Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
9 สิ่งมหัศจรรย์วัดโพธิ์ (9 Wonders of Wat Pho)
สืบเนื่องจากกระทู้แนะนำใน pantip : ห้อง blueplanet E7581935 ของคุณ ‘แค่น้องสาว’ ได้มาเชิญชวนให้ไปงาน “ 9 สิ่งมหัศจรรย์วัดโพธิ์ (9 Wonders of Wat Pho)” ซึ่งจัดในช่วง 27 กย. 51 – 6 เม.ย. 2552

เออ! ไม่เคยได้ยิน ททท. โปรโมตงานนี้มาก่อนเลยแฮะ ถ้าไม่ได้เข้ามาอ่านกระทู้ของคุณแต่น้องสาว คงพลาดแน่ เกิดความอยากไปอย่างมาก พอดิบพอดีว่าตั้งใจจะไปมิวเซียมสยามดังที่ได้นำเสนอไปแล้ว เลยถือโอกาสไปต่อที่วัดโพธิ์เลยละกัน

หลังจากเดินดูมิวเซียมสยามจนทั่ว (จินตนาการนะคะว่าต่อจาก blog ที่แล้ว) นั่งแช่แอร์เย็นๆ ที่ร้าน blackcanyon แถวนั้นอยู่สักพัก (คงนานพอดูจนลืมของที่ระลึกที่ซื้อมาจากมิวเซียมสยามเลยอ่ะ!) เดินออกมาทางด้านหลังมิวเซียมสยาม ทางด้านถนนมหาราช ตรงข้ามเป็นบ้านจักรพงษ์ เสียดายค่ะ ที่เขาไม่ได้เปิดให้ชมแล้ว เปิดให้ชมในช่วง 100 ปีบ้านจักรพงษ์เมื่อเดือน ธค.ที่ผ่านมา (อันนี้ถามเจ้าหน้าที่ที่มิวเซียมสยามเอาค่ะ ไม่ได้เดินเข้าไปถามเอง) เดินต่อจากนั้นมาเรื่อยๆ เลยโรงเรียน ตั้งตรงจิตรพณิชยการ เดินไปประมาณป้ายรถเมล์กว่าๆ ด้านตรงข้ามเป็นท่าเตียน ก็ถึงแล้วค่ะวัดโพธิ์

ตอนที่ไปถึงประมาณ 4 โมงเย็นนิดๆ ฝรั่งเยอะมากค่ะ เดินไปมีแต่ฝรั่งทั้งมาเองและเป็น group tour เลยถือโอกาสนมัสการพระพุทธไสยาสน์ และเดินชมวัดโพธิ์ในช่วงกลางวัน เดินสักพักก็ไปโผล่ที่โรงนวดคค่ะ !!!! ถูกใจมั่กๆๆๆ ถือโอกาสนวดรอเวลาจัดงานเลยค่ะ เคลิ้มเกือบหลับไปแน่ะ!! เวลาได้นวดนี่ก็ผ่อนคลายดีเหมือนกันนะเนี่ย เอิ๊กๆๆ

งาน 9 สิ่งมหัศรรยย์วัดโพธิ์ จัดเป็นรอบๆค่ะ เริ่ม 18.00 – 21.00 น. มีแบ่งเป็นรอบบรรยายไทย และภาษาอังกฤษ ใช้เวลาชมงานประมาณชั่วโมงครึ่งค่ะ

เริ่มแรกทางทีมงานจะให้ดุ VDO ที่บอกถึงความเป็นมาของวัดโพธิ์และความเป็นมาของงานนี้ ค่ะ หลังจากนั้นจะมี guide พาเราไปชมจุดต่างๆ พร้อมบรรยายแต่ละจุดมหัศจรรย์ของวัดโพธิ์ ให้ฟังค่ะ งานนี้เป็นงานกลางคืน light and sound แต่บรรยากาศดีมาก ไม่มากไปและน้อยไป คุณ guide ก็เป็นกันเองและบรรยายได้ดีค่ะ

