Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
เสร็จซะทีกับเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องทำหลังจากมากถึง

               ช่วงนี้ว่างก่อนจะได้ไปโรงเรียนเลยแวะมาอัพบล็อกซะหน่อย มาถึงเนเธอร์แลนด์วันที่ 26 เมษา ตอน 9 โมง วันที่ 27  สามีอุตสาห์หยุดงาน 1 วันเพื่ออยู่ด้วยกัน แล้วก็จะได้ไปรายงานตัวที่ gemeente ด้วย รายละเอียดเดี๋ยวเราเล่าเป็นวัน ๆ ไปก็แล้วกันว่าประสบกับปัญหาอะไรบ้าง
          26  เม.ย.  09 ไปรายงานตัวที่อำเภอ แต่เจ้าหน้าบอกว่า ต้องโทรมานัดล่วงหน้าก่อน (ยิ่งกว่าไปพบนายกอีก) เขาเลยแนะนำให้เราโทรไปนัดไอเอ็นดีก่อน ได้วันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 9.00 น.


27 เม.ย. 09
 ไปรายงานตัวอีกครั้งตอน 14.00 น. เตรียมใบเกิด + ทะเบียนสมรสที่แปลแล้ว + พาสปอร์ตไปด้วย แล้วอำเภอจะให้เอกสารที่จะใช้ไปยื่นที่ IND  กว่าจะเสร็จแก้ไปตั้งหลายรอบ สมกับการนัดจริง ๆ


  13 พ.ค. 09   ไปถึง IND Rijswijk ประมาณ 8.30 น. ระบบรักษาความปลอดภัยหลายชั้นเชียว ตั้งแต่ติดต่อประชาสัมพันธ์ รับบัตรคิว แถมสลักหลังบัตรคิวด้วยว่ามาแค่ 2 คน พนักงานรักษาความปลอดภัยตรงทางเข้าอีก 3 คน มีแต่คนตัวใหญ่ ๆ ทั้งนั้นเลย หลังจากถึงคิวแล้วก็ขึ้นไปที่ชั้น 2 ก็ยื่นเอกสารต่าง ๆ ที่ทางไอเอ็นดีส่งมาให้ตอนที่นัดวันแล้วประมาณ 3-4 วัน กรอกให้เรียบร้อย อันนี้สามีทำให้จ้า อ่านไม่เข้าใจ ขั้นตอนคล้าย ๆ ไปรายงานตัวตอนวีซ่าท่องเที่ยว หลังจากนั้นก็เตรียมรูป สองนิ้ว สองใบ แต่รูปที่ถ่ายไปจากกรุงเทพฯ ใช้ไม่ได้ต้องไปถ่ายใหม่ สำหรับคนที่จะไปไอเอ็นดีแนะนำให้ถ่ายรูปไปก่อนจะได้ไม่เสียเวลา ไม่ต้องถ่ายไปจากไทยหรอก เพราะบางทีก็ใช้ไม่ได้ แล้วเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าเดี๋ยวจะแจ้งผลการพิจารณาไปให้ไม่เกิน 3 เดือน


  29 พ.ค. 09  มีจดหมายจากไอเอ็นดี  แจ้งว่าผลการพิจารณาเป็น positive


  08 มิ.ย. 09 ไปตรวจปอด อาย ๆ ที่อายนะพุง ไม่ใช่นม 5555 ให้แก้ท่อนบนในชุดวันเกิดหนาวก็หนาว แถมแท่นเอ๊กซเรย์ก้อเย็น  ผู้ชายเป็นคนทำอีกต่างหากดีนะที่สามีไปด้วย ถ้าไปคนเดียวคงป้ำ ๆ เป๋อ ๆ แน่เลย กลับมาบ้านก็ได้รับจดหมายจากไอเอ็นดีให้ไปรับบัตรที่ Den Haag  ดีใจจังโว๊ย


10 มิ.ย. 09 จดหมายจาก gemeenter โดยมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านสามีเรียบร้อยแล้ว ไม่แน่ใจว่าอันนี้จะเป็นโซฟิมนัมเบอร์ด้วยหรือเปล่า


