ตัวของเรา สไตล์ของเรา ทำไมต้องเหมือนใคร
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
13 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 

มารู้จักชาวสุขุมวิทกัน

ผมสังเกตุว่าหลายคนมักจะโดนคำว่าสุขุมวิทหลอกเอา เหมือนกับว่าโดนมนต์ขลังของอิมเมจย่านสุขุมวิทบังตา ทำให้คิดไปว่าชาวสุขุมวิทจะต้องเป็นคนที่ร่ำรวย มีชีวิตที่หรูหรา มีบ้านหลังใหญ่ที่ตกแต่งแบบฝรั่ง กินอาหารฝรั่งหรืออาหารหรูหรากันเป็นประจำ แต่งตัวก็เนี้ยบ ทันสมัย ตามแฟชั่น หรูหรา ประมาณคุณหนู คุณหญิง คุณนาย หรือคุณชายจันทร์ในละครทีวีกันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่คนเห็นและมักจะคิดกันไป

แต่ความจริงก็ต้องเป็นความจริง มันไม่ได้เป็นอย่างภาพมายาในทีวีหรอกครับ วันนี้ผมจะมาบอกกันว่าชาวสุขุมวิทจริงๆ แล้วนั้น เป็นอย่างไรก่อนอื่นผมอยากให้ลืมภาพในละครทีวีไปให้หมดก่อนครับ เพราะในละครทีวีเหล่านั้นมีการใส่สีตีไข่แต่งเติมกันซะจนเกินจริงไปในทุกๆ ด้านครับ คือต้องบอกว่าภาพของชาวสุขุมวิทที่เป็นเหมือนในละครก็มีแต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะชาวสุขุมวิทมีตั้งแต่ชนชั้นกลางคือมีฐานะปานกลางไปจนถึงเศรษฐีไฮโซคือเป็นคนที่ร่ำรวย

อย่างไรก็ตามวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชาวสุขุมวิทแท้ๆ กันเพราะงั้นก็ต้องลืมมันให้หมดก่อนครับ


เมื่อพร้อมแล้วเราก็มารู้จักกับชาวสุขุมวิทแท้ๆ กันเลย....

ย่านสุขุมวิทแต่ก่อนเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่เมืองขยายตัวออกมา เรียกว่าเป็นย่านชานเมืองในสมัยก่อน สมัยรุ่นปู่ย่าตายายผมซื้อที่แถวสุขุมวิทนี่ถนนยังไม่มีเลย ต้องนั่งรถไฟไปต่อเรือแล้วยังต้องเดินเท้าเข้าไปอีก เรียกว่าซื้อที่รอเจริญกันเลยแหละครับ จนมีถนนผ่าน คนที่ซื้อที่กันเอาไว้ถึงได้มาปลูกบ้านอยู่กัน ซึ่งเท่าที่ผมรู้ในสมัยนั้นเวลาซื้อที่ก็ว่ากันเป็นไร่เป็นงาน ที่จะซื้อเป็นตารางวาอย่างปัจจุบันนี่ดูไม่ค่อยจะมี ลองนึกดูครับ "ที่รอเจริญ" แบบนั้นมันจะไปแพงอะไร ชนชั้นกลางหรือข้าราชการก็ซื้อได้ครับ

เทียบกับปัจจุบันแล้ว เมื่อก่อนสุขุมวิทตอนที่รุ่นปู่ย่าตายายผมย้ายมาอยู่กันก็เหมือนกับย่านปากเกร็ดแถวเส้นติวานนท์ หรือศรีนครินท์ช่วงที่ข้ามบางนาไปแล้ว หรือมีนบุรี ประมาณนี้แหละครับ (บางย่านที่ยกตัวอย่างไปนี่อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ) สอบถามจากคนรุ่นพ่อแม่ได้ความว่าเมื่อก่อนมีคำพูดว่า "วันนี้ใครจะเข้าเมืองบ้าง" ด้วย ถ้ามองจากปัจจุบันหลายคนคงไม่เชื่อใช่มั้ยครับว่านี่คือคำพูดของคนย่านสุขุมวิท

