My little House

~* ~* บันทึกที่พัก & การเดินทาง 9 เ มื อ ง ส วยใ น ยุโรป" Ep.1 ❀✿ข้ามฟ้าไปหา Grossglockner✾✽


เคยทำรีวิวทริปนี้ไว้ใน Blue Planet นานมาแล้วล่ะ .... จากนั้นก็มีเพื่อนๆหลังไมค์มาถามรายละเอียดที่พักและการเดินทางอยู่เรื่อยๆ .... เมื่อนึกถึงตอนที่เราเตรียมหาข้อมูลก็จำได้ว่า .... เหนื่อยยยย ... เหนื่อยมากๆเหมือนกันนะ ... เพราะต้องการเปรียบเทียบหลายๆอย่างด้วยตัวเอง .... ทั้งเรื่องความสะดวกในการไปเป็นกลุ่มใหญ่ถึง 7 คนแบบของพวกเรา .... คนที่ทนกินขนมปังและซีเรียลได้ในระยะเวลาที่จำกัด ... ขาดอาหารรสจัดๆได้ไม่นานอย่างเรา .... จึงต้องการที่พักแบบมีครัวไว้ให้ทำอาหารง่ายๆทานได้บ้าง (เป็นบางวันก็ยังดี) ... และยังต้องมี่ทิวทัศน์สวยๆอีกต่างหาก .....เงื่อนไขต่างๆนานาแบบนี้เคยทำให้ปวดกระโหลกมาแล้วค่ะ .... .... เลยนึกอยากรวบรวมที่พักและการเดินทางในทริปของเราไว้ที่นี่เลยดีกว่านะ....ไว้เป็นทั้งไดอารี่บันทึกความทรงจำและเผื่อใครกำลังหาข้อมูลอยู่จะได้เป็นตัวเลือกไว้ตัดสินใจ !

ที่พัก Garmisch - Partenkirchen, Germany
Link "Gaestehaus-Christina" starting at 20 € / person


ที่พักนี่โอเคเลยค่ะอยู่นอกเมืองออกไป .... ทิวทัศน์หน้าบ้านเป็นทุ่งโล่ง ....มองเห็นเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุมอยู่รอบๆ ... เราไปเดือนพฤษภาคมจึงมีดอกไม้เหลืองเต็มมมมทุ่งเลย ^^ ... วันแรกที่ถึงเยอรมันจึงได้สูดดมอากาศท้องทุ่งชนบทในยุโรปก่อนจะได้ขึ้นสู่ยอดเขาที่สูงที่สุดของเยอรมัน "Zugspitze" สมใจ
... ....รอบตัวบ้านมีลายเขียนสีที่เป็นเอกลัษณ์ของ Garmisch สวยงาม ... ทิวทัศน์ต้องตาราคาถูกใจมากๆเพียง 20 € พร้อมอาหารเช้าค่ะ ... แต่ "ช้าก่อน" .... มีแต่ด้วยค่ะ ! .... คือตอนที่เราอ่านข้อความที่เขาบอกว่า " walking distance (10 minutes) of the center of Garmisch" .... ด้วยความไร้เดียงสา(???) .... ก็นึกภาพว่าพอลงรถไฟเดินอีกแค่ 10 นาทีเท่านั้น ... โอ้ยยยย ... สบายมาก!...... .... ดังนั้นทั้งๆที่เรามี Baryern Ticket ที่นั่งรถเมล์ไม่อั้นอยู่ในมือ ... เรากลับเดินลากกระเป๋ากันตุหรัดตุเหร่โดยไม่ยอมถามหาสายรถเมล์ที่วิ่งผ่านหน้าบ้านซะงั้น (โฮ) .... ถามทางชาวบ้านไปเรื่อยๆเดินกันขาลากค่ะ ... เพราะที่เขาเขียนไว้นั่นน่่ะ...เขาบอกว่าจาก town Center ...มิใช่จาก Train Station ซักกะหน่อย ...(โฮอีกที) ....

ดังนั้นถ้าคุณชอบวิวท้องทุ่งเงียบสงบ ...มากันเป็นกลุ่ม ที่นี่มีห้องชุดสองชุดมี ที่มีLiving room ตรงกลาง... มีครัวให้ทำอาหารได้ .... และยินดีจะนั่งรถเมล์ ... เราขอยกจั๊กกะแร้เชียร์ที่นี่ ... ฟันธง ! .... แต่อย่าตกใจนะ .... ถ้าอยู่ดีๆเจ้าของบ้านรดน้ำต้นไม้อยู่จะยิ้มร่าเดินมา"สวัสดีคร้าาบบบ" เพราะเฮียเขามีบ้านอยู่ที่พัทยาและเชียงใหม่ด้วยค่ะ !

ที่พัก Salzburg, Austria
Link " Am Moos Bed&Breakfast" 25 € / Person


ที่ Am Moos นี่ เราเห็นคนแนะนำไว้ครั้งแรกในบอร์ด Trekking Thai ค่ะ .... เห็นแล้วก็อึ้งว่า B&B ราคา(ตอนนั้น) 23 € ทำไมสวยขนาดนี้? .... ไม่ค่อยไว้ใจค่ะ (เิกิดมาในประเทศที่ต้องฟังหูไว้หู... ก็เงี๊ยะ) ... แต่พอไปเจอของจริงก็พบว่า ... ห้องสวยเหมือนในรูปนั่นเลย ! ห้องนอนที่มีม่านรอบเตียงฟูระย้าหน่อยเราก็เรียกว่า"ห้องเจ้าหญิง" .... แต่เราว่า นักเดินทางอย่างเราๆที่เที่ยวกันมาอย่างสะบักสะบอมกันมาทั้งวันจนเรียกว่าแทบจะคลานเข้าที่พัก ... ไม่ว่าจะห้องเจ้าหญิงหรือห้องของนังทาสอย่างอีเย็น ... ...พอล้มตัวลงนอนก็หลับเป็นตายกันหมดล่ะนะ (อ้าววว?) .... .... แต่คนที่บ้าทุ่งหญ้าป่าเขาอย่างเราจะถูกใจมากเพราะตื่นมาแล้วได้ออกไปยืนที่ระเบียงห้องได้ยินเสียงนกร้องดังจิ๊บๆๆๆลั่นป่า ... ป่าครึ้มด้านข้างตัวบ้านแม้จะไม่ได้เข้าไปลุย ... แต่ดูสงบเีขียวสวยยยยสดชื่นเย็นได้ใจดีจังเลยค่ะ ....

