You're my Sunshine Day
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 

12. สุดรัก...เกินฝัน - เพชรน้ำค้าง

สุดรัก...เกินฝัน - เพชรน้ำค้าง
นิยายเรื่องนี้ชบาหลอดได้รับคำแนะนำให้อ่านโดยพี่ไก่ กุลธิดาค่ะ บอกว่าเป็นนิยายของเพชรน้ำค้าง (ม.มธุการี) ในไม่กี่เรื่องที่เขียนแนวสนุก เฮฮา จิกกัด และสะท้อนสังคมไปด้วยในตัว เป็นนิยายที่ใช้การเล่าเรื่องโดยบทพูดของตัวละครเสียเป็นส่วนใหญ่ บทบรรยายไม่ค่อยจะมี สำนักพิมพ์เพื่อนดีผู้จัดพิมพ์ได้กล่าวถึงการเล่าเรื่องในทำนองนี้ไวว่า "การเขียนนิยายนั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงรูปแบบ และเมื่อนักเขียน (ถึง) แล้วย่อมพลิกแพลงกระบวนท่าได้อย่างเหมาะสม โดยที่ทั้งผู้อ่านก็ไม่รู้สึกติดใจกับวิธีการดังกล่าว
" ชบาหลอดเห็นด้วยมากๆ ค่ะ

"สุดรัก...เกินฝัน" เป็นเรื่องราวของปลัดนิครา ปลัดหญิงหน้าใหม่ที่เข้ามาเพื่อสานต่อความมุ่งมั่นของตัวเองที่จะพัฒนาประเทศชาติในพื้นที่ชายขอบชนบทสุดกันดารแห่งหนึ่ง และต้องมาปะทะกับปลัดที่มีความมุ่งมั่นไม่แพ้กันอย่างปลัดพิศาลพร้อมด้วยเสมียนผู้น่ารักอีกสามสี่ท่าน และเหตุการณ์อีรุงตุงนังค่อยๆ เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันแรกที่ปลัดนิคราเข้ามาในพื้นที่นี้ตั้งแต่เรื่องถนนลูกรัง ส้วมแตก ไม่มีไฟฟ้าใช้ ใช้ม้าตัวเตี้ยแทนรถ เจอเห็ดทรัฟเฟิล เจอทอง และที่สร้างความหวังให้คนในชุมชนมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องเจอบ่อน้ำมัน!!!


นอกจากความสนุกสนานแล้วนิยายเรื่องนี้ยังสะท้อนภาพความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ชายขอบกับระบบราชการและสาธารณูปโภคที่ยังเข้าไปไม่ถึงในพื้นห่างไกล ความอยากได้อยากมีให้เท่าเทียมกับพื้นที่อื่นๆ ที่มีการพัฒนามีความเจริญแล้วย่อมทำให้ผู้คนเกิดความดิ้นรนที่จะผลักตัวเองไปสู่ความอยากได้อยากมีนั้น เป็นภาพความฝันที่สวยงาม แต่ความเป็นจริงแล้วทุกอย่างยังอยู่ที่เดิมไม่ไปไหน! เพราะอะไรกัน? เพราะพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย เพราะความเป็นชายขอบ เพราะตัวประชาชนเอง เพราะระบบการปกครอง เพราะการคอรัปชั่น หรือจะเพราะอะไรก็แล้วแต่ ชบาหลอดเชื่อว่าใครที่อ่านนิยายเรื่องนี้คงหาคำตอบจากคำถามนั้นได้แน่นอนค่ะ


 

Create Date : 17 สิงหาคม 2556
16 comments
Last Update : 8 เมษายน 2557 15:56:48 น.
Counter : 2294 Pageviews.

 

ชอบงานเขียนเพชรน้ำค้างมานานเหมือนกันค่ะ เป็นนักเขียนที่บทจะเขียนอะไรโศกก็บีบอารมณ์เหลือเกิน แต่บทจะเขียนอะไรฮาก็แบบ.... ไม่น่าเชื่อสร้างบรรยากาศฮาก็ได้ อย่างเรื่องนี้ก็โทนเรื่องฮาค่ะ

แต่โดยส่วนตัวเรากลับคิดว่างานเขียนชิ้นนี้มีพล้อตที่ไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่นะคะ เหมือนกับแค่เล่าๆๆๆ เรื่องราวที่เกิดในท้องที่ของนางเอกแบบเรื่อยๆ มีเรื่องฮาเรื่องอะไรบ้างตามประสา แต่พอถึงตอนจบแล้วก็ไม่ได้รู้สึกว่าเรื่องมีอะไรให้คิด มีการคลี่คลายปมเท่าไหร่เลย คือแบบ...ถ้าจะเล่นปมเรื่องการเมืองท้องถิ่นก็น่าจะชัดกว่านี้ แล้วคลี่คลายกันให้เห็นไปเลย หรือถ้าจะเป็นปมความรักระหว่างพระเอก-นางเอก ไปถึงตอนจบมันก็ไม่เคลียร์อีกว่าสรุปว่าเอาไง

สำหรับเรา พล้อตเบา อ่านได้เรื่อยๆ ค่ะ อาจจะชอบในความเบาและฮาของบรรดาตัวประกอบ แต่โดยโครงเรื่อง....มันดูไม่มีปมไม่มีการคลี่คลายไปสักหน่อย

 

โดย: ณ พิชา 17 สิงหาคม 2556 18:00:00 น.  

 

อยากถามคุณชบาหลอดค่ะ...ไปหางานของม.มธุการีจากร้านไหนคะ??? ทั้งนายอินทร์ ซีเอ็ด บีทูเอสแถวบ้านไม่มีเลย...

 

โดย: Aneem 17 สิงหาคม 2556 18:21:48 น.  

 

ขออนุญาติตอบแทนนะค่ะ สามารถซื้องาน ของท่านได้ที่ สนพ เพื่อนดีค่ะ รวมทั้งงานของท่านในนามปากกาอื่นๆนะค่ะ ซื้อออนไลน์ได้เลยค่ะ

 

โดย: mangolady IP: 58.8.192.5 17 สิงหาคม 2556 20:16:53 น.  

 

เรื่องนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ ^^

 

โดย: Sab Zab' 17 สิงหาคม 2556 20:48:42 น.  

 

เย่เย่...พี่ชบาหลอดเขียนรีวิวบล็ิอกใหม่แย้วว

 

โดย: อุ้มสม 17 สิงหาคม 2556 21:55:48 น.  

 

รู้สึกว่าชื่อเรื่องกับเรื่องย่อในรีวิวแปลกๆ ค่ะ
มันเข้ากันไหมหนอ

 

โดย: เหมือนพระจันทร์ 17 สิงหาคม 2556 22:27:11 น.  

 

เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลยครับ
อย่างไรจะรออ่านรีวิว "ช่องว่างระหว่างดวงใจ"นะครับ เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องในยุคแรกๆของผู้เขียนเลย ผมมีฉบับปกแข็งของรวมสาส์นสองเล่มจบ แต่ยังไม่ได้แตะเลยครับ แหะ แหะ
ปล. อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ "รักที่ถูกสาป" เขียนในนามปากกา รุ้งพราย เพชรลดา ครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 18 สิงหาคม 2556 18:09:11 น.  

 

ชบาหลอดเห็นด้วยกับคุณ ณ พิชานะคะในเรื่องของพล็อตเรื่องที่ดูไม่แน่นและอาจจะดูหลวมๆ ไป แต่เรื่องของปมปัญหาในเรื่องอาจจะเป็นความตั้งใจของผู้เขียนที่ไม่ต้องการให้มีปมอะไรมากมายเท่าไรก็เป็นได้ค่ะ ภาพรวมเลยออกมาอย่างที่เราเห็นกัน ชบาหลอดว่ามันก็สนุกดีนะคะ แต่ก็ดีค่ะที่มีแนวๆ นี้ออกมาบ้างให้รู้ว่านักเขียนท่านนี้บทจะฮาและเขียนพล็อตเบาๆ แล้วก็ทำได้ไม่แพ้นักเขียนคนไหนเช่นกัน ถือเป็นความแปลกใหม่ของนามปากกานี้ค่ะ

