ตัวของเรา สไตล์ของเรา ทำไมต้องเหมือนใคร
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
25 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 

คน Introvert....

สวัสดีครับ
ผมไม่ได้มีเวลามาเขียนไปพักใหญ่ๆ ก็มีอะไรหลายอย่างเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาพอสมควรเลยครับ ช่วงนี้ผมก็จะมีเวลามากขึ้นแล้วก็เลยมาทำเรื่องที่ค้างไว้ให้เสร็จซะหน่อย ที่จริงหลายเรื่องก็เขียนเสร็จไว้หมดแล้วแต่ไม่มีเวลาเตรียมรูปกระกอบเนื้อหา....ว่าแล้วก็เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ


วันนี้เป็นเรื่องของคนประเภทที่เรียกว่า Introvert ครับ
ผมสังเกตุว่ามีหลายคนที่เข้าใจคนลักษณะนี้ผิดไป ในฐานะที่ผมเองก็เป็นพวก Introvert ด้วยก็เลยคิดว่าอยากจะเขียนเล่าให้คนที่เข้าใจผิดได้เข้าใจให้ถูกต้องมากขึ้น

ต่อไปจะขอเรียก Introvert กับ Extrovert/Extravert ว่า Int กับ Ext นะครับNishino Nanase สมาชิก Nogizaka46 (ปัจจุบันออกจากวงแล้ว) - ภาพจากหนังสารคดี N46

สังคมไทยมักจะตีราคาคน Ext เอาไว้ว่าดีกว่าคน Int ถึงจะไม่มีใครพูดออกมาตรงๆ ก็ตามแต่เมื่อพูดถึงคุณสมบัติแล้วคนไทยก็มักจะบอกกันว่าคนที่ดูร่าเริงสดใส พูดเสียงดัง ดูท่าทางกระตือรือร้น แสดงออกเยอะ ชอบสังคมนั้นดีกว่าคนที่ดูนิ่งๆ พูดน้อย พูดค่อย ไม่ค่อยแสดงออก ไม่ชอบสังคม ซึ่งทั้งหมดที่ว่าดีนั้นคือสิ่งที่หาได้ในคนแบบ Ext ครับ ส่วนแบบที่หาได้ในคน Int คือสิ่งที่คนไทยมองว่าไม่ดี ....เรื่องนี้ผมยังจำได้ว่าผมได้ยินอะไรแบบนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนประถมแล้วครับ แม้แต่ครูในโรงเรียนยังสอนให้เด็กคิดแบบนี้เลย ครูก็ไม่ได้พูดออกมาตรงๆ หรอกนะครับแต่ครูจะชมหรือมีความเห็นในทางบวกกับลักษณะของคนแบบ Ext มากกว่า ทำให้เด็กมองว่าสิ่งที่ครูชมเป็นสิ่งที่ดีและสิ่งที่ครูไม่ชมคือสิ่งที่ไม่ดี ซิ่งสิ่งเหล่านี้ก็เกิดกับผู้ใหญ่ทั่วไปส่วนมากด้วยไม่ใช่เฉพาะครู

ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายคนที่คิดหรือมองว่าคนที่มีลักษณะ Int เป็นคนที่มีปัญหา เป็นคนที่ผิดปกติ เป็นพวกขี้อาย เป็นพวกเก็บตัว เป็นพวกไม่เอาสังคม มองว่า Int เป็นข้อเสีย เป็นข้อด้อย หรือเป็นอะไรในทางที่แย่และควรต้องได้รับการแก้ไข ต้องพัฒนาเพื่อให้หายเป็น หรือต้องไปปรึกษาหมอเพื่อรักษาอาการ ซึ่งจริงๆ แล้วทั้งหมดนั่นเป็นการเข้าใจผิดทั้งหมดครับ

ในคนไทยที่รับเอาแนวคิดด้านบุคคลิกและการแสดงออกมาจากอเมริกากันเยอะ และแนวคิดของสังคมไทยเองที่ชอบคนที่แสดงออกมากๆ ชอบคนเสียงดัง ก็มักจะมองว่าคนแบบ Int เป็นพวกที่มีปัญหาหรือไม่ดีไป และหลายคนก็พยายามจะเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขคนแบบ Int ให้มีลักษณะเป็น Ext แทน

ที่จริงแล้ว Introvert ไม่ใช่อาการที่เป็นปัญหาครับ แต่ผมขอเรียกว่ามันคือตัวตนของคนๆ หนึ่งที่เราต้องยอมรับ


Hongo Kanata นักแสดง (ภาพจากอินเตอร์เน็ต) และ Saito Asuka สมาชิก Nogizaka46 (ภาพจากรายการ Nogizaka Kojichu)

