Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
เรียนภาษาดัทต์ A2 ผ่านแล้วจ้า                 หลังจากบล็อคที่แล้วผ่านไป 3 เดือนไวเหมือนโกหก  ตอนนี้ก็จบคอร์สเรียนภาษาดัทต์คอร์สแรกแล้ว รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็ว่ากันไป ครูก็สอนดี แต่เราเป็นนักเรียนโข่ง ถามครูน้อยมาก นับครั้งได้ ครูคงสงสัย นังคนนี้มันเรียนเข้าใจหรือเปล่า ไม่เห็นมันถามเลย 55555 ปกติตอนเรียนที่เมืองไทยก็ไม่ค่อยถาม จริง ๆ ถ้าไม่เข้าใจจะกลับมาถามสามีที่บ้าน ซึ่งอธิบายให้ฟังแล้วยิ่งงงกว่าเดิมบางครั้ง อาศัยหาข้อมูลในเน็ตบ้าง  หนังสืออื่นบ้างนิดหน่อยผสมกันไป  ตอนนี้ก็ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะแล้ว  พูดได้มากขึ้น  ฟังได้มากขึ้น อ่านก็เข้าใจมากขึ้น เขียนนี้ง่ายหน่อย หวังว่าเรียนคอร์สหน้ามันจะดีขึ้นกว่านี้ ถ้าเราต้องใจ (จะทำได้ไหมเนี่ยะ)


                 ตอนที่เรียนครูจะมีเทสย่อยเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราก็ทำได้ค่อนข้างดีในส่วนของแกรมม่า แต่หลัง ๆ มานี้เริ่มยากขึ้น ๆ คะแนนก็เลยไม่ค่อยดี ยิ่งตอนใกล้จะสอบนี่ทำข้อสอบผิดเยอะแยะเลย เลยต้องเร่งสปีดตามเพื่อน ๆ ให้ทัน อ่านหน้าดำหน้าตา วันที่ 4 ธันวาต้องสอบ จากที่พูดกับสามีเป็นภาษาดัทต์น้อยนิด  พอรู้ว่าใกล้สอบเร่งพูดใหญ่เลย 5555 ที่โรงเรียนเราจะสอบ แกรมม่า ฟัง อ่าน พูด  ในสี่ตัวนี้ ฟัง กับพูด หนักใจที่สุด  ส่วนพูดนี้ครูจะให้ดูรูปภาพ แล้วบอกว่ามีอะไรในรูปภาพ เขาทำอะไร แล้วก็จะวกมาถามเกี่ยวกับตัวเรา  ซึ่งตอนนั้นเราก็โหลดรูปมาจากเน็ตเยอะแยะเลย มาฝึก ๆ กับสามี โคตรยากเลย ไหนจะการออกเสียงที่ผิดเพี้ยนของเรา


                 และแล้ววันสอบก็มาถึง แกรมม่าก่อนเพื่อนเลย อันนี้ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะส่วนมากค่อนข้างเข้าใจ จริง ๆ แล้วที่โรงเรียนสอนแกรมม่าเบื้องต้นจบหมดแล้ว ข้อสอบก็จะมีหมดทุกอย่างมารวมกัน ยากพอดูเลยหละ  แล้วก็สอบฟัง ก็ยากอีก แถมข้อสอบหลอกเราพอสมควร ให้ฟังสองรอบแล้วตอบ บอกตามตรงว่าฟังไม่ค่อยเข้าใจ  ส่วนข้อสอบอ่านนี้ ยิ่งยากไปใหญ่ มีแต่ศัพท์ที่ไม่เคยเรียนทั้งนั้น มี 5 เรื่องมั้ง สั้นบ้าง ยาวบ้าง แล้วก็มีคำตอบหลอกเรา ต้องอ่านดี ๆ เลยหละ ถามว่าอ่านแล้วเข้าใจมั๊ย ไม่เข้าใจอ่ะ ศัพท์ยากจัง  แล้วก็มาถึงสอบพูด ปกติถ้าคนที่เรียนที่ Roc เข้าจะสอบพูดกับคอมพิวเตอร์ แต่ของเราสอบพูดกับครู ปกติเราจะมีครูสองคนมาสอน พอดีวันที่สอบครูอีกคนญาติเสียมาไม่ได้ ให้ครูท่านอื่นมาสอบแทน แล้วก็เป็นโชคร้ายของฉันที่ต้องสอบกับครูท่านอื่น แถมสอบเป็นคนแรกอีกต่างหาก รูปที่สอบได้เป็น แคชเชียร์กำลังคิดเงินค่าส้มจากลูกค้า และก็รูปห้องนอนที่รกมากกกกมีทุกอย่างในห้องนอนนั้น  แถมครูถามว่าเสื้อสีอะไร เราเห็นเป็นสีม่วงอ่อน เราก็ตอบสี่ม่วงครูเห็นเป็นสีชมพู แล้วใครถูกละเนียะ


