Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
นมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี 2555

   มดเคยได้ยินเรื่องรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ที่เมืองจันทบุรี มาหลายรอบแล้วค่ะแต่มดยังไม่ได้มีโอกาสไปซะที มารอบนี้ เจ้าเม่นน้องชายโทรมาชวน บอกว่าพระบาทแห่งนี้ หนึ่งปี จะเปิดให้ไหว้ อยู่แค่ สองเดือนเท่านั้นปกติจะปิดตลอดไม่ให้เข้า ปีนี้เปิดถึงแค่วัน 24-25 มีนาคม 2555 นี้เอง 
            แล้วเจ้าเม่นก็เล่าต่ออีกว่า เพื่อนๆ ที่เคยไปบอกว่า ดีมากๆไปไหว้กันแล้วกลับมาดีมากงานรุ่งพุ่งกระฉูด เงินเข้ากันจนมือเป็นระวิง เนี๊ยะดี จนมันไปไหว้กันทุกๆ ปีเลยน๊ะ เหลือเวลา อีกแค่สองอาทิตย์จะหมดแล้ว ต้องรีบไปอาทิตย์นี้กันเลย”  “…ฮ๊ะ ???.. มดตอบสั้นๆ เม่นเน้นเสียง พร้อมกับว่าต่อ เม่นกะโปรแกรมไว้หมดแล้ว ประมาณว่า เราออกเดินทางจาก กทม. สักสามสี่ทุ่ม ขับรถไป ชิวๆ เรื่อยๆ ถึงตีนเขาสักเที่ยงคืน ขึ้นรถโฟว์วีลรับจ้างต่อ สุดทางรถ แล้วเราก็เดินขึ้นเขาเลยนะ ระยะเดินเท้าแค่ สองกิโล เอง เราจะได้เดินแบบเย็นๆไม่ร้อนไง คนก็ไม่แน่น ด้วย” “ฮ๊ะแล้วเที่ยงคืนมันจะมีรถรับจ้างรึมดถามกลับ มีดิ นี่ไม่รู้เลยรึ รถเค้ามีวิ่งทั้งคืนงานนี้งานใหญ่มีบริการตลอด พอเดินถึงยอดเขาเราจะได้ไหว้พระพุทธบาทต่อกันเลยไง แล้วก็ต่อด้วยนั่งสมาธิกันสักพักถึงเช้าๆ “…ฮ๊ะ ถึงเช้า.. เสียงมดแทรกออกไป  ฟังพระเทศน์ตอนรุ่งเช้าของวันใหม่ รับสิริมงคลของแสงอรุณเสร็จก็เดินกลับลงมาตอนเช้าๆ แวะเข้าตลาดจันทบุรี ตักบาตร กินโจ๊ก หรือ หาอะไรอร่อยๆ รองท้องกัน พอบ่ายๆ หากินอาหารทะเลล้ำๆ แล้วค่อยขับรถกลับ กทม. ถึงเย็นๆ ชิวมะ เม่นถาม ….. อืมชิว ชิวๆ นะเอง ฮึมมดคิดในใจ ที่มันเล่ามานี่ คือ ไม่ได้มีเวลาหลับเวลานอนเลย ใช่มะเนี๊ยะ นี่ การไปไหว้รอยพระพุทธบาท นี่ต้องขนาดนี้เลยรึ เล่นจะไม่หลับไม่นอนกัน 36 ชั่วโมงเลยรึ โอ้ว บร๊ะเจ้านี่จริงๆ รึเนี่ย...เอ๊า ..ไปก็ไปก็ดูท่าทางพ่อคุณเล่นตั้งใจ ซะขนาดนี้อ่ะนะ มดเลยตอบไปว่า ไปก็ได้แต่ เดี๋ยวเม่นบอกพี่ดรีมด้วยหล่ะกันจะได้เตรียมตัวด้วย
          เป็นอันว่า มดพลาดตบปากรับคำไปแล้ว เอ๊า งั้นก็เลยตามเลย เผลอเออออห่อหมกไปเรียบร้อยแล้วทำไงได้หล่ะ มดอึ้งในความคิด …. คิดไปคิดมาถ้าจะไปในอาการแบบนี้ คนเมืองจันเท่านั้นที่จะช่วยเราได้ ปริ๊งๆ ความคิดบังเกิด ฟิฟิ ไปจันกันไหม” “ไปทำไรอ่ะ พี่มดทรายฟิโอถาม พอดีว่าอยากไปไหว้รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏน๊ะ เลยอยากชวน ฟิไปด้วยไม่เคยไปกันอ่ะ ไปป่าว ออ ตอนนี้เค้าให้ไหว้อยู่นิ งั้นหนูไปก็ได้ จะได้แวะไปหาปะป๊า ด้วยเลยฟิโอตอบอย่างปกติเพราะมดก็ไม่ได้บอกโปรแกรมอะไรมาก นอกจากบอก ฟิฟิ ไปว่าจะไปรับเย็นวันเสาร์ ตอนประมาณ สามทุ่มให้เตรียมตัวไว้เลย

