Mundoyo Go Around
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
 
4 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
เมืองเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ของจีน

เมืองเล็กของจีนมีประวัติยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ เมืองเล็กต่าง ๆ จำนวนหนึ่ง ที่มีประวัติร้อยปีขึ้นไป ทั้งได้รับการอนุรักษ์ที่ดีนั้นยิ่งมีเสน่ห์มาก เช่น เมืองลี่เจียง มณฑลยูนนาน ก็ถูกจัดเข้าสู่รายชื่อมรดกวัฒนธรรมของโลกแล้ว ประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรม อดีตและปัจจุบันของเมืองเล็กเป็นสาเหตุที่ชักชวนนักท่องเที่ยวทั้งจีนและเทศจำนวนมากพากันเดินทางไปเที่ยว ฉะนั้น เมืองโจวจวง เมืองนกหงส์สมัยโบราณ เมืองหยางซั่ว เมืองอูเจิ้น เมืองหนานสุนและเมืองต้าหลี่ เป็นต้น จึงเริ่มเข้าสู่สายตา ของนักท่องเที่ยวทั้งจีนและเทศ

หมู่บ้านโจวจวง
หมู่บ้านโจวจวงตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูทางภาคตะวันออกของจีน ห่างจากเมืองซูโจว เพียง 38 กิโลเมตรเท่านั้น นายอู๋ก้วนจงนักวาดภาพพู่กันที่มีชื่อดังของจีนเขียนบทความ ยกย่องว่า ภูเขาหวงซานได้รวมไว้ซึ่งความงามของภูเขาลำธารของจีน หมู่บ้านโจวจวง ได้รวมไว้ซึ่งความงามของหมู่บ้านน้ำของจีน ส่วนหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่าง ประเทศก็กล่าวว่า เมืองโจวจวงนั้นเป็นหมู่บ้านน้ำที่หนึ่งของจีน

รอบ ๆ หมู่บ้านโจวจวงมีทะเลสาปเติงหู ไป๋ย่านหู เตี้ยนซานหู หนานหูตลอดจนแม่น้ำลำธารทั้งใหญ่และเล็กกว่า 30 สาย บ้านเรือนทั้งหมู่บ้านสร้างขึ้นตามริมฝั่งแม่น้ำ ต่างก็เป็นบ้านใหญ่ ๆ ที่มีทำนองการก่อสร้างสมัยโบราณ ทั้งเงียบทั้งสะอาดมาก เป็นสิ่งก่อสร้างสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงร้อยละ 60 ขึ้นไป หมู่บ้านที่มีพื้นที่เพียง 0.4 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้มีบ้านแบบโบราณร่วม 100 แห่งและหอโค้งอิฐแกะสลัก บนประตูใหญ่กว่า 60 หลัง ยังมีสะพานโบราณที่มีลักษณะพิเศษต่าง ๆ 14 สะพาน เป็นหมู่บ้านแบบฉบับทางใต้แม่น้ำแยงซีที่ว่า พร้อมด้วยสะพานเล็ก น้ำไหลและบ้านพักที่น่าอยู่ หมู่บ้านโจวจวงเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการอ่านหนังสือและก็มีประเพณีที่ดีในการอ่านหนังสือ ในประวัติศาสตร์เคยมีผู้สอบได้ตำแหน่งบัณฑิตใหญ่ ๆ กว่า 20 คน แหล่งท่องเที่ยวอันสำคัญในหมู่บ้านโจวจวง ได้แก่ วัดฉวนฝู วัดเต๋าเฉิงซู สะพานฝู่อัน หอคอยหมีโหลว เป็นต้น ในภาพคือ สะพานฝู่อัน เนื่องจากหมู่บ้านโจวจวง ตั้งอยู่ระหว่างนครเซี่ยงไฮ้กับเมืองซูโจว การคมนาคมจึงสะดวกมาก จากนครเซี่ยงไฮ้และเมืองซูโจวต่างก็มีรถบัสไปถึง หมู่บ้านโจวจวงใกล้เซี่ยงไฮ้มาก จึงเดินทางไปกลับในวันเดียวกันได้ โรงแรมติดดาวในหมู่บ้านโจวจวงนั้นมีไม่มากนัก โรงแรมทั่ว ๆ ไปส่วนมากเป็นของชาวบ้านในท้องถิ่น แม้จะมีระดับไม่สูงนัก แต่ก็สะอาดมาก