ทางเข้าค่ะ เข้าชมช่วงกลางวัน คนไทยไม่ต้องเสียตังค์ค่ะ แต่ถ้าเป็นงาน 9 สิ่งมหัศจรรย์วัดโพธิ์ เสียค่าตั๋ว 50 บาทค่ะโบร์ชัวร์ค่ะ

ศาลาที่ให้ชม VDO ก่อนเข้าชมงานค่ะด้านในค่ะ1.มหัศจรรย์พระไสยาส : วิหารพระพุทธไสยาส
สร้างขึ้นสมัย ร. 3 ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาส ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ โดยสร้างพระพุทธไสยาสก่อน แล้วค่อยสร้างวิหารขึ้นค่ะ
มีภาพเปรียบเทียบบรรยากาศทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ

สังเกตว่ามีรอยแตกที่พระพุทธไสยาส เนื่องจากสมัยก่อนเคยมีฟ้าฝ่าลงมาค่ะลักษณะพิเศษคือ มีประดับมุกภาพมงคล 108 ประการที่พระบาท โดยภาพที่พระบาททั้งสองข้างจะพบว่าเมื่อมาประกบกันจะซ้อนทับกันพอดี เหมือนกับลายมือของคนเราค่ะใส่บาตร จะมีทั้งหมด 108 บาตรค่ะ โดยเขาจะชั่งเหรีญสตางค์มีทั้ง 25 และ 50 สตางค์ เป็นน้ำหนักค่ะ หากใครใส่บาตรแล้วเหลือเหรียญอีกแสดงว่าจะร่ำรวย เหลือกินเหลือใช้ ,ถ้าพอดี 108 เหรียญก็พอกินพอใช้ แต่ถ้าไม่พอนี่แสดงว่าไม่พอกินค่ะ ตอนช่วงกลางวันก็ได้มาตักบาตรก่อนแล้วค่ะ 108 เหรียญพอดี เสียดายจังถ้ารู้ก่อนหน้านี้จะแอบไม่หยอดสักบาตรนึง เหรียญจะได้เหลือ อิอิ โกงอีกแล้วตรู (ต้องเตือนตัวเอง อยู่ในวัด อยู่ในวัด!!)ตัวอับฉา (ไม่แน่ใจเรียกถูกรึเปล่าค่ะ) คือสมัยก่อนเวลาเราเอาสินค้าลงเรือไปค้าขายกับจีน แล้วพอขายหมดตอนกลับเรือจะเบาค่ะ คนสมัยก่อนก็จะซื้อพวกรูปปั้นพวกนี้ เอาไว้ใต้ท้องเรือถ่วงไว้ค่ะ พอกลับมาถึงเมืองไทยก็เอามาไว้เป็นทวารบาลที่วัดโพธิ์ค่ะยักษ์มาโคโปโล : หน้าตาฝรั่งเชียวค่ะ เนื่องจากช่างที่ปั้นเป็นฝรั่งค่ะ2 มหัศจรรย์ตำราเวชเชตุพน : เป็นจากรึกนวดแผนโบราณ มีจิตรกรรมลายเส้นบอกตำแหน่งนวด เป็นบันทึกที่รวบรวมสรรพวิชาทั้งการแพทย์ การเมือง การปกครอง ประวัติการสร้างวัดและวรรณคดี
โดยสมัยก่อนคนที่เรียนก็จะมานั่งทบทวนวิชาคามรู้หลังเรียนจากจารึกที่นี่
อ้อ! ยังได้รับการรับรองเป็นมรดกโลกด้วยค่ะ3. มหัศจรรย์ มหาเจดีย์ 4 รัชกาล : ตั้งแต่ร.1 – ร. 4 ค่ะ สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชา โดยสมัยสร้างกรุงเทพ ร. 1 ทรงมีพระราชดำริจะอัญเชิญ พระศรีสรรเพชญ์จากอยุธยามาเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง แต่เนื่องจากพระเถระชั้นผู้ใหญ่ได้ทำการทักท้วง พระองค์จึงทรงสร้างเจดีย์เพื่อเป็นพุทธบูชาและบรรจุพระศรีสรรเพชญ์ด้านในค่ะ หลังจากนั้นก็สร้างขึ้นมาทุกรัชกาลจนถึงรัชกาลที่ 4 ค่ะ
กลางวันและกลางคืนสวยงามต่างกัน

4.มหัศจรรย์ต้นตำนานสงกรานต์ไทย
จุดนี้จะมี animation ให้ชมเกี่ยวกับประวัตินางสงกรานต์ไทย
ทำได้ทันสมัย,น่าสนใจค่ะ
พระพุทธรูปที่เห็นสององค์เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาที่นำมาประดิษฐานที่วัดโพธิ์ค่ะรูปวัดโพธิ์สมัยก่อนค่ะ5. มหัศจรรย์มรดกโลกวัดโพธิ์
จุดนี้เป็นหอไตร บรรจุพระไตรปิฎก รวมทั้งมณฑปรายรอบหอไตร ที่ภายในมีพระพุทธรูป เครื่องแก้ว สมุดข่อย สินค้าที่ค้าขายสมัยร. 3 ซึ่งทางองค์การยูเนสโกได้รับรองขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกค่ะ ไม่ได้เปิดให้เข้าชมนะคะ เราต้องชมผ่านกระจกเข้าไป เพื่อป้องกันเรื่องขโมยค่ะ6.มหัศจรรย์ตำนานยักษ์วัดโพธิ์
ในที่สุดก็ได้ชมยักษ์วัดโพธิ์ของจริงแล้วค่ะ มี 4 ตนค่ะ สังเกตว่าต้องอยู่ในตู้นะคะ เมื่อก่อนเป็นลูกกรง เนื่องจากป้องกันยักษ์ออกมาอาละวาด เพราะเป็นยักษ์ที่มีฤทธิ์มากค่ะ
มีตำนานยักษ์วัดแจ้ง ทะเลาะกับยักษ์วัดโพธิ์ ในที่สุดยักษ์วัดแจ้งชนะค่ะ และตรงที่ทะเลาะกันก็ระเนระนาดราบเรียบกลายเป็นที่มาของ ‘ ท่าเตียน’ ในปัจจุบันค่ะ7.มหัศจรรย์ผ่านภพรัตนโกสินทร์
เดิมเป็นอุโบสถของวัดโพธิ์ตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ภายหลังการสถาปนาพระอุโบสถหลังใหม่แล้ว จึงลดฐานะเป็นศาลาการเปรียญ เพราะในวัดจะมี 2 อุโบสถไม่ได้ค่ะ
ภายในมี “ พระพุทธศาสดา” ประดิษฐานเป็นพระประธาน

สังเกตว่าเหนือหน้าต่างจะตกแต่งด้วยกระจกค่ะจุดนี้เมื่อมายืนอยู่ด้านหน้าการเปรียญ ตรงตำแหน่งตรงกลาง แล้วมองผ่านเข้าไปในด้านในจะพบว่าพระประธานจะอยู่ตรงกลางพอดีค่ะและเมื่อหันหลัง 180 องศากลับไปมองด้านตรงข้ามก็จะเห็นเจดีย์วัดอรุณค่ะ
เป็นความงามของจุดที่เรียกว่า บริเวณจุดสามแผ่นดิน คือสามารถยืนมองจากวัดที่สร้างในสมัยอยุธยา มองไปยังกรุงธนบุรี ในขณะที่อยู่ในสมัยรัตนโกสินทร์
เสียดายว่าถ่ายภาพเจดีย์วัดอรุณออกมาไม่ชัดเลยค่ะ เนื่องจากไกลและมืด แทบไม่เห็นอะไรเลย เอาภาพมาฝากไม่ได้ต้องไปชมเองนะคะ อิอิ

13. ระหว่างทางจะไปชมจุดต่อไป เห็นเจดีย์ 4 รัชกาลจากมุมนี้ สวยดีค่ะ เลยถ่ายเก็บไว้บ่อนี้สมัย ร. 1 ไว้เลี้ยงจระเข้ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เป็นบ่อที่ทดน้ำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำในบ่อนี้จะเท่ากับระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาพอดีอันนี้ จำไม่ได้แล้วค่ะว่าตัวอะไร แต่หูผึ่งที่ guide เขาบอกว่า หากใครยังไม่มีคู่ ผู้หญิงให้มาอธิษฐานแล้วคลึงลูกแก้วที่อยู่ด้านในปากตัวผู้ ส่วนผู้ชายให้คลึงตัวเมีย เหอ เหอ ถูกใจมาก แอบทำยืนเนียน อธิษฐานตั้งพักนึง เอิ๊กๆๆ เอาจริงเอาจังมากค่ะ

8.มหัศจรรย์วิจิตรพระพุทธเทวปฎิมากร
เป็นพระอุโบสถค่ะ ภายในประดิษฐานพระพุทธเทวปฎิมากร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่ง ร. 1 ทรงอัญเชิญมาจากวัดศาลาสี่หน้า ด้วยประสงค์ตั้งมั่นแน่วแน่ว่า นี่จะเป็นพระนครอย่างถาวรภาพเขียนที่เสา,ผนังของพระอุโบสถค่ะอีกที่ค่ะ ประดับกระจกเหนือหน้าต่างประตูมุกของพระอุโบสถ เขียนเล่าเป็นเรื่องราวต่างๆค่ะ9 มหัศจรรย์ต้นตำรับนวดแผนไทย
ที่ได้ไปนอนนวดก่อนหน้านี้ค่ะ ดีมากจริงๆ
รูปฤาษีดัดตน 25 ตน 24 ท่า เดิมมีประมาณ 80 ตน ปัจจุบันทางกรมศิลปากรกำลังบุรณะให้มีครบเท่าเดิมค่ะนวดแผนไทยค่ะ มีทั้งคนไทยและฝรั่งไปนวดกันค่ะ เขามีเปิดสอน course หนึ่งประมาณ 10 วันค่ะ แต่คนที่นวดจะเข้ามาทำงานที่โรงนวดวัดโพธิ์ได้ต้องผ่านการคัดเลือกและสอบนะคะ
ภาพนี้ เครดิตจากคุณ แต่น้องสาว ตามกระทู้ด้านบนค่ะครบแล้วค่ะ 9 จุด 9 มหัศจรรย์
ประทับใจ และดีใจมากที่ได้มีโอกาสไปงานดีๆอย่างนี้ หลายๆจุดที่ตามปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชม พร้อมทั้งได้ความรู้มากมายจาก guide ที่น่ารักค่ะ หากไปกลางวันไปเอง คงไม่รู้เกร็ดต่างๆอย่างที่มางานนี้แน่ๆ
งานนี้คนไปน้อย อยากให้ไปกันมากๆ ไปกลางคืนไม่ร้อนด้วย เหลืออีกแค่เดือนเดียวเอง ทีมงานที่ทำจะได้มีกำลังใจด้วยค่ะ

สุดท้าย
-ขอขอบคุณ คุณ ‘แค่น้องสาว’ ที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันทำให้เราเองได้มีโอกาสดีๆที่ประดับใจอย่างนี้ค่ะ
-ขอบคุณ pantip : ห้อง blueplanet และสมาชิก ที่เป็นสื่อกลางเรื่องท่องเที่ยวที่ดีเสมอมา

รีบๆแวะไปชมกันนะคะ

Create Date : 14 มีนาคม 2552
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 11:16:04 น. 62 comments
Counter : 7306 Pageviews.

 
ปล.เพิ่มเติม มา up blog ไปพลางๆค่ะ
ช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้จะไม่อยู่
ไปเที่ยวแล้วค่าโดย: fondakelly วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:1:47:28 น.  

 
อยากไปบ้างจังเลยค่ะ ของไทยนี่ไม่เหมือนใครและน่าทึ่งเสมอเลยเนอะ


โดย: N_Nirvana วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:3:18:41 น.  

