พฤษภาคม 2566

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ติดกล้องวงจรปิดในบ้าน และนอกบ้าน ยี่ห้อ Tapo ( 4 มีนาคม 2566)
ช่วงซื้อบ้านแรกๆ คุณสามีมีความคิดอยากติดกล้องวงจรปิดที่บ้าน เราก็แย้งว่าเอาไว้ก่อน หมู่บ้านเราก็ดูโอเคอยู่นะ ยังไม่น่ามีอันตรายใดๆ จนเวลาล่วงเลยไปเกือบ 3 ปี ทุกอย่างยังปกติสุข จนมาปลายปี 2565 เพื่อนบ้านที่อยู่ซอย 15 บอกในไลน์กลุ่มหมู่บ้านว่ามีรถจากไหนไม่ทราบ มาครูดรถเขาที่จอดอยู่หน้าบ้าน บ้านไหนมีกล้องวงจรปิดบ้างจะขอดู และเรื่องนี้ก็ผ่านไปเพราะเขาอยู่คนละซอยกับเรา จนมาช่วงต้นปี 2566 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในหมู่บ้าน ซึ่งเรากับสามีเดินไปเจอเหตุการณ์นั้นด้วยตนเอง เรากำลังเดินออกกำลังกายกัน เดินผ่านซอย 7 มีรถจากที่ไหนไม่ทราบจำได้ว่าเป็นรถ CR-V สีน้ำตาลเข้มจอดอยู่กลางซอย รถกำลังถอยหลังอยู่ที่กลางซอยแบบช้าๆ คนในรถขับถอยหลังไปชนไฟท้ายรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีขาว ที่เขาจอดอยู่หน้าบ้าน เสียงดังมากจนเรากับสามีต้องเดินย้อนกลับมาดู ว่าเสียงอะไรดังโครม คนขับรถมีสีหน้าตกใจแล้วรีบขับเดินหน้ารถออกจากซอยในทันที (ไม่แม้แต่จะลงมาดูรถที่ตัวเองขับชน) แถมก่อนเลี้ยวออกจากซอยยังหันหน้ามามองทำตาเขียวใส่เรากับสามีอีกแบบว่า เฮ้ย...พวกเอ็งเห็นเหตุการณ์นี้หว่า จะไปบอกใครเปล่าวะ สามีรีบจูงมือเราเดินหนีในทันที แล้วบอกเราว่าอย่าไปยุ่งดีกว่า เราก็ทักท้วงว่าแบบนี้มันไม่ใช่นะ ชนแล้วหนีอะ 

เราเดินออกกำลังกายกันต่อแล้วย้อนกลับมาดูว่าคนในบ้านนั้น เขาจะรู้ไหมว่ารถตัวเองโดนชนจนไฟท้ายแตก ไฟแตกเกลื่อนกระจายเต็มหน้าบ้านจริงๆ เราเดินผ่านแล้วมองเข้าไปในบ้านหลังนั้น ปรากฏว่าทุกคนในบ้านไม่รู้เรื่องจ้า นั่งดูทีวี ยืนเต้นอยู่หน้าทีวี ประตูกระจกหน้าบ้านปิด คุณสามีบอกว่าอย่าไปยุ่งเลยเราไม่รู้จักเขา แล้วก็ไม่รู้รถคันที่ชนไปไหนแล้ว ใช่คนในหมู่บ้านหรือเปล่าก็ไม่รู้ แถมหลักฐานที่เขาถอยชนก็ไม่มี (วันนั้นเราไม่ได้พกมือถือไปค่ะ) สามีบอกว่าเดี๋ยวคอยอ่านในไลน์กลุ่มหมู่บ้านแล้วกันจะจะมีใครพูดถึงเรื่องนี้หรือเปล่า ...สรุป..ก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ค่ะ เราเลยเงียบ พอผ่านไปสัก 1 อาทิตย์เราเดินออกกำลังกายกันเกือบทุกวันก็เจอรถระบะโตโยต้า วีโก้ สีขาว เลี้ยวผ่านหน้าเราไปเพื่อมาจอดรถริมถนนของหมู่บ้านตรงซอย 7 ที่เป็นซอยบ้านเขา เราสังเกตว่า เออ...เขาซ่อมไฟท้ายที่แตกแล้วนิ และเรื่องนี้ก็จบไปแบบเงียบๆ

มีอีกหนึ่งเหตุการณ์ช่วงต้นปี 2566 เช่นกัน ครั้งนี้เป็นคนที่อยู่ซอยเดียวกันกับเราแต่บ้านเขาอยู่กลางซอย เขาโพสในไลน์กลุ่มหมู่บ้านว่าเมื่อคืนเขาขับรถมาจอดหน้าบ้านตอน 21.30 น. พอตอนเช้าเพิ่งมาสังเกตว่ามีรถมาครูดรถเขาไปแนวยาวไปแถบหนึ่งเลย อยากขอดูกล้องวงจรปิดจากโครงการ หรือบ้านละแวกนั้นที่มีกล้องวงจรปิด เราเลยพูดกับสามีว่า เออ..จริงๆ แล้วเราควรติดกล้องวงจรปิดบ้างนะ เอาไว้ดูบ้านตัวเอง เผื่อมีคนมาส่งของ และเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และเราก็อยากติดกล้องหน้ารถด้วย เลยชวนกันไปสอบถามข้อมูลจากน้องเพชร ว่าติดให้ได้หรือไม่ทั้งกล้องหน้ารถ และกล้องวงจรปิดที่บ้าน น้องบอกว่าได้ แต่พี่จะเอาแบบไหน มันมีกล้องวงจรปิดหลายแบบ หลายราคามาก เราเลยถามกล้องวงจรปิดที่น้องเพชรติดที่บ้าน น้องบอกว่าหมุนได้ 360 องศา พูดได้มีไมโครโฟน ภาพชัดอยู่ เราเลยขอดูโหมดกลางคืนว่าจะชัดขนาดไหน พอเห็นภาพแล้วก็โอเค ชอบเลยค่ะ โหมดกลางคืนชัดมาก เราบอกว่าพี่เอากล้องวงจรปิดแบบเดียวกับน้องเพชร และที่บ้านเราไม่มี Wi-Fi และไม่ต้องการติด Wi-Fi เพราะคิดว่าไม่คุ้ม เนื่องจาก เช้า-เย็น ก็อยู่ที่ทำงาน ค่า Wi-Fi ต่อเดือน เดือนละ 800-900 ไม่คุ้ม แถมมือถือก็มีซิมรายปี ไม่จำกัด ไม่ลดความเร็วอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว เลยขอให้น้องเพชรหาตัวเลือกอื่นมาให้แทน และขอให้น้องไปหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นในการทำงานมาให้ พร้อมประเมินราคาค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นให้เราทราบ เราบอกน้องว่าต้องการติดกล้องทั้งหมด 3 ตัว คือ 
1. หน้าบ้าน 1 ตัว
2. ในบ้าน 1 ตัว
3. หลังบ้าน 1 ตัว เอาไว้ดูเวลามีช่างมาปีนซ่อมหลังคา เผื่อมาเหยียบโดนหลังคาบ้านเราพัง จะได้มีหลักฐาน
4. ขอให้เดินสายไไฟทำปลั๊กที่หน้าบ้านให้ 1 จุด 

หลังคุยกันเสร็จ น้องเพชรบอกว่าให้ไปถ่ายรูปมุมที่ต้องการติดกล้องให้เขาดูด้วย เขาจะได้รู้ว่าต้องเดินสายไฟอะไรยังไงบ้าง


เอารูปเก่าตั้งแต่ยังไม่มีคนมาซื้อหลังบ้าน ส่งรูปมุมที่จะติดกล้องให้น้องเพชรดูก่อนน้องถ่ายรูปกล้องวงจรปิดที่จะซื้อมาให้ดู กล้องวงจรปิดติดภายในบ้าน(ไม่กันน้ำ)ยี่ห้อ Tapo C210 ขนาด 3 ล้านพิกเซล ช่วงนั้นลดเหลือ 988 บาทน้องคิดค่าใช้จ่ายในการซื้อของมา 7,706 บาท