                วันที่ 7 รู้ผลตอนหลังบ่ายสองจริง ๆ แล้วไม่ยากเช็คเมล์เลยกลัวไม่ผ่าน  ไม่เปิดเอ็ม ในที่สุดก็ทนไม่ไหวเปิดหน่อยละกัน ครูส่งผลสอบมาเร็วกว่าที่คิดไว้อีก  Je bent geslaagd เราผ่านวุ้ย  ดีใจจัง เช็คคะแนนด้วยความรวดเร็ว  7 7 6 5  พูดได้แค่ 5 อ่านได้ 6  แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี จริง ๆ แล้ว 5 นี่ตก แต่ถ้าได้ตัวอื่นมาเสริมแล้วไม่มี 5 อีกตัวก็ผ่านได้  ผ่านแค่ 5 คนเองในห้อง เพื่อน ๆ เราต้องไปสอบรอบสองวันที่ 15 ธันวา  ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะผ่านกัน   สุดท้ายเพื่อน ๆ ไปฉลองกันหลังสอบเสร็จ เราก็ต้องหนีบสามีไปด้วย เพราะไปคนเดียวสามีคงไม่ยอม แต่เพื่อน ๆ เราน่ารักกันทุกคนเลย คอร์สต่อไปของเราเริ่ม 11 มกราคมปีหน้า ซึ่งจะเริ่มเรียน B1 แล้ว ไปอย่างรวดเร็ว 555 ถ้าใครสนใจจะไปเรียนที่โรงเรียนเรามีเว็ปมาให้ดูด้วย


//www.hum.leidenuniv.nl/talencentrum/taalonderwijs/nederlands-tweede-taal/algemene-cursussen.html

Create Date : 16 ธันวาคม 2552
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 1:19:28 น. 4 comments
Counter : 154 Pageviews.

 
เย้ เย้ สอบผ่านแล้ว

คิดอยู่เหมือนกันว่าคนยืนข้าง ๆ นี่ไม่ใช่นักเรียนนี่หน่า ทีแท้ก็หนีบสามีไปด้วยนี่เอง

รีบ ๆ นึกนะพี่เดือนว่าจะฝากซื้ออะไร เพราะว่าลองเอาของใส่กระเป๋าดู ปรากฎว่าน้ำหนักใกล้เต็มแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงครึ่งของที่คิดว่าจะเอาไปด้วยซ้ำอ่ะ


โดย: อารีรัตน์ วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:6:21:24 น.  

 
ดีใจด้วยจ้า
เห้นป่ะ ภาษาดัทส์ เรียนไม่ยากหรอก
เราก็ เรียนภาษาจบแล้ว เมื่อ 5 ปีที่แล้ว
ตอนนี้ก็ เรียนต่อสายอาชีพ (MBO) อยู่
จะจบ ละ
ดีใจด้วยคน นะคะโดย: Ik woon in Nederland IP: 88.159.172.212 วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:16:18:23 น.  

 
หวัดดีจ๊ะ คุณเดือน

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ .. เดียววันจันทร์ก็รู้ค่ะ ว่าพี่หนุ่ยจะทำได้เปล่า อิอิ สอบทุกทีตื่นเต้นทุกทีเลยเน่อ


โดย: หนุ่ย (NuiErnik ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:17:47 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับเจ้าของบล้อกด้วยนะคะ ที่เรียนจบอีกก้าว ยังไงก็ขอให้เรียนให้จบสูง ๆ นะคะ ภาษาดัชส์สำหรับดิฉันยากค่ะ แต่คนที่ได้เรียน ภาษาเก่งจริง ๆ ก็คิดว่าไม่ยาก แต่คนทีไม่รู้เรื่องอย่างดิฉัน คงได้แต่ชื่นชมและให้กำลังใจคนที่มีโอกาสเรียนได้เรียนจบสูง ๆ ค่ะ

มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: roslita วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:2:11:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

marinus
Location :
// Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: Users Online
Friends' blogs
[Add marinus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.