ตัวของเรา สไตล์ของเรา ทำไมต้องเหมือนใคร
Group Blog
 
 
กันยายน 2564
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 กันยายน 2564
 
All Blogs
 

คน Introvert กับคนขี้อายต่างกันอย่างไร

อีกครั้งหลังจากหายไปนาน ช่วงนี้ผมน่าจะได้กลับมาอัพบล๊อกที่ทำค้างเอาไว้เยอะแยะกันซะทีครับ....แต่วันนี้ยังไม่ใช่ของเก่าที่ค้างอยู่ วันนี้ขอลัดคิวก่อน พอดีว่าไปเจออะไรน่าสนใจเข้าเลยมาเขียนอันนี้ก่อนครับ


มีหลายคนที่ยังเรียกหรือมองคน Introvert ว่าเป็นคนขี้อาย แต่จริงๆ แล้ว "Introvert" กับ "ขี้อาย" เป็นคนละอย่างกัน รูปแบบความคิดของคน Introvert กับ คนขี้อาย ไม่เหมือนกัน แล้วมันต่างกันอย่างไร เดี๋ยวเราจะมาดูกัน

ต่อไปจะขอเรียกคน Introvert ว่า Int แทนนะครับ
Introvert คืออะไร

ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเกี่ยวกับคน Int แบบเต็มๆ เอาไว้ลองไปอ่านดูก่อนก็ได้ครับว่าคน Int คือเป็นยังไง ตามลิงค์นี้เลย
คน Introvert....
(แตะหรือคลิกที่ชื่อเรื่องเพื่อเปิดลิงค์ได้เลยครับ)

ถ้ายังไม่อ่านเรื่องเต็มก็สรุปสั้นๆ คร่าวๆ ให้อย่างนี้ครับ....

โดยคร่าวๆ แล้วคน Int คือคนที่เงียบๆ พูดค่อยๆ ไม่พูดคุยด้วยท่าทีที่ดูสดใสนัก ชอบอยู่กับตัวเองมากกว่าเข้าสังคม แต่คน Int ไม่ได้เป็นแบบนั้นเพราะอายแต่เพราะเขาชอบหรือเลือกที่จะทำแบบนั้นเอง

คน Int มักจะชอบอยู่เงียบๆ ไม่ชอบคนเยอะ ไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบเป็นจุดเด่น ชาร์จแบตโดยการกลับไปอยู่กับตัวเอง ทำเรื่องที่ชอบหรือสนใจ

คน Int อาจมีลักษณะนิสัยไม่เข้าหาคนที่ไม่คุ้นหรือที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Hitomishiri (人見知り) และวิธีคิดที่ทำให้คนนอกมองว่าเป็นคนคิดลบร่วมด้วยก็ได้

อย่างไรก็ตามคน Int ก็ไม่ได้อยากอยู่คนเดียวตลอดเวลาแต่เพราะรู้สึกว่าการอยู่คนเดียวสบายใจกว่า ปัญหาน้อยกว่าก็เลยเลือกอยู่คนเดียวหรือมีสังคมกลุ่มเล็กๆ และต้องการเวลาที่จะได้อยู่คนเดียวด้วย

ในเบื้องต้นแล้วจากภายนอกคน Int จะดูเหมือนคนขี้อายได้เลย

คนขี้อาย คืออะไร

คนขี้อายอธิบายสั้นๆ ได้ว่าคือคนที่กลัวหรือไม่กล้าทำสิ่งต่างๆ แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งทั่วๆ ไปก็ตาม เพราะกลัวว่าจะเป็นตัวตลก กลัวว่าจะเชย กลัวว่าจะไม่ได้รับการยอมรับ อาจเรียกได้ว่าเป็นคนที่ขาดความมั่นใจอย่างหนัก

คนขี้อายอาจจะอยากเด่นดัง อยากเป็นจุดสนใจ อยากได้การยอมรับ แต่ก็ไม่กล้าที่จะทำเพราะกลัวว่าผลจะไม่ออกมาอย่างที่ตัวเองคิด จะทำอะไรก็เลยไม่กล้าไปซะหมด

ความแตกต่างระหว่างคน Introvert กับ คนขี้อาย

คน Int กับคนขี้อายอาจมีลักษณะภายนอกที่ดูคล้ายหรือเหมือนกันได้ เช่นอยู่เงียบๆ พูดค่อยๆ ไม่ค่อยยุ่งกับใคร ไม่ชอบเป็นจุดเด่น ไม่ค่อยแสดงออก เป็นต้น แต่สิ่งที่ต่างกันมันอยู่ที่วิธีคิดที่ทำให้เกิดลักษณะเหล่านั้นครับ คือ คนขี้อายอาจเป็นอย่างนั้นเพราะอาย เพราไม่กล้าที่จะทำ เพราะกลัว่าคนจะมองเป็นตัวตลก กลัวจะไม่เป็นที่ยอมรับ แต่คน Int เป็นแบบนั้นเพราะสบายใจหรือชอบที่จะเป็นแบบนั้น จึงเลือกจะทำอย่างนั้น เช่น

การแต่งตัวใส่เสื้อผ้าเข้ารูปที่อาจโชว์ให้เห็นรูปร่าง คนขี้อายอาจจะไม่แต่งเพราะไม่กล้าแต่ง เพราะรู้สึกว่าตัวเองจะดูไม่ดี คนอื่นจะมองว่าไม่เข้ากับตัวเอง ก็เลยหันไปแต่งตัวปิดๆ หลวมๆ ซึ่งบางคนก็โดนมองว่าเชยอีก แต่คน Int จะแต่งตัวปิดมิดชิดหลวมไม่เห็นรูปร่างเพราะพอใจจะใส่อย่างนั้น ชอบสไตล์นั้นหรืออาจไม่ชอบการใส่เพื่อโชว์รูปร่างตัวเองก็ได้.....อันนี้ไม่ได้หมายความว่าคน Int จะต้องใส่ปิดมิดเสมอไปนะครับ นี่แค่เป็นตัวอย่าง คน Int บางคนก็ชอบแต่งตัวใส่ได้สารพัดเหมือนกัน

การแสดงออกน้อย สำหรับคนขี้อายอาจไม่กล้าจะทำ ไม่กล้าแสดงออก เพราะอาจกลัวว่าจะไม่ได้รับการยอมรับจากคนอื่นๆ กลัวสายตาคนอื่น แต่คน Int แสดงออกน้อยเพราะไม่ได้รูสึกว่ามีความจำเป็นต้องแสดงออกมากๆ

การพูดค่อย คนขี้อายอาจพูดค่อยเพราะไม่มั่นใจ แต่คน Int จะพูดค่อยเพราะรู้สึกว่าดังพอแล้วและปกติคน Int ก็จะไม่ชอบเสียงดังอยู่แล้วด้วย คน Int อาจรู้สึกเหนื่อยจากการพูดเสียงดังได้ แต่คน Int ก็อาจพูดดังขึ้นได้เมื่ออยู่กับกลุ่มคนที่สนิทหรือเจอหัวข้อพูดคุยที่สนใจ

การไม่ชอบเป็นจุดเด่น ทำให้คน Int ไม่ชอบการพรีเซนต์งานหน้าห้อง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะขี้อาย คน Int จะมีพวกที่พูดไม่เก่งอยู่เยอะ ทำให้พบได้ว่าหลายคน ไม่ชอบการพูดต่อหน้าคนหมู่มาก ต่างไปจากคนขี้อายที่จะรู้สึกอายและไม่กล้าที่จะพูดต่อหน้าคนมากๆ ถึงแม้ว่าบางคนก็อาจอยากเป็นจุดเด่นแต่ก็ไม่กล้าที่จะทำ

การไม่กล้าทำอะไรบางอย่างคน Int ก็มีได้เหมือนกันแต่มักจะเกิดจากความรู้สึกว่าไม่พร้อมจะทำสิ่งนั้นด้วยเพราะอาจไม่มีความรู้ความเข้าใจมากพอ หรือด้วยตัวแปรอื่นๆ แต่เมื่อมีความรู้ความเข้าใจมากพอแล้วคน Int ก็สามารถจะทำสิ่งเหล่านั้นได้ถ้ามีความสนใจหรือความต้องการที่จะทำ

คน Int เองก็อาจมีความขี้อายอยู่ด้วยก็ได้ แต่ไม่ใช่ว่าคน Int ทุกคนจะต้องขี้อาย เช่นเดียวกับคน Extrovert/Extravert ที่ก็มีความขี้อายได้ด้วยเหมือนกันแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะแยกคน Int กับคนขี้อายได้อย่างไร

เอาจริงๆ เลยคงต้องให้ลองคุยและสังเกตุลักษณะหลายๆ อย่างของเขาดูครับว่าเขาคิดยังไง เขามีลักษณะอื่นๆ ของ Int อยู่ด้วยมั้ย อย่างชอบอยู่บ้านและไม่มีปัญหากับการอยู่บ้าน (บางคนสามารถอยู่บ้านติดกันได้หลายๆ วันโดยไม่ออกไปไหนเลย) ชาร์จแบตโดยกลับไปอยู่กับตัวเองหรือทำสิ่งที่ชอบ ต้องการเวลาที่จะได้อยู่คนเดียวเงียบๆ เป็นต้น ถ้ามีลักษณะเด่นๆ ของ Int อยู่ด้วยก็น่าจะเป็นคน Int ไม่ใช่คนขี้อาย แต่คน Int คนนั้นจะมีความขี้อายอยู่ด้วยหรือเปล่าต้องลองคุยกันแล้วสังเกตุดูครับสรุป

คน Int กับคนขี้อายไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ถึงแม้จะมีลักษณะภายนอกที่ดูเหมือนกันได้ก็ตาม คน Int สามารถก้าวออกไปทำสิ่งที่ตัวเองต้องการได้ถ้าต้องการจะทำ หรือเมื่อจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างก็ทำได้ถ้ามีความพร้อม แต่คนขี้อายมักจะไม่กล้าทำแม้จะเป็นสิ่งที่ตัวเองต้องการก็ตาม

สังคมไทยอาจยังไม่คุ้นเคยกับคน Int มากนักและมักเรียกรวมไปกับคนขี้อาย บางครั้งก็มองว่า Int เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ทั้งที่จริงๆ แล้ว Int กับ ขี้อาย เป็นคนละอย่างกัน

ก็หวังว่าจะทำให้คนเข้าใจ Introvert มากขึ้นครับ


โดย nyo


ภาพประกอบเนื้อหาจากอินเตอร์เน็ต
 

Create Date : 04 กันยายน 2564
4 comments
Last Update : 4 กันยายน 2564 10:48:32 น.
Counter : 10074 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ อ่านดูแล้วตัวเราเองน่าจะเป็นพวกอินมากกว่าอาย

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 2835239 4 กันยายน 2564 10:25:13 น.  

 

คนขี้อายก็ introvert แหละค่ะ เก็บตัวเหมือนกันนะ introvertบางคนเย็นชา โลกส่วนตัวสูง เดาใจยาก บางคนน่ารักสดใส ขี้อาย เข้าถึงง่าย ใจดี คิดมาก

 

โดย: Neeranut_83 IP: 223.207.222.155 30 มีนาคม 2566 21:14:12 น.  

 

อ่านแล้วรู้สึกเข้าใจเกี่ยวกับคนIntrovert กับ คนขี้อาย มากเลยค่ะ ซึ่งตัวเราเองก็เป็นอยู่เหมือนกัน กว่าจะผ่านสถานการณ์ที่ทำให้เราอึดอัดใจ ไม่สบายใจไปได้ เราก็ต้องใช้ความอดทนเอา เดี๋ยวมันก็ผ่านไปได้ ใครที่เป็นอยู่เหมือนเรา ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ

 

โดย: siraprapha IP: 171.6.234.144 26 กรกฎาคม 2566 18:22:34 น.  

 

อ่านแล้วรู้สึกเข้าใจเกี่ยวกับคนIntrovertกับคนขี้อายมากเลยค่ะ ซึ่งตัวเราเองก็เป็นอยู่เหมือนกัน กว่าจะผ่านสถานการณ์ที่ทำให้เราอึดอัดใจและไม่สบายใจไปได้ เราก็ต้องใช้ความอดทนมากจริงๆ แต่เดี๋ยวมันก็จะผ่านไปได้ ใครที่เป็นอยู่เหมือนเรา ขอให้สถานการณ์ที่คุณเผชิญอยู่ผ่านไปด้วยดีนะ เราเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ

 

โดย: Siraprapha11 IP: 171.6.234.144 26 กรกฎาคม 2566 18:32:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


nyo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ 2539 ห้ามผู้ใดทำการคัดลอก ส่วนใดส่วนหนึ่งของบล๊อกนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค


ติดต่อผมได้ที่
naai.nyo@gmail.com

____________________

บล๊อกนี้ผมเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่ผมไปรู้ไปเห็นมาก็เลยเอามาเล่าต่อเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ


กรูณาใช้ภาษาให้เหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add nyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.