Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
7 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

Gemeente นัดคุยเรื่องงาน กับ ไปคุยเรื่อง Logopedie แถมด้วยเรื่องเรียน

            วันนี้มีนัดคุยกับ gemeente เรื่องทำงาน เขาจะมีคนจากเว็ป www.werkplan.nu มาสัมภาษณ์เราที่อำเภอ ว่าเราอยากทำงานอะไร มีนัดตอนบ่ายโมง เราไปถึงก่อนเวลาเล็กน้อย แล้วหลังจากนั้นเราก็รอเจ้าหน้าที่ที่จะมาสัมภาษณ์ประมาณ 10 นาทีมั้ง สักพักก็มีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงมาหาเรา แนะนำตัวกันเสร็จเขาก็เชิญเราไปที่ห้องที่จะใช้สัมภาษณ์ เริ่มถามตั้งแต่มาที่ฮอลแลนด์ทำไม อยู่กับสามีหรือว่าเป็นแฟนกัน แฟนทำงานอะไร อยู่บริษัทไหน มากมายคำถาม นี้เป็นครั้งแรกที่พูดภาษาดัทต์แบบนานสุด ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงในการสัมภาษณ์ เราก็เข้าใจมั่ง ไม่เข้าใจมั่งแต่ก็สามารถตอบคำถามได้แบบดำน้ำเขาตัวรอดไป สุดท้ายหล่อนยังบอกเราว่าสามีเธอก็เงินเดือนพอใช้ ทำไมเธอถึงอยากจะทำงาน แถมบอกเราย้ำตั้งสองรอบ ประมาณว่าคนที่หางานทำแบบที่มีครอบครัวที่ส่วนมากเงินไม่พอใช้  เราก็ตอบไปว่าสามีกลัวเราจะเหงา ถ้าเราอยู่บ้านคนเดียว ประมาณนี้ ตอนนั้นก็นึกคำตอบไม่ทัน ภาษาก็ไม่แข็งแรง ตะกุกตะกัก แต่สรุปแล้วเขาก็ให้เราเขียนประวัติ ส่งอีเมลล์ไปให้เขาแบบละเอียดกว่าที่เขาสัมภาษณ์วันนี้  ก็หวังว่าเขาจะมีงานที่เหมาะกับเราสักวัน


              หลังจากนั้น 16.30 น. มีนัดคุยกับโลโคพีดี เรื่องการเรียนออกเสียง งานนี้ก็ฉายเดี่ยวปกตินี่สามีต้องไปด้วยแทบทุกครั้ง ตอนนี้ภาษาเราเริ่มดีขึ้น พอถามตอบได้แล้ว ถึงแม้จะไม่ค่อยคล่องก็ตาม  เราไปก่อนเวลาเล็กน้อย พอไปถึงเงียบยังกับป่าช้า ไม่มีพนักงานประชาสัมพันธ์ มีเพียงเก้าอี้ว่าง ๆ เรียงกันอยู่หลายตัวเลย แต่เราเห็นผู้หญิงคนหนึ่งล้างจานในห้อง จะเข้าไปถามก็ไม่กล้า ก็เลยจะโทรไปหาสามีซะหน่อยว่าที่ที่เรามานี้มันถูกแน่นะ แต่ยังไม่ได้โทรก็มีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงมาเรียกไปสัมภาษณ์อีกเช่น เคย คำถามเหมือนตอนไปที่อำเภอเลย แต่จะเน้นเกี่ยวกับการพูดภาษาดัทต์ของเรามากกว่า เรานำใบรับรองแพทย์ที่ออกให้จากหมอไปด้วย ตกลงเราก็ได้ไปเรียนโลโคพีดี วันอังคารหน้า คิดว่าน่าจะเรียนอาทิตย์ละวัน วันละ 25 นาที เขายังไม่ระบุว่าจะเรียนนานเท่าไหร่ แต่เขาบอกแต่ว่าถ้าเราออกเสียงได้ถูกต้องเมื่อไหร่ค่อยหยุดเรียน  แล้วก็จบไปกับการพูดภาษาดัทต์ที่นานที่สุด โดยไม่มีตัวช่วย ขนาดพูดกับครูที่โรงเรียนยังไม่นานเท่านี้เลย พูดถูกแกรมม่าบ้าง ผิดบ้าง ตอนนี้ก็อยากจะพูดให้มันมีความมั่นใจขึ้นมาบ้าง ใคร ๆ ก็บอกว่าหลังจากเรียนโลโคพีดีแล้วมันจะดีขึ้น เราก็หวังอย่างนั้น


              พูดถึงเรื่องเรียนบ้างกับนิโว 4 ที่ยากเหลือเกิน เรียนจบไปแล้วด้วยหลักสูตรขี่จรวดเร่งรัดเหลือเกิน 3 เดือนเหมือนเดิม แต่รอบนี้ไม่เหมือนรอบที่แล้ว ที่สอบรอบเดียวแล้วผ่าน สอบรอบนี้ไม่ผ่านเลยซักตัวเครียดเลย เขาให้สอบ 3 รอบตอนนี้ยังเหลือสองรอบ ที่แรกว่าจะสอบวันที่ 8 เมษานี้ แต่อาจารย์แนะนำให้ไปสอบเดือนพฤษภาจะได้มีเวลาอ่านหนังสือ ที่จริงนีโว 5 จะเริ่มวันที่ 12 เมษา เราคงไม่ทันเพราะ คิดว่ารอบสองนี้จะต้องไปติดตัวใดตัวหนึ่งแน่เลย แล้วนีโว 5 นี่ก็ยากสุด ๆ อาจารย์บอกไว้แล้วว่านิโวมันสูงมันจะยากมากขึ้นเรื่อย ๆ นี่ขนาดนีโว 4 ยังไม่ค่อยจะไหวเลย อีกอย่างก็คิดว่าหลังจากเรียนโลโคพีดีไปแล้ว การพูด การฟัง มันจะดีขึ้นตามไปด้วย สอบรอบที่แล้ว 5 อย่าง แกรมม่า พูด อ่าน ฟัง เขียน เขียนนี้ต้องได้ 200 คำขึ้น ที่จริงแกรมม่า กับฟัง เกือบผ่านขาดแค่คะแนนเดียว เซ็ง แต่พูดนี่ครูเข้าใจแต่วางแกรมม่าไม่ถูกก็จบ อ่านนี้ศัพท์อยากมาก อ่านไม่ค่อยเข้าใจคะแนนก็เลยไม่ค่อยดี ตอนนี้ก็จะพยายามอ่านหนังสือ กับเขียนให้มันได้วันละเรื่อง หลังจากที่หยุดพักสมองวันนี้ครบอาทิตย์พอดี คงต้องเริ่มอ่านจริง ๆ จัง ๆ แล้วหละ


              รอบนี้คงหยุดเรียนยาวไปเลย ถ้าจะเรียนอีกรอบก็ต้องรอกันยาหรือตุลาโน่น ถึงจะเปิดอีกที่ ใครที่กำลังเริ่มเรียน หรือเรียนอยู่ก็อย่างเพิ่งท้อ ใครที่ได้เรียนฟรีนะดี เพราะเขาจะสอนช้า ๆ ย้ำแล้วย้ำอีก ทำให้เราเข้าใจได้ดี และจำได้แม่น อย่างว่าแต่ละคนมีเทคนิคการจำไม่เหมือนกัน แต่ที่หวังไว้คือปีนี้จะต้องสอบสตัท แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเป็น 1 หรือ 2 เลือกที่จะมาเป็นสะใภ้แดนกังหันแล้วมันต้องสู้  โชคดีทุกคนจ้า


Free TextEditor
 

Create Date : 07 เมษายน 2553
8 comments
Last Update : 7 เมษายน 2553 3:01:07 น.
Counter : 1292 Pageviews.

 


 

โดย: ว่าจะไม่แล้วนะ 7 เมษายน 2553 3:39:05 น.  

 

สู้ สู้ พี่เดือน

เรื่องสอบ ยังไงก็ต้องผ่านอยู่แล้ว

 

โดย: อารีรัตน์ 7 เมษายน 2553 19:08:39 น.  

 

ขอให้ทุกอย่างราบรื่นนะคะ

ขอบคุณคุณเดือนที่แวะไปให้คำแนะนำที่บล็อกหมีด้วยค่ะ


ตอนนี้หมีกำลังสนใจเรื่อง Logopedie อยู่เหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่าจะต้องไปติดต่อที่ไหนก่อนดี คุณเดือนช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ

ปล.เว็บ //www.werkplan.nu หมีก็ยังไม่เคยผ่านตาสักที ดีจังที่คุณเดือนยกมาแชร์กัน ขอบคุณนะคะ

 

โดย: abneez 15 เมษายน 2553 4:24:41 น.  

 

เรื่อง logopedie นี่ต้องมีใบรับรองแพทย์จากหมอบ้าน เอาไปให้ logopedie แล้วประกันจะเป็นคนจ่ายค่ะ ต้องเช็คประกันด้วยว่ามีจ่ายตัวนี้ไหม ถ้าประกันครอบคลุมถึงตัวนี้ก็ไปเรียนได้ ถ้าได้ใบรับรองแพทย์แล้ว ปกตินี่จะรอนานมากเลย ตอนที่รอนั้นประมาณเกือบ 4 เดือนถึงได้เรียน แต่บางโรงเรียนก็จะมีเรียนสอนออกเสียงด้วยค่ะ ยังไงลองถามที่โรงเรียนดูก่อนว่ามีสอนฝึกการออกเสียงหรือเปล่านะคะคุณหมี

 

โดย: marinus 22 เมษายน 2553 3:47:38 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: abneez 26 เมษายน 2553 6:00:20 น.  

 

เจอแล้วคนสารคาม ขออนุญาต นะคะ อยากรู้จักคะ ได้ความรู้เยอะเลยจากบล็อคของพี่ ตอนนี้กำลังรอ mvv อยู่คะ ถ้าไม่รังเกียจก็แนะนำบ้างนะคะ nannaphut19@gmail.com

 

โดย: nannaphut IP: 125.26.188.57 16 มิถุนายน 2553 0:21:30 น.  

 

ดีใจจังได้เจอคนสารคามเหมือนกัน พี่ตอบรายละเอียดทางเมลล์แล้วนะ

 

โดย: marinus 6 กรกฎาคม 2553 3:38:15 น.  

 

ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วดีมีประโยชน์มาก ๆ เลย ตอนนี้รอ mvv อยู่ค่ะ มีอะไรดี ๆ จะแนะนำก็ได้น๊ค๊ะ

 

โดย: sweetlemon IP: unknown, 110.164.170.30 7 สิงหาคม 2553 15:57:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


marinus
Location :
// Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: Users Online
Friends' blogs
[Add marinus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.