และถ้าเดินไปทางถนนด้านนอกผ่านบ้านช่องชาวออสเตรียนให้เราแอบมองแอบส่องเขาเงียบๆ .... ออกไปก็จะมีีดอกไม้ดอกหญ้าเต็มทุ่งกว้างให้พวกเราไปนั่งไปนอนเอาหน้าแนบดอกไม้ถ่ายรูป (แล้วพบว่าทำแบบนี้มันทำให้ดอกไม้ดูสวยน้อยลง) ... ไปกลิ้งไปโพสท์ถลาในท่าที่เราเรียกกันว่าท่า "The Sound of music" ... รื่นเริงเบิกบานกันเต็มที่ก่อนที่จะออกเดินทางกันต่อไป ....

Am Moos อยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง(อีกแล้ว)Salzburg โดยรถเมล์ประมาณ 10 นาที .... ...แต่พวกเรามันขาใหญ่อยู่แล้วววววว (ใหญ่มากด้วย) มีกันตั้ง 7 คน ... จึงเรียกแท็กซี่แวนหน้าสถานีรถไฟไปส่งถึงบันไดหน้าบ้านในราคา 13 € ... สะดวกสบายมากกกค่ะ ....

นอกจากนั้นเราแฮปปี้กับอาหารเช้าของที่นี่มากกกก ... เพราะจริงๆแล้วเราทำใจมากกับอาหารเช้าในยุโรปทั่วไป ... คือเตรียมท้องไว้อัดเอานมสดรสมันเข้มข้น หรือน้ำผลไม้ โยเกิร์ต .... รวมทั้งซีเรียลหลากชนิดที่อุดมไฟเบอร์อร่อยสุดๆที่หาได้ยากมากกกในเมืองไทย ... ส่วนที่นอกเหนือจากนี้เช่น แฮม ไส้กรอก ชีส ตับบดหรือแยมทาขนมปังอร่อยๆนั้น ... ถือเป็นของ"กินเล่น"สำหรับเรา .... เอาอิ่มไม่ได้หรอกค่ะ ... ชิมไปเรื่อยยยย...ว่าหน้าตาแบบไหนอร่อยแบบไหนจำไว้ว่าอย่ากินอีก ! ... แ่ต่ที่นี่มีไข่ต้มและเค้กให้กินโด้ยยยย !!!! เค้กอร่อย ไข่อร่อย... อร่อยไปหมด (เลี้ยงง่ายนะเนี่ย!)

ระหว่างอาหารเช้าโฮทส์ใจดีที่มีหน้าตายิ้มแย้มอยู่ตลอดเวลาจะมานั่งชิลๆคุยกับคนที่มาพักด้วยค่ะ .... พอเราบอกว่าเรามาจาก "Bangkok" ...โฮสท์ก็หัวเราะ ...แล้วบอกว่า"กรุ้ปผู้หญิงมาจากแบงค็อกอีกแล้ววว ... สงสัยว่าเมืองนี้จะมีแต่ผู้หญิง" ... แล้วแขกในห้องอาหารก็หัวเราะกันครืน ...

คุณผู้ชาย(แท้ๆ)ช่วยไปพักที่นี่ให้เฮียเขาเห็นกันหน่อยเถอะค่ะ ... ก่อนที่เฮียจะฝังใจไปมากกว่านี้ ><"


ที่พัก Hallstatt, Austria
Link " "Haus Lidy" 25- 27 euro / Person

ปกติใครจะไปเก็บเกี่ยวบรรยากาศในหมู่บ้านสุดแสนโรแมนติกแห่งนี้ย่อมต้อง อยากได้ที่นอนวิวทะเลสาบแน่นอนอยู่แล้ว ... แต่เรื่องที่อุปสงค์กับอุปทานไม่พอดีกัน(โดยเฉพาะในฤดูกาลท่องเที่ยว) ของเรื่องที่พักในhallstatt นี้เราได้ยินมาอยู่เรื่อยๆ .... บางคนถึงกับต้องเดินเที่ยวที่นี่เฉพาะในตอนกลางวันแล้วไปหาที่นอนเมืองใกล้เคียงเอา .... ใครอยากไปนอนที่นี่ให้ได้จึงต้องรีบหา รีบจองที่พักกันตั้งแต่เนิ่นๆในเว็บนี้นะ .... //www.hallstatt.net ... แต่ถ้าถึงที่สุดแล้วและไม่ได้ที่พักริมทะเลสาบที่เจ๋งจริงๆ .... ขอแนะนำที่นี่ค่ะ "Haus Lidy".... ... เพราะตอนเราจะไปก็เจอเข้ากับตัวเองด้วยเหมือนกัน .... ควานหาที่พักสุดฤทธิ์ ....แต่ถามไปกี่ที่ๆก็เต็มหมดแล้ว ... อาจเหลือเฉพาะที่เป็นโรงแรม .... ซึ่งแหม ... นอกจากไม่สเป็คกับเงินในกระเป๋าแล้ว .... เราว่าการได้พักในบ้านแบบ B&Bของยุโรปนี่มันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวเลยนะ !


[ล่าสุดคุณ Invisible Angleที่กำลังหาที่พักใน Hallstatt อยู่ ... บ่นมาทางหลังบ้านว่าที่พักเต็มหมดเลย ...แม้แต่ Haus Lidy ก็ต้องเข้าพักอย่างน้อย 7 วัน (น่าจะเป็นเฉพาะช่วงไฮฯนะ? ) ... เจ้าของบ้านจึงแนะนำโรงแรมญาติให้ด้วยความมีน้ำใจ.... ในราคา "400 €" อะจ๊าาาากกกก ... ทำเอานางฟ้าฯของเราเคืองอยู่มิใช่น้อย อิ..อิ..]