           และแล้ววันเวลานัดหมายก็มาถึงเราจัดแจงเวลาทุกอย่างได้ตามที่เจ้าเม่นวางโปรแกรมไว้ แวะ ณ จุดพักรถกลางทางมอเตอร์เวย์ รองท้องท้องกันนิดหน่อย มุ่งหน้าแยกเข้าทางบ้านบึงเพื่อต่อออกไปยังจันทบุรีเส้นทางช่วงนี้ถนนไม่ดีมาก เราทำความเร็วไม่ได้เยอะแถมรถยังมีตามเรามาแน่นๆเหมือนกัน เอ ห้าทุ่มกว่าแล้วทำไม รถเยอะอยู่ คิดเล่นๆ ไปว่าหรือว่าเค้าไปเขา เขาคิชฌกูฏกันแฮ๊ะ วิ่งไปได้ไมนาน เราแวะปั้ม น้ำมันใหญ่ ปรากฏว่า บร๊ะเจ้านี่ผู้คนมาสุมกันอยู่ทำไรเนี๊ยะทั้งรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ มากันเพี๊ยบ แถมยังมีพี่รถบัส กันอีกสองสามคันคนแน่นเอี๊ยดเต็มทุกคน คนในปั้มนี่เดินกันยั้วเยี้ย อ้าวเอาไงดี คือที่แวะนี่ไม่ได้จะเติมน้ำมันหรอก ว่าจะแวะหาแลกเงินย่อยไว้ทำบุญ ตามทาง แต่พอขอที่ร้านค้าแลกเค้าว่าให้แลกไม่ได้เราเลยต้องใช้วิธีซื้อของแตกเงินย่อยเอาแทน จะว่าไปแล้วกระแสไว้พระบาทเขาคิชฌกูฎนี่แรงมากเลยนะ เพราะกลายเป็นว่าปั้มนี้อยู่อีกตั้งไกลแต่กลับ มีขายของสำหรับไหว้ทั้งหมดเลยแม่ค้าเต็มไปหมด ขายดอกดาวเรือง ขายพลอยสีไว้หยอดในรอยพระพุทธบาท ขายธูปเทียนภาพรูปถ่ายต่างๆ เรียกว่าพร้อมเลย ว่าแล้วพวกเราเลยจัดกันซะ ชุดใหญ่เพราะดูจากสถานการณ์แล้ว ถ้าถึงตีนเข้าคงจะแย่ รีบซื้อไว้ก่อนดีกว่า


       เราขับรถออกเดินทางต่ออีกสักพักใหญ่ๆ จนเจอป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายไปเขาคิชฌกูฎบร๊ะเจ้า รถข้างหน้าทุกคัน ข้างหลังทุกคันไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ พากันตบไฟเลี้ยวซ้ายเหมือนกันหมด ตอนนี้ ตีหนึ่งกว่าๆ แล้วรถวิ่งเลี้ยวไปตามทางเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง พอๆ กันที่อีกฝั่งยังคงมีรถทะเบียนกรุงเทพ แล่นสวนกันออกมาไม่ขาดสายเช่นกัน ผ่านไปสักครู่ รถตู้คันหน้าเริ่มชะลอช่วงโค้งหักศอกขวา แล้วข้างหน้าที่เราเห็นคือ ไฟแดงยาวเปรื้อยจากหลังรถที่ติดเรียงคิวกันยาวสุดถึงโค้งหน้าอีก อ้าวเอาหล่ะซิ รถติดในป่าตอนตีหนึ่ง ดูจากป้ายบอกทางแล้วน่าจะสักอีกยี่สิบโล ถึงจะถึงตีนเขา แล้ว ทำไงดีหล่ะ ติดซะขนาดนี้ ยังไม่ทันที่จะคิดจบรถด้านขวาจากข้างหลังก็แห่ทะลักแล่นสวนทางอีกเลนหนึ่งขึ้นมา ครู่เดียวรถทั้งหมดก็จอดนิ่งสนิททั้งสองเลน อ้าวแล้วจะไปกันยังไงหล่ะค๊าบพี่น้องเล่นกันแบบนี้แล้วไอ้คันที่จะออกหล่ะจะโผล่ออกมายังไง นิ่งไปเกือบครึ่งชั่วโมงได้รถถึงเริ่มขยับอย่างช้าๆ มีการแทรกตัวกันอย่างชุลมุน ก็มองเห็นรถบัสคันใหญ่เปิดไฟสูงจ้าบีบแตรดังลั่นแล่นสวนออกมาอย่างช้าๆ อืม นี่แหละที่เค้าว่าคนไทยหลังจากมีรถที่สวนออกมาจัดระเบียบสังคมกันแล้ว เราขยับไปได้ช้าๆ แต่ต่อเนื่องมาจนถึงจุดที่เป็นวัด ด้านซ้าย ซึ่งมาทราบในตอนหลังว่าเป็นวัดกระทิง สามารถจอดรถได้แต่ถ้าพระบาทต้องเข้าไปอีกไปจอดที่วัดพลวง เราเลยว่าไปจอดข้างในดีกว่า….แต่พอตามกันไปจากรถสามเลนถูกบีบให้เป็นสองเลนชนิดเต็มถนนไม่มีรถสวนได้เราก็ติดแหง๊กกันอีก เจ้าเม่นว่าท่าไม่ค่อยดีหล่ะเลยอาสาขอนั่งมอไซด์รับจ้างที่วิ่งอยู่เกลื่อนกลาดเข้าไปดูสถานการณ์ก่อนผ่านไปสักสิบห้านาที เราขยับไปได้อีก ไม่ถึงร้อยเมตร เจ้าเม่นก็ยังไม่โทรเข้ามามดเลยโทรกลับไปปรากกฎว่า เพิ่งถึงแล้วตลอดเส้นทางรถติดเต็มตลอดให้หาที่จอดกลางทางทิ้งรถไว้แล้วเปลี่ยนมานั่งมอไซด์เข้ามาดีกว่าอืมท่าทางการมาไหว้พระพุทธบาทนี่จะไม่ธรรมดาแล้วอีกนานเท่าไหรไม่รู้ รู้แต่ว่าเราคลืบคลานเข้ามาจอดรถไว้ในลานจอดรถมะขามได้แล้วโทรเช็กเจ้าเม่น ได้ความว่า เราจองได้คิวขึ้นรถโฟว์วีล รอบเช้า คิวที่ 244 และคิวที่1 จะเริ่มตอนแปดโมง ….หมายความว่าเราต้องรอรถไม่ต่ำกว่าเก้าถึงสิบโมงถึงจะได้ขึ้นเอิ่มเอาไงดี สุดท้ายเราเลยตกลงว่าจะหาที่นอนพักก่อนดรีมเลยโบกวินแล้วออกไปหาที่พัก โทรกลับมาบอกว่าได้ที่พัก 2 ห้องสุดท้ายแขกมาไม่ถึง มันจะตีสี่แล้วป้าแกเลยให้เข้าแทนพวกเรารวมตัวเป็นเด็กแว๊นออกจากฝูงรถที่เนื่องแน่นเข้าที่พักโดยเร็วนอนกันถึงแปดโมงเช้ารถมอไซด์ชุดเดิมก็มารับตามที่นัดไว้พอเข้ามาถึงส่วนที่เตรียมขึ้นรถปรากฎว่าเลยคิวเราไปแล้วแต่ก็มีรถเก็บคนตกหล่นให้เราเลยได้เริ่มขึ้นเขาตอน9โมงกว่าๆ

           การขึ้นเขาคิชฌกูฎ แบ่งเป็นสองส่วนคือขึ้นด้วยรถโฟว์วีล สองต่อส่วนนี้มันส์มากเพราะรถแต่ละคันขับสวนขึ้นลงเขากันตลอดคนขับต้องเซียนกันจริงๆแถมรู้ไลน์เข้าโค้งกันอย่างดี ด้วยไม่งั้นคงมีประสานงา ค่าโดยสารเที่ยวละ 50บาท แต่ละจุดที่รอขึ้นรถก็ต้องมีการรอรับบัตรคิวอีกแต่ก็ไม่นานมากเพราะมีรถวิ่งเที่ยวเยอะมากๆ


