My little House

~*~* บันทึกที่พัก & การเดินทาง ใ น 9 เ มื อ ง ส ว ย ใ น ยุ โ ร ป Ep.2 ✿ ฺBefore Sunrise ☼


✿ ฺB e f o r e S u n r i s e ☼ at Munich, Germany
Link "Wombats CITY HOSTEL Munich" @ 6 - 8 bed room 18 € /person


วันนี้เราจะนอน Youth Hostel กันล่ะ
"Wombats Munich" ข้ามถนนด้านหน้าสถานีรถไฟมิวนิค ...เลี้ยวซ้ายเดินตรงไปไม่ถึง 5 นาที ... Youth Hostel ขวัญใจชาว Backpacker จากทั่วโลกอยู่ตรงนั้นค่ะเราเคยไปนอน YH ที่ Luzern หรือที่อื่นๆในสวิตเซอร์แลนด์มาแล้วหลายที่ก็จริง ... แต่ที่นี่ ...ชอบบรรยากาศที่มีเอกลักษณ์เฮ้วๆของเขานะ ...(สงสัยเพราะตนเขียนวัยรุ่นอยู่ อิ..อิ..)

หลังจากเช็คอินและรับผ้าปูที่นอนแล้ว (วิถีชาวแบคแพคต้องทำแบบนี้ค่ะ ...รับผ้าไปปูเอง ...เช้ามาก็ต้องรื้อผ้าปูที่นอนไปโยนลงตะกร้ายักษ์ที่ตั้งไว้มุมล็อบบี้) ... ที่นี่มีคูปองเวลคัมดริงค์ให้หมู่เฮาชาวแบคแพคไปสังสรรค์ที่บาร์ใน YH นี้ด้วย ... แต่กะเหรี่ยงกลับหิวมาม่าจัด ...ลงไปกดน้ำร้อนที่ล็อบบี้แลัวก็ซดกันโฮกโฮก ... วินาทีนี้ต้องมาม่า"ต้มยำ"เท่านั้นถึงจะเอาอยู่ !

โผล่หน้าไปดูที่บาร์เสียงเฮฮาดังลั่น ...ควันบุหรี่คลุ้งเลย ... แต่ทั้งหมดนั้นเก็บเสียงอยู่ในห้องนี้เท่านั้นค่ะ ... เพราะฉนั้นผู้ใหญ่...กำนัน ...นายกอบต.ที่ไม่ชอบเสียงเอะอะวุ่นวายไม่ต้องกลัว ... มาพักเถอะค่ะ ... สะดวกเพราะใกล้สถานีรถไฟมากๆๆๆๆ ... รับประกันความสะอาด ...และราคาถูกขนาดนี้ ...
มาเที่ยวค่ะ ...ไม่ได้มานอนไม่ใช่รึ?

มาที่นี่แล้วทำให้เราคิดถึงหนังเรื่อง Before Sunrise (1995) ขึ้นมาติดหมัด
... แม้จะไม่เกี่ยวกันซะทีเดียว ...แต่หนังเรื่องนี้พูดถึง Jesse (Ethan Hawkes) หนุ่มชาวอเมริกันกับ Celine (Julie Delphy) นักศึกษาสาวชาวฝรั่งเศสที่พบกันบนรถไฟระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในยุโรป .... ทั้งสองรู้สึกถูกชะตาตั้งแต่แรกพบ .....ตัวละครในเรื่องนี้ต้องพูดๆๆๆ้... คุยกันเก่งทั้งคู่ ( นักแสดงเขาท่องบทแบบไหนนะ..เก่งจัง ... ความเจ๋งของบทของเรื่องนี้ทำให้ไม่ว่าจะเห็น Ethan Hawkes เมื่อไร ...เราจะนึกถึงภาพหนุ่มอเมริกันบนรถไฟใน Before Sunrise นี่ทุกครั้ง ) ... เขาทั้งคู่รู้จักและตกหลุมรักกันเมื่อได้ใช้เวลากลางวัน เย็นย่ำ และค่ำคืน ...ด้วยกัน ...ก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น (Before Sunrise) ... กลายเป็นช่วงเวลาที่พวกเขาจะไม่มีวันลืมตลอดไป