กล้องวงจรปิด ยี่ห้อ Tapo C310 ติดนอกบ้าน กันน้ำได้ ราคา 1,680 บาท

พวกเมมโมรี่การ์ดต่างๆ ที่จะเอามาใส่ในกล้อง

Router-WiFi น้องแนะนำเป็นตัวนี้ บอกว่าเราสามารถพกพาไปต่างจังหวัดได้ด้วยเร้าเตอร์ไวไฟ พร้อมซิมมาราธอนรายปี ของ AIS ราคา 3,000 บาท


น้องเจาะเดินสายไฟให้ตรงนี้เพราะจะเอาไว้วาง Router-WiFi

ส่วนกล้องวงจรปิดหลังบ้าน น้องเดินสายแบบนี้

เราลองเทสภาพทั้งกลางคืน และกลางวัน ชอบกล้องตรงที่มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว พอมีอะไรเคลื่อนไหวในระยะที่กล้องจับได้ มันจะส่งเสียงแจ้งเตือนมายังมือถือเรา (ถ้าเราเปิดสัญญาณการแจ้งเตือนตรวจจับความเคลื่อนไหวไว้นะ)จากที่ลองใช้งานมาสักระยะ เราสังเกตว่ากล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวทุกอย่าง ....ยกเว้น แมว ... ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิด แมวเราเอง ช่วงที่เอามาไว้ที่บ้านนี้ ตอนที่แมวเราเดินไป เดินมา กล้องไม่เคยส่งสัญญาณการแจ้งเตือนมาที่มือถือเราเลย จนเราสงสัย ว่า เออ...วันนี้แมวเราทำอะไรบ้าง นอนอยู่ตรงไหนบ้าง เราต้องคอยมาเปิดมือถือดูเอาว่าแมวเราอยู่ไหน หรือเป็นเพราะว่าแมวเดินเบา เดินช้า กล้องวงรรปิดเลยไม่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของแมวได้ 

คลิปจากกล้องวันที่ 14 เมษายน 2566 หนูวิ่งไล่กันบนหลังคาบ้าน


ส่วนหน้าบ้านให้น้องเดินปลั๊กไฟให้ 1 จุด

มุมที่จะติดกล้องวงจรปิดในบ้าน เจาะฝ้าทีผงฝุ่นกระจายกล้องวงจรปิดติดหน้าบ้าน บริเวณมุมนี้

หลังจากติดแล้วน้องก็จะทาสีขาวแบบฝ้าเดิมให้หลังติดกล้องก็ต้องมาสมัครเข้าระบบในมือถือเพื่อใช้งานเทสระบบ เทสกล้อง

ต้นไทรเกาหลีที่คุณสามีซื้อมามันบดบังทัศนียภาพ บังมุมกล้อง และเรากลัวใบไม้ปลิวไปในรั้วเพื่อนบ้าน เลยขอร้องให้สามีตัดออก ตอนแรกนางก็งอน นางดื้อ แต่เราก็อธิบายโดยการใช้เหตุและผลให้สามีฟัง นางเลยยอมตัด แบบตัดไปบ่นไป ฮ่าๆๆ

ราคาทั้งหมดประมาณ 15,300 กว่าบาท ค่ากล้องติดรถยนต์เราโอนจ่ายไปให้น้องก่อนหน้านี้แล้วเลยไม่เอามาคิดรวม

มาดูสเปคและคุณสมบัติของกล้องวงจรปิดแบบติดนอกบ้านกัน

มาดูสเปคและคุณสมบัติของกล้องวงจรปิดแบบติดภายในบ้านกัน
Create Date : 16 พฤษภาคม 2566
Last Update : 23 พฤษภาคม 2566 9:48:19 น.
Counter : 223 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณปัญญา Dh, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร

  
ได้ความรู้ดีครับ
โดย: ปัญญา Dh วันที่: 23 พฤษภาคม 2566 เวลา:16:08:27 น.
  
ติดไว้ มีประโยชน์ครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 23 พฤษภาคม 2566 เวลา:23:47:54 น.
  
ติดกล้องวงจรปิดได้ประโยชน์นะคะ

ขอบคุณที่เจิมบล็อกให้
ขอบคุณกำลังใจค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 24 พฤษภาคม 2566 เวลา:0:07:02 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก