Mundoyo Go Around
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
28 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
สุดยอดห้องน้ำสาธารณะ

Hundertwasser Public Toilets, New Zealand

ป่า Kauri น้ำสีเทอร์ควอยซ์ ชายฝั่งที่เว้าเข้า เป็นจุดดึงดูดใจอันดับต้นๆ ของเกาะในอ่าวนิวซีแลนด์ แต่ห้องน้ำสาธารณะ Hundertwasser ที่มีสีสันก็น่าประหลาดใจไม่แพ้กัน สร้างขึ้นในปี 1997 ห้องน้ำนี้ถูกออกแบบและตกแต่งในแบบวัดประหลาดๆ โดย Friedensreich Hundertwasser (เขาได้บันทึกไว้ว่าห้องน้ำคือที่ทำสมาธิ) ด้วยเสาโค้ง โมเสกชิ้นเล็กๆ และหน้าต่างสเตนกลาส กำแพงฝังด้วยขวดแก้วหลากสี การก่อสร้างเข้ากับต้นไม้ หลังคาหญ้า และอิฐเก่า
ที่ตั้ง : State Highway 1, north of Paihia, ในชุมชนชนบทของ Kawakawa

Urilift Pop-Up Toilets, Europe

สแตนเลสสตีลทรงกระบอกมีอยู่ทั่วไปในยุโรปเพื่อแก้ปัญหาการปัสสาวะที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สามารถพบได้ทุกๆ เมือง และหมู่บ้าน เมื่อถึงเวลาก็จะเลื่อนขึ้นมาจากพื้นในช่วงที่นักดื่มทั้งหลายต้องการเข้าห้องน้ำเยอะๆ ซึ่งสะดวก ง่าย และที่พื้นยังมีระบบระบายน้ำเพื่อรองรับการใช้งานจากคนจำนวนมาก
ที่ตั้ง : Cambridge Circus ในลอนดอน, Rembrandtplein ในอัมสเตอร์ดัม, Shaftesbury Square ใน Belfast,
และเมืองอื่นๆ ทั่วยุโรป

Charmin Restrooms, Times Square, New York City

Charmin จะติดตั้งเป็นประจำในช่วง Thanksgiving ถึงปีใหม่ การออกแบบจะเปลี่ยนไปทุกครั้ง ปี 2008 มีหัวข้อว่าดินแดนมหัศจรรย์ในฤดูหนาว กระท่อมไม้เล็กๆ 20 ห้อง มีคนคอยทำความสะอาดหลังการใช้ทุกครั้ง จากสปอนเซอร์ ชั้นบนมี Duracell Power Lounge สามารถชาร์ตแบตคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่เด็กๆ อยู่ที่ Wii lounge ปีนบ้านต้นไม้ Charmin หรือออกลีลากับ “Charmin Potty Dance” กับทีวีจอแบน 17 นิ้ว
ที่ตั้ง : 1540 Broadway ที่ West 46th Street

JCDecaux Public Toilets by Patrick Jouin, Paris

ปารีสได้ให้นักออกแบบตกแต่งภายใน Patrick Jouin ออกแบบห้องน้ำสาธารณะยุคใหม่ ซึ่งผลจากห้องน้ำที่ทำความสะอาดตัวเองได้อาจจะไม่ได้ทำให้ประหลาดใจเท่ากับผลงานชิ้นอื่นของ Jouin แต่มันแสดงแนวคิดง่ายๆ และแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงทัศนอุจาดของเมือง การออกแบบใหม่นี้รวมถึงการออกแบบให้เก้าอี้รถเข็นสามารถเข้าไปได้ เพลิดเพลินกับแผ่นแถบสี สีเทาและเขียวใบไม้ แสงจากธรรมชาติ ข้างนอกมีน้ำตกที่หล่อขึ้นให้ทนต่อการกระทบ กระแทกจากจักรยานและสกู๊ตเตอร์ สามารถเข้าได้ฟรีเพียงกดปุ่ม ประตูก็จะเลื่อน จะอาบน้ำ อ่านนิตยสาร คุยธุรกิจ แต่จะต้องเสร็จภายใน 20 นาที เพราะประตูจะเปิดออกอัตโนมัติ
ที่ตั้ง : มีการติดตั้ง 400 แห่งภายในสิ้นปี 2009 ที่ boulevards St.-Germain, Montparnasse และ Place Monge ละแวก the Mouffetard

Daimaru Department Store, Tokyo

ห้องน้ำแต่ละห้องในห้างสรรพสินค้าไดมารู 13 ชั้น แห่งใหม่ของโตเกียว ตกแต่งให้เข้ากันในแต่ละชั้น เป็นห้องน้ำแบบบิเดร์ลักษณะเด่นคือ ทำความสะอาดเอง ควบคุมอุณหภูมิของน้ำ กดปุ่มเพื่อปรับให้ที่นั่งอุ่นขึ้น หรือกดปุ่ม Otohime หรือ sound princess เพื่อกลบเสียงต่างๆ
ที่ตั้ง : 1-9-1 Marunouchi, Chiyoda-ku, ใน the Gran Tokyo North Tower สถานีโตเกียว

Graben Toilets by Wilhelm Beetz, Vienna

ศตวรรษที่ 19 ถือเป็นจุดเปลี่ยนประวัติศาสตร์สุขอนามัยของเมืองเวียนนา หนึ่งคนที่จะต้องขอบคุณคือ Wilhelm Beetz จากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของเมืองอันสกปรกและแนวโน้มการแพร่เชื้อขับดันให้ Beetz เสนอสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ซึ่งรวมถึง Jugendstil toilets ใน Graben ทางเข้าล้อมด้วยงานเหล็กดัดคล้ายทางเข้ารถไฟใต้ดินแต่ตื้นกว่าและคุณจะพบกับห้องน้ำใต้ดินที่สวยงาม ลวดลายกระเบื้องที่น่ารัก กำแพงหินอ่อน ประตูไม้ อ่าง และอุปกรณ์ทองเหลือง
ที่ตั้ง : Graben street ใกล้ๆ กับ Kohlmarkt ใจกลางกรุงเวียนนา

John Michael Kohler Arts Center, Sheboygan, WI

The John Michael Kohler Arts Center ได้วากรูปเหล่านักท่องเที่ยวในห้องน้ำสาธารณะ จนเป็นเหมือนงานแสดงศิลปะ ทั้งหมด 6 ห้อง โดยแต่ละห้องก็จะแตกต่างกันตามศิลปิน โดยสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะกับอุตสาหกรรม Kohler Co. ได้ให้ศิลปินเป็นผู้ควบคุมเองอย่างเต็มที่เพื่อค้นหาเทคนิคใหม่ๆ ทั้ง เครื่องปั้นดินเผา เหล็ก เครื่องเคลือบ และทองเหลือง ซึ่งผลงานจะแสดงถาวร (และใช้) ในปีกต่างๆ ของส่วนกลาง Matt Nolenได้ใช้กระเบื้องเคลือบ สร้างจิตรกรรมฝาผนังตั้งแต่พื้นถึงเพดานเป็นประวัติศาสตร์ของสถาปัตยกรรม ขณะที่ Ann Agee ปูกระเบื้องสีฟ้าและขาวให้เหมือนน้ำ พนักงานรักษาความปลอดภัยจะปล่อยให้คุณมองไปยังห้องน้ำของเพศตรงข้ามได้ (ถ้าไม่มีคน) ค่าเข้าส่วนกลางฟรี
ที่ตั้ง : 608 New York Ave., between Sixth and Seventh streets

Alexanderplatz, Berlin

สร้างขึ้นในปี 1920 ได้ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยด้วยแสงไฟ และได้รับรางวัล new design ด้วยสีดำและขาวรวมกับการใช้กระจก สแตนเลสสตีล และเหล็ก เป็นส่วนหนึ่งของความงามที่เรียกได้ว่า “graffiti-deterrent”
ที่ตั้ง : ตรงข้ามกับ C&A store in Alexanderplatz in the Mitte district.

Sky Arena Observatory, Shanghai Financial Center, China

ห้องน้ำบนชั้นที่ 94 ของตึกที่รู้จักกันว่าเป็นเหมือนที่เปิดขวด ได้ชื่อว่าเป็นห้องน้ำที่สูงที่สุด ที่ความสูง 1,388 ฟุต จากทางเข้า ลิฟท์จะพาคุณขึ้นไปข้างบนชั้นชมวิวแรก คุณสามารถใช้โถปัสสาวะสแตนเลสหรือแบบบิเดร์ ซึ่งชมวิวข้างล่างได้
ที่ตั้ง : 100 Century Ave. แยก Dong Tai Road ใน Pudong

Saunders and Wilhelmsen Lookout, Norway

คุณจะต้องผ่านทางที่คดเคี้ยวในการเข้าไปในประเทศแห่งฟยอร์ดเพื่อชมสถาปัตยกรรมอันงดงามที่ Stegastei หนึ่งในโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก Norwegian Public Road Administration ซึ่งมีความประสงค์จะรวมสถาปัตยกรรมร่วมสมัยให้เข้ากับพื้นทางธรรมชาติ ออกแบบโดย Todd Saunders และ Tommie Wilhelmsen ห้องน้ำสาธารณะสองห้องทำจากไม้และอิฐคอนกรีต ตั้งอยู่บนขอบหิน หน้าต่างหนึ่งบานของแต่ละห้องสามารถมองเห็น Aurlandsfjord ไกลๆ
ที่ตั้ง : ไปตามทาง Aurlandsfjellet หรือ “snow road” ที่ Stegaste in Western Norway’s Sogn district


Credit : //www.travelandleisure.com/articles/worlds-greatest-public-bathrooms/1Create Date : 28 มิถุนายน 2553
Last Update : 28 มิถุนายน 2553 12:12:50 น. 6 comments
Counter : 1372 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:12:20:02 น.  

 
ว้าวห้องน้ำสวยงาม น่าใช้ ออกแบบได้น่ารักมากเลยค่ะ


โดย: tummydeday วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:12:27:46 น.  

 
สุขาจริงๆค่ะ...


โดย: neenika วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:13:29:29 น.  

 
ชอบห้องน้ำที่เป็นรูปรองเท้าผลผาผนัง จังเลยค่ะ


โดย: kiwi (la_ongrat ) วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:15:36:06 น.  

 
แวะมาทักทายครับ แต่ละที่น่าเข้าทั้งนั้นครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ


โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:16:12:17 น.  

 

ต้องการอาสาสมัคร..ทำงานสงเคราะห์ โดยการตอบแบบสอบถามอ่ะคะ

ต้องการอาสาสมัคร..ทำงานสงเคราะห์ โดยการตอบแบบสอบถามอ่ะคะ ..สงเคราะห์นักศึกษาตาดำๆ หน่อยนะคะ ..อยากจบใจจะขาดแล้ว ..จะได้มีงานมีการทำกะเค้าซะที ..มาร่วมด้วยช่วยกันตอบแบบสอบถามให้ครบทั้งห้าอันเลยนะคะ จะเริ่ดมากๆ ขอบคุณอาสาสมัครทุกๆท่านที่เสียสละเวลามาช่วยสงเคราะห์นะคะ ^^

//junienina.wordpress.com/2010/06/27/questionnaire-satisfaction-from-using-social-networking-sites/


โดย: Girl of Summer วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:22:38:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mundoyo
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
MundoYo.com เว็บไซต์ชุมชนสำหรับคนชอบท่องเที่ยว
Friends' blogs
[Add Mundoyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.