Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 

ณ...เชียงคาน 2 : ปั่นสองล้อตะลุยไหว้พระ


หลังจากอิ่มท้องแล้ว กองทัพก็เดินหน้าต่อไป

เขาว่ากันว่า…เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ เสน่ห์ของการเที่ยวเชียงคานอย่างหนึ่งคือการ ปั่นจักรยาน เที่ยวรอบเมือง ทางเกสต์เฮาส์’มาเลยเด้’
มีจักรยานให้ปั่นเที่ยวฟรี ไม่ต้องเสียค่าเช่า แต่หากคุณอยากจะเลือกรถจักรยานแบบที่ถูกใจ หรือทางบ้านพักของคุณไม่มีจักรยานให้ก็สามารถไปเช่าจากร้านเช่าจักรยานที่มีอยู่ทั่วๆไปได้

จักรยานสีน่ารักมว๊ากกก เข้ากับคนขี่สุดๆ 55555

แต่เขาที่ว่ากันนั้น…เขามักมาปั่นกันในช่วงหน้าหนาว!! ปั่นเท่าไหร่ ปั่นทั้งวัน ก็ไม่เป็นไร เหงื่อก็ออกพอดิบพอดี ซับหน้าเล็กน้อย เมคอัพก็ยังไม่หลุด ถ่ายรูปมาหน้าก็ยังใส ปั่นไปในไอหมอก ภาพสวย วิวสวย เหมือนหนังเกาหลี แถมยังพอแก้หนาวได้อีกต่างหาก แต่ๆๆๆๆๆๆๆ ทุกอย่างจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อเรามาเที่ยว เชียงคาน ณ เดือนมิถุนายนนี้ พระอาทิตย์ขยันทำโอที ส่องแสงแรงเจิดจ้า อากาศร้อนอบอ้าวได้ใจ ปั่นไปก็เหงื่อไหลใครย้อย ถ้ามีเมคอัพคงหลุดสลายไปพร้อมกับเหงื่อตั้งแต่ครึ่งชม.แรก ครีมกันแดดต้องพกมาทาทุก 1-2 ชม. (กลัวดำสุดๆๆ เพราะเมื่อไหร่ดำแล้ว ใช้เวลาในการแก้ไขยาวนานและเผลอๆ บางทีอาจดำถาวร กรี๊ดดดดดดดด)

เขาว่ากันว่า…นอกจากปั่นจักรยานเที่ยวชมตัวเมืองเชียงคาน โปรแกรมทัวร์ที่น่าสนใจและปั่นจักรยานกันไปไหวคือ ปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัด เราสองคนที่อิ่มท้องแล้ว พลังก็มา ลุยไหว้พระขอพรก่อนเริ่มไปทำงานเลยดีกว่า

เส้นทางการปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัด และแผนที่เมืองเชียงคานนั้นสามารถหาได้ทั่วไปตามหนังสือท่องเที่ยว รับรอง กี่เล่มต่อกี่เล่มต้องมีโปรแกรมนี้อยู่ในทัวร์ชัวร์!! เปิ้ลว่ามันคงเป็น point อย่างหนึ่งของเชียงคานนะคะ

นอกจากนี้…ณ เวลาที่นั่งทำ blog นี้ เปิ้ลก็ชักลืมๆ มึนๆ ไปแล้วว่าวัดไหนต่อวัดไหน เพราะปั่นจักรยานจนมึน 5555 และหนังสือคู่มือการเที่ยวเชียงคานนั้น เราสองคนก็ทิ้งไว้ที่มาเลยเด้สำหรับให้นักท่องเที่ยวคนต่อไปเผื่ออาจได้ใช้ หากข้อมูลหรือรูปจะผิดพลาดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้และสามารถท้วงติงกันเข้ามาได้ค่ะ จะได้แก้ไข