ตำบลนกหงส์โบราณ
ตำบลนกหงส์ตั้งอยู่ในจังหวัดปกครองตนเองชนชาติถู่เจียและชนชาติแม้วในภาคตะวันตกมณฑลหูหนานทางภาคกลางของจีน สร้างขึ้นเมื่อสมัยจักรพรรดิคังซีราชวงศ์ชิง ตำบลนี้เล็กจริง ๆ มีถนนสายเดียวเท่านั้น แต่เป็นถนนที่เต็มไปด้วยสีเขียวสายหนึ่ง

ตำบลนกหงส์แบ่งเป็นสองเขต คือ เขตตัวเมืองเก่ากับเขตตัวเมืองใหม่ เขตตัวเมืองเก่าตั้งอยู่ในเชิงเขาหนานหว่า แม่น้ำถัวเจียงไหลผ่านเขตตัวเมืองเก่า ตามริมฝั่งแม่น้ำถัวเจียง มีกำแพงเมืองที่สร้างด้วยก้อนหินสีแดง มีหอคอยที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ชิงอยู่บนประตูกำแพงเมือง หน้าประตูกำแพงเมืองด้านเหนือมีสะพานแคบ ๆ สะพาน หนึ่ง ถ้ามีสองคนเดินสวนกัน ต่างคนต่างก็ต้องขยับตัวเอียงไปข้างหนึ่ง เมื่อก่อนสะพานนี้เป็นทางออกจากตำบลนี้แต่ทางเดียว
บ้านเก่าของนายเสิ่นโฉงเหวินนักเขียนจีนที่มีชื่อดังในยุคปัจจุบันก็อยู่ในตำบลแห่งนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวที่สร้างขึ้นล้อม ๆ กันทั้ง 4 ด้าน มีลานบ้านอยู่ตรงกลาง การเดินทางไปเที่ยวตำบลนกหงส์นั้น โดยสารเครื่องบินถึงเมืองจี๋โส่วมณฑลหูหนาน แล้วต่อรถบัสก็จะไปถึง

ที่มา //thai.cri.cn/index.htmCreate Date : 04 สิงหาคม 2553
Last Update : 4 สิงหาคม 2553 10:36:35 น. 3 comments
Counter : 595 Pageviews.

 
เมืองเล็กๆ ในจีน ที่สวยงาม แล้วยังไม่มีการบุกเบิกเพื่อการท่องเที่ยว มีเยอะมาก ตัวเองเคยนั่งรถเข้าหมู่บ้านในชนบทจีน ยังกับเดินทางอยู่ในภาพวาด

คุยกับเพื่อนคนจีน บอกว่าที่โน่นที่นี่ของจีนสวย เพื่อนบอกว่า หลังบ้านของเขาก็วิวยังงี้แหละ ไม่ต่างกัน เดินผ่านทุกวัน


โดย: ริมยมนา วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:12:36:04 น.  

 
สวยงามมากเลยครับ


อยากกลับไปยืนจีนอีกจริงๆเลย


โดย: paul IP: 125.25.86.67 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:13:47:23 น.  

 
สวยจังครับ


โดย: นัท IP: 180.180.71.38 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:19:19:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mundoyo
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
MundoYo.com เว็บไซต์ชุมชนสำหรับคนชอบท่องเที่ยว
Friends' blogs
[Add Mundoyo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.