เราชอบที่คุณ Manus พูดถึงหนังเรื่องนี้ไว้ใน //www.jj-book.com/jjbook/view.php?qs_qno=197 ขออนุญาตยกมาอ่านนะคะ

" หนังเรื่องนี้ถ้าเปรียบกับหนังรักทั่วไปแล้วจะถือว่าไม่มีกลางเรื่องและไร้ตอนจบ เพราะ conflict เพียงอย่างเดียวของเรื่องคือเที่ยวบินของ Jesse ที่มาในตอนจบของหนัง ..... หนังทั้งเรื่องจึงเน้นไปตรงช่วงเวลาที่พวกเขาได้ใช้เวลาในการรู้จักและตก หลุมรักด้วยกัน ...ก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น(Before Sunrise) .... ...•.☆❤ ...การรู้จักและตกหลุมรักของทั้งสองก็ประกอบไปด้วยบทสนทนาและการเดินย่ำผ่านเมืองของเวียนนา .... ผู้กำกับถ่ายภาพได้สวยมาก ...และมุมมองที่นิ่งก็ทำให้รู้สึกได้ถึงความสงบและอ่อนหวานตลอดทั้งเรื่อง ... ส่วนบทสนทนานั้นมีตั้งแต่เรียบง่ายกับลุ่มลึก เช่น การกลับชาติมาเกิด เพศ จนถึงรายการทีวี" ..... "

ทุกสิ่งที่ตัวละครทั้งสองพูดคุยและแสดงต่อกันนั้นมีความเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง หนังจับรายละเอียดเล็กน้อยทุกอย่าง ¯`°.•°•.★* *★ ตั้งแต่ช่วงเวลาที่เก้อเขินในอารมณ์(เช่นฉากตู้เพลงและฉากพระเอกพยายามจับ ผม) .... ฉากที่เปี่ยมไปด้วยปรัชญา(ฉากหลุมศพและนักแต่งกลอน) ไปจนถึงฉากขี้เล่นพ่อแง่แม่งอน(ฉากในร้านอาหาร) ... ❂ ทุกอย่างนี้ต้องขอชื่นชมนักแสดงทั้งสอง ... หนังเรื่องนี้จะสำเร็จได้ไหมขึ้นอยู่กับพวกเขาทั้งนั้น ....แต่ทั้ง Ethan Hawkes และ Julie Delphy ก็ทำให้ตัวละครของพวกเขาโดดเด่นและน่าจดจำ พร้อมมีแรงดึงดูด(chemistry)ต่ออีกฝ่ายจนเรารู้สึกได้เพียงสบตาแรกว่าทั้งสองราวเป็นคู่ที่เกิดมาเพื่อกันและกันจริงๆ

สิ่งที่ช่วยตัวหนังอีกอย่างคือการที่มัน imply ตอนจบไว้ให้คนดูบ้างแล้ว ✿✲-•*¤ทั้งเรื่องจึงอบอวลไปด้วยความเศร้าจางๆ ....ตอนแรกพวกเราก็เหมือนกับพวกเขา ....คือต่างสนใจในกันและกันจนยังไม่คิดมากถึงปลายทาง (◡‿◡✿) หาก...เมื่อท้องฟ้ามืดลงเรื่อยๆ ... และตัวละครทั้งสองมีความผูกพันกันมากขึ้น...ความรู้สึกใจหายก็เริ่มเข้าครอบคลุม ....เราต่างรู้ว่าตอนจบมัน(ควร)จะเป็นอย่างไร แต่เราก็ยังหวังให้ Jesse และ Julie เปลี่ยนแปลงมันอยู่นั่นเอง ... นับเป็น credit กับนักแสดงและผู้กำกับที่ทำให้เราเข้าใจตัวละครทั้งสองนี้ ...จนเมื่อช่วงเวลานั้นมาถึง .... ความสัมพันธ์ใกล้ชิดและความผูกผันที่เราเห็นจากพวกเขาย่อมเพียงพอที่จะทำให้ ต่อมน้ำตาหลายคนเริ่มทำงาน(ส่วนผมรู้สึกเศร้า...เกินกว่าจะร้องไห้ เพียงว่างโหวงในอก หุๆT.T)

