" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
024. หัวใจแห่งความสำเร็จ : บทที่ 2. ก่อตั้งกลุ่มอภิจิต
บทที่ 2. ก่อตั้งกลุ่มอภิจิต


การรวมกันขึ้นเป็นกลุ่ม อภิจิต
การรักษา กลุ่มอภิจิตของท่าน
การร่วมกลุ่มอภิจิตกับตัวท่านเอง
ก่อตั้งกลุ่มอภิจิตขึ้นทุกแห่งที่ท่านทำได้


กลุ่มอภิจิต ย่อมถูกสร้างขึ้นมาด้วยจิตใจของคนตั้งแต่สองคนขึ้นไป ทำงานร่วมกันด้วยความสามัคคีกลมเกลียวกัน เพื่อมุ่งไปสู่จุดหมายที่แน่นอนสักอันหนึ่ง


หลักการอภิจิต ทำให้ท่านสามารถปรับแต่งและใช้ประโยชน์จากคุณค่าของประสบการณ์ การฝึกฝนและความรอบรู้ของคนอื่นๆ เสมือนหนึ่งว่าเป็นของท่นเอง ท่านสามารถที่จะเอาชนะอุปสรรคเกือบทุกๆอย่างที่ท่านประสพ ไม่สำคัญว่าการศึกษาความเชี่ยวชาญของท่านเองเป็นอย่างไร ถ้า หากท่านใช้หลักการ อภิจิตอย่างมีประสิทธิภาพไม่มีใครที่เคยประสบความสำเร็จที่ดีเด่นในเรื่องใด โดยมิได้ใช้หลักการอภิจิต ไม่มีจิตใจของคนผู้ใดที่สมบูรณ์พร้อมในตัวเองได้ จิตใจที่ยิ่งใหญ่ทั้งปวงจะต้องได้รับการส่งเสริมความแข็งแกร่งด้วยการติดต่อกับคนอื่นๆ ที่ยินยอมให้มันเติบโตและขยับขยายตัวขึ้นมาการรวมกันขึ้นเป็น กลุ่มอภิจิต

การทำงานของกลุ่มอภิจิตเปรียบเทียบให้เห็นด้วยกับการทำงานของรถไฟคนขับรถไฟ (คือ ท่าน) จะสามารถที่นำรถไฟไปตามเส้นทางได้ดีก็ต่อเมื่อ สมาชิกของรถไฟคนอื่นๆยอมรับ และ ให้ความเชื่อฟังคำสั่งของเขา (ของท่าน) เท่านั้น จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากคนขับรถไฟ ไม่อาจที่จะให้สัญญาณแก่วิศวกรว่าถึงเวลาออกรถได้แล้ว ? พวกผู้โดยสารคงจะต้องลุกหนีไปจากขบวนรถไฟแล้วหาทางอื่นเพื่อที่จะไปยังจุดหมายของตนเพื่อที่จะทำให้กลุ่มอภิจิตของท่านรวมตัวขึ้นอย่างเหมาะสม ท่านต้องให้สัญญาณแก่ลูกทีมของท่านอย่างชัดเจนไม่มีการผิดพลาด ในทางกลับกัน พวกเขาจำเป็นจะต้องให้ความร่วมมือกับท่านด้วยความเต็มใจอย่างเต็มที่ สิ่งที่จะต้องทำเพื่อให้ได้ผลอย่างมั่นใจ มีอยู่ 4 ขั้นตอน


ขั้นที่หนึ่ง กำหนดเป้าหมาย ของท่าน


ท่านจะต้องกำหนดเป้าหมายที่แน่นอน ที่ต้องการจะไปเสียก่อน
(ใครจะขึ้นรถไฟ โดยที่ไม่รู้ว่ารถไฟจะไปที่ไหน ?)ขั้นที่สอง คัดเลือกสมาชิกใน กลุ่มอภิจิต ของท่าน
การเลือกคนที่จะมาช่วยให้ท่านบรรลุจุดหมายของท่านนั้น จะต้องกระทำอย่างรอบคอบ ระมัดระวัง ท่านอาจจะเลือกคนบางคนไว้แล้วต่อมาเห็นว่าไม่เหมาะสม และ ท่านอาจจะค้นพบว่าความรอบรู้ที่จำเป็นที่จะต้องใช้ร่วมอยู่ด้วยนั้นยังไม่มี

มีคุณสมบัติสองประการ (อย่างน้อย) สำหรับใช้ในการคัดเลือกสมาชิกในกลุ่มอภิจิตของท่าน คือ

คุณสมบัติประการแรก : คือ "ความสามารถในการทำงาน"

คุณสมบัติประการที่สอง : คือ "ความสามารถที่จะทำงานด้วยความสามัคคีกลมเกลียวกับคนอื่นๆ"

ท่านจำเป็นที่จะต้องกำจัดความคิดที่ไม่ลงรอยกันออกจากกลุ่มอภิจิตของท่าน ทุกๆคนจะต้องมีความจริงใจต่อกันอย่างเต็มที่...ขั้นที่สาม ตัดสิน รางวัล ของท่านรางวัลค่าตอบแทนที่ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนในการเข้ามามีส่วนร่วมในกลุ่มอภิจิตของท่าน นับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในความสามัคคีกลมเกลียวกัน กำหนดไว้ตั้งแต่ต้นเลยว่า ท่านเสนอรางวัลอะไรเป็นค่าตอบแทน สำหรับงานของคนอื่นๆ เพื่อมิให้มีโอกาสขัดแย้งกันในภายหลังแรงผลักดันพื้นฐาน 10 ประการ ที่ทำให้คนลงมือทำงาน ที่สามารถนำมาใช้เป็นพื้นฐานของรางวัลเหล่านี้ คือ

(1) การรักษาตัวรอด หรือ สวัสดิการส่วนตัว(2) ความรัก


(3) ความกลัว


(4) กามารมณ์ (และ ชีวิตสวาท)


(5) ความปรารถนาต่อชีวิตหลังความตาย(6) เสรีภาพต่อร่างกายและจิตใจ

... of "Freedom" "Lady Liberty or ...(7) ความโกรธ(8) ความเกลียด
(9) ความต้องการชื่อเสียง และ การโอ้อวดตัวเอง
(10) ความมั่งคั่งร่ำรวยความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นแรงผลักดันที่ชัดเจนสำหรับสมาชิกในกลุ่มทางธุรกิจของท่าน แต่จงอย่าลืมว่าแรงผลักดันอื่นๆ ก็สามารถมีบทบาทสำคัญได้เช่นกัน ชื่อเสียง และ การโอ้อวดตนเองมีความสำคัญเท่าๆกับเงินในคนบางคน

จงระมัดระวังแรงผลักดันบางอย่าง เช่น ความโกรธ ความกลัว ความเกลียด สามารถส่งผลที่เลวร้ายต่อจิตใจของกลุ่มได้ ถ้าหากท่านเกี่ยวข้องกับมันขั้นที่สี่ : กำหนด เวลา และ สถานที่สำหรับการประชุมพบปะกันกลุ่มของท่าน จะต้องมีความพร้อมที่จะทำสิ่งที่มีประโยชน์ การกำหนดเวลา และ สถานที่ เพื่อการประชุมพบปะกันเป็นประจำ เป็นการรับประกันว่า ท่านกำลังสร้างความก้าวหน้า และ เกี่ยวพันอยู่กับภาระกิจที่เผชิญหน้าท่านอยู่ การประชุมพบกันครั้งแรกๆของท่านควรจะเป็นการปรับแผนการที่ท่านกำหนดไว้เพื่อบรรลุความสำเร็จให้ชัดเจน โดยคำนึงถึงความสามารถเชี่ยวชาญของสมาชิกของท่าน

ในขณะ กลุ่มของท่านเติบโตขึ้นแล้ว และ มีความสามัคคีกลมเกลียวต่อกัน ท่านจะพบว่าการประชุมนี้ ทำให้ความคิดดีๆหลั่งไหลเข้ามาสู่จิตใจของคนทุกๆคน ขณะที่ท่านทำงานร่วมกันนานเข้า การประชุมแต่ละครั้งจะพบกับความตื่นเต้นยิ่งขึ้น และ ความสมัครสมานสามัคคีก็ทวีขึ้นด้วยการรักษากลุ่มอภิจิตของท่าน

ความสมัครสมานสามัคคีกันในกลุ่มของท่านย่อมถูกสร้างขึ้นบนความเห็นพ้องต้องกันเป็นอย่างดีต่อเป้าหมายที่แน่นอนของท่าน...
แต่ มันก็เหมือนกับสิ่งของก่อสร้างใดๆ ก็คือ มันจะต้องได้รับการรักษาเอาไว้ด้วยการกระทำที่ขยันขันแข็ง การกระทำนี้ควรจะเป็นหน้าที่ของท่าน ในฐานะที่เป็นผู้นำ

ความสนใจของท่าน ควรจะมุ่งอยู่ที่จุดที่สำคัญ 4 จุด

-1. ความเชื่อมั่นIf you still need to be convinced, ...