เรามาถึงจุดที่เริ่มเดินก็ทำใจเพราะคนแน่นมากงานนี้คงจะเป็นการไหลมากกว่าเดินแน่ๆ เจ้าเม่นเข้ามา บอกว่าให้เราอธิฐานขออย่างเดียว ให้อธิฐานขอในทุกๆ จุดตลอดเส้นทางเลย ห้ามบนโดยเด็ดขาดและห้ามคิดไม่ดี ห้ามคิดว่าเหนื่อยว่าร้อนหรือบ่นใดๆ ต้องคิดแต่สิ่งดีๆตลอดทางแล้วสิ่งที่อธิฐานขอจะได้เป็นจริง อืมแล้วมดจะทำได้ไหมเนี่ยะ

          ระยะทางแค่สองกิโลแต่เราเดินกันร่วมสี่ชั่วโมงเห็นจะได้เพราะตลอดทางจะมีจุดให้นมัสการอยู่ตลอด บางช่วงก็คนติดหนึบต้องกั้นแบ่งเลนขึ้นกับเลนลง แต่ก็ยังมีพวกแซงขวามาอีกผลก็คือ ขาขึ้นก็เต็มเลนขาลงก็เต็มเลน แล้วทุกอย่างก็หยุดนิ่ง ต้องรอ เจ้าหน้าที่มาประกาศ ถึงค่อยๆ ขยับแทรกตัวกันไปได้ บางคนอุตสาหะมากหน่อยพี่แกเล่นปีนเขาตัดทางเองก็มี แต่ยังไงต้องยกนิ้วให้กับคนที่เดินขึ้นตั้งแต่จุดแรกเลยคือพวกที่ไม่ยอมขึ้นรถโฟว์วีล พวกนี้สุดยอดนับถือๆ แต่สำหรับคณะของมดคงขอบายไม่ไหวแน่นอนค่ะ เดินอีกนานระหว่างทางก็จะมีร้านขายของและจุดบริการไว้ให้ด้วยคณะเราก็จัดไปตลอดเส้นทาง


วันนี้คนเเน่นมาก


อันนี้เป็นปฏิมากรรมเเปลกๆ ของที่นี่


ของกินเพียบ ว้าวๆ ...555


อันนี้เป็นน้ำขิงต้มเค้าให้บริการฟรี เต็มอิ่มค่ะ


555… เดินกันมาจนถึงชั่วสุดท้ายคือรอเข้านมัสการรอยพระพุทธบาท ทุกคนต้องถอดรองเท้าออกและห้ามสตรีนุ่งสั้นด้วย จุดนี้ทุกคนทุกสายทุกคณะจะถูกบีบ ให้มารอรวมตรงจุดทางเข้าตากแดดไว้ เพื่อรอรอบให้เข้านมัสการรอยพระพุทธบาท เป็นรอบๆ ไป ต่อรอบเข้าได้ หกสิบถึงเจ็ดสิบคนเห็นจะได้ พอถึงรอบก็เบียดกันชนิดๆ ยิ่งกว่าไหลอีกเพราะจุดนี้เจ้าหน้าที่บีบเป็นทางเล็กไว้ และก็เข้ามาถึงกันจนได้ ในบริเวณจะมีผู้ทำพิธีนำสวดให้ เราเลือกกราบไว้นมัสการรอยพระพุทธบาทได้ตามใจเลยจนหมดรอบเวลา จะมีรอยใหญ่และรอยเ็ล็กนะคะ


           สิ่งที่มาแล้วต้องทำคือนั่งพักบริเวณรอบรอยพระพุทธบาท เพราะอากาศเย็นสบายมากแม้แดดจะร้อนพวกเราโชคดีหน่อยที่ต้นกะฟิ แบกหมูอบน้ำผึ้งขึ้นมาด้วย เราเลยโซ้วกันชนิดอร่อยโฮ้กสุดๆชิวจริงๆ ตามที่เจ้าเม่นว่าไว้แต่แรกด้วยเรานั่งพักอยู่สักชั่วโมงเห็นจะได้เลยว่าคงจะไม่ไปจุดผ้าแดงเพราะต้องเดินอีกกิโล กลัวว่าขากลับจะเย็นเกินเลยลงกันดีกว่า

วันนี้ดอกไม้เต็มรอยพระพุทธบาทค่ะ


           ส่วนขากลับลงนี่ก็ไม่ต้องพูดถึงไหลเช่นเดิม เรากลับลงมาถึงตีนเขาประมาณสี่โมงเย็นล้างมือล้างไม้ล้างหน้าขึ้นรถได้ เปิดแอร์เย็นสุดแรงสุดรีบบึ่งไปยังบ้านฟิโอโดยเร็วเพราะปะป๊าสั่งปูทะเลยักษ์ กะกุ้งยักษ์จากแพปลาไว้ให้เย็นนี้เรามีนัด ซีฟู๊ด กันที่บ้านฟิโอ


หลังจากกลับมาจากนมัสการรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฎ แล้วรู้สึกได้เลยว่ามีสิ่ง ดีๆ เข้ามาและการไปถึงจะยากเย็นเพียงไรมดก็รู้สึกประทับใจมาก เลยตั้งใจไว้ว่าจะไปในปีหน้าอีกแต่ก็คงจะเลือกวันที่ไม่เจอช่วงเสาร์อาทิตย์ จะได้ไม่เจอคนเยอะมาก สุดท้าย ปีนี้เทศการนมัสการ รอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฎ ก็หมดลงแล้ว ยังไงก็ขอให้ทุกคนที่ได้ไปนมัสการมา ได้พบ ประสบแต่สิ่งดีๆ ตามที่ได้ขอกันไว้ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ไป ก็คงต้องเตรียมตัวไว้สำหรับปีหน้าแล้วหล่ะค่ะ


        ไม่แน่ปีหน้าเราอาจได้เจอกันบ๊าย บายขอคุณที่ติดตามอ่านกันนะค่ะ

Create Date : 25 มีนาคม 2555
Last Update : 26 มีนาคม 2555 1:37:34 น. 3 comments
Counter : 5127 Pageviews.

 
จริงๆแล้วไปเขาฯถ้าอยากไปช่วงคนไม่มากต้องไปให้ถึงก่อน 23.00น.ของทุกวันแต่ถ้าเป็น ส. อา.ต้องไปให้ถึงก่อน21.00น.ที่เขาฯปีหนึ่งจะเปิดให้เข้าประมาณ 2 เดือนโดยเริ่มในวันเพ็ญ1ค่ำเดือน3ของทุกปีหรือในช่วงตรุษจีน


โดย: นางงาม IP: 58.11.251.202 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:16:34:17 น.  

 
กุ้งตัวใหญ่มาก


โดย: mimi IP: 180.180.184.81 วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:16:27:09 น.  

 
รบกวนฝากบริการรถรับจ้างจันทบุรีด้วยค่ะ บริการรับหกล้อรับจ้างจังหวัดจันทบุรีเขายินดีรับใช้และให้บริการทั่วทุกมุมของไทยไม่ว่าจะใกล้หรือไกลแค่ลูกค้าว่าจ้างเราเราก็จะบริการให้ถึงที่จนถึงหัวบันไดบ้านกันเลย บางคนอาจจะคิดว่าออกต่างจังหวัดค่าจ้างอาจจะแพงมากเรื่องนั้นหมดกังวลไปได้เลย
เว็บที่เกี่ยวข้อง: //0817684439.blogspot.com/2014/10/blog-post_96.html
Facebook: https://www.facebook.com/Chanthaburi6


โดย: mayy IP: 223.206.248.172 วันที่: 19 มีนาคม 2559 เวลา:14:16:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

CinnamonGal
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 632 คน [?]
Cinnamongal Tirawat


มดเริ่มเขียน Blog เพราะชอบเครื่องสำอางมาก ชอบปาดหน้าตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ พอๆ กะ ปาดหน้าเค้ก จบปริญญาโท Landscape design แต่ชีวิตพลิกผันมาทำร้าน Bakery เล็กๆ อยู่ที่หัวหินชื่อ Euro Bakery Guesthouse มีเขรอะหมู เป็นสมุนที่ภักดี

ฝากไว้ให้คิด:อย่าเชื่อจนหมดใจ ถ้าคุณไม่ได้ลองด้วยตนเอง


การเขียน Blog ทุกอย่างเขียนจากความจริง
ถ้าเป็นงานจะมีคำว่า Sponsored by ...... ตอนจบทุกครั้งค่ะ

ได้ Popular Vote
Home Decor & Pet Blog
จาก Thailand Blog Awards 2012

ได้ Popular Vote
และรางวัลที่ 2 Home Decor & Pet Blog
จาก Thailand Blog Awards 2011

ได้รางวัลที่ 3 Beauty & Shopping Blog
จาก Thailand Blog Awards 2010

พร้อมกับ ที่ 2 Best Beauty Blog 2554
จาก Bloggang Popular Awards 2554


ติดต่องานหรือส่งคำถามที่


cinnamongalblog@gmail.com

..........................................................................

Advertisment


..........................................................................Update YouTube TheCinnamongalNew ReviewNew HowTo Tutorial


......................................................................

What's NEW....................................................................
Update ทุกเรื่องราวความสวยความงามก่อนใคร ที่
FB Cinnamongal.com Fanpage นะคะFriends' blogs
[Add CinnamonGal's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.