ตุลาคม 2564

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
ซ่อม/เดินสายไฟหลังครัว ใหม่ทั้งหมด (ส่วนครัวที่ต่อเติมเอง)
เกริ่นนำก่อนว่า...ตอนต่อเติมครัว เราพลาดเรื่องสายไฟมาก เพราะศึกษาข้อมูลและจัดการเองคนเดียว ทุกอย่างตรงตามที่ต้องการแต่ดันมาพลาดเรื่องการเดินสายไฟ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นละ?? อยู่ไปปีกว่าๆ อาการเริ่มออก เราเริ่มเอะใจตั้งแต่ตอนเอาสายชาร์จมือถือไปเสียบตรงปลั๊กไฟครัว มันชอบมีไฟแล่บออกมา พอถึงหน้าฝนเวลาฝนตกหนักคราวนี้ไฟช็อตจนเบรกเกอร์ตัด แรกๆ ก็ตามคนมาดูเขาก็ช่วยเอาเบรกเกอร์ขึ้นให้ อาการมันก็หาย พอฝนตกอีกก็เป็นอีก อาการไฟช็อตจนเบรกเกอร์ตัด จนต้องมาหาต้นตอจุดที่ไฟช็อตกัน จุดเจ้าปัญหามันมาจากสวิตช์ไฟในครัว ช่างที่มาก่อสร้างครัวเรามัดรวมสายไฟเป็นเส้นเดียวแล้วต่อเข้ากับจุดต่อสวิตช์ปั๊มน้ำ พอฝนตกผนังที่กั้นระหว่างโครงการกับผนังครัวเรา เราก่ออิฐมวลเบา มันเกิดความชื้นเพราะฝนตก(หากหลังบ้านเราเขาทำครัวปัญหานี้จะหมดไป แต่เราเคยไปถามหลังบ้านเราแล้วเขาแจ้งว่า เขาจะไม่ทำครัวค่ะ เราเลยต้องมาแก้ปัญหาที่ฝังเราเอง) ลองแงะ แกะสวิตช์ไฟแบบฝังในครัวออกมาดู มีไอน้ำขึ้นภายในเบ้าปลั๊กไฟเลยจ้า พอฝนตกมันชื้นเบรกเกอร์ก็จะตัดอีก จนเราทนไม่ไหวต้องไปตามช่างมาแก้งาน (**ช่างที่มาแก้งานให้ไม่ใช่ช่างเดิมที่ทำครัวให้เรานะ แต่เป็นน้องแถวบ้านที่เขารู้จักกับแฟนเราเพราะเป็นทหารเหมือนกัน และน้องเขาก็เป็นช่างซ่อมโน้น นี่ นั่น ด้วย เราก็ไปไหว้วานเขามาดูเวลาไฟช็อต และแจ้งว่าอยากให้น้องเขาช่วยซ่อมเดินสายไฟให้ใหม่**) 

วิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น: ช่างบอกว่าต้องแก้โดยวิธีการปิดปลั๊กฝัง ฉาบปูนปิดเลย แล้วทำเป็นปลั๊กลอยขึ้นมา ก็แก้กันไป ใช้เวลา 3 วัน เสร็จ
(ทำวันที่ 3-4 กันยายน 2564)
วันแรกรื้อหาจุดที่ไฟช็อค แล้วมาปรึกษากันว่าเกิดจากสาเหตุอะไร วิธีแก้ทำแบบไหนได้บ้าง
วันที่ 2 ช่างมารื้อแกะ ฉาบปิดปลั๊กทุกจุดที่เราต้องการทำ
วันที่ 3 มาเดินสายไฟร้อยใส่ท่อ และทำปลั๊กเดินลอย 
งานออกมาสวยงามเรียบร้อยถูกใจเรา (อุปกรณ์การซ่อมเราออกเงินซื้อเอง จ่ายแต่ค่าแรงให้น้องเขา) งานนี้จบที่ ค่าซื้อของ 700 บาท >> เราให้ค่าแรงน้องเขา 1,000 บาท ซื้ออาหาร/น้ำแยกให้น้องกับภรรยาเขาอีกต่างหาก 
ยังจ้า งานใหญ่ยังไม่จบ ที่จบไปคืองานแก้ไขเบื้องต้นของต้นตอเจ้าปัญหา พอเราจะไปทำอาหารสวิตช์ไฟเครื่องดูดควันเปิดไม่ติดจ้า จนเราต้องไปถามน้องว่ามันเกิดอะไรขึ้น น้องเขาบอกว่าช่างคนเก่าเขาเดินสายไฟมัดรวมกันแล้วต่อใส่ท่อฝังลงไปใต้ปูนซีเมนต์เลย ทำให้ไฟส่วนเครื่องดูดควันไม่ติด ต้องเดินสายไฟใหม่หมด เราก็จ้างน้องเขามาทำอีกละ ซึ่งก็ต้องรอ 3-4 วัน เพราะน้องเขาต้องไปทำงาน เราเลยนัดวันเสาร์และอาทิตย์แทน (ทำวันที่ 11-12 กันยายน 2564) เราแจ้งว่าหลังคาฝ้ามันมีจุดน้ำซึมๆ นะ น้องเขาก็ปีนไปเอาปืนกาวมายิงอุดให้ แต่น้องแจ้งว่าหลังคาและหลังครัวของเราช่างเก่าที่มาทำยังทำให้ดีอยู่ ไม่น่ารั่ว ซึมง่าย อาจมาจากจุดที่เราเปิดช่องระบายอากาศไว้ เวลาฝนตกมันกระเด็นย้อนเข้ามา