ความเชื่อมั่น ก็คือ ความไว้วางใจ หรือ ความเชื่อถือที่ตั้งอยู่บนความซื่อสัตย์ที่ได้พิสูจน์แล้ว ซึ่งหมายถึง ความศรัทธาต่อหน้าที่และความจงรักภักดีต่อข้อผู้กพัน


-2. ความเข้าใจกัน


สมาชิกทุกๆคนในกลุ่มจะต้องมีความเข้าใจเป็นอย่างดีต่อลักษณะความสำคัญและความซับซ้อนของสถานการณ์ หรือ ปัญหาที่กลุ่มกำลังเผชิญอยู่ ท่านอาจจะว่าจ้างผู้ที่มีความสามารถเชี่ยวชาญมาช่วยยกระดับความเข้าใจในหลายๆด้านของท่านได้ แต่คนทุกๆคนที่เกี่ยวข้องจะต้องสามารถเข้าใจต่อการตัดสินใจทุกๆอย่าง และ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจอะไรลงไป สมาชิกแต่ละคนของท่านจะต้องได้รับความมั่นใจว่า นั่นคือการตัดสินใจที่ดี ซึ่งเขาสามารถที่จะสนับสนุนได้อย่างสุดหัวใจ


-3. ความตรงไปตรงมา และ ความยุติธรรม


ทุกๆคน จะต้องเห็นพ้องด้วยต่อส่วนแบ่งผลประโยชน์และกำไร ทุกๆคนจะต้องปฏิบัติต่อคนอื่นๆ ด้วยหลักจริยธรรมที่ถูกต้องสมบูรณ์-4. ความกล้าหาญ
กลุ่มของท่าน จะต้องต่อสู้กับอันตราย และ ความยากลำบาก ด้วยความหนักแน่น เด็ดเดี่ยว และ กล้าหาญ

ความกล้าหาญ ย่อมเกิดขึ้นมาจากความเชื่อมั่นในตนเอง และ ความสำนึกในความสำเร็จที่มั่นคง

ความกล้าหาญของคนสองคนที่แยกกัน เปรียบไม่ได้เลยกับกลุ่มที่รวมกัน เช่นเดียวกับแบตเตอรี่ (ถ่านไฟฉาย) ก้อนเดียวมีกำลังน้อยกว่าแบตเตอรี่เป็นชุด

นี่คือตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของพลังอำนาจกลุ่มอภิจิตที่เกิดขึ้นมาจากความสามัคคี จิตใจที่รวมกันอย่างเหนียวแน่นมากเท่าใด ยิ่งมีพลังอำนาจอันมหาศาลมากขึ้น และ ยิ่งสามารถเอาชนะอุปสรรคได้มากขึ้นเท่านั้นการรวมกลุ่มอภิจิต กับ ตัวท่านเอง


... the power of positive thinking.


ไม่ว่าอุปสรรคของท่านจะเป็นอะไรก็ตาม ท่านจะต้องเริ่มต้นด้วยการรู้จักบุคลิกลักษณะของท่านด้านที่ไม่รู้จักอุปสรรค ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้เสียก่อน จงเป็นมิตรกับตัวของท่านเอง "อีกคนหนึ่ง" เพื่อว่า ไม่ว่าท่านจะทำอะไรก็ตาม ท่านย่อมมีพันธมิตรอีกคนหนึ่งซึ่งร่วมกับจุดหมายกับท่าน
ปรัชญาทั้งหมด และ คำแนะนำทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับการจูงใจและกระตุ้นคนอื่นๆ นั้นยอ่มเป็นประโยชน์มากกว่าต่อท่าน ถ้าหากท่านนำมาใช้ปฏิบัติกับตัวท่านเอง
ก่อตั้งกลุ่มอภิจิตขึ้นทุกแห่งที่ท่านทำได้


ในชีวิต สมรสของท่านอภิจิตร่วมกับคนที่ท่านรักที่สุดนี้ ย่อมเป็นสิ่งสำคัญอย่างไม่ต้องสงสัย

ถ้าหากท่านแต่งงานแล้ว แต่ชีวิตครอบครัวมิได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความสามัคคีกลมเกลียวกันอันเป็นหัวใจของความสัมพันธ์อันดีเสียแล้ว

ท่านก็อาจจะต้องเพิกถอนบางสิ่งบางอย่างกับคู่ครองของท่าน

จงแบ่งเวลาสักบางขณะในแต่ละวันเพื่อพูดคุยกันกันสิ่งที่ท่านต้องการจะบรรลุความสำเร็จ และ ท่านตั้งใจว่าจะทำอย่างไร

จงอาศัยเป้าหมายที่แน่นอนของท่านสร้างอำนาจการจูงใจของท่านในการทำให้คู่สมรสของท่านมั่นใจในประโยชน์ของงานที่ท่านทำอยู่

อาจจะเป็นไปได้ว่า แผนการของท่านมิได้ดึงดูดความสนใจจากสามี หรือ ภรรยาของท่านเลย ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ท่านก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะลากเขา หรือ เธอ เข้ามาร่วมในการผจญภัยด้วยความไม่เต็มใจ


ถ้าหากท่านผูกพันอยู่กับภาระกิจของท่าน ประกอบถึงเวลาแล้วที่ท่านควรจะคิดแต่งงานเสียที ท่านก็จะต้องพูดอย่างตรงไปตรงมากับคนที่จะมาเป็นคู่ชีวิตของท่าน เกี่ยวกับสิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ และ ท่านจะทำอย่างไรต่อไป

จงสร้างกลุ่มอภิจิตของท่านลงในชีวิตสมรสของท่านเสียตั้งแต่เริ่มต้น แล้วมันจะยั่งยืน และ สนับสนุนท่านผ่านช่วงแห่งความมืดมนไปได้

การปราศจากอภิจิตในบ้าน อาจนำไปสู่ความล่มจมได้ไม่ว่าในที่ใด

ครอบครัวที่กลมเกลียวกัน ย่อมเป็นกลุ่มคนที่ยิ่งใหญ่ในสถานศึกษาของท่าน

ไม่มีการศึกษาของใครที่จะสมบูรณ์ได้ในตัวเอง ท่านอาจจะต้องพึ่งพาอาศัยความรอบรู้เชี่ยวชาญเป็นพิเศษของคนอื่นๆ และ ท่านก็ควรจะเรียนรู้จากแหล่งที่เป็นไปได้ทุกๆทางด้วย


ในกรณีนี้ อภิจิตของท่านย่อมร่วมกับความรอบรู้ทั้งมวลของมนุษย์
ท่านสร้างมันขึ้นมาด้วยจุดหมายที่จะสร้างความเข้าใจของท่าน ต่อหนังสือ นิตยสาร การบรรยาย เทปบันทึกเสียง ต่างก็เป็นพันธมิตรของท่านจงสร้างนิสัยการอ่านหนังสือเป็นกิจวัตร ไม่ใช่แค่หนังสือพิมพ์ที่ช่วยให้ท่านทันสมัยเท่านั้น แต่วัสดุอื่นๆ ที่จะขยายทัศนวิสัยของท่านให้กว้างขวาง และ ก้าวหน้าอีกด้วยSource:
ภาพประกอบ : ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่อง จาก //www.

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2551 21:55:56 น. 3 comments
Counter : 2706 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...เช้าอังคารเร้วววว


โห้ เรื่องเยอะดี ต้องนำเสื่อมาด้วย กริกๆ


โดย: Opey วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:50:20 น.  

 
อ่านเรื่องอภิจิตแล้วคิดถึงวิชาปรัชญาค่ะ มาอ่านรอบที่

สองแต่ก็ยังอ่านม่ายจบ...อยากจะคุย

ขอบคุณคะสำหรับคอมเม้นท์บล็อก economics ชอบการการเม้นท์ของคุณจัง

ทำให้แอบคิดว่าคุณน่าจะเป็น Professor หรืออะไรทำนองนี้ค่ะ


โดย: Opey วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:42:23 น.  

 
อยากเห็นภาพของคนที่ประสบความสำเร็จครับ

ขอบคุณมากครับสำหรับบทความและภาพดีๆ


โดย: sutti IP: 182.52.15.114 วันที่: 28 มีนาคม 2554 เวลา:20:52:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.