ส่วนใหญ่ชบาหลอดจะซื้องานของเพชรน้ำค้าง ม.มธุการีจากงานสัปดาห์หนังสือช่วงต้นปีและช่วงปลายค่ะคุณ Aneem สำนักพิมพ์ที่มีงานใหม่ๆ ของท่านพิมพ์ก็เห็นจะเป็นสำนักพิมพ์เพื่อนดีนะคะ ไปที่บูธอักษรโสภณได้เห็นงานของท่านแน่นอนค่ะ หลายเล่มทีเดียว หรือจะซื้อผ่านเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์ก็ได้นะคะ //www.puendee.com ลองเข้าไปดูค่ะ แต่ชบาหลอดเองไม่เคยสั่งซื้อทางเว็บนะคะ (ช่วงสัปดาห์หนังสือสั่งซื้อทางเว็บจะลด 15% เท่าในงานด้วยค่ะ ว้าว!) ส่วนงานเก่าๆ อาจจะต้องหาตามบูธที่ขายหนังสือเก่านะคะ ราคาก็ไม่แพงนะคะ ชบาหลอดเคยซื้อหนังสือที่บูธหนังสือเก่า (แต่สภาพยังใหม่และดีมากๆ) เล่มละ 50 บาทเองค่ะ

ขอบคุณมากค่ะคุณ mangolady

เรื่องนี้เป็นหนังสือใหม่ช่วงหลังๆ เพิ่งรวมเล่มเมื่อสองสามปีที่ผ่านมานี้เองนะคะคุณ Sab Zab' เคยลงเป็นตอนๆ ในนิตยสารหญิงไทยอะค่ะ ยังไงลองอ่านดูนะคะ สนุกสนานเฮฮาดีค่ะ

ช่วงนี้อ่านหนังสือเรียนเยอะไปหน่อย ฮ่าาา หายไปนานเกินเลยแวะกลับมาปัดกวาดเช็ดถูบล็อกซะหน่อย คิดถึงทุกๆ คน รวมถึงน้องอุ้มสมด้วยจ้า

ชื่อเรื่องกับเนื้อหาในเรื่องอาจจะไม่เข้ากันเสียทีเดียวอย่างที่คุณเหมือนพระจันทร์ว่าจริงค่ะ แต่ก็มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่บ้างอาจจะเป็นความหมายโดยนัยอะค่ะ มันเป็นเรื่องราวของชนบทที่ทุกคนอย่างให้ความเจริญเข้ามาถึง ทั้งปลัดทั้งเสมียนทั้งชาวบ้านเองต่างก็ช่วยเหลือกันอย่างสุดความสามารถเพื่อจะได้มาซึ่งความเจริญนั้น แต่อย่างว่าแหละค่ะระบบอาจจะมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องบ้างอะไรบ้าง ทำให้ทุกอย่างดูจะเกินฝันที่ทุกคนวาดไป เปรียบเปรยประมาณว่าถึงจะรักมากแค่ไหนก็เป็นได้แค่ในความฝันประมาณนั้นน่ะค่ะ

ไว้จะรีวิวให้อ่านนะคะคุณสามปลอยหลวง ช่องว่างระหว่างดวงใจเป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วชอบมากๆ เลยค่ะ แต่ไม่อยากรีวิวนิยายของนักเขียนท่านนี้ติดๆ กันเกินไป กลัวคนอ่านจะเบื่อเอา "รักที่ถูกสาป" ได้ยินชื่อมาบ้างแต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยค่ะ อย่างที่รู้ๆ กันว่างานเขียนของนักเขียนท่านนี้หายากยิ่งสิ่งใด!

 

โดย: ชบาหลอด 18 สิงหาคม 2556 21:52:03 น.  

 

กำลังอ่านนิยายของนักเขียนท่านนี้สองเล่มติด ๆ กัน
เป็นดราม่าหนักทั้งคู่

เล่มนี้น่าสนใจตรงที่จขบ.บอกว่าเป็นแนวสนุกสนานนี่แหละค่ะ...เป็นอะไรที่เกินคาดมากว่านักเขียนท่านนี้เขียนแนวนี้ได้ด้วย...?

