Group Blog
 
<<
มีนาคม 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 มีนาคม 2548
 
All Blogs
 

The Kills Part one

วันนี้ขอเขียนเป็นเรื่องเป็นราวกะเขามั่ง เนื่องด้วยโอกาสที่เมื่อคืนวันจันทร์ได้ออกเที่ยวกลางกรุง London ไปคลับอินดี้เล็กๆ แห่งหนึ่งห่างจาก Tottenham court road ไปไม่มากนัก แก้งค์เดิม เริ่มจากโซเฟีย และมิลลี่หัวหอกออกเที่ยว ก็ไม่รู้ยังไงเค้าก็พากันไปจนถึง เดินเข้าไปในมุมตึกแยกออกจากถนนใหญ่ไม่มาก เห็นตัวอักษร trash เป็นเงาจาก spotlight พาดอยู่ตรงกำแพงตึก แค่การ present ชื่อคลับก็เท่แล้ว เข้าคิวอยู่พอสมควร อากาสหนาวสุดยอด เพราะหิมะตกเมื่อเย็น ดีที่ไม่ตกตอนดึก ยามเราออกเที่ยวกัน

เมื่อคืนมิลลี่มาลักพาตัวเราออกไปจากบ้าน เข้ามาพร้อมควัก Malibu & coke ออกมา มิลเริ่มถามหาแก้วแล้วก็เริ่มริน แล้วก็เริ่มหัวเราะกันคึกคักกันสองสาว เป็นการเริ่มคืนที่สนุกดีจริงๆ และแล้วเราก็ต้องเริ่มวิ่ง เพราะมัวแต่คุยดื่มจนลืมเวลารถไฟที่เรานั่งรอเวลากัน บนรองเท้าส้นสูงประมาณ 4 นิ้วกันทั้งคู่ เราเร่งวิ่งกัน และแล้วก็ไม่ทันเที่ยวที่ตั้งใจจะขึ้นไว้ อืม ไม่เป็นไร นั่งรอเที่ยวหน้าอีกสิบกว่านาที เธอส่งสลิมมาให้เราในขณะที่เธอเริ่มจุด แล้วก็เริ่มคุยกันต่อจนรถไฟมา

ขึ้นรถไฟ ความ hyper ของมิลลี่ก็พุ่งกระฉูด ก็เริ่มคุยกับสองหนุ่ม spain นั่งถัดไป เธอตบท้ายด้วยการโปรโมต gig เที่ยวต่อไปของเธอ ร้ายกาจยัยนี่ อ้อ มิลเล่าว่าไปโรงเรียนเดียวกะ Krispin Mill แห่ง Kula Shaker แต่เค้าเป็นรุ่นพี่ที่อยู่ club เดียวกัน อืม เราก็เลยบอกว่า เราก็ไปโรงเรียนเดียวกะ Jarvis cocker มาเหมือนกัน ฮิฮิ กลัวน้อยหน้า แต่แล้วก็ so what อะนะ

บ้านเราไม่ได้ใกล้ตัวเมืองเลย อยู่ตั้ง zone 6 นั่งรถไปประมาณครึ่งชม เศษ ก็ถึง แล้วก็ไปสมทบกับสาวโซเฟีย กะแฟนหนุ่ม และเพื่อนอีกสองคน ห้าทุ่มแล้ว โอเคนั่ง tube ไปลง Tottenham court road

… เข้าคิวจนได้จ่ายเงินเข้าคลับ สิ่งแรกที่รู้สึกก็ความอุ่น เพราะรอจนเกือบแข็ง เราก็ไม่ได้เป็นคนคุยเก่ง ยิ่งเจอมิลลี่ที่พูดได้ทั้งวัน ก็ฟังเธออย่างเดียวละกัน ด่านแรกก็ต้องหา drink คนเยอะเต็มคลับ ขนาดประมาณ lullabar ได้ แต่อยู่ใต้ดินนะ ไม่ได้เป็นบ้าน ก็ได้ยินว่าคืนนี้มี The Kills มาเล่น พอเราได้เครื่องดืมกัน the kills ก็เริ่มเล่นพอดี อืม วงนี้เราเคยดูแล้วนี่นาตอนไปดู Franz Ferdinand เมื่อปีที่แล้ว เป็นวงเปิดวงแรก look คล้ายๆ PJ Harvey เลยในความรู้สึกเรา ร้องเพลงเสียงใหญ่ๆ แต่ตอนนั้นไม่ได้ติดใจอะไรมาก เพราะเพลงไม่ค่อยมีเมโลดี้ แต่พอมาอยู่ในคลับนี้ เอ มันอิเล็กโทร พังค์แฮะ อืม จังหวะปานกลาง แบบพอโยกมัน เสียงร้องกราดห้าวแบบโครตพลัง backing ส่วนใหญ่ใช้โปรแกรมเอา เพราะมีกันสองคน นักร้องสาวเธอผอมสูง ใส่เสื้อยืดตัวหลวมโคร่งเลย อืม ร้องเพลงเทคนิคก็ดี เล่นก็มัน รับรองดังได้ไม่ยากแน่ๆ gig นี้เป็นแบบเล็กมาก ประมาณ 20 นาทีแค่นั้น แล้วก็ต่อด้วยดีเจเปิดเพลง ตอนแรกนึกว่าจะเปิดแบบ indie rock แต่ว่าเท่กว่านั้นเค้ามิกซ์มันเป็น electronic เลย แนวนี้สงสัยกะลังอิน

