครื่องสำอางที่เนื้อเป็นครีม หรือน้ำ จะใช้กับพวกแป้งก็ได้ แต่ว่ามันจะทำให้เบลนไม่ได้ดีเท่าเพราะว่าขนแปรงดีดตัวมากเกินไป และไม่เกาะแป้งดีเท่ากับขนสัตว์แท้ๆ จากซ้ายไปขวา แปรงลงรองพื้น, แปรงปัดอายแชโด้, แปรงทาปาก

แปรงที่จำเป็นที่คนเพิ่งหัดแต่งหน้าทุกคนควรจะมี "ย้ำ" คนเพิ่งหัดแต่งนะคะ สำหรับคนที่แต่งมานานแล้วน่ะ มีกี่อันก็แล้วแต่ถนัด ที่รำเพยเลือกมาให้ดูนี่คือแบบที่พื้นฐานมากๆ สำหรับคนเริ่มแต่งหน้าค่ะ
แปรงปัดแป้ง, แปรงปัดแก้ม, แปรงทาอายแชโด้ขนาดเล็ก, แปรงทาปาก


การเก็บแปรง


แปรงแต่งหน้านั้นไม่ควรใส่แก้ววางไว้หน้าโต๊ะเครื่องแป้งนะคะ เพราะว่ามันทำให้ขนแปรงบานออกได้ ควรหาซองใส่แปรงสักหน่อยค่ะ ไม่ว่าจะแปรงด้ามสั้น หรือว่าด้ามยาว ถ้ามีที่เก็บเป็นที่เป็นทางก็จะถนอมแปรงใช้ได้นานกว่า และควรล้างแปรงอย่างน้อย 2 อาทิตย์ครั้งนะคะ ล้างง่ายๆด้วยแชมพูใสผสมน้ำ ถ้าเป็นแปรงขนสังเคราะห์ ก็ให้ล้างน้ำเปล่าก็พอ แต่ถ้าเป็นแปรงขนสัตว์แท้ หลังจากล้างน้ำเปล่าแล้วก็ควรใส่ครีมนวดผมนิดหน่อยและล้างออกค่ะ คิดซะว่าเหมือนเราสระผมนั่นแหละ
ผู้ชายก็แต่งหน้าได้นะ จะบอกให้


ผู้ชายสมัยนี้แล้ว ทำไมจะแต่งหน้าไม่ได้เล่า ทำอะไรให้ดูดีน่ะ ทำได้ค่ะ แต่ว่าอย่ามากไป มันจะดูประหลาดๆ รำเพยจะเอาเครื่องสำอางที่ผู้ชายใช้ได้มาให้ดูนะคะ

ในรูปนี้คือ บรอนเซอร์, แป้งไม่ผสมรองพื้น, แปรงปัดแป้ง 3 อย่างนี้ผู้ชายคนไหนก็ใช้ได้ไม่น่าเกลียดค่ะ
• บรอนเซอร์ ใช้ทำให้หน้าดูมีแสงเงา และดูไม่ซีดจนเกินไป ปัดนิดๆตรงโหนกแก้ม ไรผม (ก็ตรงที่ผมต่อกับหน้าผากไง แม้ ทำคิ้วขมวดไปได้หนุ่มๆเนี่ย) แล้วก็กราม ทำให้ดูแมนดีนะ ไม่แต๋วด้วย

• แป้งไม่ผสมรองพื้นนี่ทาได้ทุกคนนะคะ ไม่ใช่ว่าต้องแต่งหน้าแล้วถึงทาได้ คุณลองคิดดูว่าหน้ามันๆเหนอะหนะ กับหน้าสะอาดเรียบๆ แห้งๆ อันไหนมันน่าดูมากกว่ากันล่ะ

• แปรง.....อันนี้จะต้องบอกไหมเนี่ย แปรงก็เอาไว้ใช้กับแป้ง และ บรอนเซอร์ค่ะ ไม่ต้องแยกหรอก อันเดียวใช้ได้ แยกไปทำไม เปลืองเงิน

อ้อ เกือบลืม บรอนเซอร์น่ะ มีสองแบบนะคะ ทั้งแบบครีม(น้ำ) และ แบบแห้งที่ผู้ชายจะใช้แล้วดูไม่หลอกตาก็แบบแห้งค่ะ อย่าไปซื้อแบบครีม หรือแบบน้ำมาล่ะ มันจะดูมันๆพิลึกละ

ของจำเป็นสำหรับสาวหัดแต่งหน้า

ทีนี้สาวๆบ้างละ เอารูปเครื่องสำอางที่เหมาะกับคนเริ่มหัดแต่งหน้านะคะ เราควรมีอะไรบ้างเบื้องต้น


รำเพยแบ่งเป็นสองแบบให้ดูเพราะว่ามีทั้งแบบที่สำหรับคนที่ชอบหน้าซีดๆหน่อย และ ชอบหน้ามีสีๆหน่อย สิ่งที่ต่างกันคือลิปกลอสค่ะ

ของที่ควรมีคือ


• แป้ง ในรูปมีสองตลับ ตลับนึงเป็นแป้งผสมรองพื้น อีกตลับเป็นแป้งเฉยๆ เลือกเอาแล้วแต่ความชอบแต่จะให้ดีมีไว้สองอันนั่นแหละ

• ที่ดัดขนตา และมาสคาร่า บางคนไม่รู้ แต่ว่านี่คือเคล็ดลับอย่างหนึ่งค่ะ คนที่แต่งหน้าไม่เก่ง ไม่รู้จะทำยังไง ดัดขนตา ทามาสคาร่า และทาปาก แค่นี้หน้าก็จะดูมีสีสันและสดใสขึ้นแล้วค่ะ

• เอ้า รำเพยเอาลิปมาให้ดูใกล้ๆนะคะคนที่ไม่แต่งหน้าเลย แค่ทาปาก เปลี่ยนแค่ที่ทาปาก เปลี่ยนสี เปลี่ยน texture ก็ทำให้สวยได้ค่ะ จะเห็นว่าทางซ้ายมือคือเมลาลีน lip smooth เบอร์ 06 นะคะ อันนี้ทาแล้วปากจะใสๆ สีอ่อนมากๆ ส่วนทางขวาคือเรฟล่อน สีเชอรี่โกลว ทาแล้วสีไม่ได้เข้มเหมือนในหลอด แต่ว่าทาแล้วจะใสแบบมีสีแดงๆ หน้าจะดูมีสีสันมากกว่าเมบาลีนค่ะวันนี้พอแค่นี้ก่อนแล้วกัน ไว้ว่างๆเดี๋ยวจะมาเขียนวิธีลงสีที่หน้าให้ค่ะ

Guest Book
 

Create Date : 25 เมษายน 2548
0 comments
Last Update : 9 กันยายน 2548 22:43:12 น.
Counter : 9892 Pageviews.


รำเพย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add รำเพย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.