แต่หนังไม่ลืมจะหยอดความหวังเล็กๆไว้ในตอนจบด้วย “คำสัญญา” ทำให้เรายังพอนึกฝันอนาคตที่ดีกว่าให้สองคนนี้ได้บ้าง ☼ ♪ เลยเป็นหนังที่ทำให้รู้สึกถึงความโหยหา(longing) ... หากก็ไม่ถึงกับหดหู่ (อันที่จริง หนังมีภาคต่อ Before Sunset ที่ผมยังไม่ได้ดูด้วย)

ผมตกหลุมรัก Before Sunrise ทันทีที่ดูจบ มันกลายเป็นหนึ่งในหนังรัก modern ที่ดีที่สุด(ถ้าไม่ใช่ที่ดีที่สุด)ในใจผมไปแล้ว หนังมีผู้กำกับที่เข้าใจและเปลี่ยนแปลงแนวทางที่เราคุ้นเคย มีนักแสดงที่ไม่เพียงเข้าใจในบทหาก connect ต่อกันและต่อผู้ชมได้ดี และมีบรรยากาศความโรแมนติคที่หนาแน่นจนชวนปวดใจ

Before Sunrise เป็นหนัง “ตกหลุมรัก” ที่เหมือนจริงมากๆ จนหลายคนดูแล้วอาจนึกย้อนถึงความรู้สึกอิ่มเอิบยามได้อยู่ใกล้คนที่ชอบหรือ รู้สึกดีๆด้วย...รวมทั้งความรู้สึกว่าเวลาแห่งความสุขที่ได้อยู่ร่วมกับคน เช่นนั้นมักจะดูน้อยเกินไปเสมอ... "
หลังจาก Before Sunrise ออกมาทำให้คนดูหลงไหลไปกับภาพสวยๆของเมืองในยุโรปและเสน่ห๋ของการเดินทางท่องเที่ยวทางรถไฟแล้ว ... อีกหลายปีต่อมา ...ยังได้มี Before Sunset ...เรื่องของอดีตเด็กวัยรุ่นคู่นี้ในวัยและบทสนทนาที่เป็นผู้ใหญ่แล้วตามมาให้ดูอีกด้วย ... ลองหาดูให้ได้นะคะ

นี่ล่ะค่ะ ... ที่ Munich จุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก ... และที่ Wombat YH ก็มีหนุ่มสาวแบคแพคเกอร์จำนวนมากที่มาเดี่ยว ... มาคู่ (มีเตียงกว่า100 เตียง) .... ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า .... จะมีหนุ่มสาวคู่ไหนบ้างหรือเปล่านะ .... ที่จะสร้างความทรงจำดีๆให้กันในคืนนี้ ...Before Sunrise

 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2552
10 comments
Last Update : 5 มกราคม 2553 17:06:15 น.
Counter : 1119 Pageviews.

 

ชอบหนังเรื่องนี้เหมือนกันคะ นึกแล้วก็อยากแพ็คกระเป๋าเดินทางบ้าง

 

โดย: mook (haiti ) 20 กรกฎาคม 2552 8:56:32 น.  

 

เคยดูหนังที่ Julie Delphy เล่นตอนอายุน้อยๆ อาจจะ 10 นิดๆ เธอสวยน่ารักมาก เล่นเก่งอีกต่างหาก

ชอบค่ะ

 

โดย: Elbereth 20 กรกฎาคม 2552 9:51:38 น.  