 
ถ่ายภาพได้ชัดมากๆ เลยค่ะ สวยๆ เห็นแล้วอยากไปด้วยคน


โดย: เบบูญ่า วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:6:14:58 น.  

 
ภาพสวยจังครับน้องเปิ้ล
วัดนี้พี่ก๋าจะจดใส่ลิสต์ไว้
คราวหน้าถ้าได้ลงกรุงเทพจะไปถ่ายภาพครับ อิอิอิ


ปล. พี่ก๋าเปิดร้านเครื่องหนังเล็กๆที่เชียงใหม่ครับ
ลูกค้าเป็นชาวต่างประเทศ 95 %
เพราะฉะนั้นตั้งแต่ปิดสนามบิน
ก็กระทบเต็มๆเลยครับ
รวมถึงทุกร้านที่อยู่แถวสันกำแพงด้วย

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:7:11:24 น.  

 
ภาพสวยมากครับ ภาพแต่ละภาพ ได้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างกัน

เอ่อ น่าจะเป็นอับเฉานะครับ ไว้ถ่วงสำเภาให้หนักขากลับจากไปค้าขายที่เมืองจีน

สงสารพี่ยักษ์อ่ะ ที่ต้องโดนกักขังในตู้... ดูสีหน้าแววตายังคงน่ากลัวนะครับ

ปล.ผมว่าสิ่งน่าสนใจสุดคือการคลึงลูกแก้ว นะครับ
ไว้ต้องไปมั่งแระ คริคริ

ขอบคุณครับผมที่แวะมาเยี่ยมบล๊อกผม


โดย: peeradol33189 วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:7:42:40 น.  

 
สวยอ่ะน้องเปิ้ล
แต่มันร้อนเนอะเข้าวัดเนี่ย
มิน่าถึงไปบ่นที่บล็อกบ่อยๆ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:8:58:14 น.  

 
เคยไปเที่ยววัดโพธิ์แต่นานนนนนมากแล้วค่ะ
ดูรูปแล้วอยากไปอีก ไม่น่าเชื่อเนอะว่าใน
กรุงเทพฯ จะมีสถานที่สวยงามแบบนี้
วันหลังไปอีกชวนยุ้ยด้วยนะ อยากไปด้วย อิอิ


โดย: yui (gal_biker ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:9:53:27 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทานอาหารใต้ที่ Blog ฟินนะคะ

คุณfondakellyเขียนได้ละเอียดมากเหมือนฟินได้ไปเที่ยวด้วยกันเลยค่ะ

ได้ความรู้ ได้ความสนุก เพลินจริง ๆ


โดย: เจ้าฟินตัวอ้วน (Finyah ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:10:39:16 น.  

 
ผมคนกรุงเทพนะ เห็นแล้วอยากไปเลยอ่ะ กะจะไปวันจักรีครับ ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ ครับ


โดย: Pooh (ภูผาวารี ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:11:18:03 น.  

 
ที่วัดโพธิ์สวยจริง ๆ ค่ะขอ Confirm ที่สวยที่สุดก็เป็นพระนอน แล้วก็จิตรกรรมฝาผนัง
อยากไปอีกครั้ง


โดย: Aquarium_9 IP: 115.67.154.249 วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:12:20:35 น.  

 
ตามมาเที่ยวค่ะ วันนี้ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลย
ไปมาเมื่อปีที่แล้ว จำไม่ได้ว่าหยอดเหรีญญลงบาตรเหลือหรือว่าหมด
เพิ่งจะรู้ว่ามีความหมายซ่อนแฝงอยู่ด้วยนะคะ


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:13:00:22 น.  

 


ดี.มาชมวัดด้วยคนค่ะ
เพลินเลย

โดย: d__d♥ (มัชชาร ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:19:32:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ
สวยจังเลยค่ะ
เข้ากรุงเทพก็บ่อย
แต่ไม่เคยไปเลย
สงสัยต้องแวะบ้างแล้วค่ะ


โดย: แม่ภูมิ (Artagold ) วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:19:37:50 น.  

 
ขอตามมาไหว้พระขอพรด้วยคนค่ะ


โดย: iamorange วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:7:53:47 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับน้องเปิ้ลโดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:15:55:51 น.  

 
สีส้มๆๆๆๆ

เอาตุ๊กตามาฝาก หุๆๆๆ
คนใจ๋ดี.....
ขอบคุงที่สละเวลาไปเล่นด้วยกัง


โดย: พลังชีวิต วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:19:14:01 น.  

 
อ้าวพี่เปิ้ลขึ้นมาตอนไหนคะเนี่ย
วัดโพธิ์สวยมากค่ะ หนูไม่เคยไปเลย ทั้งๆที่หนูอยู่ภาคกลาง
หนูชอบนวดแผนไทยมากเลยพี่ หนูเคยไปนวดที่ห้างแถวๆบ้านเนี่ยแค่ชั่วโมง รู้สึกดีมากเลยนะคะ มันรู้สึกว่า โอ๊ยย ชีวิตนี้พอแล้ว ไม่ต้องทำอะไรแล้ว ประมาณนั้นเลย


โดย: เอวาเจลีน วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:19:31:13 น.  

 
ภาพถ่าย และ การบรรยาย ดีมากเลยค่ะ

ไปเที่ยวไหนเอ่ย กลับมาเล่าให้ฟังด้วยนะ
ส่วนพี่ ก็เที่ยวกระหน่ำเหมือนกัน
เดือนนี้ ออนทัวร์ เยอะจริงๆ เลยจ่ะ


โดย: jumwilly วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:5:34:05 น.  

 
อ่านแล้ว คิดถึงเมืองไทย อยากไปวัดโพธิ์

อิจฉาตาเป็นไฟแล้วอยากไปเที่ยวมั่งจัง


โดย: YraY_Tong วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:9:17:02 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ล


อิจฉาคนได้เที่ยวจริงวุ้ย
พ่อลูกอ่อนอดๆๆๆๆๆๆครับ 555555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:7:07:46 น.  

 
พี่ก๋าใช้เลนส์มาโครครับน้องเปิ้ล
แล้วมาแต่งรูปด้วย Photoshop อีกที
ภาพชุดนี้มีการปรับสี ลดสีและเพิ่มความเข้มของแสงเยอะเลยครับ

ไม่ใช่ภาพจากไฟล์โดยตรงครับโดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:14:53:01 น.  

 
เคยไปวัดโพธิ์เมื่อเกือบสี่สิบปีก่อน ไม่พัฒนาเหมือนตอนนี้เลย เดี๋ยวนี้สวยมาก รูปที่คุณถ่ายสวยมากค่ะ ดูแล้วทำให้อยากไปเที่ยวอีก น่าจะไปอยู่ที่ ททท นะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:18:26:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ล
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:8:35:07 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เปิ้ล
ตอนนี้คงอยู่ที่ภาคกลางชิมิคะเนี่ย คงเที่ยวเพลินเลย หนูไม่ได้ไปไหนเลยค่า เซ็งจิตมากมาย เที่ยวให้สนุกนะคะพี่เปิ้ล


โดย: เอวาเจลีน วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:18:54:36 น.  

 
สวัสดีครับน้องเปิ้ล


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:9:31:54 น.  

 
เดือนนี้มีเที่ยวทุกอาทิตย์เลยจ่ะ

ต้นเดือน ไปมาเลเซีย
อาทิตย์ต่อมาไปตราด
อาทิตย์นี้ (เสาร์-อาทิตย์) ไปเกาหลีจ่ะ
(ไปดูคอนเสิร์ตอะ .. ดูเสร็จก็กลับ)


โดย: jumwilly วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:10:09:06 น.  

 
เจาะลึกมากเลยค้าบ ถ้าพูดถึงวัดโพธิ์ผมรู้แค่พระนอนกับนวดแผนไทยเท่านั้นเองค้าบ..


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:17:40:51 น.  

 

มาสวัสดีตอนเย็นค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:18:46:50 น.  

 
ทันใดนั้น เสือท่าทางน่ากัว
ก้อกระโดดออกมาขว้างขบวน เด็กๆ
(น่ากัวตรงไหนงะ..)

เด็กๆจะทำยังไงดี
ใครก็ได้ช่วยด้วยจ้า


โดย: พลังชีวิต วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:19:47:16 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องเปิ้ล
ใกล้กลับมาสงขลายังเอ่ย(หรือกลับแล้วหว่า)
หาดใหญ่ฝนตกด้วยล่ะวันนี้
ส่วนสะเดาบ้านพี่ ตกทุกวันเลย
น้ำเริ่มปริ่มๆทะลักเข้าสวนยางกันอีกแล้วล่ะ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:21:28:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายได้ซักทีค่ะ เกรงใจจังเลย
ขอบคุณที่แวะไปทักทายเยี่ยมบล็อคน่ะค่ะโดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:0:31:10 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ลโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:8:34:48 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:13:40:17 น.  

 
ทันใดนั้นก็มีไดโนศุกข์
(..ก้อวันนี้วันศุกข์ พรุ่งนี้ถึงจาเรียกไดโนเสาร์งะ)

โผล่ขึ้นมาจากบ่อนำ้วิเศษ

พวกเทอจามาขโมยน้ำวิเศษของฉานมะได้
ก๊าก..คำรามอย่างแรงนิ

เด็กๆจะทำยังไงดี


โดย: พลังชีวิต วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:15:10:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ เจ้าของบล็อคสบายดีนะคะ เจนนี่แวะมาเยี่ยมทักทายและชวนไปชมรูปใหม่ๆ ที่เพิ่งอัพเสร็จเมื่อวานแล้วค่ะ พอดีว่าจะแวะมาแต่เมื่อวานแระ เผอิญแถวบ้านเจนนี่ฝนตกหนักไฟเลยดับนะคะ พอไฟติดแล้วเน็ตก็อืดเอามากๆเลยค่ะ เลยเอาไม่มีอารมณ์เปิดบล็อคอีกเลย ฮิฮิ มาเยี่ยมช้าไม่ว่ากันน่ะคะ ว่างๆอย่าลืมแวะไปชมน่ะคะ และขอบคุณมากเลยค่ะ ที่แวะไปทักทายเจนนี่ที่ผ่านมา ไว้ว่างๆเจนนี่จะแวะมาทักทายอีกน่ะคะ

สำหรับวันนี้ ขอให้เป็นวันดีดีของเจ้าของบล็อค่ะ


โดย: สาวอิตาลี วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:9:11:02 น.  

 

มาเยี่ยมค่ะ และมาชวนไปเที่ยวบ้านแม่ค่ะเชิญนะคะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:22:09:55 น.  

 
วันนี้กำลังวางแผนเที่ยว siam museum อยู่พอดี
แล้วก็ว่าจะไปวัดโพธิ์ แต่ว่า... คงไปกค. น่ะ
สงสัยงานหมดแล้วแน่ๆ เลย เซ็งง่ะ


โดย: ่jingjo (Drjingjo ) วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:23:32:07 น.  

 
สู้ๆนะคับ
ขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง


โดย: พลังชีวิต วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:0:04:46 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ลโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:8:12:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เปิ้ล
เป็นไงบ้างพี่ หายไปนานเลย(หนูด้วยแหละ)
ท่าทางงานจะหนักนะคะ ใกล้สงกรานต์เข้ามาทุกทีแล้วงานใหญ่ของปีเลย สู้ๆนะคะพี่


โดย: เอวาเจลีน วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:20:58:50 น.  

 
สวัสดีครับน้องเปิ้ล


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:10:51:06 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ล
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:8:26:32 น.  

 
ตอนนี้อุ้มนานๆ
แขนล้าเลยครับน้องเปิ้ลโดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:15:13:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แม่มาชวนไปเที่ยวบ้านค่ะ

มีเกมส์สนุกให้เล่น ถ้าว่างลองแวะไปดูนะคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:22:10:41 น.  

 
กลับมาแล้วจ้า
รอกว่าจะเข้าได้ เฮ้อเน็ตมันอืดเสียจริงๆเลย

...ก่อนอื่นขอบใจมากๆสำหรับกำลังใจที่ส่งต่อให้แม่ของพี่จ๊ะ
เดี๋ยววันจันทร์นี้ก็คงรู้แน่ชัดค่ะว่าอะไรเป็นอะไร


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:22:21:25 น.  

 
ใช่แล้วครับ

จบจากมอ.
เป็นเมด.รุ่น 23 ครับ
(แอบแก่ไปหน่อยครับ 555555+)


โดย: Dr.Manta วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:23:27:39 น.  

 
ภาพสวยทุกภาพเลยครับ


โดย: everything on วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:0:53:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ล
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:6:25:56 น.  

 
ตอนแรกกะจะส่งให้น้องเปิ้ลด้วยล่ะ
แต่เห็นยุ่งๆแล้วพอดีลิตส์รายชื่อไปๆมาๆดันครบสิบคนซะก่อนน้องเปิ้ลเลยรอดตัวไป อิอิอิ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:9:29:31 น.  

 
โฮ้ยยยย อย่างนี้ต้องไปคลำบ้างละ
ลูกแก้วในปากสิงห์ตัวผู้ใช่มิ อิอิ

ปล. เรื่องลิสต์เพลงนี่ ต้องมีนะ แนะนำๆ นึกเพลงไม่ออกเด๋วขาดทุน


โดย: gigAgain วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:11:40:36 น.  

 
พี่ก๋าเห็นหน้าลูกก็อยากจะย้อนวัยมากครับ 555โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:11:53:44 น.  

 
แม่นแล้วครับ

รุ่นพี่แบงค์นี่แหละครับ
โดย: Dr.Manta วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:12:50:55 น.  

 
รอดไป งั้นแท่คหน้าพี่จองตัวไว้เลยนะโดย: มัยดีนาห์ วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:21:41:15 น.  

 
ห้องโน้ตอุดม(คลิกที่ภาพได้เยย)

มาชวนปายเที่ยว
ร้านพี่โน้ต อุดม
แถม คลิป น่ารักๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โจ พลังชีวิต


โดย: พลังชีวิต วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:21:46:21 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ล


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:8:14:59 น.  

 
สวัสดีวันพฤหัสตอนบ่ายเช่นกันครับ


โดย: Dr.Manta วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:12:36:56 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เปิ้ล
ร้อนแบบนี้นั่งตากพัดลมอยู่ที่บ้านค่ะ ไม่มีสิทธิ์ไปไหนเลยค่ะ กีสสส *0*


โดย: เอวาเจลีน วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:14:55:22 น.  

 
น่าเที่ยวมากเลย ภาพสวยด้วย


โดย: chinanod วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:19:43:34 น.  

 
น้ำตกอ่างทองพี่ว่างคงเป็นจุดชมวิวให้นั่งพักระหว่างทางมากกว่าค่ะ
เพราะท่าทางน้ำในแอ่งจะเล่นไม่ได้ดูแล้วคงลึกทีเดียว
แล้วมันก็มีแค่เท่าที่เห็นที่เป็นตัวน้ำตก

...แต่วันนี้ฝนตกทั้งวันเลย


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:20:15:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเปิ้ล
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:8:25:49 น.  

 
จะมาบอกว่า ช่วยกรุณาไปรับ TAG ขนมไทยที่บ้านด้วยค่า


โดย: เอวาเจลีน วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:16:36:31 น.  

 
จะมาบอกว่า วันนี้ฝนไม่ตกที่สะเดา อิอิอิ
แล้วจะมาบอกว่า หนีไม่รอดจากแท่คชมรมอนุรักษ์ขนมไทย


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:19:55:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

fondakelly
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ขอให้ดอกไม้เบ่งบานในหัวใจ" (จากหนังสือของดวงตะวัน)

Color Codes ป้ามด

ป้ามด :

Friends' blogs
[Add fondakelly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.