ด้วยความที่หมู่บ้านนี้เล็กมากๆบ้านนี้เลยไม่ได้อยู่ไกลจากศูนย์กลางหมู่บ้านเลยค่ะ ... เพราะจากวันแรกที่รถมาส่งพวกเราลงที่ Haus Lidy ปั๊บ ... จัดการกับมาม่ากันคนละห่อกันหิวแล้วก็ออกเดินเที่ยว ... เดินมาได้สักพักก็ถามชาวบ้านว่าทะเลสาบไปทางไหนคะ? .... พวกเขาหัวเราะและชี้บอกว่า "1 minute" ... ฮ่าๆๆๆ ... หลังจากนั้นพอรู้ทิศแล้วจึงยิ่งเร็วขึ้นไปอีก

แว่บแรกที่เห็น Haus Lidy เราถึงกับขำออกมาซะงั้น ... เพราะทริปก่อนๆ หรือวันก่อนๆที่เราเดินทางผ่านทุ่งดอกไม้เหลืองๆชมพูๆ ... เรามักกระวนกระวายอยากลงไปเดินเล่นใกล้ๆนั่งเล่นอยู่ตรงนั้นนานนนๆๆๆ ......... แต่ที่นี่บ้าน HausLidy ที่ตัวบ้าน & ข้างบ้านซ้ายขวาหน้าหลังเป็นพื้นที่โล่งกว้างซึ่งมีดอกไม้บานสะพรั่งเต็มไปหมดในฤดูใบไม้ผลิแบบนี้ .... เห็นแล้วถึงกับถอนใจ ... เสียงใครก็ไม่รู้บอกเบาๆว่า .... "เอ้า! คราวนี้ใครจะลงไปกลิ้งไปเกลือกนานเท่าไรก็ได้แล้วนะ " .... แต่ดอกไม้มันเต็มมมมมมไปหมดเลยค่ะ ... กลายเป็นว่า ... แค่มองดูก็อิ่มใจ เลยได้แต่พากันนั่งยกเอาขาพาดบนระเบียงหลังบ้านเอกเขนกเรียงหน้าชมวิวทุ่งดอกไม้ ... เมาท์เรื่องโน่นนี่เฮฮาแล้วก็ฟังเสียงนกร้องจิ๊บๆๆๆๆไปด้วยตลอดเวลา ... ลืมเรื่องทะเลสาบไปได้เลย ฮ่าๆ ....

Link รีวิว Hallstatt ใน Blue Planetที่เราเคยทำไว้


เดินทางข้ามฟ้าจาก Salzburg สู่ Hallstatt บนเส้นทาง High Alpine Road
Link "ไปง่ายๆกับเขาก็ไม่ไป .... ผ่าขึ้นเทือกเขาออสเตรียนแอลป์ขึ้นไปดูยอด Grossglockner ก่อนซะนี่"

Opening times - Grossglockner High Alpine Road
Beginning of May until 15 June: 6 am - 8 pm
16 June until 15 September: 5 am - 9.3 pm
16 September until end of October: 6 am - 7.30 pm

นับตั้งแต่ได้ยินชื่อนี้ครั้งแรกจากรีวิวขับรถเที่ยวของคุณกาแฟขม ... ชื่อนี้ก็ฝังติดหัวเราอยู่ตลอดเวลา ... หาข้อมูลก็มีน้อยมากเพราะคุณกาแฟขมเองก็ไม่ได้ขึ้นเพราะเส้นทางยังไม่เปิด! ..... ด้วยเวลาที่เปิดให้ขึ้นสู่ยอดเขานี้ได้เพียงแค่ 6 เดือนในรอบปีเท่านั้นค่ะ .... ทำไงดี ? ... เท่าที่อ่านจากเว็บของออสเตรียเองก็พบว่าไม่มีรถประจำทางที่จะให้เราห้อยโหนขึ้นไปได้ซะด้วยสิ .... ถ้าจะมีก็เป็นรถโค้ชของบริษัททัวร์จาก Salzburg ที่มีราคาฟังไม่น่าเสนาะหูเลยแม้แต่นิดเดียว (ถ้าจำไม่ผิด 80 € / คน) ... และเราก็ต้องนั่งย้อนกลับมา Salzburg อีกต่างหาก ... ผิดแผนชะโงกทัวร์ของเราแน่นอน ... ไม่ work ...ไม่work ..... เพราะโปรแกรมของเราบังคับว่าต้องนอนที่ Salzburg 1 คืนเท่านั้นแล้วคืนต่อไปต้องไปให้ถึง Hallstatt ก่อนค่ำให้ได้ .... (อารมณ์เหมือนรพินทร์ ไพรวัลย์ต้องพาคณะฯเดินข้ามเขาให้ได้ภายในค่ำนี้.....ยังไงไม่รู้แฮะ ???)

ช่วงนั้นเกือบจะถอดใจไปแล้ว ... แต่ว่าก็ยังแอบไปเปิดเว็บGrossglockner ดูอยู่ได้ทุกวี่วัน .... เห็นรูปแบบที่อยู่ข้างล่างนี้ ... จะสงบได้อย่างไรเล่าคุณเอ๋ยยยย....!!!


เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ....ว่าเป็น"เส้นทางที่สวยที่สุด 1 ใน10 สายของโลก"บ้างล่ะ ..... และคำว่า" The Grossglockner High Alipine Road, Austria สุดยอดแห่งเส้นทางขับรถจีบสาว " เป็น1 ใน 12 เมืองเล็กน่าฮันนีมูนในหนังสือ "Small Town Big Love" ของอาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาวสวัสดิ์บ้างล่ะ ..... .... แหม.... มันน่าเย้ายวนใจขนาดไหนที่จะได้ขึ้นไปสัมผัสด้วยตาตนเองดูสักครั้งในชีวิต

แล้ววันหนึ่งเราก็ตามหาบริษัทรถที่จะมีสารถีมาเกยรับส่งจากบันไดถึงบันไดได้ ... เขาบอกว่าเขารับจ้างขนกะเหรี่ยง ..เอ๊ยยยย... จะพา 7 สาวข้ามฟ้าไปถึง Hallstatt ได้ในราคาคนละ 60€ ค่ะ .... กระบวนการต่อรองอย่างดุเดือดผ่านอีเมล์ฉบับต่อฉบับส่งโต้ตอบกันภายในระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง .... เราใช้ลูกอ้อนทุกรูปแบบเพื่อทำให้เจ๊ฯเขาใจอ่อน ลดราคาลงมาให้ ... คร่ำครวญสุดฤทธิ์ว่า "We'r just a group of backpackers who want to see your beautiful country once in our life" (ฮา) ..... ทำไปด๊ายยย .... แล้วเจ้ก็ใจอ่อนลดราคาลงมาที่ 49 € ต่อคน .... เจ้บอกได้เท่านี้จริงๆเพราะค่าด่านผ่านทางขึ้นเขาสำหรับรถคันละ 24 € เจ้ก็ต้องออกอีกนะ ..... เฮ้อออออ! .... คนที่เราคุยด้วยเป็นภรรยาที่ทำหน้าที่ติดต่อลูกค้าค่ะ ... ส่วนสามีคือคุณริชาร์ดทำหน้าที่ขับรถนำทางรวมทั้งมีเรื่องของ Austria - Salzburg - Hallstatt -Grossglockner มาเล่าให้เราฟังตลอดทาง ... รวมทั้งเปิดเพลงคลาสสิคของ Mozart ขับกล่อมพวกเราไปบนเส้นทางสายสวยนี้ไปด้วย .... ได้นั่งรถเป็นคุณนายๆ ฟังโมสาร์ทในดินแดนของ The Sound of Music ไป ..... ชมบรรยากาศของ The High Alipine Road นี้ไป .... มีความสุขล้นเหลือจริงๆค่ะ ... มาถึงแล้วนะ ..."Grossglockner" ....AustriaLink "RS Limousine, Taxi & Mietbus-Shuttle" ของ Richard
และ Link รถแท็กซี่แวนเช่าเหมาแบบมีคนขับใน Salzburg มีอยู่หลายที่ ... ถ้าไปกันหลายคนแบบนี้สะดวกดีค่ะ

ที่พัก & การเดินทางสู่ Cesky Krumlov, Czech Republic
Link "Pension Sebastein" 1490,- Kč / 3 persons


หลังจากที่เป็นคุณนายนั่งข้ามเขาจาก Salzburg มา Hallstatt แล้ว .... คราวนี้เรามีแผนใช้บริการของ Sebastian Tours & Transport ต่อเข้าไปสาธารณรัฐเช็ก ..... เป็นรถรับส่งเจ้าของเดียวกับ Pension Sebastein ซึ่งเป็น B&B เล็กๆแห่งหนึ่งใน cesky kumlov เจ้าของทำเอง ... บริหารเอง .... (แต่ไม่ได้ขับเองนะ ^^) ... เราเลือกใช้รถแวนของเซบาสเตียนโดยไม่ต้องคิดมากค่ะ ....... เพราะเมื่อเทียบกับการเดินทางสาธารณะอื่นๆ ... คูณตามจำนวน 7 คนของเราแล้ว.... ราคาพอๆกัน ( ถูกกว่านิดหน่อยด้วยล่ะ) ... และไม่ต้องลากกระเป๋าต่อรถให้ยุ่งยาก .... ชักติดใจคอนเซปต์ที่ว่า "บันไดถึงบันได" ซะแล้วสิ .... อิ อิ


โดยทั่วไปแล้วเส้นทางท่องเที่ยวของพวกเรา (คนไทย ... ชาติอื่นไม่รู้) ที่อยู่ในแถบนี้คือเส้นนี้ล่ะค่ะ .... คือถ้ามาจาก Prague,สาธารณรัฐเช็ก --- ก็จะมาแวะค้าง krumlov --- แล้วก็มักนั่งรถตู้ซึ่งเจ้าเก่าแก่คือ Shuttle Lobo ที่วิ่งจากครุมลอฟมาถึงเมือง Linz ของ Austria จากนั้นเราก็ต้องต่อรถไฟซึ่งจุดหมายปลายทางคงไม่พ้น Salzburg หรือ Hallstatt .... เส้นทางยอดนิยม
และตอนนี้ ... เราจะวิ่งย้อนทางเส้นที่ว่ากัน !

( ตอนนี้ Shuttle Lobo พัฒนาเส้นทางวิ่งรถขึ้นมาก คือวิ่งไปถึงเวียนนาและซาร์ลสบวร์กด้วยล่ะ ..... นอกจากนั้นยังมีบริษัทรถโค้ช Student agency เพิ่งเปิดเส้นทางวิ่งระหว่างประเทศเมื่อกลางปีที่แล้วนี่เอง .... destination มากมายหลายเมืองของยุโรปเลยค่ะ .... ทั้งราคายังถูกกว่านั่งรถไฟหลายสตางค์เช็กซะด้วยสิ .... เดินทางเข้าออกสาธารณรัฐเช็กสะดวกขึ้นมากแล้วตอนนี้ )คนขับเซบาสเตียนมารับเราที่บ้าน Haus Lidy ตรงเวลาเผง .... (ชอบมาตรฐานของคนในประเทศพัฒนาแล้วก็ตรงเนี๊ยะ ... ไม่มีใครต้องรอใครให้หุดหิดในหัวใจ ... รักษาเวลาของตัวเองไว้ก็เป็นพอ) คนขับพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย .... เฮียยื่นเมล์จองการเดินทางของเราที่ปรินท์มาให้ดูพลางยิ้มๆโบกไม้โบกมือมาแค่นั้น.... พวกเราก็กระโดดหอบผ้าไปขึ้นรถที่เปิดเพลงร็อคยูโรดังลั่น ตามคนเช็กที่ไม่รู้จัก .... คนเช็กที่พูดด้วยก็ไม่รู้เรื่อง ... ...เขายิ้มๆแล้วก็กระชากเกียร์ ....ออกรถไปในทันที !

