Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
เมืองคานส์ ณ เชียงคาน ... Cannes VS Chaingkhan

ครบรอบเเต่งงานปีเเรก มดคุยกับดรีมว่า อยากไปเมืองคานส์ ฝรั่งเศส เเต่พอดูเวลาเเละงานที่มากมายเเล้วปีนี้คงจะเตรียมตัวไม่ทันเเน่ ดรีมเลยว่าเอาเป็นไปเที่ยว เมืองเชียงคาน ก่อนเเล้วกันปีนี้ ยังไง ก็มี "คาน" เหมือนกัน ส่วนเมืองคานส์ นะไว้ปีหน้าค่อยว่ากันอีกที ช่วงนี้ขอออกไปกอดเมืองไทยตามสโลเเกนของ ททท.ให้หายคิดถึงกันดีกว่า

เมืองเชียงคาน อยู่ จ.เลย ค่ะ เมืองนี้เค้าว่ากันว่า เป็นเมืองโบราณเก่าอายุนับร้อยปี อยู่ติดเเม่น้ำโขง ผู้คนน่ารัก เงียบสงบ ไม่วุ่นวายมาก บรรยากาศชิวๆ โรเเมนติกดี ว่าเเล้วก็ลองตะลอนชมพร้อมกันได้เลยค่ะ...เริ่มต้นเดินทางด้วย รถทัวร์จากหมอชิต เป็นครั้งเเรกที่มดขึ้นรถทัวร์ที่หมอชิต เล่นเอา งง เหมือนกันเพราะรถนัดเวลาออก 3 ทุ่มเเต่รถยังไม่มา อ้าวเเล้วไงหล่ะ...กำ...ต้องรอกันอยู่จนได้เคลื่อนขบวนตอน 4 ทุ่ม ช้ากว่าเดิมตั้ง 1 ชั่วโมง โอ้วมายก๊อดดด ขนส่งเมืองไทย ...
รถมาถึงที่เชียงคาน ประมาณ ตีห้ากว่าๆได้ ฟ้าสางพอดี สีกำลังสวยเลยเชียว อากาศก็หนาว... เออเห็นจะยุ่งนะ เพราะว่ามดไม่ได้เตรียมเสื้อกันหนาวมาเลยอ่ะ เรียกรถมอไซด์สกายเเล็ป ไปส่งที่พัก บ้านริมโขงเชียงคาน พี่เค้าคิดคนละ 20 บาทส่งถึงที่เลย....พอมอไซด์เลี้ยวเข้า ซอยเลียบโขงเท่านั้น บรรยากาศบ้านไม้สมัยเก่าๆ เรียงรายเต็มสองข้างทางเลยหล่ะ เเล้วตามริมถนนก็จะมีชาวบ้านนักท่องเที่ยวปูเสื่อนั่งรอตักบาตรพระกันเป็นเเถวเลย... อ่อ ตักบาตที่นี่จะเป็นตักบาตรข้าวเหนียวอ่ะนะ บอกให้เจ้าของที่พักเตรียมให้เราได้เลยมดจัดเก็บข้าวของล้างหน้าเเปรงฟันเสร็จ เลยเดินเล่นไปดูบรรยากาศหลังบ้าน ปรากฏว่ามีหมอกลงด้วย เลยนั่งชิวๆ เเต่งหน้าก่อนไปหม่ำข้าวเช้าค่ะ
เมืองนี้ จะเน้นให้นักท่องเที่ยวขี่จักรยานชมเมืองมาก มดกะดรีมเลยเเอบยืมจักรยานของพี่เจ้าของบ้านมาหาอาหารเช้า ชิลกันดีก่าพบเจอร้านชิลๆ ร้านเเรกเเล้วอ่ะ...ร้านลานลม เชียงคาน เป็นร้านนั่งสบายมีทั้งมุมติดถนนกะติดริมฝั่งโขง ว่าเเล้วมดเลยขอฝากท้องงมื้อเช้าวันนี้ ด้วยไข่กะทะ เเซนวิส ขนมปังปิ้งทา Nutella กะโอวันตินร้อนๆ ค่ะ ..."ท้องอิ่ม กองทัพก็ต้องเดินต่อ" โปราณเค้าว่าไว้ อิอิ ...
บ้านเรือนสองฝั่งถนน จะเป็นบ้านไม้ทรงเก่าบ้าง บูรณะใหม่บ้างเเละกำลังบูรณะสร้างขึ้นใหม่ก็มี ชาวบ้านเค้าว่าทางการให้เงินเดือนสำหรับบ้านหลังเก่าที่อนุรักษ์ไว้ด้วย เช้านี้คนยังน้อยอยู่เลยหามุมถ่ายภาพได้สบายๆอ่ะเจอป้ายชื่อร้านก็โดนซะเเล้ว ร้านจำเลยรัก ขายโปสการ์ดของน่ารักๆ เพียบเลยร้านนี้เช้าๆ บางทีร้านยังเปิดกันไม่หมด เลยเปลี่ยนไปถีบจักรยานตามเส้นทางไหว้พระเก้าวัด ดีก่าฮ่ะ
เออ ขี่เข้า วัดศรีคุณเมืองกะวัดโพนชัย ได้สองวัดปรากฎว่า หมดเเรงเเล้วค่ะ
ท้องเริ่มร้องหาข้าวปุ้นน้ำเเจ่วเเล้วหล่ะ อาหารประจำเชียงคาน พลาดไม่ได้ขอบอก พอนึกถึงของกินหล่ะมีเเรงรีบปั่นเลย... อุอุ....โอ้วๆ ร้านนี้เเน่นอน "สองผัวเมีย" ชื่อร้านน่าขบมั๊กๆ ภายในร้านขายเสื้อเพ้นท์เชียงคานเเนวมาก โปสการ์ด ของตกเเต่งน่ารักๆ เเละยังเป็นโฮมสเตย์อีกด้วยหล่ะ
บรรยากาศตอนมืดที่ถนนเลียบโขงเชียงคานจะสวย ด้วยเเสงไฟเเละผู้คนเสียงเพลง ดูดีมีความครึกครื้นมั๊กๆ
เดินติดกันมาอีกนิดก็เจอ ร้านรักเลย เป็นร้านโชว์ของสะสมสมัยเด็กๆ เก่าๆ สวยดีตามร้านต่างๆ จะมีสไตล์ตกเเต่งเเบบเเปลกเเนวๆ เเต่เรียกว่าทุกที่จะมีมุมถ่ายรูปได้ตลอดเลยอ่ะ
เเถมตามเส้นทางถนนนี้ก็จะมีของกินอร่อยๆ ให้เเว่ะชิมกันตลอดทางเลย...ชอบๆถนนเส้นนี้บางทีเป็นบ้านที่ไม่ได้ตกเเต่งเปิดเป็นร้านเเต่ก็มีพร๊อบ มีมุมเก๋ๆ ให้เก็บภาพได้เรื่อยๆ ชิวๆอีกโปรเเกรมที่ไม่ควรพลาดถ้ามาเชียงคานเเล้วต้องขึ้นมาดูทะเลหมอกเเละพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูทอก ให้ได้
อันนี้มดมาโดยเช่ามอเตอร์ไซด์ (มีให้เช่าน้อยมากๆ ต้องเช่าไว้ก่อนสักคืน) ขี่ออกมาเเต่เช้าตีห้ากว่าๆ มาไม่ไกลประมาณสัก 6--7 กิโล ก็จะเริ่มขี้นเขาถ้าไม่ชัวร์ถามคนตามทางด้วยก็ดีเพราะรู้สึกว่าป้ายบอกทางยังไม่ดีเท่าไรนะ
พอได้เห็นทะเลหมอกเเล้วเเบบสวยสบายใจทุกที ว่าเเล้วมดเลยชักภาพมาซะเพียบภาพออกจะเป็นเเนวบ้าๆ บวมๆ นะฮ่ะ ... อย่าถือสา...นะก๊าบอ่ะเอาให้พอ ... CinnamonGal ... ทำไป๋ได้กลับเข้ามาในเมืองเชียงคาน ยังเหลือร้านให้ได้ถ่ายรูปอีกเเฮะ เรียกว่ามาที่นี่ จะเน้นถ่ายภาพเป็นหลักเลยก็ว่าได้ ... 5555เเละเเล้วเมื่อเรากลับมาที่ห้องพัก ก็พบว่า ที่บ้านริมโขง นี่มีข้าวต้มกระดูกหมูบริการให้เราด้วยอ่ะ เเถมอร่อยเสียด้วยนี่สิ ไม่รับทานไม่ได้แว้ว
เเต่ว่ายัยอบเชย (ยัยอ้วนในจิตใต้สำนึก)เค้าก็ยังหิวอยู่อ่ะ เขาว่ามีปาท่องโก๋ยัดไส้เจ้าอร่อยอยู่ในตลาดด้วย ขอลองไปเทสหน่อยน่า ....อร่อยๆ เเบบน้ำจิ้มคล้ายๆ ป๋อเปี๊ยะอ่ะเเต่เนื้อปาท่องโก๋นุ่มมาก เเละที่เเปลกคือไม่มีน้ำมันมากโด้ยเเวะนั่งเล่นร้าน Open&Close Cafe' เป็นร้านกาเเฟ ขนม เล็กๆ เงียบ สบายๆ มีโต๊ะอยู่สามสี่โต๊ะนั่งมองเห็นวิวโขงได้ด้วยหล่ะเย็นวันนี้ ขี่มอไซด์ขึ้นมาดูพระอาทิตย์ตกที่วัดภูช้างน้อย เป็นวัดที่มีพระใหญ่เเละเป็นจุดชมวิว ที่มองเห็นเมืองเชียงคานอยู่ด้านล่างด้วย
ตอนนี้ต้องทำเวลาหน่อยหล่ะเพราะวางไว้ว่าจะเข้าไปดูเเก่งคุดคู้ ด้วย ระหว่างทางเข้าเเก่งจะมีร้านขายมะพร้าวเเก้วของดังติดโอท็อปตำบลของที่นี่ มดเเวะชิมเเล้วหวานนุ่มอร่อยดีเลยซื้อไปซะสองโลครึ่ง
มาถึงเเก่งคุดคู้ ก็มืดไปเเล้วเลยไม่ได้อยู่นานกลับเข้าเมืองเชียงคานเลยดีก่าตื่นเเต่เช้าอีกวัน เพราะวันนี้ตั้งใจว่าจะตักบาตรข้าวเหนียวให้ได้ ว่าเเล้วก็อนุโมทนาสาธุขอบุญมากๆ ด้วยนะค่ะหลวงพ่อ
ชาวบ้านดั้งเดิมก็ยังคงมีออกมาตักบาตรกันตามปกติ ไม่ได้มีเฉพาะนักท่องเที่ยวอย่างเดียว ชาวบ้านที่นี่ค้อนข้างจะรักความเป็นเมืองเชียงคานอยู่มาก