วัดแรก … วัดศรีคุนเมือง อยู่แถว ถนนศรีเชียงคาน ซอย 5-6 ปั่นเลยที่พักเราไปหน่อยนึงก็ถึงค่ะวัดศรีคุนเมือง หรือวัดใหญ่ … เป็นวัดเก่าแก่ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2199 พระอุโบสถสร้างด้วยศิลปะล้านช้าง แขนนางเชิงหลังคาเป็นไม้แกะสลักอ่อนช้อยงดงาม ฝาผนังเป็นภาพฝีมือช่างโบราณซึ่งบูรณะใหม่ โดยกรมศิลปากร องค์พระประธานเป็นปางนาคปรก ศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นพระคู่บ้านคู่เมือเชียงคานมาแต่โบราณ มีศิลาจารึกหินชนวนประดับที่หน้าโบสถ์บรรยากาศภายในวัดศาลาอีกที่ไม่แน่ใจว่าพระอะไร แต่ก็เข้าไปไหว้ไว้ก่อนเอาซะหน่อย…. ประเดิม คริๆวัดต่อมา…วัดป่าใต้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2415 เดิมเป็นวัดป่าธุดงค์ สำหรับพระมาจำพรรษา ต่อมาพระครูศรสิริสุโข พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมสร้างให้มั่นคงถาวรมากขึ้น พระอุโบสถเก่าแก่ระดับภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นพุทธประวัต ฝีมือช่างชาวเชียงคานวัดท่าครก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2395 โดยพระศรีอรรคฮาด (สีเทา) เจ้าเมืองเชียงคาน (องค์ก่อน พระยาศรีอรรคฮาด(ทองดี)) เป็นผู้สร้างขึ้น สมัยนั้นเมืองเชียงคานยังขึ้นอยู่กับมณฑลพิษณุโลก อุโบสถศิลปะล้านช้าง งดงามด้วยปูนปั้นประดับลายเพดานไม้เขียนสีแบบโบราณ พระประธานปูนปั้นศิลปะล้านช้างทั้งสามองค์ ประดิษฐานบนแท่นสูง หน้าโบสถ์ฝังศิลาจารึกบอกเล่าเรื่องราวการสร้างวัดเป็นภาษาธรรมเอกไว้ด้วยเสียดายว่าเข้าไปชมภายในไม่ได้ แต่ตัวโบสถ์ภายนอกก็สวยมากค่ะ

ถนนโล่งงงง แต่ก็ต้องระวังรถใหญ่กันนะคะ

ข้อดีอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวหน้า low season ก็คือ นักท่องเที่ยวน้อยมากกกก ถึงมากกที่สุดดดดด ทริปนี้เราเดินชนกับนักท่องเที่ยวนับครั้งได้ ไปที่ไหนก็ไม่ต้องแย่งเที่ยว แย่งถ่ายรูป ถ่ายรูปก็ไม่ต้องหลบหัวคน ไม่ต้องรอต่อคิวถ่ายรูป ไม่ต้องแย่งกิน รถก็ไม่ติด อ๊ะ..อ๊ะ..ว่าไม่ได้นะคะ หน้า high season นี่รถตั้งแต่ในตัวเมืองไปจนถึงทางเข้าอำเภอเชียงคานกันเลยทีเดียว

ดูรูปวัดมามาก…คั่นสายตาด้วยรูปนางแบบสาวสวยคลื่นลูกใหม่ของวงการ ชนิดตามชมพู่และอั้มมาติดๆ …555555

วัดศรีพนมมาศ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2497 โดยชาวเชียงคาน มีพระมหาบุญหนักสิริปุญโญ เป็นประธานฝ่ายพระสงฆ์ สังกัดธรรมยุต เป็นวัดที่มีเมรุ พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ และกำแพงวัดงดงามด้วยภาพพุทธประวัติ การเขียนฝาผนังฝีมือช่างชาวเชียงคานวัดนี้เราต้องปั่นกันไปไกลพอควรเลยค่ะ อยู่ลึกเข้าไป เงียบและดูเปลี่ยวเหมือนกัน แต่ที่เชียงคานไม่เคยมีเรื่องร้ายแรงนะคะ (ชาวบ้านอกว่างั้น) พอปั่นถึงวัด นั่งพักกันสักพักเลยล่ะ เหนื่อยมาก พอเข้าเขตวัดก็สัมผัสได้ถึงไอเย็นเพราะมีต้นไม้ใหญ่เยอะมากหลังจากนั้นก็ปั่นกลับเข้ามาในตัวชุมชนเมืองเชียงคาน..วัดมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคาน ตั้งเมื่อพ.ศ.2197 พร้อมเมืองเชียงคาน เคยเป็นที่ว่าการงานเมืองของเจ้าเมืองเชียงคานมาหลายสมัย มีบัลลังก์เจ้าเมือง และฆ้องชัยอยู่วัดนี้ เจดีย์มหาธาตุเป็นที่สักการบูชา พระอุโบสถเก่าแก่ และศาลาการเปรียญมีภาพเขียนฝาผนังดั้งเดิมมาแต่โบราณ จนภาพค่อนข้างเลือนไปมาก องค์พระประธานศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวเชียงคานมาตลอด

ภายในวัดลมพัดแรงเย็นมากกกก เราสองคนแทบหลับอยู่ในวัดด้วยความเหนื่อยอ่อน นั่งพักวัดนี้นานมากกกก แล้วก็ลงมติว่า โปรแกรมไหว้พระ 9 วัดคงได้แค่ 5 วัดก่อน สังขารไม่ไหว 5555 มันร้อนและเหนื่อยมาก ปั่นไปกลับวัดศรีพนมมาศเหนื่อยเอาการเลย (ไม่ฟิตๆๆ)

แม้เชียงคานจะเป็นอำเภอเล็กๆ ที่เมื่อก่อนไม่ใช่เมืองผ่านทาง หรือเมืองท่องเที่ยว แต่กลับมีวัดเยอะมาก นี่ยังไม่หมดนะคะ แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนา และศรัทธาของชาวเชียงคานต่อศาสนาพุทธ สังเกตให้ดีอุโบสถของวัดในเชียงคานมักมีลักษณะศิลปะคล้ายวัดทางหลวงพระบาง

ก่อนที่เราสองคนจะหลับอยู่ในโบสถ์ให้พระ,เณรตกใจซะก่อน เลยปั่นจักรยานอีกครั้งตามเสียงของ…กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก (อ๊ะๆ ไม่ใช่เสียงของหัวใจนะคร้า)

จุ่มนัวยายพัด …. เป็นร้านที่เราจะไปฝากท้องมื้อเที่ยงนี้ เป็นร้านเก่าแก่ชื่อดัง มีแนะนำในทุกหนังสือท่องเที่ยวหน้าตาจุ่มนัวชัดๆ คล้ายๆสุกี้ แต่ใส่เส้นหมี่ขาวแทนวุ้นเส้น อร่อยยมว๊ากกกกกกก ณ เวลาที่ up blog นี้ยังเปรี้ยวปาก น้ำลายไหลอยากกินอยู่เลยค่ะ ที่สำคัญถูกด้วย (อันนี้สำคัญๆๆ) ชามโตกินชามเดียวอิ่มแปล้ แต่ราคาแค่ 30 บาทเองยายพัด…อายุประมาณ 70 กว่าปีแล้วนะคะ แต่ยังแข็งแรง คล่องแคล่วอยู่เลยค่ะตอนต่อไป หลังจากไหว้พระจนเหนื่อยอ่อน เอ๊ย จนได้บุญเต็มเปี่ยม … ช่วงบ่ายจะชิลด์ๆ และกินเพื่อทดแทนพลังงานที่เสียไปในช่วงเช้ากันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก //www.chiangkhan.com


 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2555
17 comments
Last Update : 24 กรกฎาคม 2555 11:25:05 น.
Counter : 5441 Pageviews.

 

ที่อยู่ร้าน โกปี้เดอภูเก็ตค่ะ

ถนนภูเก็ต ตลาดใหญ่ ภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
076-212 225

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 19 กรกฎาคม 2555 15:49:14 น.  

 

ตามไปเที่ยวที่วัดหลายๆวัดด้วยค่ะ

เรื่องขี่จักรยานแม่ซองฯชอบมากๆ
ทุกวันนี้เช้าๆก็ออกไปปั่นจักรยานกันค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 19 กรกฎาคม 2555 15:52:01 น.  

 

ชอบมากๆ เลยค่ะคุณเปิ้ลทริปที่มีได้ไปวัด ยิ่งวัดเก่าแก่ด้วย
เจ้าก๋วยเตี๋ยวนั้น ไก่วาขอสองเลยค่ะ อิอิ

 

โดย: Sweety-around-the-world 19 กรกฎาคม 2555 19:22:45 น.  

 

ถ้ามีโอกาสคงได้ไปเยือนเชียงคานกับเค้าบ้าง แต่ตอนนี้งานรัดตัวมากๆ เฮ้อ

 

โดย: ความรักสีจาง 19 กรกฎาคม 2555 20:12:11 น.  

 

วันนี้ได้อ่านเต็มๆ ดูรูปเต็มๆ จุใจดีจังเลยครับคุณเปิ้ล ข้อมูลแน่นปึ๊ก ไปเที่ยวแล้วได้บุญอีกต่างหาก แล้วตกลงพรุ่งนี้ไปเก็บอีกสี่วัดเปล่าครับ แต่วันนี้ปั่นได้ห้าวัดก็เจ๋งแล้วครับ ขออนุโมทนาบุญด้วยจ้า

อ่านมาเรื่อยๆ มาจบเอาตรง จุ่มนัวยายพัด อืมมมม.เนอะ.. อุตส่าห์อดหารเย็น เห็นแล้วแสบท้องขึ้นมาเลยครับ เห็นคุณเปิ้ลบอกทั้งถูกทั้งอร่อย ถูกใจหลายๆเลยครับ ชอบๆ เก็บไว้เป็นข้อมูล เผื่อมีโอกาสไปเชียงคาน รับรองไม่พลาดแน่ อิอิ

ป.ล.ช่วงนี้เริ่มว่างแล้วเหรอครับ ขยันอัพบล็อกเลยนะ ไม่ยอมเดี๋ยวต้องอัพแข่งบ้างแล้ว 555

 

โดย: nongmalakor 19 กรกฎาคม 2555 22:13:00 น.  