พูดถึงตรงนี้นึกถึง"พี่จุ๋ม" สมาชิกกิตติมศักดิ์ของทริปเรา... ไม่นานนี้เพิ่งโทรฯมาคุยถึงความหลังว่า ... "เออ ... มานึกๆดู พวกเรามันก็ช่างกล้าเนอะ...พูดกันก็ไม่รู้เรื่อง เขาจะพาไปไหนก็ไม่รู้ นั่งปุเลงปุเลงกันไปเรื่อย " ฮ่าๆ .... เนอะพี่จุ๋มเนอะ ... ความอยากเที่ยวนี่...แรงขับมันเยอะจริงๆด้วย .... ครอบครัว ..พ่อแม่พี่น้องไม่มีใครรู้เลย ... ว่าเราไปห้าวกันมายังไงบ้าง ฮ่าๆ

ระหว่างการติดต่อทางอีเมล์เราบอกเขาไปว่า ... ช่วยให้คนขับพาเราแวะเมืองเล็กๆที่วิ่งผ่านด้วยนะ เพราะฉันชอบ"เมืองเล็กของยุโรป"เหลือเกิน .... คงจะสร้างภาระหนักให้เจ้านายของปาตีร์(รู้ชื่อคนขับแล้วล่ะ) มิใช่น้อยเลยทีเดียว .... เพราะเมืองครุมลอฟที่ไออยู่นี่ ... มันก็แสนจะเล็กๆในยุโรปอยู่แล้วนี่นา ... เหอ..เหอ .... ถึงกระนั้นก็ตามปาตีร์ก็พาเราแวะนั่งพักริมแม่น้ำในเมืองเงียบบบ...สงัดแห่งหนึ่งที่มองเห็นปราสาทที่เราไม่รู้จักชื่อด้วย 1 แห่ง ... ขอบคุณนะ ปาตีร์ ....

นอกจากแพรทริก แบร์เกอร์กิ๊กเก่าเราที่เป็นอดีตนักเตะทีมชาติเช็กแล้ว ... ชีวิตนี้ได้รู้จักชาวเช็กเพิ่มขึ้นอีกคนแล้วนี่นา ... (ฮา) ...ฮ่าๆๆๆๆ

Link รีวิว krumlov ใน Blue Planetที่เคยทำไว้

สำหรับที่พัก Pension Sebastein นี้ค่อนข้างไกลจากใจกลางหมู่บ้าน ถ้าจะเอาสะดวกเราว่าไปพักข้างในเลยดีกว่าจะได้ออกมาเดินท่อมๆชมปราสาทนเวลากลางคืนได้ ... แต่ที่นี่ใหม่ สะอาด สดใส หอมกรุ่นกลิ่นมะนาวทั่วทั้งบ้าน ... ประทับใจมากๆค่ะ

ที่พัก Prague, Czech Republic
Link " Templova Apartment 1 - Prague 1 Old Town" 154 € / 7 person

การเดินทางจาก Cesky krumlov เข้ามา Prague พวกเราใช้ Sebastian Tours & Transport และปาตีร์เป็นคนขับอีกครั้ง ... ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงในราคา2,600 CZK /group (ประมาณ 700 กว่าบาทต่อคน) ... เส้นทางเป็นเนินสูงต่ำสวยดีค่ะ... ... ระหว่างทางไปปรากปาตีร์จอดรถให้เราแวะลงซื้อผักผลไม้จากแผงของแม่ค้าชาวสวนคนสวยริมทางด้วย (สวยมาก) ...ชอบจริงๆเลย

ที่พักในปรากเราเลือกแบบอพาร์ทเมนท์ 3 ห้องนอน ... มีLiving room ให้ดูทีวีที่ฟังไม่รู้เรื่องเลยระหว่างกินอาหารด้วย ... เก๋มั๊ยล่ะ? ... มีครัวและอุปกรณ์ครบให้ทีมแม่ครัวของเราได้แสดงฝีมือกันสนุกสนาน ...พวกที่มีฝีมือในการกินอย่างเราก็ยิ่งแฮปปี้ขึ้นไปอีก...

ที่ควรทำเมื่อจะพักอพาร์ทเมนท์แบบเราคือ... ควรแจ้งเวลาที่มาถึงให้ชัดเจน ... ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเวลาก็รีบโทรฯบอกแต่เนิ่นๆนะคะ ...จะได้ไม่ต้องเตร็ดเตร่รอเวลาที่เอเยนท์จะส่งเด็กถือกุญแจห้องพักเอามาส่งให้เราที่ประตู ... ที่พักแบบอพาร์ทเมนท์ในปรากมีอยู่มากมายหลายขนาดหลายราคาในหลายทำเลค่ะ ... เราใช้เว็บนี้จอง www.pragueapartments-k.com เพราะไม่ต้องใช้แม้แต่หมายเลขบัตรเครดิต ! ... ... แต่ถ้าคุณจะขอเชงเก้นวีซ่าที่สถานทูตเช็กล่ะก็ ....อย่าลืมขอให้เขาช่วยแฟกซ์หลักฐานการจองส่งมาให้ประกอบการการขอวีซ่าด้วยนะคะ "... สำคัญมากๆ ..."

อีกหนึ่งเว็บที่ใช้กันเยอะคือ //www.hotelsprague.cz ... การเลือกที่พักในปรากทำเลที่ดีคือเขต Old Town หรือ Wenceslas Square นะคะ ... ... แล้วแต่ชอบว่าอยากอยู่ใกล้กับโซนสถาปัตยกรรมใน historic centre ... หรือย่านที่อาคารในสไตล์ Art Nouveau สวยงามและร้านค้าทันสมัย .... แต่จะว่าไปแล้วทั้งสองโซนนี้เดินถึงกันได้ค่ะ ... มีร้่านขายสินค้าที่ระลึกสวยๆของกรุงปรากให้ดูตลอดทาง ... แต่ถ้าจะให้ดีควรดูด้วยว่าจากที่พักเดินไปสถานีรถใต้ดินกี่นาที ... เพราะถนนในปรากนั้นสวยนักหนาก็เพราะปูด้วยก้อนหินนี่ล่ะค่ะ ..... ...แต่ว่าถ้าต้องลากกระเป๋าล้อกระโดดกระเด้งกุกกักๆไปบนพื้นแบบนี้นานๆนั้น ... ... อาจมีฮา(ทั้งน้ำตา ...เพราะล้อพัง)ได้นะ ...

ถ้าเลือกใกล้ Old Town Square อย่างเรา ... จะสามารถเดินออกมาดู Old Town Hall ที่มี Astronomical Clock หรือ Church of Our Lady Before Tyn - Church St Nicholas - Monument of Jan Hus ได้ในเวลาไม่เกิน 3-5 นาทีแน่นอนค่ะ ... ดูกันได้ทั้งวันเลยเชียว! ... ส่่วนการเดินไปสะพานชาร์ลส ..ไปปราสาทปรากแบบเรื่อยๆก็ประมาณ 15-20 นาทีค่ะLink รีวิว # ... ละลายตายคาที่ในปราก Czech Republic ... # ใน Blue Planetการเดินทางสู่ Munich, Germany
Link นั่งรถไฟถึงไหนถึงกันด้วย Baryern Ticket

การเดินทางจาก Prague ไปถึง Munich รถไฟธรรมดาใช้เวลาประมาณ 6 ชม.ค่ะ

เช็คตารางเวลาและราคาได้จาก Link การรถไฟ Germany www.bahn.de ... ถ้าจองตั๋วล่วงหน้านานหน่อยจะมีโปรโมชั่นลดราคาออกมาเรื่อยๆนะ ... แต่ถ้าเป็นStandard fare แล้ว .... ราคาตั๋วรถไฟปราก -มิวนิคราคาตั้ง"60.90 € " ... พระเจ้าช่วยกล้วยทอด! .... อย่าเพิ่งสลบล้มพับกันไปซะก่อนนะ .... เพราะตั๋วของ Student agency รถบัสของปรากที่แนะนำกันไว้ข้างบนนั่นราคาเพียง "35 €" เท่านั้นเองค่ะ ... ดังนั้นใครจะเข้าจะออก Prague ล่ะก็ ... ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดตอนนี้แล้วค่ะ

แต่อย่างที่บอกไว้แล้วคือตอนที่เราไปนั้น Student Agency เพิ่งเปิดเส้นทางและเรายังไม่ค่อยแม่นข้อมูล ... ก็เลยใช้รถไฟออกจากปรากมามิวนิค่โดยหาวิธีลดค่าใช้จ่ายง่ายๆแบบนี้ค่ะ ... คือซื้อตั๋วรัฐบาเยิร์น(ระบุวัน)ของ Germany ใส่กระเป๋าเก็บไว้สำหรับการนี้ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงมิวนิก ......แล้วก็ไปเที่ยวปุเลงปุเลงเยอะแยะมากมายตามแพลนของเรา ... จนกระทั่งถึงวันที่จะออกจากPrague ...เราซื้อตั๋วระยะทางปราก - สถานีสุดท้ายชายแดนสาธารณรัฐเช็กค่ะ (เพราะค่าตั๋วรถไฟในเช็กไม่แพงอยู่แล้ว) .... เมื่อเข้าสถานีแรกของเยอรมันคือ Nürnberg Hbf สักพักก็จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจตั๋ว ... ตอนนั้นล่ะค่ะที่บาร์เยิร์นทิคเก็ตได้ทำหน้าที่สักที

ดังนั้นเราจึงเดินทางออกจากPraha 1316 - ถึงMunich 1919 (6.03h) โดยรถ R, RE, ALX ในราคาที่ลดลงได้เยอะมากเช่นกัน (จากStandard Fare ราคาน่าขนลุกนั่น) ... แต่ต้องขออภัยที่จำราคาตั๋วปรากมาชายแดนไม่ได้ค่ะ ... ต้องไปรื้อข้อมูลสักหน่อยแล้ว ... ถ้าไม่รู้มันคาใจคนเขียนอ่ะนะ)ทีนี้มาพูดถึง Baryern Ticket หรือตั๋วรัฐบาเยิร์นนี้บ้างดีกว่า ... มันคือตั๋วที่มีคุณสมบัติเป็นเริ่ดดดถูกใจเรามากจริงๆ .... ข้อมูลจากนี้ขอยกเครดิตให้คุณนกหวีด//nokwead.multiply.com/journal/item/30/30 ....และพิเศษให้คุณOoh .... กูรู Germany ประจำบอร์ด Trekking Thai ค่ะ ...ขอบคุณที่เผยแพร่ข้อมูลมีประโยชน์แบบนี้ช่วยให้เราเที่ยวเยอรมันได้ง่ายยย...(และถูก)ขึ้นมากจริงๆ

" เยอรมันสนับสนุนให้ผู้คนใช้ระบบขนส่งมวลชน ... จึงมีระบบตั๋วกลุ่มที่เดินทางพร้อมกันได้ถึง 5 คนทั่วประเทศ (ตั๋วสำหรับคนเดียวก็มี แต่ถูกลงมาไม่เท่าไร) ชนิดของตั๋วและราคาแตกต่างกันไปแต่ละรัฐ และความกว้างของโซนที่ต้องการเดินทาง
... ในเยอรมันแบ่งออกเป็น 16 รัฐนะคะ แต่ละรัฐก็จะมีตั๋วสำหรับเดินทางได้ในรัฐนั้นๆ เรียกว่า Länderticket โดยใช้ได้ทั้งกับรถไฟ รถราง รถเมลล์ กล่าวคือระบบขนส่งมวลชนของทั้งรัฐ วันจันทร์ถึงศุกร์ใช้ได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงตีสามของวันถัดไป วันเสาร์อาทิตย์ใช้ได้ตั้งแต่เทียงคืนจนถึงตีสามของวันถัดไป หลายรัฐจะรวมที่หมายที่เลยเขตรัฐออกไปเล็กน้อยด้วยเช่น รัฐบาเยิร์นรวมการเดินทางไปจนถึง Salzburg Hbf ซึ่งอยู่ในเขตออสเตรียด้วย"

Baryern Ticket จึงเป็นตั๋วที่ใช้ได้กับรถโดยสารเกือบทุกชนิดในแคว้นบาวาเรีย (ยกเว้น ICE / IC / EC) สำหรับการเดินทางร่วมกันสูงสุด 5 คน (จะ 1 คน 2 คนก็ได้) ราคาตอนนี้อยู่ที่ 29 ยูโรค่ะ (เป็นราคาที่ซื้อกับเจ้าหน้าที่ ถ้าซื้อกับเครื่องจะถูกลง 2 ยูโร) ใช้ได้วันธรรมดา เวลา 9.00 - 3.00 ของวันถัดไป แต่วันเสาร์อาทิตย์จะไม่จำกัดเวลา ขสมก.บางเมือง ยอมให้ใช้ตั๋วนี้กับรถในเมืองได้ เช่นรถไฟใต้ดิน หรือ บัสในมิวนิค บางเมืองใช้ไม่ได้ ต้องถามก่อน"สำหรับคนที่จะวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟในยุโรปทุกคน ...เราคิดว่าคงจะรู้จัก Eurail Pass บัตรโดยสารรถไฟระหว่างเมืองในยุโรปดีกันอยู่แล้วนะคะ ...แต่จากการหาข้อมูลเที่ยวยุโรปมาประมาณหนึ่งของเรา .... ขอแนะนำว่า... Eurial Pass ที่ราคาไม่ใช่ถูกๆนั้นเหมาะสำหรับคนที่การเดินทางไปเมืองใหญ่ๆระหว่างเมืองของประเทศในยุโรปมากๆเยอะๆมากกว่า (นั่งรถให้คุ้มกันไปข้างหนึ่งนั่นเอง ... ยิ่งนอนบนรถไฟแทนโรงแรมได้ยิ่งดี ... แต่ก็ต้องเสียค่าจองอีกนั่นแหละ .. เฮ้อ ...ขอปาดเหงื่อ! ) ... แต่ถ้าเราชอบเที่ยวไปตามเมืองเล็กเมืองน้อยของแต่ละประเทศ ... การเดินทางไปเรื่อยๆแบบนี้เราว่าควรหาตั๋วท้องถิ่นประเภท Bayern Ticket นี่ล่ะค่ะดีที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น ... Standard Fare ของเส้นทางที่เราใช้ ...ถ้าซื้อต่อคนราตาเต็มตามนี้ค่ะ
Munich - Garmisch Partenkirchen 17,60 EUR
Munich - Fuessen 22,20 EUR
Munich - Salzburg 25,50 EUR

แต่เมื่อมี Bayern Ticket เพียงแค่ 1 ใบสำหรับ 5 คน ในราคา 27 € (ไม่ยอมจ่ายเพิ่มอีก 2 € เมื่อซื้อที่เคาน์เตอร์อีกต่างหาก ... เหอ...เหอ)
และขึ้นลงได้ไม่จำกัดเที่ยวได้ในวันนั้นๆอีกด้วย ....

คุ้มไหมล่ะคะ? 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2552
14 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2553 13:06:10 น.
Counter : 7745 Pageviews.

 

บล๊อกแบบนี้ดีจังเลยค่ะ เป็นประโยชน์มากๆในอนาคตถ้าเราจะไปเที่ยวยุโรปอ่ะน่ะ ไม่รู้อีกนานมั้ย แต่น่าจะมีโอกาสได้ไปแน่นอนค่ะ สวยทุกแห่งเลยค่ะ ขออนุญาติแอ๊ดบล๊อกนี้เป็น friend's blog นะค่ะ

 

โดย: LibbyAndPortia 18 กรกฎาคม 2552 2:53:55 น.  

 

ภาพสวยมากค่ะ

 

โดย: makok_82 18 กรกฎาคม 2552 3:55:00 น.  

 

ตามมากรี๊ดถึงบล็อก อิอิ
เจ๋งมากค่ะ เห็นรายละเอียดแล้วก็คิดถึงจริงๆ อยากกลับไปอีกๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: เจ๊มาเองจ้ะ IP: 58.8.23.215 18 กรกฎาคม 2552 10:44:43 น.  

 

รักลอล่า เห็นชื่อก็วิ่งแจ้นมาเลย

 

โดย: เช้านี้ยังมีเธอ 18 กรกฎาคม 2552 15:58:08 น.  

 

สุดยอด สวยมากๆเลยค่ะ
ตอนนี้กำลังวางแผนเที่ยวยุโรปกับสามีค่า ยังเครียดๆอยู่เลย

ขอบคุณคุณลอร่ามากๆนะคะ รอติดตามตอนต่อไปค่า


 

โดย: กล้วยหอมรสนม 26 กรกฎาคม 2552 9:58:18 น.  

 

สวยมากๆเลยค่ะ เฮ้อ...ปาดเหงื่อ และปาดน้ำลายไปก่อน

 

โดย: Kirara_ko 27 กรกฎาคม 2552 13:59:08 น.  

 

โอ้โห ได้เที่ยวจนคนอยู่นี่อิจฉาเลยค่ะ

 

โดย: คนสองภาค 15 สิงหาคม 2552 20:22:22 น.  

 

ขอบคุณครับ 7-25 ตุลานี้จะไปเยอรมัน ออสเตรีย และ เชคข้อมูลเป็นประโยชน์มากครับ

 

โดย: เหม่ง IP: 125.25.49.96 24 กันยายน 2552 0:15:54 น.  

 

blog เค้าดีจริงๆ ค่ะ กำลังจะตามรอยพอดีเลย ข้อมูลมีประโยชน์มากๆ ขอให้มีความสุขความเจริญค่ะ

 

โดย: monkey IP: 115.67.224.140 9 ธันวาคม 2552 20:22:17 น.  

 

แบบนี้จขบ.ชื่นใจที่สุดเลย
เที่ยวให้สนุกนะคะ

 

โดย: ลอร่า อิงกัลส์ ~* 11 ธันวาคม 2552 19:37:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ" ชอบกินชอบเที่ยว"

อย่างที่เล่าไว้ข้างบนน่ะค่ะ ว่าเราคิดว่าเดินใกล้ๆก็เลยเดินไป (ปาเข้าไปครึ่งชม.กว่าเพราะลากกระเป๋าเดินทางด้วย) แต่ตอนหลังจะออกไปโน่นนี่ก็ฉลาดขึ้น โดยไปดูที่ป้ายรถเมล์ที่อยู่เยื้องๆบ้านนั่นล่ะค่ะว่าไป bahnhof สายอะไร ปรากฏว่าก็ใกล้และสบายอย่างที่ควรจะเป็นจริงๆ แต่ตอนนี้เราจำไม่ได้แล้วค่ะว่ารถสายอะไรบ้าง !!! แต่ดูง่ายๆที่ป้ายรถเมล์ หรือเมื่อไปถึงคุณชอบกินชอบเที่ยวจะเอาแอดเดรสให้ที่bahnhof ดูก็ได้นะคะ (ตอนนั้นเราก็ถามค่ะ ... แต่ไม่ขึ้น ) ><" แต่ถ้าจะยังไง ...เมลไปถามตามแอดเดรสที่ให้ไว้ในโฮมเพจก่อนเลยดีไหมคะ?

ข้อดีของที่นี่ก็ตามที่เราให้ไว้ในบล็อกน่ะคะ ... คือไม่แพง ... มีครัว ... และอยู่ใกล้กับทุ่งโล่งเห็นภูเขา สวยค่ะคำถามเรื่อง" Am Moos "


ส่วนที่เราไปพักเป็นห้องคู่ ไม่มีพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารค่ะ บริเวณบ้านมีพื้นที่หลายส่วน เราไม่แน่ใจว่าส่วนไหนเป็นห้องอพาร์ทเมนท์ แต่ตามความเห็นเรานะคะ ... สวย สงบ และไม่น่ากลัวแม้แต่นิดเดียว นอกจากนั้นส่วนที่เป็นห้องพักคู่ธรรมดาตอนไปถึงก็ค่ำแล้วเจอแต่โฮสท์ไม่เห็นใครอีกเลย ... ตื่นเช้ามาที่ห้องอาหารถึงได้เห็นว่ามีแขกคนอื่นอีกเยอะแยะมากมาย เราชอบที่นี่นะคะ ... แลกกับต้องนั่งรถเมล์หรือแท็กซี่ออกไปนอกเมืองพอสมควร


ถ้ามีคำถามที่เราตอบได้ ยินดีเสมอค่ะ

 

โดย: ลอร่า อิงกัลส์ ~* 29 พฤษภาคม 2553 11:01:35 น.  

 

ขอบคุณม๊ากมากสำหรับคำตอบนะคะ เราเมล์ถามไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับคำตอบค่ะพยายามsearchจากเว็บบาห์นไปยังเกสท์เฮ้าส์ ปรากฏว่าให้เดินไปอย่างเดียวเลยค่ะ แถมบอกว่าเวลาเดิน 24 นาทีแน่ะก็เลยเกือบจะถอดใจแล้ว แต่ถ้าคุณลอร่าบอกว่ามีป้ายรถเมล์อยู่ใกล้ๆก็ค่อยมีความหวังรำไรค่ะ

Am Moos ที่เราดูว่ามีครัว น่าจะเป็นอพาร์ทเมนท์น่ะค่ะ แต่เค้าเขียนว่ามันเป็นอีกอาคารหนึ่งห่างกันราว 30 เมตร ถ้าเราไปสงสัยต้องเลือกอันนี่น่ะค่ะเพราะทนอาหารฝรั่งๆไม่ค่อยได้นานเหมือนกันค่ะ ถ้ายังไงอาจจะต้องรบกวนถามอีกในบางเรื่อง แต่ไปปีหน้าแน่ะค่ะ เป็นการไปเที่ยวเองเป็นครั้งแรก ก็เลยค่อนข้างจะประสาทพอสมควรค่ะ^_^

 

โดย: ชอบกินชอบเที่ยว IP: 125.25.113.228 29 พฤษภาคม 2553 14:54:10 น.  

 

ค่ะ ป้ายรถเมล์อยู่เกือบจะหน้าบ้าน ... ต่อเดียว ... ไม่มีสับสนแน่นอน

กลับไปนั่งดูรูปในโฮมเพจของ Am Moos แล้วพอจะฟันธงได้แล้วค่ะ ว่าเป็นบ้านหลังสีขาวที่จะถึงก่อนตัว Main House ซึ่งอยู่ห่างกันไม่ถึงสองนาที ... เราไปเดินป้วนเปี้ยนถ่ายรูปที่บ้านหลังนี้ตั้งนาน ยังนึกว่าอยากเข้าไปนอนในบ้านหลังนี้จัง ไปกันสี่คนแบบนี้กำลังดีเลยค่ะ มีพื้นที่ให้วิ่งเล่นมากกว่าห้องเดี่ยวเยอะเลยเชียว

ไปเที่ยวเองสนุกกว่า เอาใจช่วยให้วางแผนได้สนุกสนานนะคะ (สนุกตั้งแต่ตอนวางแผนกันเลยทีเดียว) 

โดย: ลอร่า อิงกัลส์ ~* 30 พฤษภาคม 2553 7:32:42 น.  

 

ขอรบกวนสอบถามเส้นทางขับรถจาก Salzburg ไป Halstatt หน่อยครับว่าใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดนานกี่ชั่วโมงครับ ผมวางแผนขับรถไว้แล้ว แต่มาเห็นเส้นทางนี้แล้วน่าขับมากๆ แม้ว่าระยะทางไกลกว่ากันเกือบๆ 4 เท่า แต่ดูแล้วสวยงามมาก .. ขอรบกวนหน่อยนะครับ

 

โดย: tonyfototravel IP: 87.158.140.113 14 กรกฎาคม 2555 3:06:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลอร่า อิงกัลส์ ~*
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
私の大きな森の小さな家へようこそ •:*´¨`*:•.☆❤


iLength = document.images.length; for(i=0;i 留学
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
18 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลอร่า อิงกัลส์ ~*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.