ที่เขียนมาทั้งหมดก็จะมาเล่าเรื่อง The Kills นั่นเอง พอดีกับที่ peoplesound mailing list มีเรื่องของพวกเขาลง
//www.peoplesound.com/artist/kills/

Biography (ยาวชะมัด เลยขอต่อภาคสองคราวหน้าค่า !!)

Brixton Academy 29 ตุลา 04 สองร่างภายใต้แสงสลัว คนนึงใส่แจคเก็ตรูดซิบขึ้นถึงคาง ตามองไปไกล เขาริฟกีตาร์อย่างเมามัน อีกคนผมยาวปิดหน้า โยกสะบัดไปมา แล้วก็กระหน่ำกล่อมพลังเสียงใส่ไมค์ หลังจากจบหนึ่งเพลง เธอถอดหมวกใบใหญ่ออก

อีกหนึ่งชั่วโมว Franz Ferdinand จะมาเขย่ารั้วขอบเวที แต่ตอนนี้ The Kills กำลังสยบคนฟัง ดูโอลูกครี่ง Anglo-American ใช้พลังในการข่มเราเข้าสู่ดนตรีของพวกเขา ในขณะที่วงดนตรีอื่นๆ พยายามสอดแทรความอลังการเข้าไปในเพลง แต่ The Kills กลับลดเปลื้องความเป็นร๊อคแอนด์โรลให้เปลือยเปล่า ยิ่งเล่นมากเท่าไร เราจะได้ยินเสียงที่เขาไม่ได้เล่น ไม่ว่าจะเป็นช่องว่างระหว่างตัวโน๊ต หรือพลังจากดนตรีที่ลอยเข้ามาระหว่างคนทำและคนฟัง


วีวี เธอมองตรงไปที่โฮเตล ในขณะที่เขายิงร่องเสียงอันเข้มข้นเข้าหาตัวเธอ เธอยิงกลับด้วยระยะห่างไม่ถึงสองนิ้วจากใบหน้าของเขา แล้วก็ล้มตัวลง เขาโยกกีตาร์ตอบกลับลงไประหว่างหัวเข่าของเธอ แล้วโยกคอลงไป เธอโยกตัวสะบัดผม เสียงรวนซัดไปมา

ปฎิกิริยาอย่างนี้ไม่ได้เกิดบนเวทีบ่อยๆ วีวี และ โฮเตลแห่ง The Kills มีความสัมพันธ์พิเศษ เขาพบกันห้าหกปีที่แล้วในลอนดอน ขณะที่วีวี หรือ Alison Mosshart กำลังทัวร์ยุโรปกับวงของเธอที่ชื่อ Discount โฮเตล หรือ Jamie Hince เพิ่งจะเข็ดกับการสลายตัวของ Scarfo (วงนี้เคยเป็นวงเปิดให้ Placebo) และเริ่มหาไอเดียทำงานโซโลของตัวเอง พวกเขาแลกเบอร์ติดต่อก่อนที่ Alison จะกลับบ้านไป Florida หลังจากนั้นพวกเขาส่งจดหมาย เทปเพลงทั้งที่เป็นดนตรี แล้วก็เสียงคุยหากันตลอด แม้กระทั่งยอมสู้กับค่าโทรทางไกล