Introvert คืออะไร....
พูดถึง Introvert มาตั้งนานบางคนอาจยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่ามันคืออะไรกันแน่.....Introvert หลายๆ คนอาจเรียกว่าคนเก็บตัวหรือคนโลกส่วนตัวสูง แต่ผมมองในมุมที่เป็นคนแบบนี้เหมือนกันว่ามันมีอะไรมากกว่าแค่คำว่าเก็บตัวหรือโลกส่วนตัวสูงครับ เพราะงั้นเราอย่าไปเทียบเลยว่ามันคือเก็บตัวหรือว่าโลกส่วนตัวสูงแต่เราเรียกทับศัพท์กันไปเลยว่า "คน Introvert (อินโทรเวิร์ท)" ดีกว่าครับ

เอาจริงๆ Introvert เรียกได้ว่าคือคนที่ชาร์จแบตโดยการกลับไปอยู่กับตัวเอง อยู่กับความสงบ อยู่กับสิ่งที่ตัวเองสนใจ ไม่ชอบสังคมมากนัก แสดงออกไม่เก่งหรือแสดงออกน้อย ไม่ชอบเสียงดัง ไม่ชอบเป็นจุดเด่น มักพูดค่อย และมีขอบเขตของพื้นที่ส่วนตัวที่กว้าง(หรือตรงจุดนี้อาจจะเรียกว่าโลกส่วนตัวสูง) ซึ่งจะตรงข้ามกับกลุ่ม Ext....และคนแบบ Int ดูจะมีสัดส่วนที่น้อยกว่าคนแบบ Ext

Int หรือ Ext นี่เป็นกันมาตั้งแต่เกิดนะครับ ไม่ใช่มาเป็นกันตอนโตหรือพอเริ่มสั่งสอนแล้วถึงเป็นIntrovert ไม่ใช่ความผิดปกติ...
ลักษณะ Int เป็นตัวตนของคน มันไม่ใช่ความผิดปกติอะไร ถ้าคุณเป็นคนแบบ Int หรือมีคนรู้จักเป็น Int ก็ไม่ต้องแปลกใจอะไรแค่ทำความเข้าใจว่านั่นคือลักษณะหรือตัวตนของเขาครับ

คนแบบ Int อาจไม่ชอบเข้าสังคมมากมายอะไร แต่ก็เข้าได้ อาจไม่ได้ชอบไปปาร์ตี้ไปกินข้าวกับเพื่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่เอาเพื่อนฝูง อาจไม่ได้แสดงออกอะไรมากมายแต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่รู้สึกอะไรเลย อาจไม่ได้ชอบเสียงดังแต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องอยู่แต่ในที่ๆ เงียบสนิทเท่านั้น


Introvert ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องแก้...
อย่างที่บอกไปแล้วว่า Int ไม่ใช่ความผิดปกติ เมื่อมันไม่ได้ผิดปกติอะไรก็หมายความว่ามันไม่ใช่ปัญหา และเมื่อมันไม่ใช่ปัญหาก็หมายความว่ามันไม่จำเป็นต้องถูกแก้ไข

มีคนไม่น้อยที่มักจะมองว่าคนแบบ Int เป็นคนที่มีปัญหา หรือลักษณะแบบ Int นั้นเป็นป็นปัญหาซึ่งต้องแก้ไข แล้วก็ไปพยายามจะแก้ไขความเป็น Int นั้นๆ ทั้งที่จริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นสิ่งที่เป็นปัญหาอะไรอย่างพวกพฤติกรรมแย่ๆ หรือนิสัยที่ไม่ดี


Introvert ไม่ใช่จุดด้อยหรือข้อเสีย...
หลายคนมักจะมองว่า Int เป็นข้อเสียเพราะจะดูไม่มีความสามารถเพราะแสดงออกน้อย ไม่เหมาะกับงานต่างๆ ทำให้พลาดโอกาสดีๆ ต่างๆ ดูเป็นคนที่ไม่น่าสนใจเพราะไม่โดดเด่นไม่สดใสไม่ดูเป็นมิตร แต่จริงๆ แล้วถ้าเราเปิดใจมอง Int ก็มีจุดเด่นในแบบของตัวเองเหมือนกัน จุดเด่นของ Int จะกลับด้านกับรูปแบบของ Ext เช่น จะได้ความรู้สึกที่สุภาพเรียบร้อยกว่า (หรือที่หลายคนอาจเรียกว่าลุคคุณหนู) การไม่เจ๊าะแจ๊ะในเวลางาน ไม่ค่อยพูดคุยส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น เป็นต้น.....ถ้าไม่ตัดสินปลาจากการปีนต้นไม้เราก็จะเห็นได้ว่า Int ก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยครับ


Introvert ไม่ใช่โรค...
ผมได้ยินหลายคนที่มักมีคำถามว่า Int จะรักษายังไง จะต้องหาหมอที่ไหนดี หรือคิดว่า Int เป็นอาการของคนเก็บตัวจนกลายเป็นโรคหรือปัญหาที่จะไม่ยอมเจอหน้าใครเลย ขังตัวเองอยู่แต่ในห้องนั่นคือการที่คนเข้าใจ Int ผิดไปหมด ซึ่งจริงๆ แล้วคนที่เก็บตัวรุนแรงแบบนั้นไม่ใช่ Introvert แต่เป็น Hikikomori (ฮิกิโคโมริ) ครับ (Hikikomori หมายถึงคนเก็บตัวซึ่งอาจเป็นแค่การเก็บตัวธรรมดาที่อยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ไม่ค่อยออกไปไหน หรืออาจรุนแรงจนถึงกับไม่ยอมออกจากห้องได้เลย)

บางคนก็ไปกังวลว่าคนที่เป็น Int จะลุกลามจนกลายเป็นการเก็บตัวเข้าขั้น Hikikomori แต่จริงๆ แล้วนะครับ Hikikomori มันเป็นคนละเรื่องกับ Introvert เลย คนที่เป็น Hikikomori ไม่จำเป็นต้องเป็น Int หรือเริ่มด้วยการเป็น Int แต่ Ext ก็เป็นได้ครับ ปัจจัยการเกิดต่างกันอย่างสิ้นเชิง Int เป็นลักษณะของคนนั้นๆ ที่เป็นมาตั้งแต่เกิด ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไปก็จะไม่ทิ้งลักษณะเดิม ส่วนอาการ Hikikomori ที่เป็นความผิดปกตินั้นมักเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกหรือประสบการณ์แย่ๆ บางอย่างที่คนที่เป็นส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหาในชีวิตจนตัดสินใจแยกตัวจากสังคมและเก็บตัวอยู่แต่ในห้องโดยไม่ยอมออกมาจากห้องถ้าไม่จำเป็นจริงๆ
Hori Miona, Saito Asuka สมาชิก Nogizaka46 (ภาพจากรายการ Nogizaka Kojichu) และ Tanaka Naoki คู่หูตลก Cocorico (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

Introvert คือตัวตนของคนนั้นๆ....
โดยทั่วไปเราจะได้ยินคนเรียกสิ่งนี้ว่ามันคือ "บุคลิกภาพ" แต่ผมกลับมองว่ามันเป็นมากกว่านั้น ผมคิดว่ามันคือตัวตนของคนนั้นๆ เลย .....บุคคลิกยังเปลี่ยนแปลงได้ แต่ตัวตนของเราจะอยู่กับเราและติดตัวไปทั้งชีวิต ถึงเปลี่ยนได้ก็ไม่หมด

จริงๆ แล้วความเป็น Introvert เป็นผลมาจากกระบวนการทางสมองที่คนแบบ Int จะมีความไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ มากกว่าคนแบบ Ext ทำให้ไม่ต้องการการกระตุ้นมากนักก็จะรู้สึกว่าสิ่งนั้นเพียงพอแล้วซึ่งถ้าถูกกระตุ้นด้วยสิ่งนั้นๆ มากเกินไปก็จะกลายเป็นความเครียดและเหนื่อยแทนที่จะรู้สึกดี

เช่นเสียงที่ดังถึงระดับที่พอดีหรือยัง ระดับเสียงที่ Int จะรู้สึกว่ามันพอดีจะค่อยกว่าที่ Ext รู้สึก เมื่อถูกกระตุ้นด้วยเสียง Int ที่ไวต่อการกระตุ้นอาจรู้สึกพอดีที่ระดับ 3/10 ถ้าเกินกว่านี้ไปมากๆ ก็จะรู้สึกว่ามากไป เหนื่อยกับมันหรืออาจรำคาญ ในขณะที่ Ext ซึ่งตอบสนองต่อการกระตุ้นช้ากว่าอาจรู้สึกว่ายิ่งดังยิ่งสนุก ความพอดีอาจไปอยู่ที่ 7/10 หรือ 8/10 เลยก็ได้....นี่จึงเป็นคำอธิบายได้ว่าทำไม Int จึงมักพูดค่อยหรือไม่ชอบเสียงดังครับ

คน Introvert จึงเรียกได้ว่าเป็นคนอีกแบบนึงเท่านั้นเองไม่ใช่ลักษณะที่ผิดปกติอะไร เพียงแค่เป็นรูปแบบของคนที่มีอัตราส่วนน้อยกว่าคนแบบ Ext เท่านั้นเองครับ คือมีอัตราส่วนแค่ประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรHashimoto Nanami สมาชิก Nogizaka46 (กลาง - ปัจจุบันออกจากวงแล้ว) - ภาพจากรายการ Nogizakatte Doko?