 

โดย: แม่ไก่ 19 สิงหาคม 2556 12:43:04 น.  

 

เรื่องนี้น่าจะยังไม่ได้อ่าน แต่ช่องว่างระหว่างดวงใจ กับ รักที่ถูกสาป ชอบมากมายค่ะ

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 19 สิงหาคม 2556 13:31:25 น.  

 

น่าสนใจค่ะ คงต้องหาเริ่มอ่านงานของนักเขียนท่านนี้บ้างแล้ว
หลายเสียงแนะนำไว้ดีทีเดียว

 

โดย: Serverlus 20 สิงหาคม 2556 10:20:23 น.  

 

ตอนแรกที่มีคนแนะนำมาชบาหลอดเองก็งงๆ และไม่เชื่อเหมือนกันค่ะคุณแม่ไก่ จนได้อ่านเองแล้วจึงรู้ว่านักเขียนท่านนี้นี่ฝีมือชั้นครูจริงๆ ถึงจะตลกสนุกสนานแต่ก็ไม่ทิ้งแนวทางของท่านนะคะ คืออ่านปุ๊บจะรู้ทันทีเลยค่ะว่าเป็นนิยายของนักเขียนท่านนี้แน่ๆ พร้อมด้วยแฝงแง่คิดและสาระด้วยค่ะ

ยังไงลองอ่านดูนะคะคุณพุดน้ำบุศย์ ชบาหลอดเชื่อว่าคุณพุดฯ ต้องชอบแน่ๆ ค่ะ ถือเป็นแนวการเขียนที่แปลกใหม่ของนักเขียนท่านนี้เลยทีเดียว ส่วน "ช่องว่างระหว่างดวงใจ" ชบาหลอดอ่านแล้วชอบมากๆๆๆ เช่นกันแต่ยังไม่อยากรีวิวนิยายของนักเขียนท่านนี้ติดๆ กันเกินไปน่ะค่ะ กลัวจะซ้ำซากจำเจเกินไป ไว้จะรีวิวสลับกับนักเขียนท่านอื่นๆ ค่ะ

ชบาหลอดขอเป็นอีกเสียงที่แนะนำให้คุณ Serverlus อ่านนิยายของนักเขียนท่านนี้นะคะ อาจจะชอบและติดใจจนต้องหาเล่มอื่นๆ มาอ่านเพิ่มและกลายเป็นสาวก (เหมือนชบาหลอด) ไปในที่สุด แนะนำอีกครั้งค่ะ

 

โดย: ชบาหลอด 22 สิงหาคม 2556 22:42:14 น.  

 

ขอจดชื่อไว้เลยนะคะ ขอบคุณที่แนะนำค่ะ

 

โดย: คอเล่า 24 สิงหาคม 2556 14:33:18 น.  

 

ยินดีเลยค่ะคุณคอเล่า อ่านแล้วชอบหรือไม่อะไรยังไงมาบอกต่อกันบ้างนะค้า

 

โดย: ชบาหลอด 25 สิงหาคม 2556 22:12:44 น.  

 

เรื่องนี้น่ารักมากครับ ชอบๆ

 

โดย: allreddy 28 สิงหาคม 2556 23:19:02 น.  

 

ชบาหลอดก็ชอบเหมือนกันค่ะคุณภูมิ ถือเป็นแนวที่แปลก แหวก และแตกต่างออกไปจากนิยายที่ผ่านๆ มาของนักเขียนท่านนี้นะคะ

 

โดย: ชบาหลอด 29 สิงหาคม 2556 16:19:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชบาหลอด
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
หนังสือเป็นเพื่อนคู่คิด
หนังสือเป็นมิตรชิดใกล้
หนังสือเปิดโลกกว้างไกล
หนังสือช่วยให้เพลิดเพลิน
หนังสือมีค่าเหลือเกิน
ก่อนเชื่อขอเชิญอ่านเอง
Friends' blogs
[Add ชบาหลอด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.