 

เข้ามาอีกรอบ ลืมบอกไปว่าจักรยานสีหวานมากเลยครับ อิอิ

 

โดย: nongmalakor 19 กรกฎาคม 2555 22:13:56 น.  

 

สวัสดีค่ะ คืนนี้ขอให้ฝันแต่เรื่องดีๆนะคะคุณเปิ้ล


 

โดย: ญามี่ 19 กรกฎาคม 2555 23:53:12 น.  

 

 

โดย: Kavanich96 20 กรกฎาคม 2555 8:03:55 น.  

 

@คุณน้องมะละกอ ตอนนี้ว่างมากขึ้นแต่ยังติดปัญหาว่า net ที่บ้านใช้ไม่ได้ ต้องใช้วิธีเขียนไว้ก่อน แล้วมาอัพโดยคอมที่ห้องสมุดของรพ.น่ะค่ะ

 

โดย: fondakelly 20 กรกฎาคม 2555 11:10:33 น.  

 

@คุณน้องมะละกอ เรื่องจุ่มนัวยายพั ตอน up เอง เลือกรูปเองนี่ก็หิวอยากกลับไปกินอีกเหมือนกันค่ะ

 

โดย: fondakelly 20 กรกฎาคม 2555 11:12:27 น.  

 

สวัสดีครับคุณเปิ้ล...

วันนี้เข้าเวรเปล่าครับ หรือไม่ต้องแล้ว แล้ววันหยุดได้หนีไปเที่ยวไหนเอ่ย.. แอบมาทักทายในวันหยุดครับ

บ่ายโมงแล้ว แถวบ้านคุณเปิ้ลมีอะไรมานำเสนอบ้างเปล่าครับ แบบว่าแสบท้องมากเลยอ่ะ พอดีเพิ่งตื่นนอน ตื่นปุ๊ปกระเพาะทำงานปั๊บเลยครับ ขอแบบชุดใหญ่เลยน๊าาาา เนื้อ หมู ไก่ ปลา ซีฟูด ผักสด ผักต้ม ผมได้หมดครับ ไม่เกี่ยง ขอด่วนเลย อิอิ

 

โดย: nongmalakor 21 กรกฎาคม 2555 13:03:51 น.  

 

อิอิ แค่ต้องการให้เห็นคนเป็น โรค "อิจฉา" ทั้งที่นิสัยไม่น่า "ใช่" แค่นั้นค่ะคุณเปิ้ล เลยไม่แต่งยาวค่ะ ขอบคุณที่มาอ่านน่ะคะ

 

โดย: ญามี่ 22 กรกฎาคม 2555 20:06:35 น.  

 

หลับปุ๋ย ฝันดีนะคคุณเปิ้ล


 

โดย: Sweety-around-the-world 23 กรกฎาคม 2555 1:11:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้อเงปิ้ล

น่าไปเที่ยวบ้างจังครับ 

โดย: กะว่าก๋า 23 กรกฎาคม 2555 6:18:26 น.  

 

หมิงหมิงหายดีแล้วครับน้องเปิ้ล
ป่วยเที่ยวนี้เกือบสองอาทิตย์แน่ะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 23 กรกฎาคม 2555 13:09:59 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องเปิ้ล


 

โดย: กะว่าก๋า 24 กรกฎาคม 2555 5:55:31 น.  

 

สวัสดีครับคุณเปิ้ล...

ทัวร์ที่ผมไปใช่ได้เลยครับ ผมไปช่วงต้นเดือนมิ.ย. อากาศเย็นสบายเลยครับ ที่พักดีทั้งสองที่เลย เค้าให้นอนแค่ห้องละสองคนครับ อาหารก็อร่อย แต่จะเบื่อช่วงพาไปช๊อปปิ้งนะ ส่วนผู้หญิงน่าจะชอบนะครับ

ยิ่งไปช่วงนี้ราคายิ่งถูกไปอีก เดี๋ยววันเสาร์ถ้ามีเวลาจะอัพภาคสองต่อครับ

 

โดย: nongmalakor 24 กรกฎาคม 2555 11:55:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


fondakelly
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ขอให้ดอกไม้เบ่งบานในหัวใจ" (จากหนังสือของดวงตะวัน)

Color Codes ป้ามด

ป้ามด :

Friends' blogs
[Add fondakelly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.