12 มิ.ย. 09 ไปรับบัตรที่  Den Haag ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก รับบัตรคิว รอเรียก เซ็นต์ชื่อ  รับบัตร เสร็จภายใน 10 นาทีถ้าไม่ได้รอคิวนาน ๆ


15 มิ.ย. 09 โทรไปที่ gemeenter เรื่องเรียน ก่อนหน้านี้เคยโทรไปครั้งนึงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ต้องรอให้ได้บัตรก่อน  พอได้บัตรแล้วโทรไป เจ้าหน้าที่เธอบอกว่า ฉันจะพักร้อนย่ะ ต้องรอให้ฉันพักร้อนเสร็จก่อนนะ สามีเรารอก็รอ แล้วหล่อนก็นัดเราเป็นวันที่ 15 ก.ค 09  ตอนบ่าย 2 โมง


15 ก.ค. 09 ไปที่ gemeenter เพื่อฟังรายละเอียดเรื่องเรียน ไปถึงประชาสัมพันธ์ ถามว่ามาพบใคร เราก็บอกไป แล้วก็ให้บัตรคิวเรามา นั่งรอเกือบ 20 นาที ก็มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกว่า หล่อนป่วยมาพบพวกคุณไม่ได้ค่ะ ทั้งอำเภอมีหล่อนทำงานนี้คนเดียว ตายหละนี้ฉันรอทั้งเดือนเพื่อมาฟังว่าหลังจากหล่อนพักร้อนแล้วก็ป่วยต่อนั้นเหรอ สามีก็อุตสาห์เสียเวลาทำงาน ทำไม่ไม่บอกเราตั้งแต่แรกที่เรามาขอพบแล้ว ทำงานไม่ประสานงานกันเลย เรานี้อารมณ์เสียมาก เลย เสียทั้งเวลา เสียทั้งความรู้สึก ไอ้ป่วยมันก็ป่วยกันได้หรอกนะ แต่หล่อนมาทำงาน แต่ไม่ได้แจ้งอะไรเราเลย แล้วเจ้าหน้าที่ที่มาบอกแทนก็บอกหล่อนจะโทรไปแจ้งเราวันจันทร์ ไอ้เราก็ให้เวลา 5 วันในการฟักฟื้นนะ


20-21 ก.ค. 09 สามีรอโทรศัพท์จากอำเภอ ได้แต่รอ และรอ จนทนไม่ไหวต้องโทรไปหาหัวหน้าหล่อน ว่าทำไม่หล่อนไม่โทรมานัดเราสักที ที่เราต้องรีบเพราะเราจะกลับเมืองไทยวันที่ 4 สิงหา เกือบ 4 อาทิตย์ เพราะฉะนั้น เรื่องต่าง ๆ ต้องเสร็จก่อนกลับเมืองไทย


22 ก.ค. 09 เจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่านัดให้มาวันที่ 24 ก.ค เวลาเดิมบ่ายสองโมง หล่อนบอกว่าหล่อนป่วยเป็นหวัด สงสัยกลัวเป็นไข้หวัดนกเลยมาพบไม่ได้ หยวน ๆ ถึงจะช้าแต่ก็ยังดี  แต่ถ้าเป็นเมืองไทยจะด่าให้หูชาเลย


24 ก.ค. 09 ไปพบเจ้าหน้าที่ที่อำเภอ รับบัตรคิวรอสักพัก ก็มีพนักงานสาวสวย น่าจะเป็นแขกอินเดียที่เกิดที่นี่ มาพบแล้วก็พาไปที่ห้องเพื่อสัมภาษณ์  ผม แต่งตัว เล็บ เครื่องประดับ เข้าชุดกันหมดเลย น่าจะมาเดินแบบมากกว่าทำงานในอำเภอ หล่อนถามสักสองคำ แล้วก็บอกว่า อำเภอของเราต้องจ่ายเงินเรียนเองนะคะ แล้วก็ไปดูเว็ปไซด์  IB-groep ว่าจะเรียนที่ไหนดี เดี๋ยวเราจะส่งเอกสารไปให้ แล้วก็อธิบายอีกนิดหน่อย จบ…………นี่หรือที่ฉันรอเป็นเดือนครึ่ง เพื่อมาฟังเธอบอกว่าต้องจ่ายเงินเองกับหาโรงเรียนเองนะ  โคตรทำงานงี่เง่าเลย