Introvert ไม่ใช่คนเก็บตัวเสมอไป...
หลายคนมักจะคิดแบบนั้นว่า Int จะเก็บตัว ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปครับ จริงอยู่ที่คน Int มักจะชอบอยู่บ้านมากกว่าออกไปเดินเที่ยวข้างนอกแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ยอมออกไปไหนเลย เมื่อมีเรื่องให้ต้องออกไปคน Int ก็จะออกไปข้างนอกเหมือนกันครับ เพียงแต่ว่าถ้าจะให้นัดเพื่อนกินข้าวกันในวันว่าง ต้องไปเดินห้างทุกครั้งในวันว่าง ต้องนัดปาร์ตี้กับเพื่อนเมื่อมีโอกาส ต้องไปเดินช็อปปิ้งเลือกซื้อเสื้อผ้าเป็นประจำ ต้องชอบไปฟิตเนสทุกวันว่างหรืออะไรพวกนี้ละก็คน Int คงจะไม่ทำแบบนั้นหรอกครับ

แต่ที่พูดถึงไปนี่ก็ไม่ใช่ว่าคน Int จะไม่ทำเลยนะครับ กินข้าวกับเพื่อนก็ได้บ้างตามโอกาสขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนคนไหนด้วย คน Int จะเลือกไปกับเพื่อนที่สนิทจริงๆ เท่านั้นไม่ใช่ว่าเพื่อนคนไหนก็ได้ เดินห้างก็ไปครับ ถ้ามีเป้าหมายเช่น ไปหาของที่ต้องการซื้อ ไปติดต่อช็อปมือถือ ไปร้านหนังสือ หรืออะไรพวกนี้ คือให้มีเป้าหมายที่จะไปไม่ใช่แค่ขอให้ได้ไปเดินก็พอแบบนั้นคน Int ไม่ค่อยจะไปกัน ปาร์ตี้กับเพื่อนก็อาจมีได้บ้างนานๆ ทีและกับกลุ่มเพื่อนที่สนิทเท่านั้น นอกนั้นคงไม่ได้เห็นแม้แต่เงาของ Int ในปาร์ตี้เลยล่ะครับ การซื้อเสื้อผ้าคน Int ก็ซื้อครับ แต่ถ้าจะให้ไปเดินเลือกเป็นประจำนั้นคงไม่ นอกจากจะมีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษถึงจะได้เห็นคน Int ไปเดินดูเสื้อผ้าเป็นประจำ ที่เป็นแบบนี้เพราะการออกไปทำกิจกรรมอะไรพวกนี้สำหรับคน Int มันเป็นการใช้พลังงานหลังจากทำสิ่งเหล่านี้แล้วคน Int จะต้องการที่จะพักอยู่บ้านหรืออยู่กับสิ่งที่สนใจเพื่อชาร์จแบตใหม่อีกครั้ง ซึ่งกลับกันกับคน Ext ที่การได้ออกไปทำอะไรข้างนอกหรือมีปาร์ตี้แบบนีจะเป็นการชาร์จแบต

คน Int ที่เก็บตัวก็มี และคนที่ไม่ได้ถึงกับเก็บตัวก็มีอีกเหมือนกัน เพราะงั้นการจะเรียกคน Int ว่าเก็บตัวผมว่ามันก็ไม่ถูกต้องนัก คน Int ก็ไปดูหนัง นั่งกินกาแฟ กินข้าวตามร้านอาหาร พบปะเพื่อนฝูง ไปท่องเที่ยวด้วยเหมือนกัน แต่เหมือนคนที่เลือกที่จะไปที่ไหนกับใครมากกว่าครับ


Introvert ไม่ใช่คนขี้อาย...
มีหลายคนเลยที่ติดภาพว่า Int คือคนขี้อาย แต่นั่นก็ถูกแค่ส่วนเดียวคือคน Int ที่ขี้อายก็มี แต่ว่าInt ไม่ได้จำเป็นต้องขี้อาย (Int ไม่ได้เท่ากับขี้อาย) อาจจะดูเป็นคนที่ไม่ค่อยยุ่งกับใคร ไม่ค่อยมีสังคมมากนักเมื่อเทียบกับ Ext ไม่ค่อยพูดมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นคนขี้อาย คน Int ที่ไม่ได้ขี้อายเลยก็มี แต่มันคือลักษณะของคน Int ที่จะเป็นอย่างนั้น คน Int ส่วนใหญ่ก็จะแยกชัดระหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องทางสังคม เรื่องส่วนตัวจะเป็นเรื่องที่ส่วนตัวจริงๆ ที่คน Int จะเก็บมันเอาไว้แบบไม่ให้ใครยุ่งและต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากกว่าคนแบบ Ext ครับ