รูปหลังบ้านที่ติดกับเราที่เขาแจ้งว่าจะไม่ต่อเติมครัวค่ะงานนี้งานช้างเลยจ้า เราแจ้งน้องว่าเราอยากได้
1. ช่อง Service เวลาเกิดปัญหาจะได้มุดไปดูได้สะดวก 
2. เดินสายไฟโดยร้อยใส่ท่อใหม่หมดเลย ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต (เพราะช่างคนแรกมัดพันสายไฟโยงไว้ใต้ฝ้าแบบน่ากลัวมา เห็นแล้วกลัวไฟดูด)
3. สายไฟจุดไหนมีปัญหา เราขอให้น้องเขาตัดต้นตอปัญหาทิ้ง แล้วเดินสายไฟ จํ๊มสายไฟให้ใหม่เลย


อุปกรณ์ที่น้องเขาพาไปซื้อก็จะมี
1. ฝ้า ขนาดตามที่น้องเขาวัดหลังครัวเราไป
2. ท่อที่จะใส่สายไฟ
3. สายร้อยท่อ
4. สายไฟแบบแยกสี 

ใบเสร็จตอนซื้อของก็มีนะ แต่เราลืมเก็บไว้ ราคาอุปกรณ์รวมทั้งหมดประมาณ 1,974 บาท นอกนั้นอุปกรณ์อื่นๆ น้องเขาเอามาจากบ้าน
เดินสายร้อยใส่ท่อจากนอกบ้านแล้วต่อเข้ามาในครัวเราใหม่เลย เจาะกระเบื้องกันสนั่นหวั่นไหว (ก่อนทำก็ต้องเดินไปแจ้งบ้านใกล้เรือนเคียงด้วย เพราะเสียงมันดังจะรบกวนบ้านในละแวกนั้นได้)

ช่อง Service ที่ได้ น้องบอกว่าให้เจาะช่องเดียวพอ ถ้าเจาะช่อง Service หลายจุด ฝ้าจะอ่อนแอ พังง่าย ไม่เกิดผลดีน้องเดินสายไฟให้ใหม่โดยร้อยใส่ท่อไว้แบบนี้เลย

ต่อตรงเข้ามาในครัว เดินสู่ใต้ฝ้าในครัว งานร้อยท่อ เดินสายไฟ ใช้เวลาทำทั้งหมด 2 วัน (วันที่ 11-12 กันยายน 2564)น้องเขาใช้เวลาทำวันละ 8-9 ชั่วโมง (เรานั่งเฝ้าทั้งวันจนเมื่อยก้นกันเลยทีเดียว)ค่าแรงในส่วนนี้เราให้น้องเขา 2,000 (ตกวันละพัน) ซื้ออาหาร/น้ำ แยกให้น้องกับภรรยาเขาอีกต่างหาก เราว่าสมน้ำสมเนื้อนะ เพราะจากที่ดูเขาทำใช้เวลาโคตรนาน กว่าจะมุดไปลากสายไฟ กว่าจะร้อยสายไฟเข้าท่อ ไหนจะเจาะฝ้าอีก 

หลังงานเสร็จเรากับสามีก็ต้องมาทำความสะอาด คือ แบบว่า ใช้ไม้กวาดไม่ได้เลย ฝุ่นผงที่เจาะฝ้าเยอะมากจนต้องใช้ที่ดูดฝุ่นช่วย
ทำความสะอาดวนไปจ้า สามีทำในครัว เราทำในบ้าน แสบจมูกไปเลยถ่ายมาเป็นที่ระลึก นี้คือผงฝุ่นที่เกิดจากการเจาะฝ้า ยังกะหิมะ เห็นแล้วแทบลมใส่ ฝุ่นเยอะมากสรุปว่า ค่าใช้จ่ายในการแก้งานนี้ทั้งหมด คือ 5,000 บาท ค่าแรง 3,000 / ค่าอุปกรณ์ 2,000 บาท 
 
หลังจากที่แก้งานเดินสายไฟในครัวเสร็จเหตุการณ์ไฟช็อต ก็ไม่มีอีกเลย ไม่ว่าฝนจะตกหนัก ตกแรงขนาดไหน คือโอเคมาก Create Date : 28 ตุลาคม 2564
Last Update : 28 ตุลาคม 2564 14:15:04 น.
Counter : 2405 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณทนายอ้วน, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณหอมกร, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณSertPhoto, คุณ**mp5**


Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก