Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
วันสอบวีซ่า MVV จริง

หลังจากคร่ำเคร่งกับการอ่านหนังสือมานานกว่า 20 วัน วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552 เราก็เดินทางจากมหาสารคามมากรุงเทพฯ ด้วยรถตู้ ถึงกรุงเทพฯประมาณตี 3 กว่า พอมาถึงบ้านพี่คนรู้จักกันก็หลับทันที ตื่นสายหน่อย 10 โมงเช้า โทรไปสอบทางโทรศัพท์ได้ 4 % ทั้ง ๆ ที่เราตอบได้เยอะที่เดียว เราได้ 10 คะแนน ทำไมเราได้น้อยอย่างนี้ โทรไปเล่าให้เพื่อนฟังเขาก็บอกว่าบางทีคอมพิวเตอร์มันอาจจะเสียก็ได้ เลยโทรไปสอบใหม่ตอนเที่ยงข้อสอบก็เหมือนรอบแรกต่างกันนิดหน่อย เราตอบได้น้อยกว่ารอบแรก แต่คอมประเมินมา 95% เราเลยใจชื้นขึ้นมาหน่อย วันนั้นไม่ได้ออกไปข้างนอกทบทวนอีกครั้งแต่ก็ไม่เคร่งเครียดเหมือนทุกวัน อ่านแบบสบาย ๆ กลางคืนก็แชตกับสามี

วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ไม่ได้อ่านหนังสือเลย ออกไปข้างนอกกับพี่ไปช็อปปิ้ง พี่เราบอกว่าไม่ต้องอ่านมากแล้วมันเบลอ เพื่อนคนที่สอบก็บอกอย่างงั้น เราก็เลยไม่อ่านบวกกับความขี้เกียจสันหลังยาว แต่วันนั้นนอนเร็วหน่อย เปิดดูรูปภาพ 100 ภาพทับทวนครั้งสุดท้าย

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552 วันขึ้นเขียงสอบจริงก็มาถึง นอนตื่นตอน 9 โมง อาบน้า กินข้าวเสร็จ ประมาณ 10.30 น. พี่เราไปส่งที่สถานีหมอชิตเกือบ 11.40 น. ระหว่างทางที่พี่เราไปส่งก็คุยกันตลอดไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร จนกระทั่งได้ขึ้นรถไฟฟ้านั่งอยู่คนเดียวเริ่มคิดต่าง ๆ นา ๆ ความตื่นเต้นคืบคลานเข้ามาทีละนิดจนมาก ๆ ที่สุด ไม่รู้จะทำยังไง พยายามนับหนึ่งถึงสิบแล้วก็แล้ว ยังตื่นเต้นอยู่อีก จนกระทั่งถึงสถานีชิดลมเกือบเที่ยง
หลังจากนั้นก็นั่งมอเตอร์ไซด์ไปสถานทูต

เจอยามหน้าสถานทูตเขาถามว่ามาทำอะไร เราบอกว่ามาสอบ เขาให้เอกสารมากรอกหนึ่งใบ ทั้งถามยามเกี่ยวกับรายละเอียดในเอกสารเพราะบางตัวเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาเราไม่แน่ใจว่ากรอกใกล้กัน หรือกรอกคนละช่อง ในที่สุดก็กรอกเสร็จ หลังจากนั้นก็ไปฝากกระเป๋า และให้เราไปรอข้างในห้องที่รอสัมภาษณ์ เขาบอกว่าถ้าพร้อมแล้วจะมีคนมาเรียกไปสอบเอง เรานั่งรอคนเดียวในห้องยังไม่มีใครมา เพราะเราสอบคนแรกบ่ายโมง การไม่ได้คุยกับใครทำให้เราตื่นเต้นมากกว่าเดิมอีก พยายามนับหนึ่งถึงสิบหลายรอบก็ยังไม่หายตื่นเต้น ในใจก็คิดว่าจะสอบได้หรือเปล่า ท่องนะโมเพื่อให้ลดความตื่นเต้นก็ไม่หาย สามีก็โทรมาให้กำลังใจก่อนสอบด้วย

และแล้วเวลาขึ้นเขียงก็มาถึง 12.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย 55555 แหม่มหน้าตาดี แต่งตัวก็เท่ห์ก็เข้ามาเรียกเราไปในห้องสอบ ทำไมสอบเร็วกว่ากำหนดเนี๊ยะ ฉันยังทำใจไม่ให้ตื่นเต้นไม่ได้เลย เข้ามาในห้องเล็ก ๆ มีโต๊ะไม่ใหญ่มากกับเก้าอี้ 2-3 ตัว เขาเอาพาสปอร์ตเราไปถ่ายเอกสาร แล้วก็ถามเราว่าเปลื่ยนนามสกุลและทำพลาสปอร์ตใหม่ใช่ใหม่เราก็ตอบว่าใช่ แล้วเขาก็เอาแต่พาสปอร์ตใหม่ไป หลังจากนั้นก็เอาเอกสารมาให้เราเซ็นต์ช่องแรก สำหรับการเข้าสอบ แล้วก็เอาเอกสารคู่มือการสอบมาให้เราอ่าน ให้เรานั่งลงบนโต๊ะแล้วหันหลังให้ห้องสอบซึ่งต่อหูฟังกับไมค์ยาวมาถึงโต๊ะเลย อ่านคู่มือการสอบซึ่งอธิบายรายละเอียดทั้งหมดที่จะใช้ในการทำข้อสอบประมาณ 5 นาที วินาทีแห่งการรอคอยก็มาถึง ภาษาต่างด้าวได้เริ่มขึ้นจากคอมพิวเตอร์ในห้อง พร้อมกับรูปภาพ 30 ภาพ ที่แหม่มเอามาให้อยู่บนโต๊ะ แอบเปิดดูภาพยากหรือเปล่าหว่า แฮะ ๆ ไม่ยากจำได้หมดเลย ประโยคแรกที่ต้องพูดคือ Bangkok Thailand ประมาณว่าเราอยู่เมืองอะไร ประเทศไหน โอ๊ยตื่นเต้นไม่รู้จะทำยังไงดีนับเลขหนึ่งถึงสิบจนมั่วไปหมด

หลังจากนั้นก็เริ่มสอบรูปภาพ ก็ตอบได้หมดทุกภาพ แต่สำเนียงจะชัดเจนหรือเปล่านี้ไม่รู้ มีภาพหนึงตอบก่อนอ่านคำถามจบ ประมาณตื่นเต้นฟังยังไม่จบตอบก่อน แต่ก้อตอบตอนคำถามจบแล้วอีก รอบ หลังจากนั้นก็ให้พัก 10 นาทีให้อ่านรายละเอียดคู่มือการสอบส่วนที่ 2 ซึ่งมีหลังหมด 5 ส่วน อ่านจบแล้วตอนนี้เริ่มนึกถึงเจ้าที่เจ้าทาง ตอนแรกก็ว่าจะไว้แล้วแต่ด้วยอารมณ์ตื่นเต้นเลยลืมหมด พอนึกขึ้นได้ก็คิดในใจขอให้เราผ่านด้วยเถอะ และแล้วเวลาก็หมดลง เสียงในคอมพิวเตอร์ก็เริ่ม

1. พูดตามประโยคที่ได้ยิน ทำไมมันเร็วอย่างนี้ยิ่งกว่ารถไฟวิ่งผ่านแล้วพูดกันซะอีก มี 12 ข้อ แต่ละคำไม่เคยได้ยินและเร็วมากด้วย เว็บที่ฝึกถือว่าช้าสุด ๆ แล้ว ของจริงเร็วกว่าเยอะเลย ข้อแรก ก็ประโยคสั้นหน่อย ต่อจากนั้นจะยาวขึ้นเรื่อย ๆ งานนี้ต้องบอกว่าขอมั่วแล้วกัน
2. ส่วนคำถาม - ตอบ ข้อแรกก็ไม่รู้ว่าถามอะไรแต่จำได้ว่าตอบ ik wet heet niet มันตื่นเต้นจนจับใจความไม่ได้แล้วก็ยากด้วย แต่จำได้ว่าข้อสอบตอบถูกเพราะมีในตัวอย่าง หลังจากนั้นก็มั่วตอบไปเรื่อย อีกอันหนึ่งไม่รู้อะไร รู้แต่ว่านอนหลับหรือตื่น เราก็มั่วว่านอนหลับ เพราะเราอยากจะนอนแล้วตอนนั้น อันนี้ก็มั่วเหมือนกัน
3. คำตรงกันข้าม มีคำที่ตอบได้ 3 คำ คือ จน-รวย, ประจำการ - ไม่ประจำการ, ยาก-ง่าย นอกจากนั้นใส่คำว่า on หมดเลย ท่องไปกว่า 200 กว่าคำมีจริง ๆ 3 คำ แต่ก็ยังดียังมีให้ตอบ
4 พูดตามเหมือนข้อแรกใช้วิธีการเดิม ๆ คือมั่วแล้วก็พยายามเลียนเสียงให้เหมือน แต่ก็ไม่เหมือน
5. เล่าเรื่อง 2 เรื่อง อันนี้พอจับคำได้บ้างแต่ก็ได้ไม่กี่คำ ไม่น่าเกิน 3-4 คำ ที่จริงคำจะคุ้นหูมากแต่ประโยคมันยาวจำได้แล้วก็ลืมกว่าจะจบประโยค ส่วนเรื่องที่สองก็เหมือนกัน แต่มีเพื่อนในเว็ปคนหนึ่งให้คำที่จะพูดมาประมาณแนะนำตัวเองแล้วก็ไม่เข้าใจเรื่องที่พูด
พอสอบเสร็จเจ้าหน้าที่ก็ให้ออกมารอข้างนอก ก็เห็นผู้หญิงคนหนึ่งมารอสอบเหมือนกันประมาณสิบนาทีหลังเราสอบเสร็จผู้หญิงคนนั้นก็เข้าไปสอบ เราคิดว่าเราน่าจะสอบไม่เกิน 40 นาที หลังจากนั้นเราก็นั่งรอในห้อง ในใจคิดว่าขอแค่ผ่าน 16-17 คะแนนก็เอา แล้วก็คิดด้วยว่าถ้าไม่ผ่านก็ต้องไปวีซ่าท่องเที่ยวก่อน แล้วไปเรียนมาใหม่ รอสักครึ่งชั่วโมงเราก็เดินไปหายามดีกว่าคิดฟุ้งซ่านในห้อง เดินออกไปคุยกับพี่เขาได้สัก 5 นาที เขาก็บอกเราว่าเดียวจะพาไปเชือด อันนี้เราพูดเอง เพราะจะต้องเขาไปพบแหม่มเพื่อดูคะแนน เราไปห้องหมายเลข 4 แหม่มก้อยื่นกระดาษแผ่นหนึ่งให้เราแล้วเราหน้าเคร่งครึม เรานี้ใจหล่นไปอยู่ตาตุ่ม แล้วก็พูดว่า ok you pass เราไม่รู้จะทำไงดีก็เลยบอกพี่ยามผู้หญิงว่าขอกอดหน่อยได้ไหม ดีใจมาก ๆ แต่ไม่รู้ว่าได้คะแนนเท่าไหร่ ดูตรงไหนว่า พี่ยามก้อเลยชีให้เราดู

รูปภาพเราได้ 97 คะแนน ส่วนที่ 2 เราได้ 40 คะแนน แบบเทวดามาช่วย สามีเรารู้เขาดีใจมาก ๆ เลย เราแนะนำเพื่อน ๆ ที่กำลังจะไปสอบให้พูดเสียงดังฟังชัด ถูกผิดก็ช่างให้พูดชัดเจนไว้ก่อน ถ้าเพื่อน ๆ มีปัญหาอะไรถามเราได้นะ รอบหน้าเราจะมาเล่าเรื่องยื่น MVV ให้ฟัง ตอนนี้ง่วงแล้วไปนอนก่อนนะ

Create Date : 14 มีนาคม 2552
Last Update : 22 กันยายน 2552 21:21:53 น. 4 comments
Counter : 191 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ คนสารคามคือกันเด้อ พี่อยู่อำเภอวาปีปทุมค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ชมรมสะไภ้ยุโรปค่ะ มาหนาวด้วยกันเด้อ แต่ตอนนี้อุ่นขึ้นบ้างแล้วแหละ เราอยู่ที่ฝรั่งเศสค่ะ ถ้ามีอะไรก็สอบถามได้นะ พี่มีเพื่อนอยู่ที่ฮอลแลนด์อยู่เหมือนกัน


โดย: ปลา (scorpionfish ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:3:12:04 น.  

 
Sawadee ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:5:16:15 น.  

 
โอ้ พี่เดือน อ่านแล้วทำเอาหนูน้ำตาร่วงเพราะความกลัวเลยอ่ะ ไม่อยากจะนึกถึงตาเราตอนไปสอบเลย


โดย: อารีรัตน์ วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:11:33:16 น.  

 
หวัดดีค่ะ พี่เดือน คนสารคามเหรอค่ะ จุ๊ คน ยโสแต่ไปอยู่ สารคามมา 5 ปี จ้า กำลังเตรียมสอบจ้า ขอบคุณมากมายสำหรับประสบการณ์


โดย: Littlejuno015 วันที่: 30 ตุลาคม 2552 เวลา:21:19:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

marinus
Location :
// Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: Users Online
Friends' blogs
[Add marinus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.