วันนี้กะว่าจะเดินเล่นอยู่ในถนนริมโขงเรื่อยๆ จนเย็นเพราะมีอีกหลายร้านที่ยังไม่ได้เเวะ

ที่นี่ "ชานเคียง เชียงคาน " เป็นที่พักอีกที่ที่ได้ติดต่อไว้เหมือนกันเเต่ว่าเต็มค่ะ ตอนนี้มดเลยขอสำรวจซะหน่อยที่นี่ออกเเบบเป็นบ้านไม้เเต่ว่าอาศัยเชื่อมต่อด้วยระเบียงทางเดินต่างๆ เก๋ดี เเถมเจ้าของยังใจดี ให้มดได้นั่งเล่นนอนเล่นจนเพลิน ซะนานเชียว เเหมก็ลมมันเย็นนะ
ชอบที่นี่เพราะบริเวณนั่งเล่นจะมีลมจากเเม่น้ำโขงพัดผ่านเย็นสบายตลอด เเละโดยเฉพาะห้องพักเเนวมั๊กๆ คือซีวิวโขงเลยหันหน้าเข้าโขงเต็มๆ มีดาดฟ้าเอาไว้ดูดาวได้ด้วยหล่ะ...ชอบๆ ไว้ครั้งหน้าจะจองให้นานกว่านี้น่ะฮะ