ถ้าคิดว่าจะพยายามเข้าไปยุ่งกับพื้นที่ส่วนตัวของคน Int แล้วคนคนนั้นก็อาจถูกปฏิเสธหรือต่อต้านเอาได้ ไม่ใช่การต่อต้านแบบเด็กๆ นะครับแต่จะออกมาในรูปแบบที่คน Int ถอยกลับเข้าไปในพื้นที่ของตัวเอง ผลักคนที่บุกรุกออกไป และสร้างกำแพงระหว่างตัวเองกับผู้บุกรุกคนนั้นขึ้นมา....ถ้าคิดจะเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวของคน Int แล้วจะต้องให้ความเคารพมากทีเดียวครับ เข้าไปดูได้แต่อย่าแตะต้อง อย่าไปจัดการอะไรแทน ไม่ว่าจะกำลังคิดว่าเพราะหวังดีหรืออะไรก็ตาม (ถ้าหวังดีก็แค่ให้ข้อมูลกับเจ้าตัวแล้วกลับออกมาโดยไม่แตะต้องอะไร) ไม่อย่างนั้นก็อาจถูกปฏิเสธจากคน Int เอาได้ครับ.......ยิ่งกับคนที่มีความเป็น Int สูงๆ ยิ่งต้องระวังมากขึ้น


Introvert ไม่ใช่ไม่สู้คน...
คน Int ดูสงบ เงียบ สุภาพ ดูไม่ก้าวร้าว ทำให้หลายคนมักมองว่าไม่สู้คน แกล้งได้เพราะไม่ค่อยตอบโต้ จึงทำให้คน Int มักจะตกเป็นเป้าในการแกล้งของคนอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วคน Int ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ตอบโต้ แต่เพราะไม่ใช่คนพูดเก่งเลยไม่ชอบที่จะมีปากเสียงกับใคร ไม่ใช่คนชอบแสดงออกมากนักเลยไม่ค่อยแสดงทีท่าที่จะตอบโต้การกระทำของคนอื่นทำให้คน Int เลือกจัดการกับการคุกคามนั้นๆ ในแบบที่ไม่โฉ่งฉ่างหรือหลบออกจากตรงนั้นมากกว่าที่จะแสดงท่าทีอะไรที่รุนแรงออกไป แต่การที่เป็นแบบนี้ก็ทำให้คนทั่วไปมองว่าไม่สู้ แกล้งได้และยิ่งแกล้งมากขึ้น และคน Int ก็อาจต้องรับความรู้สึกที่ไม่ดีมากขึ้น ถ้ามีคนที่เข้าใจให้ได้พูดคุยระบายออกบ้างก็จะดีขึ้น แต่ถ้าไม่มีก็อาจกลายเป็นความเก็บกดและเมื่อถึงจุดหนึ่งก็อาจตอบโต้อย่างรุนแรงจนคนรอบข้างคาดไม่ถึงได้เลยทีเดียว เพราะงั้นผมจึงมองว่าถ้าจะบอกว่าคน Int ไม่สู้คนก็คงไม่ถูกนักแต่เป็นลักษณะที่ไม่ชอบการปะทะมากกว่า เพราะเมื่อถูกไล่จนถึงจุดนึงแล้วคน Int ก็อาจระเบิดความก้าวร้าวออกมาก็ได้


Introvert ไม่ใช่ว่าจะไม่สนุก...
หลายคนมักคิดและมองว่าคน Int จะต้องน่าเบื่อเพราะมักจะค่อนข้างเงียบ สงบเสงี่ยม แสดงออกน้อย ต่างจากคนแบบ Ext ที่มักแสดงออกอย่างชัดเจนและมักจะช่างพูดช่างคุยมากกว่า แต่ที่จริงแล้วคน Int ก็มีมุมที่สนุกอยู่ด้วยเหมือนกันเพียงแต่มักจะแสดงมุมนั้นออกมากับคนที่สนิทแล้วมากกว่าและรูปแบบการพูดคุยหรือความสนุกสนานของคนแบบ Int จะเป็นคนละรูปแบบกับของ Ext

คน Int ก็มีการเล่นมุก มีการหัวเราะ มีความรั่ว มีความเฮฮา มีความสนุกสนานเหมือนกัน และหลายครั้งมันอาจจะมากกว่าที่คน Ext เป็นด้วย เพียงแต่อาจเป็นคนละสไตล์ และอาจเปลี่ยนเป็นคนที่พูดเก่งคุยเก่งขึ้นมาเมื่อหัวข้อการพูดคุยเข้าไปถึงเรื่องที่สนใจ ซึ่งถ้าสนิทและคลุกคลีด้วยมากพอถึงจะได้เห็นมุมนี้.......คำถามคือคุณจะสนิทกับคน Int มากพอที่จะได้เห็นหรือเปล่า


Introvert ไม่ใช่ไม่มีอารมณ์ขัน...
อย่างที่บอกไปแล้วว่าคน Int ก็มีความสนุกสนานได้เหมือนกัน เพราะงั้นคน Int ที่ดูนิ่งๆ ไม่ใช่จะไม่มีอารมณ์ขันเพียงแต่มันเป็นสไตล์หรือรูปแบบที่ต่างออกไปจากแบบของ Ext ครับ

อารมณ์ขันของ Int จะแสดงออกมากับคนที่สนิทหรือประเมินว่าเล่นด้วยได้ และอาจเป็นคนละสไตล์กับ Ext ก็ได้.....ในขณะที่ Ext อาจเล่นกับคนที่เพิ่งรู้จักได้ หรือพวกมุกเสี่ยวที่ Ext ชอบเล่น Int จะไม่ค่อยเล่นมุกสไตล์นั้น

ถ้าอยากเห็นอารมณ์ขันของ Int คุณต้องสนิทถึงระดับหนึ่งก่อนถึงจะได้เห็นด้านนี้ของพวกเขา คำถามคือคุณสนิทกับพวกเขามากพอที่จะได้เห็นด้านนี้แล้วหรือยัง

ดาราตลกของญี่ปุ่นก็มีที่เป็นคน Int อยู่ไม่น้อยเลยครับNishino Nanase สมาชิก Nogizaka46 (ปัจจุบันออกจากวงแล้ว) - ภาพจากรายการ Nogizaka Kojichu

Introvert ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเสน่ห์ไม่น่าสนใจ...
มีหลายคนที่คิดว่าคน Int นั้นไม่มีเสน่ห์ ไม่น่าสนใจ ซึ่งจุดนี้คำพูดที่ว่า "อย่าตัดสินปลาจากการปีนต้นไม้" ยังเอามาอธิบายกรณีนี้ได้ดีครับ....ถ้าความมีเสน่ห์ความน่าสนใจของคุณคือ ความร่าเริง สดใส แสดงออกมากๆ แล้วละก็ Int ก็คงไม่มีเสน่ห์เลยแหละครับ แต่มันไม่ได้หมายความว่าจริงๆ แล้วคน Int จะไม่มีเสน่ห์ แต่เสน่ห์หรือความน่าสนใจของคน Int มันไม่ได้อยู่ตรงนั้นต่างหาก

คน Int มีลักษณะที่ดูไม่โวยวายโฉ่งฉ่าง มักไม่แต่งตัวฉูดฉาด ไม่ช่างพูดช่างคุย สิ่งเหล่านี้อาจทำให้หลายคนมองว่าคน Int ไม่สดใส เฉิ่มเชย ไม่เป็นมิตร แต่ความจริงมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป Int ที่ชอบแต่งตัวก็มี บางคนก็ตามเกาะติดเทรนด์เหมือนกัน และที่เป็นมิตรก็มีอยู่ไม่น้อยไม่ต่างจาก Ext ที่มีทั้งคนที่เป็นมิตรและไม่เป็นมิตร ส่วนความสดใสหรือช่างพูดอันนี้ไม่ใช่ว่าคน Int จะไม่มีนะครับ มันแล้วแต่คนและมักจะแสดงออกมาเมื่ออยู่กับคนสนิทซึ่งก็ต้องกลับไปสู่คำถามเดิมว่าคุณสนิทมากพอที่จะได้เห็นหรือเปล่า

สิ่งที่เป็นเสน่ห์ของคน Int คืออะไรผมคงบอกแบบชี้ชัดไม่ได้ บอกได้แค่มันไม่ใช่สิ่งผิวเผินหรือเห็นได้ทันที อาจต้องคลุกคลีด้วยสักระยะนึงก่อนถึงจะได้เห็นหรือสัมผัสจุดนี้ได้.....ที่จริงส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยอินกับจุดนี้เท่าไหร่ ก็เลยใช้การสังเกตุจากความเห็นของหลายๆ คนที่ชอบคน Int มาเล่าแทนครับ....คน Int บางคนมีรอยยิ้มที่น่าประทับใจ บางคนแสดงออกอย่างจริงใจไม่เสแสร้ง บางคนก็มีท่าทางการแสดงออกที่ทำให้คนชอบได้


Nishino Nanase (ขวา - Int) กับ Takayama Kasumi (ซ้าย - Ext) สมาชิก Nogizaka46 (ปัจจุบัน Nishino Nanase ออกจากวงแล้ว) - ภาพจากรายการ Nogizakatte Doko?

Introvert ไม่ได้ปฏิเสธสังคมหรือการมีสังคม...
คน Int ไม่ได้ปฏิเสธการมีสังคม อย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าถ้าถึงกับปฏิเสธการมีสังคมเลยนั่นมันคือฮิกิโคโมริครับ แต่คน Int มักจะชอบมีสังคมในกลุ่มเล็กๆ หรือกับเพื่อนสนิทที่รู้ใจหรือคุยกันรู้เรื่องมากกว่า เพราะคนที่คุยกันรู้เรื่องหรือเข้ากันได้กับคน Int มักจะเป็นพวกที่ไม่เข้าไปจัดการหรือเปลี่ยนแปลงอะไรในพื้นที่ส่วนตัวของคน Int

การเข้าสังคมของคน Int พูดได้ว่าคน Int ไม่ใช่คนที่จะกระโดดเข้าหาสังคมตลอดเวลาแต่เลือกคนที่จะมีสังคมด้วย บางคนก็ไม่ชอบหรือรับมือกับคนหมู่มากไม่เก่ง เลยจะดูเฉยๆ เงียบๆ เมื่อยู่กับคนเยอะๆ ถึงแม้บางครั้งเจ้าตัวอาจสนุกหรือสบายใจกับการได้เจอกับเพื่อนบ้างก็ตาม ทำให้คน Int มักเลือกทำอะไรคนเดียวหรือคนกลุ่มเล็กๆ มากกว่า ซึ่งมันหมายถึงการมีสังคมในกลุ่มเล็กด้วย โดยที่เจ้าตัวจะเลือกเองว่าจะมีสังคมกับใคร กลุ่มไหน ถ้ากลุ่มไหนที่รู้สึกไม่สบายใจที่จะมีสังคมด้วยก็จะไม่มีสังคมกับกลุ่มนั้น

การมีสังคมมากหมายความว่าเราจะต้องแคร์คำพูดคนมากขึ้น แคร์มุมมองของคนอื่นในสังคมมากขึ้น แต่ Int มักเอาตัวเองเป็นหลักมากกว่าทำให้การเข้าสังคมทำได้ไม่ง่ายเท่าไหร่ คน Int เลยเลือกที่จะเข้าสังคมที่รู้สึกสบายใจและไม่ต้องผืนตัวเองมากไป ซึ่งสังคมกลุ่มเล็กเป็นอะไรที่จัดการสิ่งต่างๆ ได้ง่ายกว่าจึงเป็นตัวเลือกของคน Int


Introvert ไม่ได้เห็นแก่ตัว...
คน Int อาจเอาตัวเองเป็นหลักแต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนเห็นแก่ตัว เพียงแต่คน Int มีแนวโน้มที่จะนึกถึงตัวเองมากกว่าเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องส่วนตัว ต่างจาก Ext ที่มีแนวโน้มจะนึกถึงคนอื่นเสมอแม้แต่เรื่องส่วนตัวก็ตาม เมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องส่วนรวมคน Int ก็มีแนวโน้มที่ไม่ได้เอาตัวเองเป็นหลักแต่จะคิดถึงส่วนรวมด้วย

ผมไม่ได้บอกว่าคน Int จะไม่เห็นแก่ตัวเลยนะครับ แต่มันเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลไม่ใช่ว่าพอเป็น Int จะต้องเห็นแก่ตัวหรือ Ext จะไม่เห็นแก่ตัว จุดนี้เป็นเรื่องที่ว่ากันรายบุคคล


ข้อดีของคน Introvert
คน Int มักมีท่าทางที่ดูสงบ เงียบ พูดค่อย ไม่ค่อยยุ่งอะไรกับใคร ชอบอยู่เป็นกลุ่มเล็กกับคนที่สนิทด้วย โดยทั่วไปจึงมักดูเป็นคนที่มีท่าทีดูสุภาพ เรียบร้อย ข้อดีแบบนี้ถ้าให้ทำงานที่ตรงกับความเป็นตัวของคน Int จริงๆ แล้วก็สามารถจะทำงานได้ไม่แพ้คน Ext เลยล่ะครับ

สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเป็นกลุ่ม Int ก็อาจจะไม่ต้องกังวลมากเพราะมีแนวโน้มว่าลูกจะไม่ค่อยกลับบ้านดึกหรือออกไปตะลอนข้างนอกแบบอยู่ไม่ติดบ้านหรือบ้านช่องไม่ยอมกลับ ลองคิดดูครับว่าอย่างน้อยลูกก็อยู่ในสายตามากกว่าจะออกไปอยู่นอกสายตาให้ต้องเป็นห่วงครับสรุปปิดท้าย
คน Int เป็นเพียงแค่คนอีกแบบหนึ่งที่เราต้องทำความเข้าใจและยอมรับไม่ต่างจาก Ext โดยเราจะเอามาตรฐานของ Ext ไปตัดสิน Int ไม่ได้ กลับกันคือเราก็เอามาตรฐานของ Int ไปใช้กับ Ext ไม่ได้อีกเหมือนกัน ต้องมองโดยไม่เอาปลาไปปีนต้นไม้แข่งกับลิงและไม่เอาลิงไปว่ายน้ำแข่งกับปลา เช่นเดียวกับการไม่เอาเด็กมนุษย์ไปแข่งด้านคำนวณกับเด็กวิศวะและกลับกันคือไม่เอาเด็กวิศวะไปแข่งด้านภาษากับเด็กมนุษย์ แม้ว่าวิศวะบางคนอาจเก่งภาษาด้วยและมนุษย์บางคนก็อาจเก่งคำนวณได้ (แบบเรียนวิทย์มาแต่อยากเรียนต่อทางศิลป์อะไรงี้) เมื่อเราไม่ตัดสินปลาจากการปีนต้นไม้และไม่ตัดสินลิงจากการว่ายน้ำแต่เข้าใจและยอมรับในข้อดีข้อเสียของกลุ่มน้ั้นๆ เราจะพบว่าทั้ง Int และ Ext ต่างก็มีข้อดีในแบบของตัวเองขึ้นอยู่กับว่ามันจะเหมาะที่จะอยู่กับตรงไหน

สำหรับการทำงาน Int กับ Ext ก็สามารถทำงานได้เหมือนกัน หัวหน้าหรือนายจ้างก็ต้องยอมรับและเลือกใช้คนให้ถูก ทั้ง 2 กลุ่มอาจเป็นพนักงานหน้าร้านได้เหมือนกันแต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการพนักงานแบบไหนมาอยู่หน้าร้าน ถ้าต้องการคนที่ช่างพูด คุยเก่ง ดูเป็นกันเอง แบบนี้ Ext ก็จะตอบโจทย์ แต่ถ้าต้องการคนที่ดูสุภาพ เรียบร้อย คนแบบ Int ก็ดูจะตอบโจทย์ เพราะงั้นมันไม่มีว่าคนแบบไหนดีกว่าแต่ข้อดีของคนแบบ Int หรือ Ext จะตอบโจทย์ความต้องการมากกว่ากันซึ่งคนเป็นหัวหน้าก็ต้องเลือกใช้คนให้เหมาะกับงานนั้นๆ ด้วยครับ

แน่นอนว่าในการทำงานหรือการอยู่ในสังคมคน Int ก็ต้องมีการปรับตัว ซึ่ง Int ก็สามารถปรับตัวได้เช่นเดียวกับคนแบบ Ext ครับ เพราะงั้นในการทำงานบางอย่างที่อาจไม่ตรงกับความเป็นตัวเองอยู่บ้างคน Int ก็สามารถปรับตัวให้จัดการกับสิ่งนั้นๆ ได้ เช่นถ้าพูดค่อยไปก็ให้บอกให้รู้แล้วบอกระดับเสียงที่เหมาะสมให้ คน Int รู้ อาจให้เร่งเสียงขึ้นถ้ายังไม่พอก็บอกว่าดังกว่านี้อีก เมื่อถึงความดังที่ต้องการก็บอกให้เขาจำไว้ว่า ควรจะดังประมาณนี้ (ต้องยอมรับด้วยนะครับว่ามันอาจจะกลับไปค่อยอีกได้หรืออาจดังได้ไม่เท่าที่คุยกันไว้) แต่การปรับตัวตรงนี้คน Int จะต้องใช้พลังงานมากกว่าและอาจจะเหนื่อยกว่าคน Ext เมื่อจบงานนั้นแล้วคน Int ก็จะต้องการที่จะกลับไปเป็นตัวเองเพื่อชาร์จแบตใหม่อีกครั้ง การให้คน Int ฝีนอยู่ในสภาพที่ไม่ใช่ตัวเองนานๆ จะส่งผลให้คน Int ล้าอย่างมาก ไม่ต่างจากคน Ext ที่ถ้าถูกบังคับให้ต้องอยู่บ้านห้ามออกข้างนอกไปเจอผู้คนก็จะอึดอัดและรู้สึกแย่เอาได้เหมือนกันครับ

เห็นมั้ยครับว่าไม่ว่าคนแบบไหนก็มีข้อดีไม่ว่า Int หรือ Ext เพียงแค่เรายอมรับตัวตนในจุดนี้ของพวกเขาและไม่เอามาตรฐานของคนแบบนึงไปตัดสินคนอีกแบบ


ก็หวังว่าจะทำให้หลายๆ คนเข้าใจคน Introvert มากขึ้นนะครับ

โดย nyo
 

Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2563
1 comments
Last Update : 16 พฤษภาคม 2563 17:28:13 น.
Counter : 3979 Pageviews.

 

:)

 

โดย: Tar IP: 124.120.27.78 14 กันยายน 2564 16:06:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


nyo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ 2539 ห้ามผู้ใดทำการคัดลอก ส่วนใดส่วนหนึ่งของบล๊อกนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค


ติดต่อผมได้ที่
naai.nyo@gmail.com

____________________

บล๊อกนี้ผมเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่ผมไปรู้ไปเห็นมาก็เลยเอามาเล่าต่อเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ


กรูณาใช้ภาษาให้เหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add nyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.