Group Blog
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
*****“ถ้าผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ ผมจะพลาดอะไรในชีวิตของผมบ้าง?”*****
สวัสดีครับ ผม...ครูเฟียต หายหน้าหายตาไปจาก bloggang นาาาาาาานมาาาาากครับ ส่วนใหญ่ผมจะใช้ Facebook บ่อยมากกว่า (สามารถไป add friend กันได้ทาง //www.facebook.com/krufiat นะครับ) วันนี้ผมนำเอาบทความที่ผมเคยลงใน Facebook ของผมมาให้ชาว bloggang ได้อ่่านกันครับ เรื่องนี้กลั่นออกมาจากประสบการณ์ของผมจริงๆ เลยครับ หวังว่าคนส่วนใหญ่อ่านแล้วน่าจะได้กำลังใจในการฝึกฝนภาษาอังกฤษเพื่ออนาคตที่ดีของตัวคุณเองนะครับ...Kru Fiat

วันนี้ ขอเล่าเรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัวให้อ่านกันครับ ตอนผมเรียนอยู่ป.ตรี ปี 3 มีทุนไปเรียนที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ที่สหรัฐอเมริกา 1 ทุนเข้ามาให้นักศึกษาในภาควิชาที่ผมเรียนอยู่ ซึ่งณ ตอนนั้นผมเองก็มีสิทธิ์ลุ้นกับเค้าอยู่เหมือนกัน เกรดเฉลี่ยก็ ok อยู่ แต่สุดท้ายก็พลาดทุนนั้นไปเพราะมีเพื่อนร่วมรุ่นที่ทักษะภาษาอังกฤษดีกว่าผมเยอะ แม้เธอจะเกรดเฉลี่ยไม่ดีเท่าผมก็ตาม แต่เธอก็สามารถคว้าทุนนั้นไปได้ จากการพลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตครั้งนั้นมันทำให้ผมยิ่งตระหนักในความสำคัญของภาษาอังกฤษ และพยายามพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของผมมาโดยตลอด เพื่อที่จะไม่เกิดเหตุการณ์พลาดโอกาสงามๆ ในชีวิตอีกครั้งครับ 

เมื่อเช้า ผมเลยคิดเล่นๆ ว่า “ถ้าผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ ผมจะพลาดอะไรในชีวิตของผมบ้าง?” มาให้แฟนๆ ได้อ่านกันครับ

1) ผมจะไม่ได้รับทุนศึกษาต่อปริญญาโท ภาคภาษาอังกฤษในประเทศไทย ทางสาขาวิศวกรรมเคมีแบบฟรีๆ แถมยังมีเงินเดือนให้ใช้ระหว่างเรียนอีกเดือนละ 8,000 บาท เรียกได้ว่าเรียนป.โทโดยไม่ต้องรบกวนเงินพ่อแม่เลยครับ

2) ผมจะไม่ได้รับคัดเลือกให้เป็นพิธีกรสัมภาษณ์อาจารย์จากมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง MIT ในสมัยที่เรียนป.โท ต่อหน้าเพื่อนๆ พี่ๆ และคณาจารย์ ผมยังจำได้ไม่ลืมครับ

3) ผมจะไม่ได้รับงานลงเสียงภาษาอังกฤษเปิดตัวบริษัทนึง ที่สำคัญคือคนที่มาจ้างผมเป็นเด็กจบนอกซะด้วยสิ แต่ผมไม่เคยไปเรียนเมืองนอกเลยครับ เลยแอบภูมิใจว่า เออ...เราทำได้เว้ยเฮ้ย!

4) ผมคงไม่ได้งานที่มั่นคงจากบริษัทชั้นนำ ซึ่งทำมาตั้งแต่เรียนจบจนถึงปัจจุบันก็ 12 ปีเศษแล้ว 

5) ผมคงจะมีประสบการณ์การเดินสมัครงานหลังเรียนจบ (เพราะข้อ 4 เลยไม่มีประสบการณ์หางานเท่าไหร่)

6) ผมคงไม่ได้เปิดโรงเรียนสอนภาษาครูเคท สาขาศรีราชาร่วมกับครูเคท ครูสอนภาษาอังกฤษในดวงใจตลอดกาลของผมเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว

7) ผมคงไม่ได้เจอกับลูกศิษย์นับพันๆ คนอย่างปัจจุบัน และผมคงจะไม่ได้ช่วยเหลือให้คนไทยพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจมากขึ้นและฟังออกมากขึ้นเช่นกัน

8) ผมคงไม่มีอาชีพที่ 3 คือการเป็นดีเจจัดรายการเพลงเพราะๆ ที่ทำทุกวันเสาร์อย่างในตอนนี้

9) ผมคงไม่ได้รับการนับหน้าถือตาอย่างปัจจุบันจากคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นลูกศิษย์, เพื่อนร่วมงาน, พี่ๆ ที่ทำงาน ที่ไว้วางใจมักจะมาปรึกษาปัญหาภาษาอังกฤษและเรียกผมว่า “อาจารย์”

10) ผมคงไม่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการฝึกฝนภาษาอังกฤษลงในนิตยสารของบริษัทที่ผมทำงานหรือนิตยสารของทรูปลูกปัญญาที่มีอ่านทั้งประเทศ

11) ผมคงไม่ได้เป็นเจ้าของ //krufiat.bloggang.com/ ที่เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่มีคนเข้ามาดูเกินครึ่งล้านไปแล้วครับ

12) ผมคงไม่ได้เป็นเจ้าของ Krufiat channel ใน YouTube ที่ส่วนใหญ่จะใช้เผยแพร่ความรู้ทางภาษาอังกฤษที่มีคนสมัครรับข่าวสาร 805 คน และมีคนเข้ามาดู 642,210 ครั้งในขณะนี้ครับ

เอาแค่นี้ก่อนละกันครับ ขอเรียนให้ทราบว่าที่เขียนมาทั้งหมดไม่ได้มีเจตนาเพื่ออวดความเก่งของตัวผมเองหรอกนะครับ แต่อยากให้ผู้อ่านทุกท่านเห็นว่าจากคนธรรมดาๆ คนนึงที่ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษตั้งแต่เกิด (เมื่อก่อน ตอนเรียนอยู่ป.ตรี ปี 4 ผมลงเรียนหลักสูตรการฟัง (Listening) ยังได้คะแนนเกือบตกอยู่บ่อยๆ เลยครับ) แต่โชคดีที่เจอหลักสูตรที่ดี ครูที่ดี ทำให้ผมสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างทุกวันนี้ ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษทุกท่านตั้งแต่สมัยประถม มัธยม ยันมหาวิทยาลัย และที่สำคัญสุดคือ ครูเคท เนตรปรียา ที่ทำให้ผมพูดได้และฟังออกอย่างทุกวันนี้ครับ จะเห็นได้ว่าภาษาอังกฤษเป็นใบเบิกทางมาตั้งแต่ผมเรียนปริญญาโทมาจนถึงปัจจุบันก็ร่วม 15 ปีได้แล้วครับ แล้วก็คงจะเป็นอย่างนี้ต่อไปชั่วชีวิตของผมเช่นกัน

ปัจจุบัน เวลามีน้องๆ นักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่คนทำงานมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่โรงเรียนที่ผมสอน ผมมักจะบอกกับพวกเค้าเสมอว่า ขยันเรียน ขยันฝึกฝนภาษาอังกฤษเยอะๆ นะ เพราะมันสามารถพลิกชีวิตคุณได้จริงๆ คนที่เก่งภาษาอังกฤษย่อมมีภาษีดีกว่าคนที่ไม่เก่ง คุณจะมีโอกาสงามๆ วิ่งเข้ามาชนคุณอยู่เรื่อยๆ ในขณะที่คนไม่เก่งก็ต้องวิ่งหาโอกาสเหล่านั้นด้วยตัวเองครับ

นี่คือเรื่องเล่าจากประสบการณ์จริงที่ผมเจอ ไม่มีการอิงนิยายใดๆ ชีวิตของคุณ คุณเป็นผู้เลือกและกำหนดเอง คุณจะเลือกใช้ชีวิตสบายๆ อย่างปัจจุบันหรืออาจจะลำบากนิดหน่อยในการฝึกฝนภาษาอังกฤษเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของคุณ ลองกลับไปคิดดูนะครับ ส่วนคนที่ได้รับโอกาสงามๆ จากการที่เราเก่งภาษาอังกฤษ ผมอยากให้มาช่วยกันแชร์ เพื่ออาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษได้ไงครับ ขอให้ขยันฝึกฝนภาษาอังกฤษให้ติดเป็นนิสัยจนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดั่งใจในที่สุดนะครับ

Kru Fiat 

14 August 2013
Create Date : 14 สิงหาคม 2556
Last Update : 14 สิงหาคม 2556 20:57:02 น.
Counter : 7871 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีค่ะครูเฟียต หนูอยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษบ้างค่ะ แต่หนูเรียนมัธยมเอกไทย-สังคม แบบนี้คือหนูหมดโอกาสที่จะเป็นครูอังกฤษแล้วใช่มั้ยค่ะ
โดย: art IP: 1.47.167.57 วันที่: 3 ตุลาคม 2557 เวลา:18:42:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KruFiat
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 304 คน [?]ครูเฟียต ธีรเจต บุญพยุง
"หากคุณพูดภาษาไทยได้ คุณก็ควรจะพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยเช่นกัน เพราะเป็นการเรียนรู้ภาษาด้วยวิธีธรรมชาติเหมือนกัน"
ข่าวดีสุดๆ!หนังสือ pocket book เล่มแรกของครูเฟียต ชื่อ "เรียนภาษาอังกฤษในไทย ทำไงให้ใครๆ คิดว่าคุณจบนอก" มีวางจำหน่ายในรูปแบบ E-book แล้ว และขึ้นอันดับ 1 top seller เป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดใน Ookbee อยู่ในขณะนี้ อย่าบอกนะ ว่าคุณยังไม่ได้ download ที่ https://bit.ly/KruFiatBook 4| | | ข่าวดีสุดๆ!หนังสือ pocket book เล่มแรกของครูเฟียต ชื่อ "เรียนภาษาอังกฤษในไทย ทำไงให้ใครๆ คิดว่าคุณจบนอก" มีวางจำหน่ายในรูปแบบ E-book แล้ว และขึ้นอันดับ 1 top seller เป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดใน Ookbee อยู่ในขณะนี้ อย่าบอกนะ ว่าคุณยังไม่ได้ download ที่ https://bit.ly/KruFiatBook | | |3