ว่าเเล้วว่าลืมอะไร...ก็ปกติเวลาอบเชยตะลอนทัวร์ก็มันจะมีอบเชยพาชิมด้วยอยู่เเล้วเเต่อันนี้ขอเป็นเเบบรวมเวอร์ชั่นเดียวเลยหล่ะกันนะค่ะอาหารก็อร่อยๆ ทั้งนั้นเเต่ว่าเพราะส่วนใหญ่ ทริปนี้มดเพลินกับชิวถ่ายรูปเล่นเยอะไปหน่อย เลยไม่ค่อยได้เก็บภาพอาหารไว้ครบทุกมื้อ...เเต่ไงก็คอนเฟริมว่าอาหารการกินที่เชียงคานนี่อร่อยล้ำเลยเชียวด้านซ้ายบน : ข้าวปุ้นน้ำเเจ่ว - อันนี้เป็นเส้นขนมจีนเเบบเล็กๆ เเล้วจะเป็นน้ำซุปหวานใส่หมูไก่ตามชอบ จะบอกว่าอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ (เเหมนึกถึงเเล้วน้ำลายไหลอีกเเล้ว )
ด้านขวาบน : ร้านโพธิ์ทอง สั่ง ต้มยำปลาบึก,ปลาคังลวกจิ้ม,ปลาโขงราดพริก,ลาบหมู อาหารที่นี่จะสั่งต้องระวังเพราะว่ามาถ้วยใหญ่ให้เยอะมาก ราคาก็ไม่เเพงส่วนรสชาตินี่ ไม่ต้องพูดถึงอร่อยเหาะเลย
กลางซ้าย : ตำซั่วข้างทาง จำชื่อไม่ได้เเล้วเเต่ว่าจาน เออ...ถาดดีกว่า ถาดใหญ่มากเเต่ 30 บาท เเซ่บอีหลีๆ
กลางขวา : ไอติมผลไม้โบราณ เเท่งละ 15 บาท
สุดท้ายอันนี้ มาเเล้วต้องลอง : จุ่มนัว ยายพัด - อันนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวเเต่ทำคล้ายกับสุกี้ เเต่ว่าเด็ดที่หมูคือหมูยายเเกนุ่มมากๆ นุ่มจริงๆ ...เฮ้อ อยากกินอีกเเล้วสุดท้ายวันนี้มดจองรถทัวร์ไว้ออกจากเชียงคาน 1ทุ่ม เลยได้เก็บบรรยากาศสุดท้ายของวันได้อีกนิดนึง

เชียงคาน เป็นเมืองที่น่าเที่ยวจริงๆ นะค่ะถ้ายังไม่มีโปรเเกรมอื่นๆ เเนะนำให้ลองมาเเล้วจะชอบเหมือนมดค่ะ...อำลาก่อนนะเชียงคาน...รอบหน้าเจอกันใหม่... เด้อ !!! แต่ต้องได้เจอเมืองคานส์ ฝรั่งเศสก่อนนะ

ปล1.
1.ที่พักเชียงคาน ช่วงนี้มาเเรงมากคนเริ่มมากันเยอะมาก ต้องจองคิวกันนานเป็นเดือนยังไงถ้าสนใจเรียบหาข้อมูลกันเเต่เนิ่นๆ นะค่ะเเล้วต้องจองเลยยิ่งวันหยุด กะเทศกาลเนี๊ยะคิวยาวมั๊กๆ
2.เชียงคานเที่ยวได้ทุกฤดูเเละเเต่ละฤดูก็ชิวต่างๆ กันนะค่ะเป็นพี่เจ้าของที่พักว่าประมาณเดือนมกราคมหมอกจะลงเต็มในเมืองเลย...อารมณ์เป็นเมืองในหมอก
3.ขอบคุณข้อมูลจาก //www.เชียงคาน.com/ เเละ //www.chiangkhan.com/ ด้วยค่ะ

ปล2.รักมด รักเขรอะ อย่าลืม โหวต Best Beauty & Best Pet Blog นะคะ วะฮู้


Create Date : 05 ธันวาคม 2553
Last Update : 5 ธันวาคม 2553 22:46:31 น. 15 comments
Counter : 3748 Pageviews.

 
อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายแล้วก็คงต้องแอบเก็บเชียงคานไว้เป็นอีกสถานที่ที่ต้องไปเนอะ
บรรยากาศเมืองน่ารักมากเลย ดูสงบไม่วุ่นวายด้วย


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:22:53:27 น.  

 
นุ่นฮะ ควรไปซักทีค่ะ แล้วจะรู้สึกว่าเวลาหยุดหมุน เมื่ออยู่เชียงคาน


โดย: CinnamonGal วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:22:59:44 น.  