ช่วงเริ่มสหัสวรรษใหม่ Alison ก็ย้ายมาอยู่กับ Jamie ใน Gypsy Hill พวกเขาหาชื่อวงแล้วให้กำเนิด The Kills ความจริงแล้วน่าจะเรียกว่าเกิดมาตั้งแต่วันที่เขาพบกันแล้ว เพราะ ทุกอย่างของ The Kills เป็นการแสดงออกของเรื่องราว และประสบการณ์ทุกอย่างที่เกิดขื้นระหว่างพวกเขา พวกเขาเป็นวงที่ลงตัว เจมี่เล่นกีตาร์ และ อลิสันร้อง เจมี่เรียนกลองและเรียบเรียงจังหวะทั้งหมดใส่ลงเทป แล้วยังจะต้องการอะไรอีกล่ะ ใครเข้ามาเพิ่มคงเป็นเหมือนผู้บุกรุก

ในหน้าร้องหนึ่ง พวกเขาเช่ารถ แล้วขับไปรอบอเมริกา หาคลับเจ๋งๆ ตามเมืองต่างๆ แล้วติดต่อขอแสดง The Kills เริ่มบันทึกเสียงอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2002 กับ Liam Watson แห่ง Toe Rag สี่เพลงแรกของพวกเขาในชื่อ Black Rooster EP ออกโดย Domino ช่วงต้นปี 2003 หนึ่งในนั้นเป็นการ cover เพลง Dropout Boogie ของ Captain Beefheart ส่วนสามเพลงที่เหลือถูกนำไปรวมกับอีก 8 เพลงที่ตามมาภายหลัง ได้ออกมาเป็นอัลบั้ม Keep On Your Mean Side

เจมี่บอกว่า จนถึงตอนนี้เราภูมิใจกับมันมาก เพราะเราใช้เวลาหลายอาทิตย์คุยกันเกี่ยวกับเพลงที่เราอยากเขียน แล้วเราก็ได้ออกมาเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างที่เราอยากได้ อัลบั้มนั้นเป็นสิ่งเดียวในชีวิตที่เคยทำออกมาได้อย่างที่ตั้งใจ

ด้วยการปะทะของความคลั่งกับความงามแบบง่ายๆ ของเพลงร้อค ซาวน์ของ The Kills ที่เต็มไปด้วยเสียงห้าวแหบ ปนอิทธิพลของเพลงบลู ทำให้สื่อของอังกฤษชอบใจยกนิ้วโป้งให้อย่างเป็นเอกฉันท์จนน่าประหลาดใจ NME บอกว่าใครที่เป็นแฟน The Velvet Underground, Patti Smith และเพลงแบบ ill-rock จะต้องติดใจ The Kills ความแปลกแยกของพวกเขายังส่งผลให้การเข้าสู่แวดวงพังค์เป็นไปได้ไม่ยาก ถึงแม้ว่าวงหน้าใหม่เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดก็ตาม Mojo ยกงานของพวกเขาให้เป็น “คัมภีร์ของความรุนแรงและการที่ไม่มีทางยับยั้งได้ของความปรารถนาของมนุษย์” ในขณะเดียกันพวกหนังสือพิมพ์ชั้นนำอย่าง The Times และ The Observer ก็ชื่นชมไปยิ่งกว่านั้น
จากไอเดียของ The Velvet Underground ในการเป็นวงร็อคที่รวบรวมทุกแขนงของศิลปะกับชีวิตให้ออกมาเป็นประสบการณ์สุดเหวี่ยง พวกเขาทัวร์อย่างไม่มีหยุดตลอด 18 เดือน ในนี้รวมถึงการตามซัพพอร์ททัวร์ของ Primal Scream พวกเขาได้ใช้ความอิสระได้อย่างคุ้มค่าเท่าที่วงเล็กๆวงหนึ่งจะทำได้

to be continued!!!
 

Create Date : 03 มีนาคม 2548
1 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2548 23:22:28 น.
Counter : 621 Pageviews.

 

ชอบ the kills มากมายเลยครับอยากดูมั้งยังเลย

 

โดย: ith IP: 61.91.104.184 15 มีนาคม 2549 13:21:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Cloud island
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

My very British name is Imogen Garside.
Take The Very British Name Generator today!My japanese name is 山下 歩 Yamashita (under the mountain) Ayumi (walk, deeper meaning: walk your own way)
Take your real japanese name generator! today!My God-damned hippie name is Aquamarine Mariana.
Take The Damned Hippie Name Generator today!


Friends' blogs
[Add Cloud island's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.