หลังจากกลับมาสามีก็ต้องรีบหาที่เรียนในเว็บไซด์ว่ามีที่ไหนบ้าง ราคาเท่าไหร่ หลักสูตรเป็นไง ไกลบ้านหรือเปล่า ในที่สุดก็เป็นสองที่นี้ Mondriaan กับ Universiteit Leiden ในที่สุดก็เลือก อันหลังซึ่งเราว่ายากสำหรับเรา Universiteit Leiden ส่วนมากคนไทยจะเรียนกันที่นี้ เรียนรวม ๆ กันก่อนเดือนแรก-สองเดือน แล้วค่อยแยกว่าใครสมองเร็วกว่าจะได้เรียนในระดับที่สูงขึ้น  ส่วนที่นี้  Universiteit Leiden  รับ 15 คนต่อชั้นเรียน ต้องจบปริญญาตรี ขึ้นไป ซึ่งไม่มีคนไทยเรียนเลย แอบเซ็ง จริงเราอยากเรียนแล้วได้เจอคนไทยมากกว่า แต่สามีเราบอกว่าหลักสูตรเขาดี แถมมีการบ้านเยอะอีก เรียนที่โรงเรียน 3 ชั่วโมง ที่บ้านผ่านเน็ตอีก 3 ชั่วโมง เรียนอาทิตย์ละ 4 วันตายหละฉัน สมองบวมแน่เลย หลังจากเลือกที่เรียนได้แล้วก็ทำการนัดโรงเรียน   ซึ่งตอนนั้น Mondriaan ก็เต็มแล้วด้วย


28 ก.ค. 09  นัดสัมภาษณ์ที่โรงเรียนพร้อมเซ็นต์สัญญา โรงเรียนจะเปิดวันที่ 21 ก.ย 09  เวลา 09.15 -12.00 น. ไม่มีการเทสก่อนเรียน แล้วเขายังบอกอีกมีคนไทยยูคนเดียว ดีแล้วจะได้ไม่ต้องพูดไทย กลัว ๆ ไม่เข้าใจอ่ะ เพราะภาษาอังกฤษเราก็ไม่ค่อยจะแข็งแรง แต่เขาจะสอนภาษาอังกฤษเฉพาะ 3 อาทิตย์แรกเท่านั้น


สิงหาคม  เราก็ไปลั่นลาที่เมืองไทยก่อนที่จะเจอศึกหนักในการไปเรียนภาษา เรากลับไปเที่ยวเมืองไทยวันที่ 04-28 สิงหา กลับมาก็เจอจดหมายมากหมายเต็มบ้าน  สำคัญ ๆ ทั้งนั้น


- ต้องไปตรวจปอดอีกรอบ เพราะภาพในคอมพิวเตอร์หาย เวรกรรมของตูจริง ๆ
- เรื่องกู้เงินเรียนต้องรอก่อน เพราะเอกสารจากอำเภอไม่ครบ


31 ส.ค. 09  สามีโทรไปอำเภอ ถามแม่นางแบบคนสวยของอำเภอว่าเมื่อไหร่จะส่งเอกสารมาให้ หล่อนบอกว่างานฉันยุ่งมาก ๆ เลย ว่าง ๆ เดี๋ยวจะทำให้ ตอแหลจริง ๆ จะพยายามให้ทันอาทิตย์นี้แหละ ถ้าบอกว่าลืมยังจะน่าเชื่อกว่า นี้ตั้งเดือนหนึงแล้วแค่เอกสาร 2 แผ่น ทำเป็นเดือน


03 ส.ค. 09 สามีโทรอีกครั้งไปบอกเจ้านายหล่อน ว่าหล่อนทำงานช้า แถมบอกว่ายุ่งตลอดไม่มีเวลาทำ เจ้านายหล่อนบอกว่าคุณรู้ใช่ไหมว่าต้องได้เงินคืน 70% ถ้าสอบผ่าน สามีเราบอกว่ารู้จากที่เรียนเราหล่อนไม่ได้บอกรายละเอียดเยอะแยะเลย ซึ่งเจ้านายหล่อนบอกว่าจะพิจารณาหล่อนพรุ่งนี้ ไม่รู้จริงเปล่า เราก็ไม่อยากให้แฟนโทรไปต่อว่าหรอก นี้มันนานจริง ๆ จนกลับมาจากเมืองไทยก็ยังไม่เสร็จอีก  แต่ว่าตอนบ่าย ๆ ก็ได้รับจดหมายจากอำเภอแล้ว


 เป็นอันว่าเอกสารทุกอย่างของเราก็เสร็จเกือบหมดแล้ว โดยใช้เวลาประมาณเกือบ 5 เดือน เพราะแม่นางแบบประจำอำเภอคนเดียว ไม่รู้ว่าคนอื่นจะโดนแบบเราบ้างเปล่า แต่ก็ขอให้ทุกคนโชคดี ไม่มีอุปสรรคแบบเรานะจ๊ะ

Free TextEditor


Create Date : 04 กันยายน 2552
Last Update : 22 กันยายน 2552 21:18:37 น. 7 comments
Counter : 157 Pageviews.

 
โห..หลังจากเข้าประเทศเค้าแล้วดูจะเป็นละครหลายตอนจบเลยนะคะเนี่ย มาแอบเก็บข้อมูลอีกเเล้วค่ะ อิอิ


โดย: abneez วันที่: 4 กันยายน 2552 เวลา:20:25:21 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ เพราะนี่ก็รอเรียนอยู่เหมือนกัน 11 กันยา ก็เริ่มเรียนแล้วค่ะ นี่ก็รอมา 4 เดือนแล้วเหมือนกันค่ะ เราบินมานี่ พ.ค ค่ะ ทางGemeente. เลยบอกให้เรียนหลังVacation ดีกว่า ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: ชม....ชม IP: 84.27.235.217 วันที่: 4 กันยายน 2552 เวลา:21:27:30 น.  

 
Sawadee ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 4 กันยายน 2552 เวลา:22:01:44 น.  

 
when you are alone
sometime, when your heart break
who is the curer for you...
you always, in some moment of your
life.. stay alone and feeling lonely even
peoples are around you; friend, family even lover
but deep in your heart you still felt like something in your life
is gone, you scream for help, for love and for many thing that you want
but...saden that their is no one there for you, why don't you go to "GOD"
ask he for help believe me you will find the ways out and be ready for miracal
to happen into your life as it does happen to me


โดย: da IP: 124.120.10.116 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:0:39:38 น.  

 
เขียนละเอียดดีพี่เดือน ดี ดี เป็นตัวอย่างต่อคนรุ่นหลัง


โดย: อารีรัตน์ วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:0:26:29 น.  

 
หวัดดีจ้า ขอบใจที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ รู้สึกหนังสือจะคนละเล่มค่ะ หนังสือที่ชมพู่เรียนชื่อ Nieuweburen Leerlijn 1,Werkboek 2 ค่ะ แต่ยังไม่ได้เริ่ม Inburgering คอร์สนะคะต้องเรียนให้ครบ 200 ชั่วโมงก่อนค่ะ หลังจากนั้นถึงจะเป็น Inburgering คอร์ส ยังไงไว้แอด msn คุยกันนะคะไว้จะส่งเมลให้หลังไมค์นะ


โดย: ชม....ชม IP: 84.27.235.217 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:0:57:07 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ และก็หลังไมค์มาด้วยค่ะ


โดย: abneez วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:21:29:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

marinus
Location :
// Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: Users Online
Friends' blogs
[Add marinus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.