 
บรรยากาศโดนใจ ที่สำคัญอาหารน่าทานมากค่ะ ต้องไปสักครั้งแล้ว

ปล.ชอบรูปคู่หน้าร้านสองผัวเมียอ่ะ เป๊ะมาก อิอิ


โดย: peepo66 IP: 118.172.1.249 วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:23:13:27 น.  

 
คุณมดขาาา เริ่ดอ่ะ วิวสวย บรรยากาศดี ยิ่งทั้งคู่ทำให้ดูโรแมนติก ยิ่งขึ้น ดูดีมีความสุขมากมาย . . . . :)


โดย: น้องหนู IP: 113.53.191.194 วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:23:42:35 น.  

 
รูปพี่มดดูมีความสุขมากจิงๆ
มีรูปนึงท่ากระโดดได้ใจมากก
ดูแล้วก็อยากไปเชียงคานจังเลยค่า


โดย: TNA IP: 183.89.209.64 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:1:05:41 น.  

 
ไปมาเหมือนกันค่ะ ที่นี่สวยนะคะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:7:22:37 น.  

 
น้องมดค่ะ ค่าเสียหายทริปประมาณเท่าไหร่ค่ะ คุณเพ่จะได้เตรียมตัว


โดย: สะใภ้แม่กลอง IP: 182.52.17.31 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:9:20:56 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ภาพสวยจังค่ะ


โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:10:47:30 น.  

 
น่าสนุกที่สุดเลยค่ะ น่าไปๆ


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:11:15:01 น.  

 
ชอบทุกรูปเลย


โดย: เมจิ IP: 112.142.196.71 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:13:58:57 น.  

 
ภาพสวย คนก็สวยค่ะ ต้องไปให้ได้ คิคิ


โดย: FerGieFoN IP: 58.9.58.129 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:14:21:37 น.  

 
เพิ่งไปมาไม่นานเหมือนกัน


โดย: พระจันทร์สัญจร วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:21:31:08 น.  

 
น่าไปมากเลยเจ๊ เด๋วจะบอกม๊าให้พาไปเที่ยวบ้างง อิอิ


โดย: น้องเพลง IP: 61.19.67.27 วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:08:12 น.  

 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม


โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:0:00:03 น.  

 
เป็นคู่ที่น่ารักมากเลยค่ะ วิวก็สวย


โดย: Ann IP: 58.8.86.235 วันที่: 15 ธันวาคม 2554 เวลา:9:57:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

CinnamonGal
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 632 คน [?]
Cinnamongal Tirawat


มดเริ่มเขียน Blog เพราะชอบเครื่องสำอางมาก ชอบปาดหน้าตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ พอๆ กะ ปาดหน้าเค้ก จบปริญญาโท Landscape design แต่ชีวิตพลิกผันมาทำร้าน Bakery เล็กๆ อยู่ที่หัวหินชื่อ Euro Bakery Guesthouse มีเขรอะหมู เป็นสมุนที่ภักดี

ฝากไว้ให้คิด:อย่าเชื่อจนหมดใจ ถ้าคุณไม่ได้ลองด้วยตนเอง


การเขียน Blog ทุกอย่างเขียนจากความจริง
ถ้าเป็นงานจะมีคำว่า Sponsored by ...... ตอนจบทุกครั้งค่ะ

ได้ Popular Vote
Home Decor & Pet Blog
จาก Thailand Blog Awards 2012

ได้ Popular Vote
และรางวัลที่ 2 Home Decor & Pet Blog
จาก Thailand Blog Awards 2011

ได้รางวัลที่ 3 Beauty & Shopping Blog
จาก Thailand Blog Awards 2010

พร้อมกับ ที่ 2 Best Beauty Blog 2554
จาก Bloggang Popular Awards 2554


ติดต่องานหรือส่งคำถามที่


cinnamongalblog@gmail.com

..........................................................................

Advertisment


..........................................................................Update YouTube TheCinnamongalNew ReviewNew HowTo Tutorial


......................................................................

What's NEW....................................................................
Update ทุกเรื่องราวความสวยความงามก่อนใคร ที่
FB Cinnamongal.com Fanpage นะคะFriends' blogs
[Add CinnamonGal's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.