เมื่อความเจริญมากขึ้นยุคหนึ่งสุขุมวิททำท่าจะเปลี่ยนจากย่านที่อยู่อาศัยกลายเป็นย่านธุรกิจ ชาวสุขุมวิทไม่น้อยก็ขายบ้านแล้วย้ายออกไปอยู่ชานเมืองของยุคนั้นกัน เช่นแถวศรีนครินทร์ครับ แต่สุดท้ายสุขุมวิทก็ยังคงเป็นย่านที่อยู่อาศัยอยู่จนถึงทุกวันนี้ก็ด้วยเพราะอย่างที่เล่าไปแล้วนี่แหละ ชาวสุขุมวิทจึงมีทั้งชนชั้นกลางและคนรวยอยู่ด้วย ก็เหมือนกับย่านอื่นๆ นั่นแหละครับ ส่วนที่คนมักเรียกย่านสุขุมวิทว่าเป็น "ย่านผู้ดีเก่า" ก็คงเป็นเพราะว่ามันเป็นย่านที่เมืองขยายตัวออกมาทำให้คนสามารถซื้อที่ใหญ่ๆ ปลูกบ้านได้ พอปัจจุบันคนเห็นว่าบ้านมีบริเวณก็รู้สึกว่าน่าจะรวย อีกส่วนก็คือตอนที่เมืองขยายตัวออกมาคนนามสกุลที่เป็นที่รู้จักในปัจจุบันก็ย้ายออกมาอยู่ที่ย่านนี้ด้วย และสุดท้ายคือมีวังเจ้าฟ้าในย่านนี้นั่นเองครับ

แต่ "ผู้ดีเก่า" ก็ไม่ใช่ว่าจะรวยกันไปหมดทุกคนนะครับ หลายคนก็มีฐานะปานกลาง และคำว่า "ผู้ดี" นี้ก็หมายถึงคนที่ กิริยาดี พูดจาดี ปฏิบัติต่อผู้อื่นดี ไม่ได้หมายถึงคนที่รวย ถ้ารวยแล้วพูดจาแย่ ไม่มีมารยาท ทำอะไรไม่คิดถึงคนอื่น อย่างนี้ก็ถือว่าคุณสมบัติของการเป็นผู้ดีบกพร่อง หรือขาดสมบัติผู้ดีนั่นเอง เพราะงั้นคนที่ไม่ได้ร่ำรวยหรือมีฐานะปานกลางก็ถือเป็นผู้ดีได้

ผู้ดีอาจไม่ใช่คนที่รวย และคนที่ร่ำรวยอาจไม่ใช่ผู้ดีก็ได้ครับ


เพราะงั้นที่หลายคนอาจคิดว่าคนสุขุมวิทจะต้องมีลักษณะที่ดูหรูหรา เหมือนดาราหรือไฮโซปัจจุบันที่พบได้ตามงานสังคมต่างๆ เพราะอาจคิดว่าสุขุมวิทแพงจะตายถ้าไม่รวยจริงจะมาอยู่ได้ยังไงซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเลย.....ชาวสุขุมวิทแท้ๆ นั้นมักจะอยู่กันมานานตั้งแต่หลายรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่ใช่คนที่เพิ่งซื้อบ้านซื้อคอนโดแล้วย้ายเข้ามา ก็อย่างที่ได้เล่าไปแล้วว่าเมื่อก่อนที่สุขุมวิทไม่ได้แพงมากขนาดปัจจุบันและความเจริญก็ไม่ได้เท่าปัจจุบัน คนที่อยู่กันมานานก็ซื้อกันไว้ตั้งแต่ที่ยังราคาไม่ได้แพงอย่างเดี๋ยวนี้ เพราะงั้นชาวสุขุมวิทแท้ๆ จะมีกลุ่มชนชั้นกลางอยู่ด้วยไม่น้อยเลย ซึ่งกลุ่มชาวสุขุมวิทที่เรียกกันว่า "ผู้ดีเก่า" นั้นก็ไม่ได้มีเฉพาะคนร่ำรวยอย่างที่หลายคนคิดครับ แต่มีกลุ่มชนชั้นกลางอยู่ด้วยผมสังเกตุว่าที่เหมือนกับในละครนั้นมักจะเป็นคนที่เพิ่งย้ายเข้ามาทีหลังซึ่งก็มักจะเป็นกลุ่มที่ผมเรียกว่า "เศรษฐีใหม่" ครับ ซึ่งพื้นเพเดิมก็มักจะมาจากคนธรรมดา นักธุรกิจ หรือใครก็ตามที่ประสบความสำเร็จจนมั่งมีขึ้นมาจึงเข้ามาหาซื้อจับจองที่อยู่ในย่านสุขุมวิทได้ หรือคนธรรมดาที่ย้ายเข้ามาอยู่คอนโดในย่านสุขุมวิท ซึ่งก็เป็นยุคที่สุขุมวิทเจริญมากแล้วนั่นเองครับ คนกลุ่มนี้ก็มักพกเอาความคิดหรือมุมมองแบบคนนอกสุขุมวิทเข้ามาด้วย

ที่ผมสังเกตุได้อีกอย่างคือคนนอกสุขุมวิทหลายคนรวมถึงญาติผมเองที่อยู่ย่านชานเมืองหรือนอกเมืองจะมีความคิดหรือมุมมองอะไรหลายๆ อย่างต่างไปจากกลุ่มคนที่เป็นชาวสุขุมวิท ทำให้เมื่อเข้ามาอยู่ในย่านสุขุมวิทแล้วก็เลยคิดว่าต้องทำตัวเหมือนกับที่คนนอกสุขุมวิทคิดว่าจะต้องทำกัน แล้วก็คิดว่านั่นเป็นมาตรฐานของสุขุมวิทจึงทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดไปกันใหญ่ว่านั่นคือมาตรฐานของการเป็นชาวสุขุมวิท

คนที่เราเห็นๆ ว่าทำตัวเหมือนในละครซึ่งเห็นได้ในย่านสุขุมวิททุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเศรษฐีใหม่ หรือคนจากนอกสุขุมวิทที่ย้ายมาอยู่ หรือคนที่เข้ามาในย่านสุขุมวิทระหว่างวันครับ ผมคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนนอกสุขุมวิทมองว่าชาวสุขุมวิทจะเหมือนกับในละคร ซึ่งจริงๆ แล้วชาวสุขุมวิทจะไม่ได้จัดเต็มแบบนั้น


คราวหน้าจะมาเล่าส่วนอื่นๆ ให้ได้อ่านได้รู้กันใหม่นะครับ อาจจะเป็นความเป็นอยู่ บ้าน อาหารการกิน หรือการแต่งตัวก็ได้ แต่สำหรับวันนี้ก็ขอจบเท่านี้ก่อนครับ


โดย นาย nyo
 

Create Date : 13 มีนาคม 2558
4 comments
Last Update : 13 มีนาคม 2558 9:34:59 น.
Counter : 3231 Pageviews.

 

เป็นคนสุขุมวิทเหมือนกันแต่อยู่บางพลีนะ

 

โดย: พรพรรณ IP: 171.96.186.65 13 มีนาคม 2558 11:56:00 น.  

 

สวัสดีครับ

 

โดย: nyo 23 เมษายน 2558 10:10:09 น.  

 

ถามเราว่าถ้านึกถึงสุขุมวิท เราจะนึกถึงแต่ย่านที่มีคอนโด อพาร์ตเมนต์ เซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ ที่คนญี่ปุ่น(Expat)อยู่อาศัยกันเยอะๆอะ
(ไล่ยาวตั้งแต่พร้อมพงษ์-เอกมัยเนี่ยแหละ)

ปล. รู้สึกเหมือนเรานึกแต่เรื่องงานแฮะ

 

โดย: วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก 5 พฤษภาคม 2558 12:17:07 น.  

 

อ่านแล้วปรับความเข้าใจผิดๆของคนต่างจังหวัดอย่างเราได้เลยค่ะ เรามองแบบนั้นตลอดว่าคนที่อยู่สุขุมวิทคือรวยมากทุกคน

 

โดย: Mnpt IP: 184.22.242.102 18 มกราคม 2561 0:10:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


nyo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ 2539 ห้ามผู้ใดทำการคัดลอก ส่วนใดส่วนหนึ่งของบล๊อกนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค


ติดต่อผมได้ที่
naai.nyo@gmail.com

____________________

บล๊อกนี้ผมเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่ผมไปรู้ไปเห็นมาก็เลยเอามาเล่าต่อเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ


กรูณาใช้ภาษาให้เหมาะสมในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add nyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.