 

ชอบทั้ง Before Sunrise และ Before Sunset เลยค่ะ บทแจ่มมากๆ ตอนนี้กำลังตามหาดีวีดีอยู่ค่ะ

 

โดย: Dextrocadia IP: 125.24.93.225 20 กรกฎาคม 2552 15:32:27 น.  

 

Photobucket

เป็นหนังโปรดของเราเลยจ้ะ Before Sunrise เราชอบบทสนทนา และข้อคิด มุมมอง ในบทสนทนาเหล่านั้น บรรยากาศก็สวย ทำให้อยากไปเที่ยวมากกกกก

ส่วน Before Sunset ก็ชอบเช่นกัน แต่ไม่เท่าอันแรกค่ะ

 

โดย: fleuri 21 กรกฎาคม 2552 10:24:57 น.  

 

สวัสดีค่ะ ...คนชอบ"Before Sunrise"

อยากลุกขึ้นแพคกระเป๋วออกเที่ยวจริงๆด้วยเนอะ

กระซิบคุณเหมี่ยวว่า ตอนท้ายๆของ Before Sunset เราแอบอยากให้คู่นี้จบแบบ "Hollywood"ๆนะ ... แต่มันก็ดี(อีกแล้ว) ที่จบแบบนี้

เฮ้อออออออ.....

 

โดย: ลอร่า อิงกัลส์ ~* 21 กรกฎาคม 2552 12:01:34 น.  

 


ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ ค่ะ
เพื่อนบลอคคนหนึ่งได้เจอพระเอกที่เวียยนา ตอนมาถ่ายทำด้วยค่ะ


 

โดย: Sweety-around-the-world 23 กรกฎาคม 2552 14:25:17 น.  

 

"Before Sunset เราแอบอยากให้คู่นี้จบแบบ "Hollywood"

ถ้าจบแบบนั้น เราคิดว่าหนังจะมีความธรรมดาตั้งแต่แรกแล้วค่ะ เพราะจุดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ตรงนี้ คนสองคนมาเจอกัน คุยกันถูกคอ แต่ต้องแยกย้ายจากกันไป ไม่ใช่คู่กันแต่แรกนะคะ

Photobucket

ที่ถามที่บล็อกเรื่องกล้อง ใช้นิคอน d90 ค่ะ และใช้มาโครเลนส์ด้วยสำหรับภาพใกล้ ๆ แต่ฝีมือยังไม่ค่อยดีนักอ่ะค่ะ ยังต้องฝึกอีกเยอะ เพื่อนฝรั่งบอกว่ามุมมองดีแล้ว องค์ประกอบทำเป็น แต่ความคมของภาพยังไม่นิ่ง

คุณลอร่าชอบถ่ายภาพด้วยใช่ไหมจ๊ะ

 

โดย: fleuri 26 กรกฎาคม 2552 5:34:45 น.  

 

เพิ่งเห็นคำถามจ้ะ

เทคนิคการหา

เช่น เราอยากได้บีจีลูกไม้

レースの壁紙,素材

ใส่คำศัพท์ด้านหน้าคำว่า บีจี (壁紙) และตามด้วย 素材

ลองดูนะคะ เราหาที่ google.jp โดยตรงค่ะ

 

โดย: fleuri 26 กรกฎาคม 2552 6:49:28 น.  

 

อ๊ายยยยยยยยย
หนังโปรดของเราเลยค่ะเนี่ย

 

โดย: sweetsakura 27 กรกฎาคม 2552 23:19:30 น.  

 

อยู่ยุโรป ยังไม่เคยรู้ขนาดนี้เลย

 

โดย: คนสองภาค 15 สิงหาคม 2552 20:25:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลอร่า อิงกัลส์ ~*
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
私の大きな森の小さな家へようこそ •:*´¨`*:•.☆❤


iLength = document.images.length; for(i=0;i 留学
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลอร่า อิงกัลส์ ~*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.