กุมภาพันธ์ 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
พระไตรปิฏก-การระลึกชาติ

การระลึกชาติในพระไตรปิฏก

การระลึกชาติการกลับชาติมาเกิดใหม่และชีวิตหลังความตายเป็นสิ่งที่มนุษย์สนใจมาทุกชนชาติ ทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่ครั้งโบราณความเชื่อเรื่องระลึกชาติแพร่หลายกันมากขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 20เป็นต้นมา  ปัจจุบันมีนักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยาจำนวนมาก ที่ยอมรับและเชื่อถือเกี่ยวกับเรื่องการระลึกชาติ และพยายามหาข้อมูล เหตุและผลทางวิทยาศาตร์เพื่อวิเคราะห์เกี่ยวความมีอยู่จริงของการระลึกชาติ การกลับชาติมาเกิดใหม่และชีวิตหลังความตาย

       คุณเคยนึกสงสัยบ้างไม๊ว่า ทำไมบางคนระลึกชาติได้ บางคนระลึกชาติไม่ได้  และเราอาจจะสงสัยว่าคนที่ระลึกชาติได้เขาพูดจริงหรือหลอกลวง เราจะสามารถเชื่ออย่างสนิทใจได้ก็ต่อเมื่อเราสามารถระลึกชาติได้เอง แต่แล้วทำไมเราจึงไม่สามารถระลึกชาติกันได้ทุกคน เป็นคำถามที่เคลือบแคลงใจทุกคน และเราจะหาคำตอบที่น่าเชื่อถือได้จากที่ไหน 

หากเราสืบค้นจากพระไตรปิฏก  ในพระไตรปิฏกจะมีคำกล่าวของพระพุทธเจ้าถึงสาเหตุของมนุษยที่มาเกิดสามารถระลึกชาติได้หรือระลึกชาติไม่ได้ ซึ่งในพระสูตรตอนหนึ่งกล่าวแสดงถึงการมีสติระลึกรู้สึกตัวขณะที่วิญญาณก้าวลงสู่ครรภ์มารดา ขณะอยู่ในครรภ์ และขณะคลอดจากครรภ์มารดาดังปรากฏใน   สัมปสาทนียสูตร ความว่า

พระสารีบุตร ได้กราบทูลสรรเสริญธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงแล้วว่า 

 ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ ยังมีอีกข้อหนึ่งเป็นข้อธรรมที่เยี่ยม คือ

พระผู้มีพระภาคทรงแสดงธรรมในการก้าวลงสู่ครรภ์การก้าวลงสู่ครรภ์ ๔ เหล่านี้ คือ

             [๒๖๔] การก้าวลงสู่ครรภ์ อย่าง
. ดูกรผู้มีอายุทั้งหลาย สัตว์บางชนิดในโลกนี้ เป็นผู้ไม่รู้สึกตัวก้าวลงสู่ครรภ์มารดา เป็นผู้ไม่รู้สึกตัว อยู่ในครรภ์มารดา เป็นผู้ไม่รู้สึกตัว คลอดจากครรภ์มารดา นี้การก้าวลงสู่ครรภ์ข้อที่หนึ่ง
. ดูกรผู้มีอายุทั้งหลาย ข้ออื่นยังมีอีก สัตว์บางชนิดในโลกนี้ เป็นผู้รู้สึกตัวก้าวลงสู่ครรภ์มารดา แต่เป็นผู้ไม่รู้สึกตัวอยู่ในครรภ์มารดา เป็นผู้ไม่รู้สึกตัวคลอดจากครรภ์มารดา นี้การก้าวลงสู่ครรภ์มารดาข้อที่สอง
. ดูกรผู้มีอายุทั้งหลาย ข้ออื่นยังมีอีก สัตว์บางชนิดในโลกนี้ เป็นผู้รู้สึกตัวก้าวลงสู่ครรภ์มารดา เป็นผู้รู้สึกตัวอยู่ในครรภ์มารดา แต่เป็นผู้ไม่รู้สึกตัวคลอดจากครรภ์มารดา นี้การก้าวลงสู่ครรภ์ข้อที่สาม
. ดูกรผู้มีอายุทั้งหลาย ข้ออื่นยังมีอีก สัตว์บางชนิดในโลกนี้ เป็นผู้รู้สึกตัวก้าวลงสู่ครรภ์มารดา เป็นผู้รู้สึกตัวอยู่ในครรภ์มารดา เป็นผู้รู้สึกตัวคลอดจากครรภ์มารดา นี้การก้าวลงสู่ครรภ์ข้อที่สี่

พระไตรปิฎก เล่มที่ ๑๑ พระสุตตันตปิฏกเล่มที่ ๓
ทีฆนิกาย ปาฏิกวรรค สัมปสาทนียสูตร

บรรทัด๕๓๒๙-๕๓๔๑ หน้า๒๑๙

คุณสามารถศึกษาการจำอดีตชาติได้ในพระไตรปิฏกจากเวปไซด์นี้ที่อาจจะทำให้ใครที่มีข้อกังขาได้ข้อมูลในการพิจารณาเรื่องการระลึกชาติได้ของมนุษย์ที่มีอยู่จริงตามลิ้งค์ข้างล่างนี้

//www.84000.org/tipitaka/read/v.php?B=11&A=5329&Z=5341&pagebreak=0

และเรื่องกลับชาติมาเกิดตามลิ้งค์ข้างล่างนี้

https://sites.google.com/site/reincarnationthailand/Home/hetukarn-cheing-pracaks

ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าคุณจะระลึกชาติได้หรือไม่ได้แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรระลึกเสมอก็คือการปฏิบัติแต่ความดีซึ่งมีผลต่อจิตใจและความรู้สึกของเราทำให้เรามีแต่ความสุขใจ แต่การกระทำในสิ่งที่ไม่ดีหรือความชั่วก็จะทำให้เราจิตใจเศร้าหมองมีแต่ความทุกข์ระทม และถึงแม้เราจะจำตัวตนในชาติที่แล้วไม่ได้ แต่สิ่งที่เป็นอยู่ในชาตินี้คือตัวตนของเรา และเรากำลังชดใช้กรรมดีกรรมชั่วอยู่อย่างแน่นอน...
Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 14 มิถุนายน 2560 15:32:14 น.
Counter : 1245 Pageviews.

1 comments
  
อ่าน ยาก มาก เลยครับ
โดย: เปรม IP: 90.186.2.252 วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:4:36:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ineverdie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments