ตัวของเรา สไตล์ของเรา ทำไมต้องเหมือนใคร
Group Blog
 
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 มกราคม 2560
 
All Blogs
 

เมนูลดน้ำหนัก - สุกี้แห้งทำเอง
ผมเคยบอกไปว่าการลดน้ำหนักในแบบของผมว่าเรากินได้ทุกอย่างเหมือนปกติแต่ให้ควบคุมซึ่งบอกไว้ในตอนก่อนหน้านี้คือ "ลดน้ำหนักแบบนอกกรอบ ไม่อด ไม่กินยา ไม่โยโย่ ไม่เครียด" (คลิกหรือแตะที่ชื่อตอนเพื่อกลับไปอ่านตอนก่อนได้เลยครับ....ยาวมากนะ)

แต่ผมก็บอกไว้ด้วยว่าเพื่อลดน้ำหนักจะต้องปรับอาหารการกิน แล้วจะกินอะไรดี วันนี้มาดูเมนูสำหรับการลดน้ำหนักกันหน่อยดีกว่า

ในการลดน้ำหนักอาหารควรจะทำเองครับ เพราะเราจะสามารถควบคุมวัตถุดิบต่างๆ ที่เป็นตัวทำให้อ้วนได้ อย่างเช่น ปริมาณน้ำมันหรือชนิดของน้ำมันที่ใช้ เนื้อที่ใส่ก็สามารถควบคุมไขมันได้ สามารถปรุงอาหารโดยไม่ใส่น้ำตาลที่เกินความจำเป็นได้ รวมถึงยังสามารถทำผักที่คนอ้วนหลายคนไม่ชอบกินให้กินอร่อยได้ง่ายกว่าอีกด้วยครับ

วันนี้ก็มีเมนูอาหารที่กินได้ในช่วงลดน้ำหนักมาให้ดูกันครับ และแน่นอนว่าจะต้องทำเองเราเลยมีวิธีทำมาให้กันด้วย เผื่อบางคนทำเองไม่เป็น เพราะคนอ้วนหลายคนก็ไม่ได้ทำอาหารเอง

เพื่อให้คนที่กำลังลดน้ำหนักกินผักได้ง่ายๆ เรามาดูเมนูแรกกันเลยดีกว่า

วันนี้เรามาดูการทำสุกี้แห้งแบบผัดในกระทะสำหรับทำกินเองที่บ้านในช่วงคุมน้ำหนักกันครับ....บางคนอาจมีคำถามว่าลดน้ำหนักแล้วกินอาหารผัดน้ำมันได้เหรอ? ....คำตอบคือ ได้ครับ การลดน้ำหนักตามวิธีของผมคือกินได้ทุกอย่างเหมือนปกติ แต่เราควบคุมวัตถุดิบเครื่องปรุงและความถี่ในการกิน เพื่อไม่ให้ฝืน เมื่อไม่ฝืนก็ไม่เครียดไงครับ....เพราะงั้นเรามากินมันกัน แต่เราต้องผัดด้วยน้ำมันที่น้อยกว่าปกติด้วยนะ

สุกี้เป็นผักซะส่วนใหญ่ มีเนื้อ ผัก ไข่ และแป้งจากวุ้นเส้นซึ่งให้พลังงานน้อยกว่าข้าว...วุ้นเส้นดิบสำหรับ 1 คนกินก็ประมาณห่อเล็ก 50 กรัม ให้พลังงานประมาณ 170 กิโลแคลอรี่ แต่ในข้าวสวย 100 กรัมในพลังงานประมาณ 130 กิโลแคลอรี่ ซึ่งที่กินกันก็เกิน 100 กรัมกันอยู่แล้วครับ คนอ้วนยิ่งไม่ต้องพูดถึง....นอกจากแป้งจากวุ้นเส้นแล้วก็ยังมีผักอีกเยอะ ซึ่งมันช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง

ว่าแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ
เตรียมเครื่องทั้งหมดให้พร้อมกันก่อน ในตัวอย่างนี่ทำสำหรับ 2 คนกินนะครับ คือผมกินกับแม่- วุ้นเส้นห่อ 70-80 กรัม (แช่น้ำไว้ให้นิ่ม)
- ผักกาดขาว
- ไข่ 1 ฟอง
- เนื้อ (วันนี้ผมใช้ไส้กรอกกันเบคอนบาร์บีคิวแทนเนื้อครับ ที่เห็นนั่นใส่ไส้กรอกประมาณ2-3 อัน และเบคอนผมตัดมาสัก 1/4 ของชิ้นเท่านั้น)

ทุกอย่างก็หั่นให้เป็นชิ้นตามชอบ เมื่อพร้อมแล้วก็มาที่หน้าเตากันเลยครับ


ใส่น้ำมันประมาณเท่ากับทอดไข่เจียว 1 ฟอง(สำหรับทำกิน 1 คน...ถ้าทำเยอะก็อาจเพิ่มเป็นเท่ากับ 2 ฟองได้ตามความเหมาะสม) กะเอาแบบทอดเสร็จแล้วแทบไม่เหลือน้ำมันในกระทะเลยนะครับพอน้ำมันร้อนก็ใส่เบคอนลงไปก่อนดูเอาพอให้เริ่มสุก....ไม่ต้องร้อนจัดมากก็ได้ครับ ไม่งั้นมันกระเด็นสุดๆพอเบคอนเริ่มสุกก็ใส่ผักกาดขาวลงไป คลุกให้ผักโดนน้ำมันให้ทั่ว...เวลาใส่ให้ใส่ลงไปเยอะๆ เพราะมันจะกระเด็นเอาเรื่องเหมือนกันครับ ถ้าใส่เยอะๆ ในทีแรกเลยตัวผักเองจะช่วยกันน้ำมันเอาไว้ไม่ให้มันกระเด็นออกมาได้ผัดไปให้ผักยุบแล้วใส่เนื้อ พยายามใส่ให้ลงไปที่กระทะหรือน้ำหรือน้ำมันนะครับ ถ้ามันลงไปบนผักมันจะไม่สุกเอาได้ (เนื้ออะไรที่เตรียมไว้ล่ะครับ แต่ของผมใส่ไส้กรอกที่ลงทอดไว้ก่อนแล้ว เลยเทลงไปบนผักได้เลย)แล้วก็ผัดคลุกไปให้เนื้อและผักสุกทั้งหมดจากนั้นก็โกยผักและเนื้อไปไว้ข้างนึงให้น้ำจากผักและน้ำมันลงมารวมกัน แล้วใส่วุ้นเส้นลงไปตรงน้ำในกระทะนั่นล่ะครับ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีกนิดนึง คลุกวุ้นเส้นกับน้ำให้ทั่วจากนั้นเอาผักมากลบวุ้นเส้นไว้แล้วโกยไปข้างเดียวเพื่อให้มีพื้นที่ในกระทะอีกที แล้วเทไข่ลงกระทะใส่ไข่ลงไปเหมือนจะทำไข่ดาวแล้วใช้ตะหลิวตีไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักแป๊บนึงพอให้ไข่เริ่มสุกแล้วเอาผักกับวุ้นเส้นมากลบไข่ แล้วคลุกให้เข้ากัน พอไข่สุกก็เป็นอันเสร็จครับ

ตักใส่ชามไปกินกันได้เลยเอาน้ำจิ้มเทราดลงไปแล้วคลุกก็พร้อมกินแล้วครับ


เป็นมื้อเย็นสำหรับในช่วงลดน้ำหนัก ลองมากินสุกี้อาทิตย์ละสัก 2-3 วัน วันละมือ แล้วที่เหลือก็กินข้าวปกติได้ ประกอบกับการออกกำลังและทำอย่างอื่นตามในเนื้อหาของตอนก่อนหน้าแล้วก็น่าจะช่วยให้เห็นผลในการลดน้ำหนักได้ครับ

ลองดูนะครับ


โดย nyo
 

Create Date : 17 มกราคม 2560
0 comments
Last Update : 17 มกราคม 2560 13:43:46 น.
Counter : 4375 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


nyo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ 2539 ห้ามผู้ใดทำการคัดลอก ส่วนใดส่วนหนึ่งของบล๊อกนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค


ติดต่อผมได้ที่
naai.nyo@gmail.com

____________________

บล๊อกนี้ผมเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่ผมไปรู้ไปเห็นมาก็เลยเอามาเล่าต่อเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ


กรูณาใช้ภาษาให้เหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add nyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.